Trang chủDu lịchẨm thựcNhớ bát canh ốc nấu chuối

Nhớ bát canh ốc nấu chuối

Mùa mưa về nên chợ có nhiều ốc: ốc nhồi đen óng, ốc vặn, ốc bươu vàng… Nhìn những mớ ốc, gợi lại bao ký ức ấm nồng năm nao. Đó không phải là những buổi chiều bên lề con phố Hà Tĩnh gió mưa ngồi nhâm nhi dĩa ốc xào cay xé lưỡi. Càng không phải tô bún ốc thanh thanh chua bên Hồ Tây của đêm thu Hà Nội.

Lòng rưng rưng nhớ món canh ốc nhồi nấu chuối xanh của mẹ giữa tiết thu, mưa nhiều. Biết bao nhiêu lần, thuở bé thơ, tôi theo anh chị rồi một mình đi mò cua, bắt ốc mỗi dịp mùa mưa lũ đến. Những cánh đồng Đức Thọ, Can Lộc năm xưa chưa bị ốc bươu vàng xâm thực, ốc nhồi, ốc vặn đích thực là nguồn thức ăn có từ đồng ruộng nhiều dinh dưỡng, ngon và an toàn. Mưa xuống, nước dâng lên, ốc cua từ các khe núi, đầm lầy theo về ven ruộng lấp xấp nước, người dân chỉ bì bõm vài giờ sẽ được dăm ký cua và ốc. Mùa này, quê tôi mưa nắng chen nhau, đường ngập nhầy nhụa, vài trận mưa cóc có khi là cả làng bị cô lập trong nước… Những món ăn dân dã từ đồng quê như canh ốc lúc này càng trở nên vô cùng quý giá, nuôi sống nhiều gia đình.

Ốc ngày ấy sinh sôi, nảy nở khiêm nhường từ sông, khe, suối đến ao, hồ, đầm, đồng ruộng rất thanh bình. Ốc nhồi có màu đen tuyền như mắt những con trâu hiền lành; ốc vặn nhỏ hơn thường lặn sát bùn hoặc bám cọc rêu, lục bình để kiếm ăn. Ốc mới bắt về đem ngâm nước sạch chừng ba giờ vớt ra ngâm lại nước gạo, rồi cắt ít lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt bẩn. Mẹ đem ốc chà rửa sạch nhất là ốc vặn, khi rảnh thì tỉ mẩn chặt đuôi từng con, thêm sả, lá chanh cho vào nồi đem luộc.

Ốc chín, tôi cùng mẹ cẩn thận dùng gai bưởi gỡ thịt ở miệng từng con ốc ra khỏi vỏ. Thịt ốc lấy được, mẹ ướp với gia vị để thấm đều muối, tiêu, ớt, đằm đặm nước mắm, ruốc và sả giã nhuyễn.

Nhớ bát canh ốc nấu chuối - Ảnh 1.

Một vài trái khế, dăm quả chuối xanh tước vỏ, chẻ vuông dài ngâm muối, nhánh nghệ giã nhỏ vàng tươi cùng và nắm lá lốt, tía tô mọc lặng lẽ góc vườn. Khi không có chuối thì nấu với dọc mùng, hoa chuối, ruột cây chuối hột… Ở quê ngày đó, có gì nấu nấy, được ăn là quý rồi, lúc đói ăn cái gì cũng thấy ngon. Chứ đừng nói gì đến món “canh ốc” được mẹ nấu một cách bài bản, ăn một lần nhớ suốt đời.

Mẹ đập vài nhánh tỏi, ít củ hành tăm, băm nhuyễn. Phi thơm hỗn hợp ấy bằng chút mỡ lợn, xào thịt ốc lên tạo ra một tổ hợp mùi kích thích tận cùng khứu giác. Cho ít nước chín, thả chuối xanh, khế thái mỏng, rồi tuần tự cho các gia vị khác vào…

Sản phẩm cuối cùng là một nồi canh ốc bốc khói “bổ dưỡng và an toàn”, nước canh có màu đục trắng, màu đen của thịt ốc, vàng tươi của nghệ thấm vào từng lát chuối và khế, lấp ló xanh đỏ của lá lốt, tía tô, ngầy ngậy của tóp mỡ. Nhắm mắt lại hít hà, tôi nhận rõ mồn một tô canh ốc ăm ắp tình yêu của mẹ dành cho gia đình. Sự hòa quyện từ hương vị đến màu sắc giống như tính cách luôn ôn hòa, trìu mến của mẹ.

Món canh ốc đó nuôi bảy chị em chúng tôi lớn khôn thành người. Những năm tháng sau này, tôi đem tất cả những gì học được từ món ăn canh ốc ấm nồng của mẹ vào trong cuộc sống của chính mình. Nhưng dù có cố gắng đến đâu thì thành phẩm của tôi không thể ngon bằng món canh ốc chính bàn tay mẹ nấu.



Nguồn

Cùng chủ đề

Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

Thông qua tọa đàm, nhằm khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch Ninh Bình, kích cầu du lịch, góp phần lưu giữ, nâng tầm các món ăn ngon truyền thống của địa phương phục vụ du khách trong và ngoài nước; đồng thời, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình qua các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền gắn với điều kiện sống, sinh hoạt và giá...

Ẩm thực Việt – Hoa đặc sắc trong lễ hội Chợ Lớn Food Story 2024

Đến với lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story 2024, người tham dự sẽ trải nghiệm, thưởng lãm nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt - Hoa như: mì, hủ tiếu, sủi cảo, bánh các loại, trà, nước mát... Bà Đào...

