Trang chủDu lịchẨm thựcTrăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 1.

Những món ăn bình dị tại cơm chay Tín Nghĩa – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đường Trần Hưng Đạo tại 1uận 1 (TP.HCM) là một trong những nơi sôi động, náo nhiệt nhất thành phố, đặc biệt ở đó có phố đi bộ Bùi Viện thường “xập xình” về đêm.

Vậy nhưng ít ai để ý, có một quán ăn nhỏ, trông rất xưa và hoài niệm nằm ngay mặt tiền đường. Biển hiệu như đã tu sửa cho mới: “Quán cơm chay Tín Nghĩa”.

Quán được truyền ba đời, đến nay đã gần 100 năm.

Cơm chay Tín Nghĩa bình dị giữa lòng thành phố

Điểm ấn tượng đối với một quán ăn nằm ngay trung tâm quận 1 là sự mộc mạc, giản dị đến mức bình dị.

Quán cơm chay Tín Nghĩa không quá rộng, bên trong thoang thoảng mùi của những ngôi nhà đồng quê cũ kỹ, pha thêm chút hơi ẩm.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 2.

Không gian nhỏ của quán – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bàn ghế được sắp xếp ngăn nắp, mang lại cảm giác thoải mái, thoáng đãng, không chật chội cho thực khách.

Không chỉ thế, sự bình dân của quán còn được thể hiện qua những món ăn.

Quán bán nhiều món đậm chất “nhà làm”. Có người ăn bình luận trên Facebook: “Một quán đúng thuần chay, thực đơn không đánh tráo tên gọi giữa món chay và mặn”.

Một trong những món ăn “bestseller” của quán là tàu hủ chưng tương. Đĩa tàu hủ đặc sắc, lôi kéo người ăn cả về thị giác lẫn vị giác.

Các nguyên liệu xếp lớp lên nhau, được điểm xuyết bằng hai gam màu sáng là cam và xanh, từ cà rốt và dưa leo nấu rục.

Bên cạnh đó, tàu hủ được cắt thành từng khúc, không quá bở cũng là điểm cộng của món ăn.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 3.
Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 4.
Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 5.

Những món ăn khiến người ăn cảm thấy hoài niệm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Thành phần “hao cơm” nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị ngọt lịm đậm đà được nấu ra từ đậu. Càng ăn, thực khách càng nhận ra loại xốt này tạo sự hòa quyện chặt chẽ trong những thành phần của món ăn.

Món cà ri và canh rau cải xà lách xoong cũng chứa vị ngọt rất riêng biệt.

Cà ri được nấu với các thành phần như khoai tây, cà rốt, nấm, tàu hủ… với màu sắc đặc trưng. Món ăn mang cái ngọt nhẹ, đan xen là vị mặn nồng của tiêu.

Ngược lại, canh rau cải xà lách xoong với các loại rau củ, được nêm nếm không quá đậm cho người ăn một cảm giác ngọt rất thanh.

Cả ba món đều có vị ngọt. Nhưng khi ăn chung, đó là ba vị ngọt khác nhau, cho người ăn trải nghiệm độc lạ, từ mùi vị này sang mùi vị khác chứ không giống nhau.

Quán mang vị “nhớ hoài”

Một quán ăn thuần chay yên tĩnh với cách nêm nếm thanh đạm giữa lòng Sài Gòn không quá hiếm có.

Tuy nhiên, cơm chay Tín Nghĩa vẫn là sự lựa chọn của nhiều dân Sài Gòn, mặc dù quán vẫn nhận không ít tranh cãi.

Trong nhóm ăn uống trên Facebook, một người bình luận: “Quán chay cũ xuống cấp, không gian nhỏ hẹp, không đầu tư nâng cấp quán.

Ăn để nhớ lại không khí ngày xưa thôi, còn lui tới thường xuyên thì không”.

