Trang chủDu lịchẨm thựcTrăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 1.

Những món ăn bình dị tại cơm chay Tín Nghĩa – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đường Trần Hưng Đạo tại 1uận 1 (TP.HCM) là một trong những nơi sôi động, náo nhiệt nhất thành phố, đặc biệt ở đó có phố đi bộ Bùi Viện thường “xập xình” về đêm.

Vậy nhưng ít ai để ý, có một quán ăn nhỏ, trông rất xưa và hoài niệm nằm ngay mặt tiền đường. Biển hiệu như đã tu sửa cho mới: “Quán cơm chay Tín Nghĩa”.

Quán được truyền ba đời, đến nay đã gần 100 năm.

Cơm chay Tín Nghĩa bình dị giữa lòng thành phố

Điểm ấn tượng đối với một quán ăn nằm ngay trung tâm quận 1 là sự mộc mạc, giản dị đến mức bình dị.

Quán cơm chay Tín Nghĩa không quá rộng, bên trong thoang thoảng mùi của những ngôi nhà đồng quê cũ kỹ, pha thêm chút hơi ẩm.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 2.

Không gian nhỏ của quán – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bàn ghế được sắp xếp ngăn nắp, mang lại cảm giác thoải mái, thoáng đãng, không chật chội cho thực khách.

Không chỉ thế, sự bình dân của quán còn được thể hiện qua những món ăn.

Quán bán nhiều món đậm chất “nhà làm”. Có người ăn bình luận trên Facebook: “Một quán đúng thuần chay, thực đơn không đánh tráo tên gọi giữa món chay và mặn”.

Một trong những món ăn “bestseller” của quán là tàu hủ chưng tương. Đĩa tàu hủ đặc sắc, lôi kéo người ăn cả về thị giác lẫn vị giác.

Các nguyên liệu xếp lớp lên nhau, được điểm xuyết bằng hai gam màu sáng là cam và xanh, từ cà rốt và dưa leo nấu rục.

Bên cạnh đó, tàu hủ được cắt thành từng khúc, không quá bở cũng là điểm cộng của món ăn.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 3.
Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 4.
Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 5.

Những món ăn khiến người ăn cảm thấy hoài niệm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Thành phần “hao cơm” nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị ngọt lịm đậm đà được nấu ra từ đậu. Càng ăn, thực khách càng nhận ra loại xốt này tạo sự hòa quyện chặt chẽ trong những thành phần của món ăn.

Món cà ri và canh rau cải xà lách xoong cũng chứa vị ngọt rất riêng biệt.

Cà ri được nấu với các thành phần như khoai tây, cà rốt, nấm, tàu hủ… với màu sắc đặc trưng. Món ăn mang cái ngọt nhẹ, đan xen là vị mặn nồng của tiêu.

Ngược lại, canh rau cải xà lách xoong với các loại rau củ, được nêm nếm không quá đậm cho người ăn một cảm giác ngọt rất thanh.

Cả ba món đều có vị ngọt. Nhưng khi ăn chung, đó là ba vị ngọt khác nhau, cho người ăn trải nghiệm độc lạ, từ mùi vị này sang mùi vị khác chứ không giống nhau.

Quán mang vị “nhớ hoài”

Một quán ăn thuần chay yên tĩnh với cách nêm nếm thanh đạm giữa lòng Sài Gòn không quá hiếm có.

Tuy nhiên, cơm chay Tín Nghĩa vẫn là sự lựa chọn của nhiều dân Sài Gòn, mặc dù quán vẫn nhận không ít tranh cãi.

Trong nhóm ăn uống trên Facebook, một người bình luận: “Quán chay cũ xuống cấp, không gian nhỏ hẹp, không đầu tư nâng cấp quán.

Ăn để nhớ lại không khí ngày xưa thôi, còn lui tới thường xuyên thì không”.

Ngược lại, một người ăn tại quán cho biết vào dịp đặc biệt, cơm chay Tín Nghĩa sẽ là sự lựa chọn để ăn chay vì cách nêm nếm quá ngon.

Cùng bài viết trên Facebook, một số người chia sẻ: “Trời ơi! Đúng cái quán mà gần 20 năm trước mình ăn. Nhớ món nấm kim châm lăn bột và canh chua rất ngon”.

