Trang chủDu lịchẨm thựcNgười Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn...

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai


Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai - Ảnh 1.

Natto – đậu tương (đậu nành) lên men

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, năm 2023, xuất khẩu đậu tương lên men của Nhật Bản đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,9 tỉ yen (12,8 triệu USD).

Natto – khẩu vị cần phải làm quen

Các video hướng dẫn cách ăn natto đang xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội, trong khi các nhà bán lẻ đang tạo ra những cách mới để quảng bá món ăn này – vốn thường được miêu tả một cách tế nhị là có “khẩu vị cần phải làm quen”.

Các cửa hàng natto tại Tokyo ngày càng trở nên đông khách nước ngoài với những dòng người xếp hàng ngay cả những ngày trong tuần. Anh Zal Heiwa Sethna, người có cha mẹ là người Slovenia và Ấn Độ, cho biết: “Tôi ăn natto mỗi ngày vì đây là nguồn protein hoàn hảo”.

Bữa ăn natto phổ biến nhất của cửa hàng natto Kobo Sendaiya tại Shimokitazawa, Tokyo là một món ăn kết hợp có giá 850 yen (5,7 USD) gồm cơm, xúp miso, một quả trứng sống và 9 loại natto có thể ăn tùy ý không giới hạn.

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai - Ảnh 2.

Cửa hàng natto Kobo Sendaiya tại Shimokitazawa, Tokyo

Quản lý Satoshi Nagatsuka cho biết: “Khách hàng nước ngoài đã tăng lên gần đây và hiện chiếm khoảng 10% tổng số khách của chúng tôi. Họ đến đây để trải nghiệm “một điều gì đó đáng sợ” nhưng mang đậm phong cách Nhật Bản”.

Hầu hết khách hàng nước ngoài đến cửa hàng của anh Nagatsuka là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ và Pháp. Một du khách người Pháp cho biết: “Hương vị của nó giống như pho mát và ngon một cách bất ngờ”.

Để thu hút thêm nhiều khách hàng nước ngoài, cửa hàng Kobo Sendaiya đang quảng bá món bánh natto nướng, nhấn mạnh rằng natto được trộn vào bột là “không có mùi”.

Theo quản lý Nagatsuka, loại phổ biến nhất là “bánh rán không mùi” giá 170 yen, có vị hơi ngọt nhưng vẫn có mùi thơm tinh tế của natto – tinh tế đến mức khách hàng thường không nhận ra nếu cửa hàng không nói:

“Chúng tôi muốn giành được cảm tình của những người trước đây đã tránh natto vì độ nhớt và mùi”.

Natto thường được bán trong các gói xốp nhựa hoặc cốc giấy. Thông thường ở Nhật Bản, người ta trộn hoặc khuấy natto để làm cho món ăn dính hơn, nêm bằng nước tương và ăn với cơm.

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai - Ảnh 6.

Natto được coi là siêu thực phẩm, là bí quyết sống thọ của người Nhật

Natto là một món ăn thực sự thú vị

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy giá trị xuất khẩu natto của Nhật Bản tăng gấp đôi vào năm 2023 so với năm 2017, với mức tăng trưởng đáng chú ý từ năm 2020.

Cô Fitria – người Indonesia – cho biết tại Indonesia, natto đã được săn lùng ráo riết tại các siêu thị nhờ vào việc loạt video “#nattochallenge” được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Trong những video đó, người đăng phản ứng thái quá với mùi natto khi họ mở gói đựng.

Tuy nhiên, sau khi ăn, họ mỉm cười và thường giơ ngón tay cái lên. Nhiều video trong số này cũng cung cấp công thức nấu ăn sử dụng natto.

Fitria là một trong những người đăng bài trong loạt #nattochallenge. Cô viết: “Mặc dù mọi người đều sợ thử lúc đầu, natto là một món ăn thực sự thú vị và vị mặn nhẹ của nó rất thú vị”. Hiện tại, cô ấy thỉnh thoảng ăn natto trộn với salad.

Theo Liên đoàn Hợp tác xã Natto Nhật Bản, natto thường được người dân ở Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc tiêu thụ vì họ quen thuộc với các thực phẩm từ đậu tương lên men.

Đáng chú ý, khoảng từ năm 2022 đã có sự gia tăng đáng kể lượng người tiêu dùng natto ở phương Tây.

