Trang chủDu lịchẨm thựcBún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi


Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 1.

Bún riêu tôm khô với các nguyên liệu độc lạ – Ảnh: HUY ĐOÀN

Trong một con hẻm yên bình, từ tốn khác hẳn với sự nhộn nhịp của quận 10 (TP.HCM), quán bún riêu của bà Đào Thị Thanh ngày ngày vẫn phục vụ không biết bao nhiêu người ăn và thường đóng cửa sớm vì “sạch nồi”.

Quán do mẹ bà Thanh “khởi nghiệp” từ năm 1970 đến nay. Khi bắt đầu bán phụ mẹ, bà chỉ mới 11 tuổi và giữ nghề của mẹ cho đến bây giờ.

Cái tên nghe rất lạ, bún riêu tôm khô, cũng từ cách nấu đặc biệt của quán mà ra.

Bún riêu tôm khô như nhà làm

Hỏi vui vì sao bà Thanh làm cái nghề này lâu như vậy, bà nói: “Chắc do cái máu nông dân từ mẹ nó ở trong tôi rồi”.

Gia đình bà Thanh trước đây sống ở miền Bắc, về sau mới dọn vào Nam sinh sống, làm ăn.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 2.

Tiệm bún riêu nhỏ suốt 50 năm của gia đình bà Thanh – Ảnh: HUY ĐOÀN

Theo lời bà Thanh, hoàn cảnh gia đình khi ấy khó khăn, thiếu thốn nên mẹ bà muốn tìm một cái nghề để bán buôn kiếm sống và nuôi gia đình.

Và quán bún riêu tôm khô hiện tại chính là “cơ ngơi” của mẹ bà.

Bà Thanh kể: “Lúc ấy Sài Gòn có nhiều món ngon, nhưng mẹ tôi chỉ nghĩ gia đình mình là người miền Bắc nên chọn bán thức quà vùng miền mình”.

Từ ban đầu, quán bán tại con hẻm này nhưng có phần mộc mạc, giản dị hơn. Những chiếc bàn nhựa thấp nằm dọc theo bức tường.

Nguyên liệu được mẹ bà bài trí gọn ghẽ trên bàn chứ chưa phải xe đẩy như bây giờ.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 3.

Quán luôn tấp nập người ăn – Ảnh: HUY ĐOÀN

“Dần dần về sau, nhà tôi thấy quán cũng có một lượng khách đến ăn nhất định nên chuyển vào trong để bán cho tiện hơn.

Mưa nắng cũng đỡ cực cho người ăn” – bà Thanh chia sẻ.

Nhờ thế, không gian quán cũng là một điểm cộng lớn.

Gian nhà tuy không rộng rãi nhưng luôn được giữ sạch sẽ và tạo cảm giác thoáng mát.

Cách sắp xếp ngăn nắp, đặc biệt là sử dụng nội thất của gia đình, làm người ăn tưởng như được thưởng thức tô bún riêu “nhà làm”.

“Nhớ cho nhiều tôm khô với cà chua nghen cô”

Hầu như ai thường ăn ở quán đều sẽ nghe qua câu cửa miệng của khách quen nơi đây: “Nhớ cho nhiều tôm khô với cà chua nghen cô”.

Đó cũng là điểm đặc biệt của bún riêu bà Thanh, vì thành phần chính là tôm khô và cà chua chứ không phải riêu cua, huyết hay đậu hũ như một số nơi khác.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 4.
Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 5.

Các thành phần tuy mộc mạc nhưng không kém phần đặc sắc so với bún riêu thông thường – Ảnh: HUY ĐOÀN

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.

Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.

Một tô bún riêu tại đây chỉ có những nguyên liệu đơn giản như tôm khô, cà chua, tóp mỡ, hành lá…

Mỗi nguyên liệu được bà Thanh chọn lọc kỹ càng và chuẩn bị từ 4h sáng. Chẳng hạn như tôm khô sẽ là loại to vừa, vo sạch để nước dùng không bị cặn.

Một trong những thành phần quan trọng nhất chính là nước lèo.

Nước lèo được nấu kỹ cùng các nguyên liệu, ăn vào liền cảm nhận vị ngọt của tôm khô, một xíu vị chua từ cà chua được nấu rục và chút béo nhẹ của tóp mỡ.

Nếu so với bún riêu thông thường, nước lèo ở đây có phần khác lạ hơn. Một người ăn tại quán còn cho rằng mùi vị nước lèo tựa… canh bún.

