Trang chủDu lịchẨm thựcNgọt bùi chè củ ấu

Ngọt bùi chè củ ấu

“Quê mình, ấu đã vào mùa!” – bức ảnh chụp cánh đồng ấu vào mùa thu hoạch kèm theo lời ghi chú của anh bạn cùng quê trên Zalo khiến tôi vừa háo hức, ngóng mong vừa rưng rưng, cay xè trong đáy mắt.

Tôi nhớ những ngày theo mẹ dầm mình đi bẻ ấu, những ngày cùng bạn bè rong ruổi mót ấu, chia nhau ăn. Tôi nhớ những món ngon từ củ ấu ngọt bùi, mát thơm qua đôi bàn tay tảo tần, khéo léo mẹ làm. Nhớ hơn cả là hương vị chè củ ấu dân dã thân thương mỗi độ cuối thu về.

Củ ấu là loài thực vật thủy sinh thuộc họ sen, súng, thích nghi tốt ở môi trường đầm lầy, ao, hồ… Ấu thuộc dạng thân đốt, lá hình tròn mép răng cưa, nổi trên mặt trước. Ấu được chia thành nhiều loại: ấu trụi, ấu gai, ấu sừng. Chúng thường cho hoa vào khoảng tháng 5, tháng 6 và thu hoạch vào khoảng tháng 7, tháng 8 mỗi năm.

Điều lạ ở cây ấu không chỉ ở cách gọi tên “củ ấu” thay vì “quả ấu” mà còn ở hình thù đặc biệt với hai bên đầu nhọn trông như hai cái sừng trâu. Dù khoác bên ngoài tấm áo xù xì, đen đủi nhưng bên trong lại chứa lượng tinh bột lớn, với vị bùi ngọt, thơm ngon đặc trưng hiếm có. Vì thế, củ ấu chẳng những được xem là lương thực “cứu đói” một thời mà còn là món ăn vặt “gây nghiện”, có thể dùng nấu canh, xào, chiên, nấu chè, làm thuốc…

Củ ấu với những đứa trẻ quê nghèo ngày trước là “đặc sản” đáng nhớ. Mẹ tôi thường bảo: “Thưởng thức củ ấu phải ăn thật từ từ, chậm rãi mới có thể cảm nhận được hết cái dư vị ngọt bùi của thức quà đồng quê này”.

Ngọt bùi chè củ ấu - Ảnh 1.

Thế nên, cứ vào mùa ấu, sau một ngày phụ giúp bố mẹ thu hoạch vất vả, mẹ lại “trả công” cho chị em tôi bằng một nồi ấu luộc ngon hết ý. Mẹ dạy chúng tôi cách nhận biết củ ấu già, ấu non; củ bở, củ sượng. Mẹ còn chỉ cho chúng tôi cách ăn ấu ra sao để gai ấu không làm môi, lưỡi, nướu bị trầy xước và cả cách biến vỏ ấu thành đồ chơi…

Mẹ bảo, củ ấu nấu chè bùi ngọt phải là những củ to già, vỏ cứng, cầm chắc tay. Củ ấu được rửa sạch, luộc chín, đổ ra rổ cho nguội. Sau đó, mẹ dùng dao tách vỏ, lấy phần thịt bên trong, giã nhuyễn. Tùy vào khẩu phần ăn cả nhà, mẹ sẽ ước chừng phần thịt ấu cho phù hợp. Chè củ ấu sẽ ngon hơn khi có thêm đậu xanh. Hạt đậu xanh được mẹ cà cho vỡ đôi rồi đem ngâm nước cho mềm, đãi vỏ, rửa sạch, để ráo. Đường phèn cũng được mẹ chuẩn bị sẵn để làm nên vị ngọt cho món chè củ ấu.

Đầu tiên, mẹ cho một lượng nước vừa ăn vào nồi, sau đó cho thịt ấu, đậu xanh vào và đẩy lửa. Khi thịt ấu đã mềm, đậu đã nhừ thì cho đường vào, khuấy đều, một lát sau thì tắt bếp. Món chè củ ấu nghi ngút khói, hương thơm lừng và vô cùng hấp dẫn. Mẹ múc chè ra từng bát cho cả nhà. Biết chị em tôi thích ăn ngọt nên mẹ vẫn cho thêm đường phèn.

