(NLĐO) – Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, đặc sản “cua Y07” Năm Căn (Cà Mau) còn có thể chế biến ra được những món thơm ngon, bổ dưỡng.
Trên hành trình khám phá vùng đất mũi Cà Mau, nơi cuối trời của Tổ quốc, du khách đừng quên dừng chân tại huyện Năm Căn – miền quê với không gian bao la bát ngát của rừng đước và những con người hiền hòa, mến khách.
Và còn một điều hấp dẫn nữa, đó là nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng. Trong đó, vang danh là đặc sản cua biển Năm Căn.
Clip Vang danh cua biển Năm Căn ở Cà Mau
Huyện Năm Căn với hệ thống sông ngòi chằng chịt, có nhiều lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh con tôm, một loại thủy sản khác đã khẳng định được thương hiệu và hiệu quả kinh tế là con cua. Cua Cà Mau hầu hết được nuôi thâm canh theo hướng tự nhiên, sinh thái trong các vuông tôm, kết hợp với rừng và các loài thủy sản khác.
Đặc biệt, huyện Năm Căn là vùng ven biển, có hệ sinh thái đa dạng nên đất và nước màu mỡ. Bên cạnh đó, môi trường khí hậu ổn định nên tạo được lượng thức ăn tự nhiên dồi dào cho con cua phát triển nhanh, thịt cua ngon hơn những vùng khác.
Việc nuôi và chăm sóc cua cũng khá đơn giản, quan trọng nhất là khâu lựa chọn con giống.
Khi chọn được nguồn cung ứng con giống ưng ý, bà con nông dân chỉ việc chọn thả theo mật độ thích hợp với diện tích đất canh tác của mình để đảm bao không gian sống và lượng thức ăn có trong tự nhiên để cung cấp cho con cua phát triển.
Sau hơn 3 tháng thả nuôi, bà con bắt đầu thu hoạch cua. Nếu cua phát triển tốt, mỗi mùa vụ có thể đem về hàng trăm triệu đồng.
Anh Lê Chí Linh, ngụ xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, cho biết: “Về chất lượng của Năm Căn, gần xa cũng đã biết đến. Về thương hiệu, chất lượng của cua Năm Căn có thể nói là ngon nhất khu vực. Thịt cua thơm, ngon thì không nơi đâu sánh bằng. Đặc biệt, “cua Y-7″ (cua có trọng lượng từ 0,7kg/con trở lên) được thương lái săn lùng mua với giá cao hơn so với các loại cua khác vì thịt chắc và ngon”.
Mới đây, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội Kỷ lục gia Việt Nam) đã quyết định xác lập Tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) và Tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam. Vinh dự lọt vào danh sách này.
Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, cua Năm Căn còn có thể chế biến ra được những món thơm ngon, bổ dưỡng.
Cua Năm Căn sống chủ yếu trong tự nhiên ở vùng nước ngập mặn dưới những tán rừng đước
Sau 3 đến 4 tháng thả nuôi, người dân bắt đầu thu hoạch.cua
Sau khi bắt, người dân sẽ tuyển chọn kỹ, nhưng con cua đủ tiêu chuẩn sẽ được cột lại để bán cho thương thái
Người dân gọi đây là “cua Y-7”
Ngoài con tôm, con cua cũng là loài thủy san đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nơi đây
Bên cạnh giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng từ con cua đem lại cũng rất lớn
Cua rang me là một trong những món ngon không thể thiếu mỗi khi nhắc đến cua Năm Căn
Để nếm được vị ngọt, thơm nguyên chất từ cua Năm Căn thì món cua luộc cùng với một chén nước chấm thật sự là một lựa chọn tuyệt vời
Thương hiệu cua Năm Căn là một trong những mặt hàng tươi sống được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu đầu tiên của Cà Mau. Hiện nay, Ban quản lý nhãn hiệu Cua Năm Căn Cà Mau đã ban hành quy chế hoạt động và có giải pháp kiểm tra, giám sát tình hình mua bán cua trên thị trường nội địa
Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/clip-vang-danh-dac-san-cua-y-7-o-ca-mau-20211212104152575.htm