Trang chủDu lịchẨm thựcTính cách người Quảng qua tô mì Quảng

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng

Trên mảnh đất Phú Chiêm – nơi 420 năm trước đã là dinh trấn Quảng Nam, vào sáng 5-8 đã diễn ra Ngày hội mì Quảng lần 1.

Sự kiện này góp phần hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Quảng Nam – địa điểm du lịch xanh”.

Qua món ăn đặc trưng, tiêu biểu đã tồn tại lâu đời ở bất kỳ vùng đất nào, chúng ta có thể nhìn thấy tính cách, văn hóa của con người nơi đó. Với người Quảng Nam, chỉ có thể là món mì Quảng.

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 1.

Ngày hội mì Quảng lần 1 diễn ra từ ngày 5 đến 7-8 tại làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam .Ảnh: COCO MÌ

Một điều thú vị là khi nói đến món ăn dân dã, quen thuộc này, lập tức… tính cách “Quảng Nam hay cãi” lại trỗi lên một cách… quyết liệt. Ai cũng cho rằng mì Quảng phải nấu như thế này, “phụ tùng” kèm theo phải như thế kia… thì mới “đúng điệu”, “chính hiệu con nai vàng”. Chín người mười ý – do đó, đã dẫn đến những cuộc tranh luận bất phân thắng bại!

Nói như nhà thơ Huỳnh Trương Phát – hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Nam:

Mùi của “đó” của “nơm”

Có tiếng quẫy đạp con tơm con tràu

Mì Quảng đi khắp năm châu

Mang theo nhưn nhị ngọt ngào Quảng Nôm.

Nói gì thì nói, dù món mì Quảng có “dị biệt” cỡ nào thì cũng có nhiều điểm “tương đồng”. Quan sát từ thực tế của 20 gian hàng mì Quảng do chính người dân làng Phú Chiêm thực hiện tại ngày hội này, chúng ta có thể thấy rằng:

Sẽ không là tô mì Quảng, nếu khi ăn tô mì Quảng đó chúng ta không cảm nhận được hương vị dầu phộng thơm thoang thoảng qua từng sợi mì. Hương vị đó nói lên điều gì về tính cách người Quảng? Tôi nghĩ đó chính là nét “duyên ngầm” của người phụ nữ xứ Quảng. Dù không “sắc nước hương trời”, “chim sa cá lặn” nhưng một khi đã quen biết họ, ta cảm nhận được sự dịu dàng, thật thà… tựa như hương vị của dầu phộng, lẩn khuất đâu đó trong từng tô mì Quảng.

Sẽ không là tô mì Quảng, nếu tô mì Quảng đó thiếu đi cái bánh tráng. Mà bánh tráng ấy phải dày, lấm tấm mè đen và khi bóp vỡ, ngay lập tức ta sẽ nghe vọng lên âm thanh rôm rả. Âm thanh đó nói lên điều gì? Xin thưa chính là tính cách ồn ào, nhiệt tâm, bộc trực, thẳng thắn của người đàn ông xứ Quảng.

Dù đã có hương vị dầu phộng, đã có bánh tráng nhưng cũng không là tô mì Quảng, nếu thiếu trái ớt sừng trâu! Một loại ớt to trái, chỉ cay vừa phải, đưa vào miệng rồi cắn nghe cái “rốp” thì khoan khoái hết sức.

Tất nhiên, không chỉ có thế, còn phải kể đến “phụ tùng” kèm theo nữa. Chẳng hạn ở Phú Chiêm, sau khi quan sát các gian hàng, tôi nhận thấy các mẹ, các chị, chỉ cho thêm thịt heo ba chỉ, tôm đã rim đậm đà, đậu phộng giã nhỏ, kèm theo rau xanh các loại. Trong khi đó, ở nhiều nơi khác, hiện nay có thể biến tấu là thịt gà, thịt ếch… rõ ràng không có sự nhất quán. Điều này nói như nhà Quảng Nam học Nguyễn Văn Xuân, đó chính là “tính cách dân chủ” của người Quảng đã thể hiện qua tô mì Quảng: Ai cũng có thể nấu một tô mì Quảng theo “gu” của mình – chứ không là một sự “áp đặt” nào cả.

Còn có nhiều ý kiến khác nhau nữa, về tô mì Quảng, tôi không dám bàn sâu. Chỉ xin đặt một câu hỏi: Vì sao khi về Quảng Nam, với các gánh mì Quảng bán rong trên đường quê, ta luôn thấy ở bếp lò, luôn có khói thoang thoảng dịu nhẹ, một mùi thơm dễ chịu, quyến rũ theo bước chân của người gánh mì Quảng, khiến ta phải thưởng thức một tô cho “đã thèm”.

Vậy bí quyết ở đâu? Một nghệ nhân đã từng nấu mì Quảng hơn 50 năm nay, bán rong tại làng Phú Chiêm, đã cười mà rằng: “Lấy vài củ hành hương đập dập, đặt trên vỉ và cho vào bếp lò”. Đơn giản thế ư? Đấy! Chỉ một chi tiết nhỏ, dù nhỏ nhưng đã góp phần tạo nên bản sắc của cái bếp nấu mì Quảng đó thôi.