Bà Thanh nói: “Ngoài tôm khô ra, tôi còn dùng một nguyên liệu khác để nấu chung với nước lèo. Nhưng cái này là bí mật của tôi đó nha”.

Chính vì sự đậm đà này khiến nhiều người trở thành khách quen, thậm chí một vài thực khách liền ghé quán bà Thanh ngay sau những chuyến công tác lâu ngày.

“Nước lèo đậm đà, ngọt thanh do tôm khô, lần nào đi ăn mình cũng húp sạch nước”; “Vị nước không đụng hàng” – người ăn tại quán chia sẻ ở phần đánh giá của Google Maps.

Bà Thanh cho biết: “Hạnh phúc của tôi là nhìn thấy thực khách ăn ngon, họ yêu thích và quay lại”. Hơn hết, bà còn xem việc quán bún riêu tôm khô này là một “kỷ vật” của mẹ dành cho bà.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-rieu-chi-tom-kho-ca-chua-top-mo-va-nuoc-leo-nhu-canh-bun-ma-hom-nao-cung-sach-noi-20241021153941093.htm

Cùng chủ đề

Trót mê ẩm thực Việt Nam, người đàn ông Ấn Độ mang món ăn Việt về quê

(Dân trí) - Sau nhiều lần tới Việt Nam du lịch, anh Sahil Sambhi người Ấn Độ đam mê ẩm thực Việt. Khi quay lại quê nhà, anh quyết định mở một nhà hàng mang hương vị Việt tại đây. "Phở, bánh mì và gỏi cuốn là những món ăn tôi từng thưởng thức khi tới Hồ Tràm ở Việt Nam vào tháng 6/2023 trong chuyến công tác ngắn ngày. Khi biết một nhà hàng chuẩn Việt vừa khai trương...

Tin tức sáng 19-10: Cổ phiếu của Sao Thái Dương, Rạng Đông và Tân Tạo trước nguy cơ xấu

Nguồn: https://tuoitre.vn/tin-tuc-sang-19-10-co-phieu-cua-sao-thai-duong-rang-dong-va-tan-tao-truoc-nguy-co-xau-20241018181137125.htm

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc 2024

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI, tại tỉnh Lạng Sơn năm 2024 là một sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn do UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức. Thông tin về Ngày...

Một vòng ẩm thực Việt Nam qua lăng kính du khách nước ngoài

Từng có một trào lưu cực kỳ thú vị trên nền tảng mạng xã hội TikTok, đó là nhiều du khách nước ngoài quay clip cho hay sau khi xem cảnh đẹp Việt Nam đã quyết định xách ba lô đến nơi. Nhưng thứ họ dành trọn tâm huyết để khám phá, không phải cảnh đẹp, mà là… ăn từ sáng đến tối. Đến Việt Nam để… ăn? Andre, người Mỹ gốc Philippines, sở hữu trang TikTok hơn 10 triệu lượt thích,...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng: Chộp giật hay marketing thượng thừa?

Kể lại để thấy một chiếc bánh cốm thủ công hoàn toàn có thể bán với giá 180.000 đồng, thậm chí 500.000 đồng. Tương tự, 1 lít rượu táo mèo có thể lên 100 USD hay một suất bún chả, một tô phở hoàn toàn có thể bán với giá hàng trăm ngàn...Nhưng ở đây, ngoài việc đồ ăn ngon, ta còn "bán" câu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Microsoft ra mắt ‘nhân viên AI’ để xử lý truy vấn từ người dùng

Từ tháng 11 năm nay, ông lớn công nghệ Mỹ sẽ cho phép người dùng xây dựng các tác nhân AI, đồng thời phát hành 10 bot sẵn sàng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm quản lý chuỗi cung ứng và dịch vụ khách hàng.Công ty tư vấn McKinsey - đơn vị trải nghiệm sớm bản chạy thử -...

Diện mạo 2025 qua những con số

1. Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, tiếp tục làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu), thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới (kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...).2. Giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền...

Chuyển đổi xanh là ưu tiên hàng đầu

Không phải ngẫu nhiên cơn siêu bão Yagi trong tháng 9 vừa qua được đề cập khá nhiều trong hầu hết các chia sẻ tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2024, được khai mạc ở TP.HCM ngày 21-10.   Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang) tham quan gian hàng nông sản của doanh nghiệp Việt Nam tại diễn đàn - Ảnh: N.BÌNH Lời nhắc nhở rõ ràng về sự...

