Trang chủDu lịchẨm thựcTết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại

Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại

Bà có biệt tài nấu ăn rất ngon. Trong số các món ngon ấy thì cháu ấn tượng nhất với món thịt lợn giả cầy.

Giữa làn hơi lạnh giá của mùa đông còn vương vấn, cây cúc quỳ khoe sắc vàng rộn khắp nương đồi, báo hiệu mùa xuân đang về trên mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn. Sắc xuân rực rỡ, vui tươi rộn ràng đã lan tỏa, len lỏi vào căn bếp nhỏ làm cháu nhớ đến ngoại.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 1.

Thấm thoát đã ba năm kể từ ngày căn bệnh tai biến quái ác ập đến bất ngờ khiến bà bị liệt nửa người. Cũng từ đó, bà phải nằm một chỗ trên giường, không còn đi lại và nói cười được nữa. Đôi mắt trắng đục nheo nheo của bà cứ hấp háy nhìn xung quanh như đang cố nhớ lại những gì đã qua. Trong ký ức tuổi thơ của cháu, bà hiền từ và nhẹ nhàng như một bà tiên trong truyện cổ tích.

Bà có khiếu nói chuyện rất cuốn hút, nhất là tài dẫn dắt câu chuyện vòng vo mà không bị lạc chủ đề. Qua lời kể của mẹ thì ngày xưa bà buôn bán rất giỏi. Bà bán muối hạt và nước mắm. Lúc đó, nước mắm rất khan hiếm nên bà thường mua cá biển về tự nấu thành nước mắm để bán cho mọi người. Không chỉ vậy, bà còn có biệt tài nấu ăn rất ngon. Trong số các món ngon ấy thì cháu ấn tượng nhất với món thịt lợn giả cầy.

Chẳng biết từ khi nào cháu đã nghiện món thịt đặc biệt ấy, rồi năm nào cũng háo hức mong chờ đến Tết để được về quê ngoại thưởng thức nó. Lạ kỳ thay cái món khi mới nhắc đến tên sẽ khiến người ăn có cảm giác sờ sợ, kinh kinh, nhưng một khi đã nếm rồi thì không sao có thể bỏ đũa được.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 2.

Không hiểu sao cháu cứ nhớ mãi về kỷ niệm năm lên sáu tuổi được bố mẹ cho về quê Nghệ An ăn Tết cùng bà. Mâm cúng tất niên chiều 30 Tết ở nhà bà thật đơn sơ chỉ có vỏn vẹn bốn bát cơm trắng, một đĩa bánh chưng nhân đậu và một bát thịt màu nâu thẫm. Lúc dọn ra ăn, cháu chỉ “chén” mỗi miếng bánh chưng mà tuyệt nhiên không chạm đến bát thịt. Thấy vậy, bà bèn nhẹ nhàng gắp vào bát của cháu hai miếng thịt to và ân cần bảo: “Cháu ăn đi, đặc sản Tết “thịt giả cầy” do bà tự tay mần đó”.

Vốn rất sợ chó nên khi nghe nói đến từ “cầy” thì cháu nhất quyết không chịu ăn. Phải một lúc lâu sau khi nghe bà giải thích về “món thịt lợn giả cầy” thì cháu mới gượng gạo há miệng để bà đút cho ăn. Khi miếng thịt vừa lọt vào khoang miệng thì chao ôi sự đậm đà và mùi vị quyến rũ của nó làm cháu mê đắm. Vị mằn mặn của mắm ruốc hòa cùng sự ngọt ngào của đường mía, sườn sựt của tai heo, beo béo của chân giò kèm theo hương riềng sả, khiến tuyến nước bọt của cháu tiết ra như suối chảy không ngừng. Cháu nhai ngấu nghiến và nuốt vội nuốt vàng như thể sợ miếng thịt sẽ chạy ngược trở ra. Và cứ thế, cháu “chén” sạch bát thịt trong một tích tắc mà không hề để ý rằng cả nhà đang cùng nhìn về chiếc bát rỗng.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 3.

Vậy mà đã ngót nghét ba năm rồi cháu không được thưởng thức cái mùi vị nồng nàn của riềng sả và béo béo của món thịt lợn do bà nấu. Căn bệnh tai biến quái ác ập đến bất ngờ đã khiến cho cánh tay phải của bà bị liệt nên bà không còn nấu nướng được nữa. Ngày trước bà thường nói: “Choa là dân cá gộ, chỉ biết chặt to kho mặn”. Cháu cũng không hiểu “Dân cá gộ” nghĩa là gì nên cứ bám theo bà để hỏi. Mỗi lần như vậy, bà thường lườm cháu một cái, rồi mắng yêu: “Cha tổ nhà mi cứ hỏi hoài, dân cá gộ là nghèo và tiết kiệm chớ chi. Vì rứa thường nấu ăn đơn giản, có chi nấu nấy”. Quả thật các món ăn do bà nấu không cầu kì mà cực kì đơn giản nhưng món nào cũng đậm đà khó quên.