Ngược lại, một người ăn tại quán cho biết vào dịp đặc biệt, cơm chay Tín Nghĩa sẽ là sự lựa chọn để ăn chay vì cách nêm nếm quá ngon.

Cùng bài viết trên Facebook, một số người chia sẻ: “Trời ơi! Đúng cái quán mà gần 20 năm trước mình ăn. Nhớ món nấm kim châm lăn bột và canh chua rất ngon”.

“Cái quán chay ngon nhất Sài Gòn đối với em, ngoài ngon nó còn là cảm giác của hoài niệm”; “Em ăn ở đây mấy lần. Các cô chú nấu chay rất ngon mà ăn ở đây cho em sống lại cảm xúc hồi xưa ghê”… – một số người khác bình luận.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về quán nhưng hầu hết người ăn đều đồng ý rằng mùi vị các món chay ở đây rất ngon, nêm nếm đậm đà khiến ai ăn vào cũng… nhớ ngày xưa.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tram-nam-thuong-nho-com-chay-tin-nghia-giua-sai-gon-20241024212309546.htm

Cùng chủ đề

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Tận dụng mọi kênh phân phối để tiêu thụ đặc sản vùng biển

Từ một món ăn truyền thống, Chả chìa Hạ Lũng bác Hoạt đã được quảng bá trên các kênh phân phối hiện đại và các nền tảng thương mại trực tuyến, trở thành một món ăn mang thương...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Thưởng thức tinh túy gạo Việt Nam theo cách của Cơm sấy Minh Châu

Thương hiệu Cơm sấy Minh Châu là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong việc chế biến đóng gói thực phẩm nguyên hạt từ gạo.

Trà sữa thuần chay Mộc Healthy ‘cùng nhau làm chủ’

Hiện thực hóa mục tiêu "cùng nhau làm chủ doanh nghiệp và cùng nhau phát triển thương hiệu đi xa hơn", Mộc Healthy tính...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tinh hoa ẩm thực Việt lên kệ siêu thị ở Mỹ

Công ty TNHH MTV Phân phối Saigon Co.op (SCD), một công ty con của Saigon Co.op, hợp tác với STC Natural Vina đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi xuất hai container hàng hóa nhãn riêng Co.op Select sang thị trường Mỹ. ...

Quế Anh sẽ tiến thẳng vào top 10 Miss Grand International 2024?

Hoa hậu Quế Anh - đại diện Việt Nam, gây bất ngờ với màn lội ngược dòng tại hạng mục Miss Popular Vote. Cô đang đứng ở vị trí thứ ba, thua vị trí dẫn đầu 4% phiếu bầu. Hoa hậu Quế Anh diện trang phục dân tộc tại Miss Grand International 2024 - Ảnh: Miss Grand International Theo cập nhật mới nhất đến từ ban tổ chức cuộc thi Miss Grand International 2024 (Hoa hậu Hoàn vũ), bảng xếp hạng cuộc đua...

23 nhà kinh tế từng nhận Nobel ca ngợi chương trình nghị sự của bà Harris

23 nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel, trong đó có 2 người vừa nhận giải năm nay, đều cho rằng chương trình nghị sự kinh tế của bà Harris vượt trội ông Trump. Sự đánh giá cao từ 23 nhà kinh tế là điểm sáng đối với chiến dịch tranh cử của bà Harris trong những ngày cuối cùng, trái ngược với những gì mà các chuyên gia cho là "rủi ro" từ chính sách của ông Trump -...

Ngợp bài tập nhóm, tân sinh viên có học sai cách?

Chân ướt chân ráo vào đại học, ập đến liền phải lập nhóm rồi bài tập nhóm tới tấp bay về, không ít tân sinh viên bị ngợp, thậm chí chới với ở môi trường học mới. Nhập học gần một tháng, Nguyễn Hoàng...

Vì sao 22.000 du học sinh nước ngoài chọn học tập ở Việt Nam?

