Trang chủDu lịchẨm thựcMiền Tây mùa này thương con cá linh nướng lá lốt, nồi...

Miền Tây mùa này thương con cá linh nướng lá lốt, nồi riêu điều kiện cả ký cua đồng


Con cá, lá rau quê nhà   - Ảnh 1.

Cá linh và lá lốt là sự kết hợp độc đáo để có được món nướng thơm ngon – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đó là những ngày bếp than hồng đỏ rực đưa mùi cá nướng vàng ruộm bay đi khắp xóm.

Hay đó là những ngày trời mưa rả rích, cả nhà quây quần chờ thưởng thức tô bún riêu cua đồng nghi ngút khói với nước riêu đậm đà màu cánh gián, thơm ngon đến miếng cuối cùng.

Tất cả chỉ từ con cá, lá rau quê nhà.

Con cá, lá rau quê nhà miền Tây - Ảnh 2.

Lá lốt cuốn cá linh chuẩn bị nướng – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Cá linh nướng lá lốt

Bước vào giữa tháng 10 (tức tháng 9 âm lịch), con cá linh ống đã lớn bằng ngón tay cái, lúc này chuyển từ các món kho, lẩu, canh chua… sang chế biến món nướng. Cá linh nướng lá lốt mang đến hương vị đậm đà khó quên.

Đầu tiên cá linh làm sạch ruột, ướp sơ với bột ngọt, tiêu, nước mắm. Lá lốt mua ngoài chợ hay qua nhà hàng xóm xin một nắm khoảng 40-50 lá cỡ lớn vừa ăn, vì nếu lá quá non chưa có mùi thơm đặc trưng, lá già sẽ bị dai.

Con cá, lá rau quê nhà   - Ảnh 3.

Cá linh nướng lá lốt phải ăn ngay khi vừa gắp khỏi bếp than mới ngon – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Lá lốt rửa sạch cho ráo nước rồi đem cá linh cuốn tròn để ngay lên bếp than, có thể dùng tăm ghim cố định cho đẹp, khi nướng lá không bung ra.

Ăn cá nướng thường chấm nước mắm me chua ngọt. Sẵn bếp than để trái me tươi lên nướng đến khi nứt vỏ, trái me chín mềm thì đem dầm vào nước mắm, vớt bỏ phần hạt và vỏ ra ngoài, sau đó bỏ đường vào khuấy đều.

Con cá, lá rau quê nhà   - Ảnh 4.

Me tươi nướng dùng làm nước mắm me ăn kèm với cá nướng – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Chén nước mắm me chua ngọt sền sệt thơm nồng mùi nước mắm, cay cay vị ớt chấm cá nướng ngon hết sảy.

Nhưng ở miền Tây, chén mắm me thường để nguyên cả trái me dầm ngập trong nước mắm đường, chút đăng đắng của vỏ và hạt me tươi còn sót lại sẽ đem đến hương vị rất khác và khó quên.

Con cá, lá rau quê nhà   - Ảnh 5.

Cá đồng nướng chấm nước mắm me – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bún riêu cua đồng nhà làm

Giờ đây bún riêu cua là món ăn có quanh năm ở miền Tây, thời điểm nào trong năm về An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp du khách đều có thể thưởng thức những tô bún thơm lừng ngay ven đường hoặc trong những quán ăn nổi tiếng.

Nhưng vào mùa nước nổi, lượng cua đồng nhiều, nồi bún riêu vì thế cũng đậm đà và ngọt vị cua hơn.

Miền Tây mùa này thương con cá linh nướng lá lốt, nồi riêu điều kiện cả ký cua đồng - Ảnh 6.

Nồi nước bún riêu cua đồng nhà làm đủ cho 6-7 người ăn – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Nồi bún cua cho 6 người ăn cần khoảng 4 lít nước dùng, nguyên liệu chính khoảng 500g cua, có thể tăng lượng cua lên 800g hoặc 1kg tùy điều kiện. Cua giã nhuyễn rồi hòa vào nước, lược sạch vỏ.