Riêng món thịt giả cầy là đặc biệt nhất, nó được xem là một món ăn sang trọng, cầu kỳ nhất và chỉ được bà chế biến vào dịp Tết để đãi khách. Sự đặc biệt của nó được thể hiện ở tất cả các khâu từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến. Bà bảo để món thịt ngon chuẩn thì nguyên liệu thịt phải chọn là những chiếc chân giò sau, không nên chọn chân giò trước vì ít thịt. Bên cạnh đó, cần chọn thêm một ít tai heo cho có vị sườn sựt và một ít thịt vai để khi nhai dai dai vui miệng. Gia vị như riềng, sả phải chọn những củ to, già mới cay nồng, còn mắm ruốc cũng phải là loại nguyên bản không pha chế mới đảm bảo vị thơm ngon.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 4.

Nói về khâu sơ chế và chế biến thì cũng khá là kỳ công. Chân giò, tai heo, thịt vai đem ngâm nước muối, rửa sạch, chặt và thái thành từng miếng vừa ăn rồi bỏ vào chảo đổ ngập dầu chiên vàng. Thịt chiên vàng thì cho vào một cái nồi to và tiến hành ướp với riềng, sả, ớt băm nhuyễn, muối, đường, bột tiêu, Knorr, đường mía và mắm ruốc. Sau thời gian ướp khoảng 12 tiếng, bắc nồi lên bếp bật lửa riu riu cho đến khi nước thịt sền sệt, miếng thịt chuyển sang sắc nâu sẫm thì tắt bếp. Món thịt lợn giả cầy thường ăn kèm với cơm nóng. Mỗi khi chế món này thì niêu cơm dù to mấy cũng cạn đáy.

Điều lạ là từ khi bà bị bệnh không thể tự làm được món thịt lợn giả cầy nữa thì mỗi khi Tết đến, mẹ cũng vào bếp làm món thịt này. Nhưng món thịt giả cầy của mẹ có hương vị hoàn toàn khác xa với món thịt bà làm. Mẹ bảo: “Mẹ cũng gia giảm giống hệt như bà nhưng không hiểu tại sao nó lại không được ngon như của bà”. Rất có thể khi làm món thịt giả cầy ấy, ngoài những nguyên liệu đã kể ở trên thì bà còn cho vào đó cả vị đời đắng cay, nghèo khó nên mới thơm ngon và đậm đà đến như vậy phải không bà?

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 5.

Đêm đã khuya lắm rồi, gác lại nỗi nhớ bà và món thịt giả cầy đặc sản vào trang giấy, cháu chúc bà luôn bình an và vui vẻ nhé bà. Yêu và nhớ bà nhiều lắm.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 6.
CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 7.



Nguồn

Cùng chủ đề

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đông nghệ sĩ chào mừng khai mạc Liên hoan Sân khấu TP HCM lần 1 – năm 2024

(NLĐO) - Liên hoan được khai mạc tối 12-11; liên hoan có màn "so tài" giữa 25 vở kịch, triển lãm ảnh "Giới thiệu về những thành tựu của sân khấu TPHCM" ...

Nhà đầu tư tránh “lướt sóng” ngắn hạn

(NLĐO) – Đà bán ròng của khối ngoại chưa ngừng lại khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu tích lũy hay đứng ngoài quan sát? ...

Giá vàng giảm hàng triệu đồng, chuyên gia nói “khoan vội cắt lỗ”, vì sao?

(NLĐO) – Chỉ chưa tới 1 tuần, giá vàng giảm 5-7 triệu đồng/lượng khiến nhiều người trót "đu đỉnh" vùng 89-90 triệu đồng/lượng thua lỗ nặng. ...

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng lên tiếng về “thông báo nghỉ học khi trời mưa lớn”

(NLĐO) - Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho hay việc cho học sinh nghỉ để tránh bão, mưa to dựa trên các thông tin dự báo thời tiết và chỉ đạo của thành phố. ...

Vì sao Masterise Homes chọn ra mắt phân khu cao tầng tại The Global City vào lúc này?

Thị trường địa ốc phía Nam được phen “xôn xao” khi phân khu cao tầng Masteri Grand View của Masterise Homes chính thức lộ diện lần đầu tiên tại The Global City ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Là bánh bao súp mà khiến 200.000 sinh viên chen chúc đạp xe 50km vào ban đêm

Chỉ vì món ăn quen thuộc này mà có khoảng 200.000 người đi xe đạp gây tắc nghẽn tuyến đường chính giữa hai thành phố khiến cảnh sát phải ra lệnh cấm. Cảnh sát ra lệnh đóng cửa các trường đại học ở Trịnh...

Mới nhất

Làm sao có thể thoát ra khi lướt mạng trở thành ‘cuộc sống thứ hai’ của nhiều người?

Thói quen lướt mạng dần trở thành phản xạ tự nhiên, đến nỗi không có nó, tôi thấy mình như mất phương hướng giữa cuộc sống đời thực. ...

Bão YINXING trở thành bão số 7 của năm 2024

(Bqp.vn) - Sáng 8/11, bão YINXING đã đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, trở thành bão số 7 của năm 2014 với cường độ gió mạnh cấp 14, giật cấp 17.Dự báo hướng đi của bão YINXING. (ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)Theo Trung tâm Dự báo...

Phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(MPI) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký ban hành Quyết định số 2500/QĐ-BKHĐT ngày 30/10/2024 phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh minh họa. ...

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024

(MPI) - Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024 đã được diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự và phát biểu tại phiên họp. ...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách...

Mới nhất