Đến với lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story 2024, người tham dự sẽ trải nghiệm, thưởng lãm nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt – Hoa như: mì, hủ tiếu, sủi cảo, bánh các loại, trà, nước mát…
Sáng 24-10, tại quận 5 (TP.HCM) diễn ra họp báo ra mắt lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story năm 2024 với chủ đề Mỹ vị mì và bánh.
Sự kiện do Phòng Kinh tế quận 5 phối hợp Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận 5 tổ chức, diễn ra từ ngày 6 đến 8-12.
Đây là lần thứ 2 lễ hội ẩm thực này tổ chức sau thành công của sự kiện năm 2023 với chủ đề Trải nghiệm món ngon điểm tâm, thu hút hơn 25.000 lượt du khách trong và ngoài nước.
Quy mô tổ chức tăng 30% so với 2023
Bà Đào Thị Ánh Tuyết, phó trưởng Phòng Kinh tế quận 5, cho biết năm nay lễ hội dự kiến có 50 gian hàng.
Con số này tăng 30% so với 35 gian hàng trong năm 2023.
Các đơn vị nhà hàng, quán ăn tham gia cần có địa chỉ cụ thể, đang kinh doanh trên địa bàn quận 5, các quận lân cận và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong lễ hội, các gian hàng thể hiện những tinh túy của nền ẩm thực Việt – Hoa truyền thống và hiện đại.
Người tham dự sẽ được thưởng thức các món “ẩm Việt” như trà, cà phê, nước mát, chè…
Ẩm thực Hoa gồm mì, hủ tiếu, sủi cảo, bánh các loại… và các sản phẩm, nguyên liệu nấu ăn khác.
Bên cạnh đó còn có các hoạt động trải nghiệm tự tay chế biến món ăn thông qua workshop vào bếp.
Trong khuôn khổ của lễ hội, các talkshow, tọa đàm về ẩm thực, xây dựng thương hiệu… cũng được tổ chức với mục đích quảng bá, phát triển du lịch trong thời đại mới.
Mong quận 5 thành điểm đến ẩm thực đặc trưng
Tại họp báo, ông Trần Minh Sang, trưởng Phòng Kinh tế quận 5, chia sẻ: “Mục tiêu của lễ hội là để quảng bá các thương hiệu, những quán ăn ngon, lâu đời tại đây cho nhiều người biết đến”.
Ban tổ chức mong muốn giới thiệu, tôn vinh, xây dựng thương hiệu ẩm thực Ăn ngon quận 5.
Qua đó, chương trình hướng đến mục tiêu đưa quận 5 trở thành điểm đến du lịch ẩm thực đặc trưng của thành phố, thu hút người dân, du khách trong và ngoài nước.
Lễ hội sẽ chia thành các khu vực chính như:
Khu vực gian hàng ẩm thực có các món ăn, nhà hàng kinh doanh các món mì và bánh, truyền thống của ẩm thực Việt – Hoa;
Khu vực trải nghiệm để du khách tự tay làm các món ăn của lễ hội, diễn ra xen kẽ trong các khung giờ.
Khu vực triển lãm khám phá hành trình ẩm thực với những nhà hàng, quán ăn trên địa bàn quận 5 qua màn hình tương tác; khu vực sân khấu phục vụ các sự kiện giải trí khác.
Sự kiện ẩm thực Chợ Lớn Food Story là nơi gửi gắm câu chuyện về văn hóa thưởng lãm “ẩm” và “thực”, cùng với các phong tục, tập quán của cộng đồng người Việt – Hoa tại vùng Chợ Lớn.
Ngoài các hoạt động chính, lễ hội năm nay còn tổ chức hội thi thiết kế phim ngắn Ăn ngon quận 5, mang lại những câu chuyện ẩm thực độc đáo.
Nguồn: https://tuoitre.vn/am-thuc-viet-hoa-dac-sac-trong-le-hoi-cho-lon-food-story-2024-20241024094112594.htm