Trang chủDu lịchẨm thựcBÀI DỰ THI "HƯƠNG VỊ TẾT": Cá chép kho riềng

BÀI DỰ THI “HƯƠNG VỊ TẾT”: Cá chép kho riềng

(NLĐO) – Tương tự nhưng không lẫn với món cá kho danh bất hư truyền của làng Vũ Đại, món cá chép kho riềng của mợ tôi chinh phục tất cả những người từng có dịp thưởng thức

Tết Nguyên đán hằng năm, tôi “bay” từ TP HCM ra thăm quê ngoại ở xã Gia Phong, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) và luôn được mợ chiêu đãi món “ăn là ghiền”, nhưng chỉ mợ nấu tôi mới thấy hợp khẩu vị.

Những món ăn chế biến từ cá chép thì ở đâu cũng có. Tôi đã được “nếm” đủ các món với nguyên liệu chính là loài cá “vượt vũ môn”. Thế nhưng, quả đúng như người xưa đúc kết: ‘Món ngon nhớ lâu”. Tôi đi khắp ba miền đất nước, song cá chép kho riềng mang “thương hiệu” của mợ tôi, mới thật sự là thứ ngon nhất trên đời.

Cứ đầu tháng Chạp âm lịch, mợ đã dặn mối quen ở làng chài cùng xã, để dành đôi cá chép to nhất đánh bắt lên từ sông Hoàng Long. Người dân miền Bắc ai cũng biết câu nói đúc kết: “Ba ba, thịt gà, cá chép”. Món thứ ba càng trở nên hoàn hảo nhờ tài nội trợ của mợ tôi.

Cá chép sông vẫn còn bơi được thì khỏi phải kén chọn, bởi con nào cũng săn chắc, sung sức. Cậu tôi chỉ cần cho cá tiếp tục vùng vẫy vài giờ trong hồ nước, những chất thải trong cơ thể được “giải phóng” hết. Khi cá đã được sạch từ trong ra ngoài, công đoạn và những thao tác còn lại thuộc về mợ.

Riềng, nghệ tươi, ớt tươi, tiêu xanh, mợ đều tự trồng theo đúng nghĩa cây nhà lá vườn. Nghe qua danh mục những gia vị chắc chắn hiện diện trong món ăn, cũng đủ hình dung mùi thơm đặc trưng, vô cùng hấp dẫn mà bất cứ ai mới ngửi thấy sẽ muốn nếm ngay.

Tôi đặt vé máy bay rất sớm và mợ nhớ chính xác ngày về quê của tôi. Giờ tôi lên máy bay, cũng là lúc gian bếp nhỏ của mợ bắt đầu “khởi công” món cá chép kho riềng. Vốn chu đáo nên mợ làm cá và ướp gia vị khá lâu cho thấm. Những lát cá có độ dày bằng nhau gần như tuyệt đối. Do “ngoại hình” của cá rất to, mợ “thiết kế” theo mô hình nhà cao tầng. Đầu cá được chẻ đôi và làm “móng” (nằm dưới cùng), tiếp đến là khúc đuôi có vai trò như nền nhà. Sau đó, lần lượt các khoanh cá được “xây” theo trình tự lớn ở dưới, nhỏ lên trên. Chỉ cần mở nắp nồi cá cũng đủ hiểu tài năng của vị kiến trúc sư, xuất thân từ nông dân chính hiệu.

Trên lò than củi rực hồng, khi nồi cá bắt đầu “lắc lư” (sôi), mợ thực hiện “giảm biên chế” lượng than theo “lộ trình”. Hòn than nào sắp tàn thì sẽ có ngay đội ngũ “kế thừa”. Sự sôi nhờ vậy vẫn được duy trì liên tục ở cấp độ liu riu, đảm bảo không bị cạn nước và thịt cá sẽ chuyển trạng thái tăng dần đều, đi từ chín đến mềm, nhừ và hấp thu hoàn toàn tinh túy của gia vị. Mợ giải thích: “Dù có đủ bếp điện, bếp gas nhưng với món cá kho này, sử dụng than củi theo phương pháp truyền thống mới thực sự là “chất””.

Sau hai tiếng trên lò than, tuyệt phẩm ẩm thực của mợ tôi đã hoàn thiện, cũng là lúc tôi về đến nhà kịp bữa cơm chiều. Trong cái rét cắt da cắt thịt những ngày cuối năm ở miền Bắc, món cá chép kho riềng của mợ bốc khói thơm lừng. Chất ngon ngọt, beo béo của cá quyện với vị cay nồng từ các loại “thảo mộc nhà trồng”, một cốc (ly) rượu trắng do chính cậu tôi nấu thêm ấm lòng người xa quê suốt cả năm như tôi.

Món ăn tuy giản dị, song lại khiến những người khó tính nhất cũng khen ngon. Vậy nên, không hề ngạc nhiên khi khách của cậu mợ mỗi dịp ở lại dùng bữa với gia đình, đều rất thích món ăn trứ danh tuy quen thuộc trong “kho tàng” ẩm thực Việt Nam, nhưng chỉ đạt đến độ “siêu phẩm” nếu được làm từ đôi bàn tay của mợ tôi. Quả là món “hao cơm” bởi mỗi bữa dù nấu nhiều gạo hơn ngày thường vẫn cứ “hơi bị thiếu”.

Cũng xuất phát từ tấm lòng quan tâm đến con cháu, mợ tôi còn tìm mua bằng được một ít cua sông về nấu canh mùng tơi, rau đay ăn kèm với cà ghém (cà pháo) giòn rụm. Những ngày giáp tết mua được cua ở môi trường tự nhiên, không bao giờ là chuyện dễ dàng. Vậy nhưng, tình cảm với người thân đã giúp mợ biến điều không thể thành có thể, các món ăn mợ nấu càng đậm đà hơn.