Cho hạt cà ri vào dầu nóng, sau đó vớt hạt cà ri bỏ rồi cho tỏi băm nhuyễn đến khi dậy mùi thơm, đổ tiếp nước cốt cua đã chuẩn bị sẵn vào nồi, đợi nước sôi thì bớt lửa nhỏ. 

Những giề cua kết lại thành mảng lớn nổi lên mặt nồi nước với màu điều của hạt cà ri khiến nồi bún riêu cua thêm bắt mắt.

Tùy khẩu vị người ăn mà để thêm da heo, xương heo, mực, tôm, trứng cút, ốc đồng… và một số loại củ như củ cải, củ sắn để tăng thêm vị ngọt cho nước dùng.

Miền Tây mùa này thương con cá linh nướng lá lốt, nồi riêu điều kiện cả ký cua đồng - Ảnh 7.

Bún riêu cua ngon nhờ các loại rau ăn kèm – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ăn bún riêu nhiều rau mới ngon. Mùa này ngoài đồng có rau muống, bông điên điển, bắp chuối. Mua thêm giá sống, cà chua, lá quế.

Cách trụng bún riêu cũng rất đơn giản, để rau muống thái nhuyễn và giá sống dưới đáy tô rồi đặt bún lên.

Con cá, lá rau quê nhà miền Tây   - Ảnh 8.

Món bún riêu cua đồng nhà làm mùa này có bông điên điển và ốc đồng ăn kèm với mắm ruốc – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Múc nước riêu cua đổ đầy tô rồi chắt bỏ nước lần một, lần hai cho rau, giá và bún đều thật nóng, lần cuối múc nước đầy tô với cua, thịt, ốc sau đó để ít bắp chuối, bông điên điển và lá quế lên là xong.

Chiều mưa rả rích, cả nhà ngồi quây quần bên bếp lửa, thưởng thức tô bún riêu cua nghi ngút khói, rồi nhớ mãi không thôi.

Con cá, lá rau quê nhà miền Tây   - Ảnh 9.Lịch um lá nhàu, món ngon miền Tây

TTO – Mỗi khi nhắc đến con lịch, những ký ức năm tháng tuổi thơ cùng bạn bè rủ nhau đi thụt lịch (móc lịch) trong tôi lại hiện về. Với người dân miền Tây, từ xưa đến nay con lịch và những món ăn từ lịch đã không còn xa lạ.



Nguồn: https://tuoitre.vn/mien-tay-mua-nay-thuong-con-ca-linh-nuong-la-lot-noi-rieu-dieu-kien-ca-ky-cua-dong-20241021110504274.htm

Cùng chủ đề

Món ăn nổi tiếng miền Tây, khách mới nghe tên thấy sợ, thử rồi lại mê

Chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến ở miền Tây, được người dân địa phương vô cùng ưa chuộng. Chúng chủ yếu ăn lúa gạo, khoai mì, bắp và các loại cây mầm nên thịt chuột đồng được nhận xét là béo và thơm. Anh Út Thương (ở Đồng Tháp) cho hay, chuột đồng xuất hiện nhiều ở Đồng Tháp Mười. Chúng có quanh năm nhưng nhiều và đạt chất lượng nhất là vào mùa...

Chuyến ngao du ẩm thực về duyên hải miền Trung: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên

Những miền đất duyên hải miền Trung quen thuộc và thân thương này không chỉ được thiên nhiên...

‘Lạc lối’ giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi

Nguồn: https://tuoitre.vn/lac-loi-giua-thien-duong-am-thuc-mua-nuoc-noi-20240926102929818.htm

Đến nhà Bà Đất, ăn cơm cháy nồi gang

(NLĐO) - Miếng cơm cháy vàng giòn quyện lẫn mùi củi bếp, món ăn vừa lành vừa tươi mà chúng tôi gọi đó là những bữa cơm… trở về hồi nhỏ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản đến, ở lại và đi cùng trải nghiệm mang tên Việt Nam

Chiều 17-11, con tàu Nippon Maru đã đưa 168 đại biểu chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 2024 rời Việt Nam, tiếp tục hành trình đến các nước khác sau khi lưu lại TP.HCM với nhiều hoạt động. ...