Một viên chức liên bang của Mỹ lưu ý: “Chế độ ăn thuần chay đang thu hút sự chú ý như một lối sống sành điệu ở Bờ Tây Mỹ và một số nơi khác, điều này đã khuyến khích những người tiêu dùng như vậy thường xuyên ăn natto”.

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai - Ảnh 4.

Người nước ngoài ngày càng mê natto

TerraZen Centre, một nhà hàng thuần chay tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan, phục vụ các món sushi cuộn, salad và cơm làm từ natto.

Công thức ban đầu của nhà hàng là thêm bơ thái hạt lựu, cà chua và một lượng nhỏ dầu ô liu vào natto. Người điều hành nhà hàng – Izaba cho biết natto vẫn chưa trở thành một trào lưu thực sự, nhưng “thật thú vị, đây là hương vị mà bất kỳ người ăn chay hoặc quan tâm đến sức khỏe nào cũng có thể thích nghi”.

Các nhà sản xuất natto cũng đã chủ động đưa ra các công thức khuyến nghị để chế biến natto phù hợp hơn với khẩu vị của người nước ngoài.

Trong đó, việc thêm natto vào salad, thường xuất hiện trên các bài đăng trên mạng xã hội về natto có vẻ ngon nhưng điều đó không thực sự hấp dẫn.

Một nhân viên phụ trách hoạt động ở nước ngoài tại Takanofoods, một nhà sản xuất natto hàng đầu ở Đông Bắc Tokyo, khuyến nghị nên dùng natto trên khoai tây chiên.

Độ giòn của món ăn nhẹ này bù đắp cho độ dính của đậu tương lên men và làm cho sự kết hợp này tương tự như bánh “nachos” của Mexico.

Vị mặn của món này cũng có thể kết hợp tốt với một số loại đồ uống có cồn. Nhân viên này cho biết thêm, một sự kết hợp khác mang tính cách mạng là kết hợp natto với kem vani.

Hỗn hợp này “giống như kem Thổ Nhĩ Kỳ và có thể được dán nhãn là đồ ngọt”. Vị ngọt của kem kiềm chế các thành phần cay nồng hơn của natto – và thậm chí có thể uống như một loại sữa lắc khi kem tan chảy.

Ngoài ra, ở những quốc gia mà người dân thường ăn xúp, natto có thể phù hợp với chế độ ăn uống.

Ví dụ natto kết hợp với sữa đậu nành làm cho đậu dễ ăn hơn vì chúng mất đi độ dính. Trong khi đó, sử dụng siro cây lá phong thay cho nước tương sẽ làm tăng độ dính của natto nhưng cũng khiến món ăn này có vị ngọt vừa phải.

Mặc dù natto đã có lịch sử lâu đời khi được dùng kèm với cơm, nhưng sự phổ biến ngày càng tăng của món ăn này ở nước ngoài cho thấy loại đậu dẻo này có tiềm năng trở thành một loại thực phẩm đa năng và nhu cầu sẽ ngày càng tăng.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-nhat-dai-mon-natto-khach-tay-me-tit-khen-ngon-hon-pho-mai-2024102106114964.htm

Cùng chủ đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru tái đắc cử

Nhân dịp Quốc hội Nhật Bản triệu tập phiên họp đặc biệt sau tổng tuyển cử để bầu lại Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru được tái bổ nhiệm.Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng gửi Thư chúc mừng Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro tái cử và tân Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Sekiguchi...

Tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế

(Tổ Quốc) - Chính phủ Nhật Bản hiện tiếp tục tăng cường lan toả quốc tế với loại hình nghệ thuật này và nuôi dưỡng loại hình nghệ thuật này trở thành ngành công nghiệp chủ chốt. ...

Mùa lá vàng, lá đỏ lập kỷ lục mới về thời gian đến muộn

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã dự đoán mùa lá vàng, lá đỏ mùa Thu của Nhật Bản bị chậm lại do thời tiết ấm áp, thời điểm lá đỏ và lá vàng đạt đỉnh sẽ muộn hơn bình thường do nhiệt độ cao hơn. Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết nhiệt độ kỷ lục vào tháng Chín và thời tiết ấm áp kéo dài...

Tàu quét mìn Nhật Bản cháy và lật, một thủy thủ mất tích

Một thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mất tích và một người khác bị thương trong vụ cháy tàu quét mìn ở vùng biển tây nam nước này. ...