Muốn rán gà ngon, có cần học nấu ăn?

Từ chuyến xuất ngoại không thành công của một cầu thủ, câu ‘Gà kia ai rán mà giòn' bỗng nhiên trở thành trào lưu gây bão trên mạng xã hội. ...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Gợi ý 5 món ăn đặc sản nên thử khi đến Chiang Mai, Thái Lan

Nếu có dịp đến đây, du khách không thể bỏ qua những món ăn đặc sản mang đậm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ GD-ĐT nói gì về đề xuất không công khai sai phạm của nhà giáo khi chưa có kết luận?

(NLĐO)- Bộ GD-ĐT đề xuất không công khai thông tin về sai phạm của nhà giáo khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền ...

Ráo riết xử lý tình trạng giả mạo Fanpage khách sạn

Sau khi hàng loạt khách sạn nổi tiếng ở Nha Trang bị giả mạo Fanpage lừa tiền du khách, Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc xử lý ...

ACB tăng trưởng tình dụng gấp 1,5 lần bình quân ngành ngân hàng

Kết thúc quý III-2024, ACB đạt kết quả kinh doanh với các chỉ số tài chính được duy trì tốt, khẳng định vị thế ngân hàng cổ phần dẫn đầu về hiệu quả hoạt động ...

Nâng chuẩn mở phân hiệu đào tạo quốc tế tại Việt Nam

Quy định mới khiến các trường đại học Việt Nam phải nhìn lại mình, xem đang ở mức độ nào và hoàn thiện để đáp ứng theo xu thế quốc tế ...

Giá vàng hôm nay, 25-10: Bật tăng trở lại

(NLĐO) – Sau một phiên giảm mạnh, giá vàng hôm nay đã đảo chiều đi lên khi đồng USD giảm giá, lãi suất trái phiếu Mỹ kém hấp dẫn. ...

Bài đọc nhiều

Món phở tên lạ, kỳ công chế biến nửa ngày mới ‘ra lò’ ở Lào Cai

Không chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, món phở độc đáo ở Lào Cai được phục vụ kèm nước xốt đặc sánh, ăn kèm thịt xá xíu thái chỉ, trứng, mì giòn,… Cốn sủi (hay còn gọi phở khan) vốn là món ăn của người Hoa, được du nhập vào Lào Cai rồi dần trở nên phổ biến. Chị Hòa – chủ một quán ăn chuyên phục vụ cốn sủi ở TP Lào Cai cho biết, món ăn này...

Sợ dân thiếu kim chi, Hàn Quốc phải xả kho dự trữ cải thảo

Kim chi là món ăn chính tại Hàn Quốc và có thể làm từ các loại rau như củ cải, dưa chuột và hành lá, song loại kim chi nổi tiếng nhất là làm từ cải thảo. Hằng năm, chính phủ đều thông báo các biện pháp giúp ổn định giá cải thảo, củ cải, bột ớt đỏ và các nguyên liệu...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà

Lòng xào dưa là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu ngay cách làm món lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà nhé. 1. Nguyên liệu làm lòng lợn xào dưa chua Lòng già: 300g Dưa cải chua: 200gCà chua: 1 quả Hành lá: 10gGừng: 1 củ Rượu trắng: 1 muỗng canh Nước mắm: 1 muỗng canh Ớt: 1 quảDầu ănGia vị: Muối, đường, bột ngọt 2. Cách làm lòng lợn xào dưa chua Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đổ trực tiếp...

Cùng chuyên mục

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

Thông qua tọa đàm, nhằm khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch Ninh Bình, kích cầu du lịch, góp phần lưu giữ, nâng tầm các món ăn ngon truyền thống của địa phương phục vụ du khách trong và ngoài nước; đồng thời, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình qua các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền gắn với điều kiện sống, sinh hoạt và giá...

Ẩm thực Việt – Hoa đặc sắc trong lễ hội Chợ Lớn Food Story 2024

Đến với lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story 2024, người tham dự sẽ trải nghiệm, thưởng lãm nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt - Hoa như: mì, hủ tiếu, sủi cảo, bánh các loại, trà, nước mát... Bà Đào...

Mới nhất

300 phóng viên, biên tập viên tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền Luật Thủ đô 2024

Kinhtedothi - Sáng 25/10, tại Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác tuyên truyền Luật Thủ đô 2024. Tham dự Lớp tập huấn nghiệp vụ có hơn 300 cán bộ, phóng viên, biên tập...

Toàn bộ di tích văn hóa lịch sử tại Hà Nội sẽ được số hóa

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Trong đó, 100% di tích sẽ được số hoá trong thời gian tới VTV.vn

Đầu tư 6.488 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cam Lộ

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1244/QĐ-TTg ngày 23/10/2024 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lộ - La Sơn. Đầu tư 6.488 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn...

Huỷ thông báo mời quan tâm đối với dự án nhà ở xã hội 1.189 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế cho biết đã huỷ thông báo mời quan tâm dự án có có sử dụng đất Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đất XH1 thuộc Khu B - Đô thị mới An Vân Dương. Hủy thông báo mời quan tâm đối với dự án nhà ở xã hội 1.189...

Đề nghị dừng tìm kiếm nạn nhân mất tích vụ sập cầu Phong Châu

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích cầu Phong Châu. ...

Mới nhất

Bổ sung sao cho khoa học?