Nếu bạn đã chán các bãi cát trải dài và muốn tìm đến nơi ít khách du lịch, có hệ sinh thái rừng ngập mặn cùng các bãi đá gai góc thì Hòn Một (xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) sẽ là điểm đến rất thú vị.
Gần ngay Hòn Một có nhiều quán ăn bán các món hải sản tươi ngon. Du khách có thể đến đây ăn uống rồi lội bộ ra Hòn Một chụp ảnh. Đến đây đương nhiên không thể bỏ qua các món ăn ngon, nhất là món gỏi cá giỏi.
Hòn Một (xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình mà còn có món gỏi cá giỏi đặc biệt
Dĩa gỏi cá giỏi dọn lên có hành tây lót bên dưới, dừa nạo và đậu phộng rải đều lên trên thịt cá giỏi phi lê trắng ngần. Trước khi thưởng thức, đầu bếp sẽ trộn đều các thành phần này lại với nhau để món ăn thêm thơm ngon. Khi ăn, chúng ta dùng bánh tráng cuốn thịt cá đã trộn đều kèm với các loại rau sống, chấm nước mắm pha rồi thưởng thức. Những thớ thịt phi lê cá giỏi tươi ngon hòa quyện cùng chút vị cay nồng của những lát hành tây, của ớt, vị bùi béo của đậu phộng cùng dừa rám nạo, vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm… tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Một cuốn, hai cuốn rồi ba cuốn… không thể ngưng cho đến khi dĩa gỏi cá giỏi hết sạch. Mặc dù là thịt cá sống nhưng khi ăn hầu như không còn cảm nhận được mùi tanh vì phần thịt cá đã được tái chanh hoặc giấm.
Cá giỏi là loài cá có phần mỏ nhọn, kích thước tầm 2 ngón tay trở lại chứ không quá to, sống gần bờ nên cũng dễ đánh bắt. Nhiều vùng biển khác cũng có loại cá này nhưng cách chế biến cá giỏi thành món gỏi cá phi lê sống để thưởng thức thì không phải nơi nào cũng có như Phú Quốc. Chủ quán gỏi cá giỏi gần Hòn Một cho biết loại cá này có quanh năm, số lượng không nhiều như cá trích, nên không phải quán nào cũng bán hay lúc nào cũng có sẵn. Món này cách làm và cách ăn tương tự gỏi cá trích nhưng mỗi loại cá lại mang đến hương vị riêng. Nếu bạn đã ăn qua món gỏi cá trích thì hãy tìm thưởng thức món gỏi cá giỏi này để so sánh và cảm nhận nét khác biệt nhé!