Với tôi, còn thêm một phần thú vị khác nữa là tại ngày hội mì Quảng lần 1, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã trực tiếp châm lửa vào bếp lò như “thay lời muốn nói”: Hãy tiếp tục giữ mãi ngọn lửa nấu mì Quảng trong mỗi bếp nhà… 

Một số hình ảnh tại ngày hội mì Quảng lần 1 vừa diễn ra tại Quảng Nam:

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 2.

Ngày hội mì Quảng lần 1 tổ chức ở mảnh đất Phú Chiêm

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 3.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 4.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 5.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 6.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 7.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói chuyện với nghệ nhân nấu mì Quảng

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 8.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 9.



Nguồn

Cùng chủ đề

Nguyên Chủ tịch Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ

Ngày 28/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029.Đại hội đã tín nhiệm cử ông Lê Trí Thanh - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam khóa X - tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2024-2029.Trước đó ngày 9/7, Ủy ban MTTQ...

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, đối với ông Lê Văn Dũng.Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 3/7.Trước đó, ngày 21/6, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức kỳ họp thứ 23 thực hiện quy trình về công tác nhân sự theo thẩm quyền.Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí...

Ông Lê Văn Dũng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Lê Văn Dũng, Phó Bí...

Ông Lê Văn Dũng làm Chủ tịch tỉnh Quảng Nam

Sáng 21/6, tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026.Tại kỳ họp, 100% đại biểu có mặt đã bầu ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam - giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026.Cũng tại kỳ họp, 100% đại biểu có mặt đã...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá vàng tăng vọt, Ngân hàng Nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC

(NLĐO) - Giá vàng thế giới tăng sát mốc 2.600 USD/ounce kéo giá vàng nhẫn 99,99 tối 18-11 tiếp tục tăng, còn giá vàng miếng SJC duy trì ở mức cao ...

Nhà đầu tư cần làm gì khi thị trường có nguy cơ giảm điểm?

(NLĐO)- Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt khuyến nghị nhà đầu tư cần cân nhắc quản trị danh mục hợp lý, tránh rơi vào trạng thái quá mua. ...

Vườn Quốc gia Phong Nha

(NLĐO) - Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ là "viên ngọc xanh" của Quảng Bình mà còn là điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch quốc tế. ...

Lại mạo danh giáo viên, lừa người nhà học sinh chuyển tiền cấp cứu

(NLĐO) - Một số phụ huynh học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu (TP HCM) nhận được cuộc gọi lạ thông báo con em mình bị tai nạn giao thông đang cấp cứu ...

CapitaLand Development ghi dấu ấn rực rỡ với 7.000 căn hộ ra mắt | Doanh nhân | Tài Chính

Cùng 9 giải thưởng BĐS Việt Nam PropertyGuru 2024. Trong đó có giải "Nhà phát triển BĐS bền vững xuất sắc", chiến thắng cao nhất cho dự án DEFINE, The Orchard. Ngày 18-11, CapitaLand Development (CLD) Việt Nam tự hào ghi dấu thành công với hơn 7.000 căn...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt. ...

Cùng chuyên mục

Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh. ...

Khách Tây thử món phở gà phố cổ ở TPHCM, khen ‘ngon khó tin’, muốn quay lại

Thưởng thức món phở gà phố cổ ở TPHCM, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen ngon đến mức khó tin và thừa nhận muốn quay lại trải nghiệm thêm lần nữa. Joe (đến từ Anh) có chuyến du lịch Việt Nam lần đầu cách đây không lâu. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, khám phá ẩm thực truyền thống. Anh quyết định bắt đầu hành trình với món phở “quốc dân” tại một nhà hàng...

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.Ngày 17/11, tại nhà rông thôn Tua Ria Pêng, xã Đăk Hring, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm...

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng ‘điểm 10 không có nhưng’

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình. ...

Mới nhất

Lửa bùng cháy dữ dội tại xưởng sản xuất đồ nhựa ở Hà Nội

Một nhà xưởng sản xuất đồ nhựa tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) bốc cháy dữ dội, Cảnh sát PCCC&CNCH huy động hơn 10 xe đến hiện trường dập lửa. Hơn 22h đêm 18/11, một vụ cháy nhà kho sản xuất đồ nhựa xảy ra tại ngõ 115/35 phố Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tại hiện trường, lửa đỏ...

Ba cách xem ngày tạo tài khoản Facebook

Nếu muốn biết chính xác gia nhập Facebook ngày nào hay tài khoản Facebook đã bao nhiêu ‘tuổi’, bạn có thể làm theo ba cách dưới đây. Xem ngày tạo tài khoản Facebook Cách dễ nhất để xem ngày tạo tài khoản Facebook là sử dụng mục Thông tin cá nhân trên website hoặc ứng dụng. Trong ô tìm kiếm, nhập...

Triển khai, đánh giá năng lực cạnh tranh năm 2024

(ĐCSVN) - Với việc triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tại TP Hồ Chí Minh năm 2024, Thành phố mong muốn nâng cao khả năng cạnh tranh thông qua các chỉ số cụ thể, như tính minh bạch trong thông tin, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp, chi phí thời...

Chương trình nghệ thuật “Cùng nhau giữ nước” khơi dậy dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc

(ĐCSVN) – “Cùng nhau giữ nước” là chương trình nghệ thuật có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là hoạt động sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống, lịch sử, giúp khán giả được trải nghiệm một hành trình đầy gian khó nhưng rất đỗi tự hào và vinh quang của dân tộc Việt Nam. Tối 18/11, tại Hoàng...

Mới nhất