TP.HCM trao giải thưởng Võ Trường Toản cho 50 nhà giáo

Trong số 50 nhà giáo nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm nay, có 2 người là trưởng phòng giáo dục và đào tạo. ...

Ngồi nhiều, nam thanh niên mắc hội chứng cơ hình lê

Làm việc văn phòng phải ngồi nhiều, nam thanh niên lo lắng sau khi xuất hiện triệu chứng đau mông phải khoảng 2 tháng nay. Tại cơ sở y tế anh được chẩn đoán mắc hội chứng cơ hình lê - một bệnh lý ít gặp ở cơ xương khớp. ...

Tháo điểm nghẽn để thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Brazil

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Brazil chiều tối 17-11 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra những điểm nghẽn trong hợp tác kinh tế hai nước và giải pháp khắc phục. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ...

Tổng Bí thư: Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế đổi mới giáo dục của toàn cầu

Tổng Bí thư yêu cầu nghiên cứu cơ chế, chính sách điều động, luân chuyển giáo viên để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ; thu hút được người giỏi vào ngành giáo dục và tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. ...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử món phở gà phố cổ ở TPHCM, khen ‘ngon khó tin’, muốn quay lại

Thưởng thức món phở gà phố cổ ở TPHCM, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen ngon đến mức khó tin và thừa nhận muốn quay lại trải nghiệm thêm lần nữa. Joe (đến từ Anh) có chuyến du lịch Việt Nam lần đầu cách đây không lâu. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, khám phá ẩm thực truyền thống. Anh quyết định bắt đầu hành trình với món phở “quốc dân” tại một nhà hàng...

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.Ngày 17/11, tại nhà rông thôn Tua Ria Pêng, xã Đăk Hring, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm...

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng ‘điểm 10 không có nhưng’

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình. ...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Mới nhất

Một Hà Nội khác biệt trong Mười Bốn Art Show

Ngày 17/11, tại không gian Hanoi Aqua Central (44 Yên Phụ, Hà Nội), Triển lãm Mười Bốn Art Show 2024 đã được tổ chức kết hợp sự kiện giao lưu ký họa dành cho các nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật. 14 họa sĩ tham gia với 14 phong cách đã khiến không gian trưng bày trở nên phong phú, hấp dẫn.

Phản ứng của bác sĩ khi bệnh nhân âm thầm đưa phong bì

Tờ QQ đưa tin, câu chuyện cảm động này diễn ra tại một bệnh viện ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc). Theo đó, người phụ nữ họ Trần được chẩn đoán mắc khối u phổi ác tính kèm theo tràn dịch màng phổi. Căn bệnh khiến bà Trần cảm thấy khó thở, ho có đờm và tức ngực, đau đớn. Sau khi nắm...

Gạo thơm tiếp tục chào giá cao, nông dân chào bán lúa lai rai

Giá lúa gạo hôm nay ngày 18/11 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không có nhiều biến động so với hôm qua. Thị trường nguồn ít mua bán chậm, ít gạo đẹp. Giá lúa gạo hôm nay ngày 18/11 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ổn định, sau nhiều phiên...

Số ca mắc sởi đang có xu hướng gia tăng

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, số mắc sởi của toàn TP là 87 ca tại 23 quận, huyện. Phân bố theo nhóm tuổi có 26 ca mắc dưới 9 tháng tuổi (29,9%); 16 ca từ 9-12 tháng (18,4%); 14 ca mắc từ 13-23 tháng (16,1%); 10 ca mắc từ 24-60 tháng (11,5%); 21 ca mắc...

Thăm làng khoa bảng cổ kính giữa lòng Thủ đô

TPO - Ðông Ngạc là làng khoa bảng có lịch sử gần nghìn năm tuổi ở phía Tây bắc kinh thành Thăng Long xưa. Ðến nay, làng cổ Ðông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) vẫn còn lưu giữ được những dấu xưa, những nếp sống và truyền thống được trao truyền, trở thành một nét văn hóa đặc...

Mới nhất