Nhật Bản đặt mục tiêu khai thác 1,5 triệu kilowatt năng lượng địa nhiệt vào năm 2030

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các công ty tư nhân đẩy mạnh phát triển các nhà máy điện địa nhiệt và đặt mục tiêu thương mại hóa các nhà máy điện địa nhiệt cho đến năm 2030.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

2.200 đặc công cùng máy bay sẽ trình diễn tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Theo thông tin từ ban tổ chức, dự kiến lễ khai mạc Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 sẽ có màn trình diễn bay của lực lượng không quân và khoảng 2.200 cán bộ, chiến sĩ đặc công biểu diễn võ thuật. ...

Đơn hàng về đồ gỗ tăng trưởng ấm nóng so với đầu năm

Ngành sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ đang có những tín hiệu tốt, và dự báo cuối năm nay và trong năm 2025 sẽ có thêm những thuận lợi. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cần nắm rõ để tính toán đầu tư, sản xuất phù hợp. ...

Deadline ngập đầu nhưng vào chục nhóm chat, đêm ngày ‘nấu xói’ thiên hạ

Các bạn trẻ dù deadline ngập đầu vẫn không cưỡng lại được thói quen chat 'nấu xói '(nói xấu) đồng nghiệp, người quen, 'tố' chuyện này chuyện kia… nhanh như điện xẹt. Anh H. nổi tiếng trong các nhóm bạn vì hay "thảy" tin...

Phản cảm leo lên xe tăng, súng, pháo ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chụp ảnh, cha mẹ còn cổ vũ

Lượng khách đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cuối tuần qua đông kỷ lục. Tuy nhiên, nhiều khách tham quan đã leo trèo lên xe tăng, máy bay, các khẩu súng, pháo, xâm phạm hiện vật gây bức xúc. Các hiện...

Vào vườn cùng nông dân thực hành canh tác cà phê theo hướng tái sinh

Bền bỉ hơn chục năm qua, các cán bộ kỹ thuật của Chương trình NESCAFÉ Plan (thuộc Tập đoàn Nestlé Việt Nam) đã đồng hành cùng nông dân làm cà phê theo mô hình nông nghiệp tái sinh trên chính mảnh vườn của họ. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Ngày PEPERO tại Hàn Quốc: mượn món ăn vặt quốc dân để lan toả yêu thương

Ngày lễ “thon thả" khởi nguồn từ bánh que ngọt ngào Vào ngày 11/11 hàng năm, khi ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp bánh que rực rỡ sắc màu mang thương hiệu PEPERO tràn ngập khắp nơi. Bên trong những chiếc hộp này là bánh quy có hình que đặc trưng, phủ sô cô la ngon miệng. Ở Hàn Quốc, PEPERO Day (빼빼로...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Khách Tây cầm 50.000 đồng ‘ăn sập’ loạt món ngon nức tiếng ở Phú Yên

Chợ Giai Sơn (thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 15km về phía Bắc, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi du lịch Phú Yên. Được mệnh danh là “chợ dân sinh rẻ nhất Việt Nam”, nơi này hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon, thoải mái thưởng thức mà không lo về giá. Trong chuyến đi Phú Yên gần đây, Iryna...

Cùng chuyên mục

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Mới nhất

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Chile

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm Chile đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam sau 15 năm, khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, tình hữu nghị giữa hai nước. 11. Chile nhấn mạnh mong muốn được gia nhập Hiệp...

Ngắm hồ Thiền Quang lung linh sắc màu về đêm

TPO - Sau khi được thành phố Hà Nội đầu tư gần 90 tỷ đồng để chỉnh trang, cải tạo gần như toàn diện. Hồ Thiền Quang như "lột xác" với một diện mạo mới, đặc biệt khi màn đêm buông xuống với ánh đèn lung linh choáng ngợp cả một khu vực. ...

2.200 đặc công cùng máy bay sẽ trình diễn tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Theo thông tin từ ban tổ chức, dự kiến lễ khai mạc Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 sẽ có màn trình diễn bay của lực lượng không quân và khoảng 2.200 cán bộ, chiến sĩ đặc công biểu diễn...

Doanh nghiệp Quảng Ninh thực hiện tiết kiệm điện

Lợi ích lớn từ tiết kiệm điệnCông ty Cổ phẩn Xi măng Vicem Hạ Long (Xi măng Vicem Hạ Long) mỗi năm trung bình sản xuất đạt từ 1,6-1,9 triệu tấn clinker và 1,4-2,2 triệu tấn xi măng. Thống kê mỗi năm, công ty chi khoảng 20-23 tỷ đồng tiền điện và nguồn kinh phí này đang chiếm tới...

Mới nhất