Trang chủDu lịchẨm thựcBánh răng bừa, đặc sản dân dã tiến vua ở xứ Thanh

Bánh răng bừa, đặc sản dân dã tiến vua ở xứ Thanh

(NLĐO)- Được làm từ bột gạo tẻ cùng hành khô, mộc nhĩ, thịt heo xay, bọc trong lá chuối xanh, bánh răng bừa – một món ăn dân dã từng là sản vật dùng để tiến vua ở vùng đất cổ Lam Kinh của xứ Thanh – rất được ưa chuộng dịp Tết.

Bánh răng bừa, mới nghe cái tên đã thấy tò mò. Cũng chẳng biết nó có từ bao giờ, nhưng với người dân nông thôn Thanh Hóa thì chiếc bánh này gắn liền với cuộc sống bình dị của họ từ thời xa xưa.

Bánh răng bừa, đặc sản dân dã tiến vua ở xứ Thanh - Ảnh 1.

Bánh răng bừa, món ăn dân dã của xứ Thanh

Ngày nay, nếu có dịp về Thanh Hóa vào những ngày lễ, cưới xin, hay những ngày Tết, mọi người thường thấy bánh răng bừa có trong các bữa ăn. Tuy nhiên, loại bánh này được làm ngon nhất, biết tới nhiều nhất ở vùng đất Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Theo người dân, chiếc bánh ra đời gắn liền với sự kiện vua Lê Đại Hành xuống đồng cày ruộng trong những ngày đầu năm mới.

Người dân nơi đây đã chắt lọc những hạt gạo ngon nhất để làm nên những chiếc bánh với hương vị riêng để dâng lên các vị vua. Chiếc bánh có hình răng bừa gắn liền với một công cụ lao động của người dân xứ Thanh thời xưa, đây cũng là hình tượng từ những thành quả lao động cần cù của họ.

Bánh răng bừa, đặc sản dân dã tiến vua ở xứ Thanh - Ảnh 2.

Làm bánh răng bừa tại Cơ sở của bà Hoàng Thị Ngà

Bánh răng bừa là loại bánh truyền thống thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc. Ngày nay, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều làm bánh răng bừa và được làm quanh năm để phục vụ ngày lễ, Tết, phục vụ du khách khi về với xứ Thanh.

Bà Hoàng Thị Ngà, chủ một cơ sở bánh răng bừa ở thị trấn Quảng Xương (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), cho biết cơ sở của bà mỗi năm cho ra lò hàng vạn chiếc bánh răng bừa. Tuy nhiên, tháng nhiều đơn đặt hàng nhất thường rơi vào thời điểm cưới xin hay những ngày cận Tết. “Thường ngày cơ sở làm bánh phục vụ các trường học, nhà hàng và đám cưới, còn những ngày cận Tết, nhu cầu của người dân tăng cao hơn”- bà Ngà cho hay.

Bánh răng bừa, đặc sản dân dã tiến vua ở xứ Thanh - Ảnh 3.

Bánh sau khi gói xong sẽ được đem đi luộc hoặc hấp cho tới lúc chín

Bánh răng bừa, đặc sản dân dã tiến vua ở xứ Thanh - Ảnh 4.

Theo bà Ngà, để làm những chiếc bánh thơm ngon, người làm rất vất vả từ khâu chuẩn bị đến khi hình thành những chiếc bánh. “Gạo để làm bánh phải là gạo tẻ, dẻo và ngon nhất. Gạo phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2-3 giờ rồi đem xay thành bột. Sau đó, bột được đặt lên bếp nấu, dùng tay khuấy liên tục sao cho bột không bị vón cục, không quá chín. Đến khi nồi bột gạo đặc sền sệt thì bắc ra ngoài để bắt đầu gói bánh”- bà Ngà chia sẻ.

Sau công đoạn làm bột, tiếp đó người làm bánh sẽ gói bánh, thường lá gói bánh là lá chuối tươi cắt ở vườn nhà hoặc lá dong rừng, rửa sạch đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách. Nhân bánh lá răng bừa gồm hành khô, thịt ba chỉ băm (hoặc xay) nhỏ, mộc nhĩ trộn với hạt tiêu, muối.