“Cái quán chay ngon nhất Sài Gòn đối với em, ngoài ngon nó còn là cảm giác của hoài niệm”; “Em ăn ở đây mấy lần. Các cô chú nấu chay rất ngon mà ăn ở đây cho em sống lại cảm xúc hồi xưa ghê”… – một số người khác bình luận.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về quán nhưng hầu hết người ăn đều đồng ý rằng mùi vị các món chay ở đây rất ngon, nêm nếm đậm đà khiến ai ăn vào cũng… nhớ ngày xưa.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tram-nam-thuong-nho-com-chay-tin-nghia-giua-sai-gon-20241024212309546.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Trải nghiệm văn hoá ẩm thực các dân tộc vùng Đông Bắc

(Tổ Quốc)- Trong ngày thứ 2 diễn ra Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI, các địa phương đã mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hoá ẩm thực và các phần thi đấu thể thao độc đáo. ...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thiếu kỹ năng, dễ tự chuốc họa

Bị trộm cướp, móc túi do bất cẩn đến một số vụ phát hiện camera quay lén trong nhà vệ sinh, khu vực công cộng gần đây, nhiều bạn trẻ có vẻ giật mình khi nghiệm lại dường như đang thiếu kỹ năng bảo vệ chính mình. ...

Làm sao để hiện thực hóa ước mơ tự do tài chính?

Tự do tài chính là mục tiêu có thể đạt được nếu mỗi người có chiến lược chi tiêu, quản lý tài chính và đầu tư hiệu quả. ...

Thành phố hoa vàng cỏ xanh chào đón 180 GV-SV-HS: Ba trên trời có biết con được Tiếp sức đến trường?

Sáng 8-11, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường dành cho cho 180 tân sinh viên - học sinh - giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. ...

Phương pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị loét dạ dày

Loét dạ dày tá tràng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài việc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp tự nhiên giúp giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh lý này. ...

Hoàn thành 150 công trình xã hội Co.op Cares

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) vừa hoàn thành chuỗi 150 công trình xã hội thuộc nền tảng Co.op Cares, mang lại những thay đổi tích cực cho hàng ngàn gia đình và người yếu thế trên khắp cả nước. ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua

Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay. Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng. Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013)...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Trung Quốc sắp trình làng chiến đấu cơ tàng hình mới

Máy bay chiến đấu tàng hình mới J-35A của Trung Quốc sẽ được trưng bày lần đầu tiên vào tuần tới tại triển...

Mẹ tỉ phú Musk bị cáo buộc phân biệt chủng tộc với phóng viên Mỹ gốc Việt

Bà Maye Musk, người mẫu và là mẹ tỉ phú Elon Musk, đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc vì chỉ trích một phóng viên người Mỹ gốc Việt. Hôm bầu cử Mỹ 5.11, mẹ tỉ phú Elon Musk, bà Maye Musk đăng lên tài khoản X (tên cũ là Twitter), công ty của con trai bà, bài viết chỉ...

Xu hướng hạ size túi ngực sau nâng ngực một thời gian

Dưới đây là trường hợp tháo túi ngực, chỉnh khoang, đặt lại túi mới điển hình của một chị khách Việt Kiều Mỹ sau 2 lần nâng ngực:Chị T.Tâm 37 tuổi về từ Mỹ, chị cao 1m63, nặng 48kg đã tạo hình ngực hai lần, hiện tại chị có mong muốn tháo túi ngực, cải thiện vòng 1...

Bộ Công Thương phê duyệt Đề án Tổng kết việc thực hiện Quyết định 2114/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định 2960/QĐ-BCT ngày 6/11 về phê duyệt Đề án Tổng kết việc thực hiện Quyết định 2114/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký nêu rõ, ban hành kèm theo Quyết định này Đề án Tổng kết việc...

Dự báo, xuất khẩu cao su năm 2024 đạt từ 3

Giá cao su tăng cao, dự báo, kim ngạch xuất khẩu cao su năm 2024 đạt từ 3 - 3,5 tỷ USD, tăng 200 - 400 triệu USD so với năm 2023. Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, trong quý III/2024, xuất...

Mới nhất