Trường đại học Hà Nội đang thực hiện thủ tục thu hồi bằng đại học của ông Vương Tấn Việt

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 22-10, TS Nguyễn Tiến Dũng, phó hiệu trưởng Trường đại học Hà Nội, cho biết Trường đại học Hà Nội đang thực hiện thủ tục thu hồi bằng cử nhân ngoại ngữ ngành tiếng Anh hệ đào tạo từ xa đã cấp cho ông Vương Tấn Việt.Trước đó, ngày 14-8, trao đổi với Tuổi...

Bỗng dưng bị ngứa, có khi chục năm không khỏi, làm sao?

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành - thành viên Hội Da liễu Việt Nam - cho hay ngứa được xác định là cảm giác khó chịu của da khiến phải muốn cào gãi chúng. Triệu chứng ngứa có thể do bệnh lý, đặc biệt là nhóm bệnh da liễu như mề đay mạn, viêm da cơ địa; viêm da tiếp xúc dị ứng;...

Bài đọc nhiều

Tận dụng ngay nấu món đặc sản, vợ shark Bình cũng phải làm theo

Nhắc đến những món ăn quen thuộc của mâm cơm Việt, không thể bỏ qua cái tên thịt gà luộc. Thịt gà luộc không chỉ xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày mà còn thường thấy trong những...

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai

TerraZen Centre, một nhà hàng thuần chay tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan, phục vụ các món sushi cuộn, salad và cơm làm từ natto. Công thức ban đầu của nhà hàng là thêm bơ thái hạt lựu, cà chua và một lượng nhỏ dầu ô liu vào natto. Người điều hành nhà hàng - Izaba cho biết natto vẫn chưa...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàng Mai, Hà Nội

1. Cháo Lòng HuệCái tên đầu tiên nổi bật trong danh sách những quán cháo lòng ngon tại Quận Hoàng Mai, Hà...

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

Hàng năm, nhóm công tác về môi trường EWG (Mỹ) sẽ tiến hành phân tích dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) để công bố danh sách Dirty Dozen (loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ...

Cùng chuyên mục

Vị khách ngồi vỉa hè Hà Nội, ăn một món, khen ‘ngon hàng đầu Việt Nam’

Tới Hà Nội, vị khách mang hai dòng máu Việt và Pakistan thưởng thức món bánh đa cua và liên tục khen ngon. Tariq (sống ở Canada, mang hai dòng máu Việt Nam và Pakistan) gần đây có chuyến du lịch Việt Nam với mong muốn khám phá và lan tỏa văn hóa ẩm thực quê nhà tới bạn bè quốc tế. Trong thời gian trải nghiệm ở Hà Nội, Tariq và người bạn thân thiết là Leon đã dành thời...

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Những món ăn vặt Các món ăn vặt rẻ tiền dễ kiếm giúp giảm cân của sao ViệtTăng Thanh Hà và món...

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

Hàng năm, nhóm công tác về môi trường EWG (Mỹ) sẽ tiến hành phân tích dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) để công bố danh sách Dirty Dozen (loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ...

Miền Tây mùa này thương con cá linh nướng lá lốt, nồi riêu điều kiện cả ký cua đồng

Múc nước riêu cua đổ đầy tô rồi chắt bỏ nước lần một, lần hai cho rau, giá và bún đều thật nóng, lần cuối múc nước đầy tô với cua, thịt, ốc sau đó để ít bắp chuối, bông điên điển và lá quế lên là xong. Chiều mưa rả rích, cả nhà ngồi quây quần bên bếp lửa, thưởng thức...

Mới nhất

Noo Phước Thịnh hội ngộ cùng dàn “Anh trai” trên sân khấu Thủ đô

Tiếp nối liveshow thiện nguyện mang tên Anh em kết đoàn của cặp nhạc sĩ, ca sĩ Duy Mạnh - Tuấn Hưng, nhà tổ chức chương trình ca nhạc nghệ thuật Dốc mộng mơ quyết định "đổ bộ" Thủ đô với concert Mars in Hanoi.Theo đó, Ban tổ chức Mars in Hanoi hé lộ, Noo Phước Thịnh sẽ đứng...

‘Đường Tăng của Việt Nam’ là ai?

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) nhận định: "Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu đóng góp lớn cho Phật học Việt Nam". Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và hội thảo chủ đề Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu: Sứ mệnh...

Đại tướng Phan Văn Giang làm việc với tỉnh Sơn La

Sáng 22/10, tại tỉnh Sơn La, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.Tham dự buổi làm việc có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng,...

Mới nhất

Hương xạ cao Thôn