Theo Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và đào tạo), năm học 2023-2024 có khoảng 22.000 du học sinh nước ngoài đang học tập tại các đại học của Việt Nam. TS Hà Thúc Viên - phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt...

Bài đọc nhiều

Món phở tên lạ, kỳ công chế biến nửa ngày mới ‘ra lò’ ở Lào Cai

Không chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, món phở độc đáo ở Lào Cai được phục vụ kèm nước xốt đặc sánh, ăn kèm thịt xá xíu thái chỉ, trứng, mì giòn,… Cốn sủi (hay còn gọi phở khan) vốn là món ăn của người Hoa, được du nhập vào Lào Cai rồi dần trở nên phổ biến. Chị Hòa – chủ một quán ăn chuyên phục vụ cốn sủi ở TP Lào Cai cho biết, món ăn này...

Sợ dân thiếu kim chi, Hàn Quốc phải xả kho dự trữ cải thảo

Kim chi là món ăn chính tại Hàn Quốc và có thể làm từ các loại rau như củ cải, dưa chuột và hành lá, song loại kim chi nổi tiếng nhất là làm từ cải thảo. Hằng năm, chính phủ đều thông báo các biện pháp giúp ổn định giá cải thảo, củ cải, bột ớt đỏ và các nguyên liệu...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà

Lòng xào dưa là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu ngay cách làm món lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà nhé. 1. Nguyên liệu làm lòng lợn xào dưa chua Lòng già: 300g Dưa cải chua: 200gCà chua: 1 quả Hành lá: 10gGừng: 1 củ Rượu trắng: 1 muỗng canh Nước mắm: 1 muỗng canh Ớt: 1 quảDầu ănGia vị: Muối, đường, bột ngọt 2. Cách làm lòng lợn xào dưa chua Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đổ trực tiếp...

Cùng chuyên mục

Khách Tây bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, khách Tây bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của...

Bún riêu Ban Mê, ăn một lần là mê!

Nếu đến Buôn Ma Thuột vào buổi sáng, hỏi người địa phương món ăn nào được yêu thích nhất vào đầu ngày, câu trả lời chắc hẳn là bún riêu. ...

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

Thông qua tọa đàm, nhằm khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch Ninh Bình, kích cầu du lịch, góp phần lưu giữ, nâng tầm các món ăn ngon truyền thống của địa phương phục vụ du khách trong và ngoài nước; đồng thời, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình qua các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền gắn với điều kiện sống, sinh hoạt và giá...

Mới nhất

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn

Sáng 25/10/2024, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.  Baotintuc.vn Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-tri/quoc-hoi-thao-luan-ve-du-thao-luat-quy-hoach-do-thi-va-nong-thon-20241025091627761.htm

Tiếp tục củng cố cục diện đối ngoại thuận lợi, nâng cao vị thế của đất nước

(ĐCSVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Kết quả tham dự hội nghị, hội đàm với Tổng thống Nga Putin và các hoạt động song phương của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nước góp phần tiếp tục củng cố cục diện đối ngoại thuận lợi, nâng cao vị thế...

Cao tốc Bến Lức – Long Thành nhánh phía Đông sẽ khai thác tháng 11/2024

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn phía Đông qua địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang được chủ đầu tư và các đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục, gói thầu để dự kiến đưa vào khai thác tạm vào cuối tháng 11/2024, nhằm giảm tải cho tuyến cao tốc Thành phố...

Phụ huynh vận động tổ chức gặp mặt tri ân ngày 20-11, trường ra thông báo khẩn

(NLĐO) - Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (quận Tân Bình - TP HCM) sáng 25-10 ra thông báo khẩn sau khi xuất hiện tin nhắn vận động...

Chính phủ yêu cầu không để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 188/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Trong đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương triển khai hiệu quả kế hoạch triển khai Quy hoạch Điện VIII, dứt khoát không để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào. Chính...

Mới nhất

Test iframe vr