Bánh răng bừa, đặc sản dân dã tiến vua ở xứ Thanh - Ảnh 5.

Món ăn dân dã đậm hồn quê

Bánh gói xong, công đoạn cuối cùng là cho bánh lên nồi rồi đổ nước đun sôi luộc cho tới khi chín bánh. Bánh răng bừa ăn ngon miệng nhất là khi đang còn nóng, ăn vào những ngày đông giá rét. Bánh nóng sẽ dậy mùi thơm của hành mỡ, mềm ngon, vừa miệng và nước chấm không thể thiếu là nước mắm cốt.

Ngày Tết, khi người dân thường đi lại thăm hỏi, chúc Tết việc uống nhiều bia rượu, ăn các thực phẩm nhiều chất đạm thì việc trong mâm cơm có thêm những chiếc bánh răng bừa sẽ giúp bữa ăn thêm hấp dẫn, mâm cơm sẽ bớt ngán.



Nguồn

Cùng chủ đề

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân & Sự kiện cưới HCM | Doanh nhân | Tài Chính

Ngày 14-11, hơn 200 khách mời đã tham dự lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân & Sự kiện cưới HCM - Câu lạc bộ thứ 11 trực thuộc Hội Doanh Nhân Trẻ TP HCM. Sau 4 tháng nỗ lực từ ý tưởng đến hiện thực hóa,...

Diều “khổng lồ” tung bay tại thị trấn biển lớn nhất ĐBSCL

(NLĐO) - Những con diều "khổng lồ" mang hình ảnh đặc trưng của 13 tỉnh, thành ĐBSCL tung bay trong gió đã tạo nên sự phấn khởi cho người dân thị trấn biển. ...

“Ông lớn” ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi

(NLĐO) - Agribank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên tăng lãi suất trong tháng này. ...

Có gì hấp dẫn ở Trà Quế (Quảng Nam)

(NLĐO) – Làng rau Trà Quế ở tỉnh Quảng Nam là điểm tham quan hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. ...

Giá vàng nhẫn tăng vọt, vàng miếng SJC ổn định

(NLĐO) - Giá vàng nhẫn tăng mạnh theo thế giới trong khi giá vàng miếng SJC duy trì ổn định mốc 83,5 triệu đồng/lượng. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Cùng chuyên mục

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Lên rừng xuống biển với Luke Nguyễn

Hương vị Úc tại Việt Nam - series ẩm thực với sự dẫn dắt của đầu bếp nổi tiếng Luke Nguyễn phát sóng trên AFN - kênh Ẩm thực châu Á Việt Nam lúc 20h tối thứ sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 15-11. ...

Mới nhất

Hải Dương đề nghị chuyển đổi hơn 5ha đất rừng để thực hiện tuyến đường nối dở dang

Để có mặt bằng thi công nốt 0,6km đường kết nối đường tỉnh 398B với đường tỉnh 345 (Quảng Ninh) sau gần 4 năm, tỉnh Hải Dương vẫn đang chờ cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích gần 5,4 hecta rừng. ...

Đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý (TP.Đà Nẵng)

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn mong muốn Đại học Đà Nẵng bước vào tuổi 30 với độ trưởng thành, với sức...

Thi công cao tốc Hòa Liên-Túy Loan: Đừng đưa máy móc ra trình diễn

Đổ lỗi cho... mặt bằngNgày 16/11, ông Nguyễn Danh Huy, Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải (GT-VT) kiểm tra thực tế tiến độ thi công Dự án cao tốc Hòa Liên-Túy Loan thuộc địa phận Đà Nẵng.Báo cáo với đoàn công tác, đại diện đơn vị thi công (cho biết, hiện đang tổ chức, bố trí khoảng 30 mũi...

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân & Sự kiện cưới HCM | Doanh nhân | Tài Chính

Ngày 14-11, hơn 200 khách mời đã tham dự lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân & Sự kiện cưới HCM - Câu lạc bộ thứ 11 trực thuộc Hội Doanh Nhân Trẻ TP HCM. ...

Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Kinhtedothi - Sáng 16/11, trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và khai giảng năm học 2024-2025. Dự lễ kỷ niệm có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong...

Mới nhất

Tấm lòng người thầy