Bưng một bát chè lên ăn, cảm giác bùi béo, thơm ngọt quyện hòa bởi thịt củ ấu và đậu xanh ngon đến khó cưỡng. Càng ăn càng thèm. Có lần tôi bị đầy bụng, khó tiêu, mẹ liền nấu chè củ ấu cho ăn. Không ngờ, món ăn này lại có tác dụng kỳ diệu đến thế.

Món chè củ ấu ngon là thế nhưng hơn hết vẫn là tình yêu của mẹ gửi vào món ăn. Một mùa ấu nữa lại về… Lòng lại da diết nhớ món chè củ ấu ngọt bùi mẹ nấu năm nào!



Nguồn

Cùng chủ đề

41 đơn vị tham gia Liên hoan ẩm thực toàn quốc tại Điện Biên

NDO - 41 công ty, hợp tác xã, nhà hàng, hộ kinh doanh tham gia Liên hoan Ẩm thực đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tiếp nối các sự kiện trong khuôn khổ hoạt động Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, tối ngày 15/11, tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp tổ...

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vừa mở cửa, vàng miếng SJC, vàng nhẫn bật tăng mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh đối với vàng miếng SJC, vàng nhẫn theo xu hướng phục hồi của giá thế giới. ...

Thêm 231 tân sinh viên khó khăn được tiếp sức đến trường

(NLĐO) - Tiếp sức đến trường không đơn thuần là chương trình hỗ trợ học bổng mà còn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. ...

Giải mã sức hút của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

(NLĐO)- Áp dụng nhiều công nghệ tiến tiến, cùng với các hiện vật thực tế, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho du khách những trải nghiệm thú vị Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tọa lạc tại Km 6+500 Đại Lộ Thăng Long, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đang nổi lên như một điểm đến thu hút đông đảo người dân trong những ngày qua. Rất đông khách tham quan đến...

Một cổ phiếu “cắm đầu” sau khi giải trình tăng trần

(NLĐO)- Novaland vừa bổ nhiệm ông Cao Trần Duy Nam và bà Trần Thị Thanh Vân giữ chức danh Phó tổng giám đốc công ty kể từ ngày 15-11. ...

Tìm cách thu hút, giữ chân giáo viên

Từ sự trăn trở khi thiếu thầy cô đang là vấn đề cấp bách, nhiều địa phương đã mạnh dạn đề xuất, thực hiện các giải pháp nhằm thu hút, giữ chân giáo viên ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Cùng chuyên mục

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.Ngày 17/11, tại nhà rông thôn Tua Ria Pêng, xã Đăk Hring, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm...

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng ‘điểm 10 không có nhưng’

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình. ...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Mới nhất

Phát huy vai trò làm chủ, tinh thần tự quản

Sáng 17/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Cùng tham dự có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Phát biểu tại Ngày hội, Tổng Bí...

Kon Tum: Chuẩn y ông Nguyễn Đức Tuy giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy

Ban Bí thư quyết định chuẩn y ông Nguyễn Đức Tuy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Kon Tum giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum nhiệm kỳ 2020-2025. Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Tuy xin hứa trên cương vị công...

Nghệ An: Hoàn thành đại dự án từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719- Vấp nhiều cái khó

Công trình “Xây dựng đường giao thông vào trung tâm xã Nhôn Mai và Mai Sơn, huyện Tương Dương” là dự án mang tính đặc thù không chỉ riêng của tỉnh Nghệ An, mà còn là danh mục mang tính chỉ tiêu đối với Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền...

Khép lại Tiếp sức đến trường 2024: Tuổi Trẻ làm cầu nối tân sinh viên nghèo với xã hội nhân ái

Tối 17-11, Thành Đoàn TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ đã trao học bổng Tiếp sức đến trường tại TP.HCM, tổng kết hành trình tiếp sức cho 1.334 tân sinh viên nghèo khó 63 tỉnh thành cả nước năm 2024. ...

Hội tụ tinh hoa khoa học thế giới tại VinFuture 2024

Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và lễ trao giải VinFuture 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 7-12 tại Hà Nội với tâm điểm là lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc. ...

Mới nhất

Sài Gòn trong tôi