Lịch treo tường và lịch block đã được thay bằng bản mới 2023. Thời gian đang dần trôi về Tết Nguyên đán. Tôi lại sắp được về thăm quê ngoại, sum vầy với người thân sau 12 tháng miệt mài làm việc. Bên cạnh niềm vui đoàn viên, còn được thỏa mãn cơn thèm, thưởng thức món khoái khẩu, độc nhất vô nhị bởi người nấu chính là mợ Đinh Thị Tỉnh, 63 tuổi đáng kính của tôi.

BÀI DỰ THI HƯƠNG VỊ TẾT: Cá chép kho riềng - “thương hiệu” của mợ tôi - Ảnh 1.
BÀI DỰ THI HƯƠNG VỊ TẾT: Cá chép kho riềng - “thương hiệu” của mợ tôi - Ảnh 2.



Nguồn

Cùng chủ đề

Huyền sử Hành Thiện – ngôi làng hình cá chép độc nhất Việt Nam

"Đông Cổ Am, Nam Hành Thiện", câu ca từ bao đời nay có ý nghĩa là: Làng Cổ Am nổi tiếng nhất xứ Đông, làng Hành Thiện nổi tiếng nhất xứ Nam.Hành Thiện ở đây là địa danh thuộc xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định - một ngôi làng có hình cá chép đang quẫy đuôi vươn ra biển lớn. Nơi này vốn là đất học lừng lẫy với nhiều danh nhân và người đỗ...

Mô hình cá – lúa: Lúa sạch, cá ngon nhưng vì sao khó mở rộng?

BẮC GIANG Chiếc chài trong tay ông Vũ từ từ kéo lên, trong đó mấy con chép, trôi của vụ lúa cá...

Giật mình với 12 công dụng ‘vàng’ của cá chép mà không ai ngờ tới

Theo bác sĩ Lâm Văn Tiên - Viện Y học bản địa Việt Nam cho biết, cá chép là loại cá nước ngọt rất ngon và phổ biến nhất trên thế giới, tốt cho sức khỏe con người....

MoMo “lì xì đậm” 100 miếng vàng 0,5 chỉ ngày Vía Thần Tài

Sau chuỗi hoạt động tưng bừng với quà tặng hấp dẫn cùng triệu bao lì xì các sự kiện đưa ông Công, ông Táo, đêm giao thừa… MoMo Lắc Xì 2024 tiếp tục “chiêu đãi” người dùng bằng sự kiện “Săn vàng Vía Thần Tài” diễn ra từ 17-2 (mùng 8) đến 19-2 (mùng 10). Trên hành trình hóa thân thành cá chép vượt Vũ Môn, người chơi Lắc Xì sẽ...

MoMo lắc xì 2024 với cơ hội nhận Samsung Galaxy S24 Ultra, vàng miếng PNJ cùng triệu bao lì xì

Từ nay đến ngày 29-2-2024, chương trình “Lắc Xì 2024 - Cá chép hóa rồng” sẽ mang đến “mâm cỗ Tết” thịnh soạn, giàu chất giải trí và ngập tràn quà tặng cho hàng chục triệu người dùng MoMo. Người chơi hóa thân thành Cá Chép để chinh phục các thử thách, vượt Vũ Môn hóa Rồng và có cơ hội nhận nhiều phần quà hấp dẫn như: 3 điện thoại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đông nghệ sĩ chào mừng khai mạc Liên hoan Sân khấu TP HCM lần 1 – năm 2024

(NLĐO) - Liên hoan được khai mạc tối 12-11; liên hoan có màn "so tài" giữa 25 vở kịch, triển lãm ảnh "Giới thiệu về những thành tựu của sân khấu TPHCM" ...

Nhà đầu tư tránh “lướt sóng” ngắn hạn

(NLĐO) – Đà bán ròng của khối ngoại chưa ngừng lại khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu tích lũy hay đứng ngoài quan sát? ...

Giá vàng giảm hàng triệu đồng, chuyên gia nói “khoan vội cắt lỗ”, vì sao?

(NLĐO) – Chỉ chưa tới 1 tuần, giá vàng giảm 5-7 triệu đồng/lượng khiến nhiều người trót "đu đỉnh" vùng 89-90 triệu đồng/lượng thua lỗ nặng. ...

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng lên tiếng về “thông báo nghỉ học khi trời mưa lớn”

(NLĐO) - Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho hay việc cho học sinh nghỉ để tránh bão, mưa to dựa trên các thông tin dự báo thời tiết và chỉ đạo của thành phố. ...

Vì sao Masterise Homes chọn ra mắt phân khu cao tầng tại The Global City vào lúc này?

Thị trường địa ốc phía Nam được phen “xôn xao” khi phân khu cao tầng Masteri Grand View của Masterise Homes chính thức lộ diện lần đầu tiên tại The Global City ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Là bánh bao súp mà khiến 200.000 sinh viên chen chúc đạp xe 50km vào ban đêm

Chỉ vì món ăn quen thuộc này mà có khoảng 200.000 người đi xe đạp gây tắc nghẽn tuyến đường chính giữa hai thành phố khiến cảnh sát phải ra lệnh cấm. Cảnh sát ra lệnh đóng cửa các trường đại học ở Trịnh...

Mới nhất

Quốc hội ‘chốt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 4.900 USD

Theo nghị quyết được thông qua, Quốc hội quyết nghị mục tiêu năm 2025, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5 - 7% và phấn đấu 7 - 7,5%. ...

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ...

Mới nhất