Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcĐộc lạ 'cà phê thủy nướng' của sinh viên Bách khoa

Độc lạ ‘cà phê thủy nướng’ của sinh viên Bách khoa


Hôm 12.10, nhóm nghiên cứu cà phê thủy nướng đã giành giải thưởng 20 triệu đồng tại cuộc thi Bach Khoa Innovation, một sân chơi sáng tạo khoa học dành cho học sinh, sinh viên. Phương pháp thủy nướng được ban giám khảo đánh giá cao về tính đột phá và tiềm năng cải thiện chất lượng cà phê Việt Nam.

Chia sẻ về thành tích trên, Nguyễn Trọng Bảo, sinh viên ngành môi trường, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về dự án AFTER 1224 (dự án về cà phê thủy nướng của nhóm), đạt giải nhì tại cuộc thi này là động lực lớn để chúng tôi tiếp tục phát triển dự án. Mục tiêu của chúng tôi là đưa cà phê thủy nướng trở thành dấu ấn của Việt Nam trên thị trường quốc tế”.

Độc lạ 'cà phê thủy nướng' của sinh viên Bách khoa- Ảnh 1.

Sáng chế cà phê thủy nướng giúp nhóm ẵm giải nhì 20 triệu đồng

ẢNH: UYÊN PHƯƠNG LÊ

Cà phê thủy nướng thơm hương và đậm vị hơn

Đó là nhận xét chung của ban giám khảo và sinh viên sau khi nếm thử cà phê thủy nướng. Lê Thúy Vy, sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết cô ấn tượng với hương thơm đặc trưng của ly cà phê, hòa quyện mùi mật ong và socola. “Màu sắc và hương vị rất khác biệt, thay vì màu đen quen thuộc, ly cà phê có màu nâu đậm, vị đắng nhẹ, ngọt sâu và để lại hậu vị đậm đà”, nữ sinh nhận xét.

Độc lạ 'cà phê thủy nướng' của sinh viên Bách khoa- Ảnh 2.

Ông Loganathan Ravisanker, Tổng giám đốc Dow Việt Nam (phải), thành viên ban giám khảo cuộc thi, đã thưởng thức 4 ly cà phê thủy nướng

ẢNH: UYÊN PHƯƠNG LÊ

Lựa chọn hạt cà phê Robusta từ Đắk Lắk, sau 8 tháng nghiên cứu, nhóm tìm ra phương pháp thủy nướng bằng cách cho cà phê vào bình thủy nhiệt và nướng ở nhiệt độ 120 – 220 độ C, sau 30 – 120 phút sẽ thu được sản phẩm. “Hạt cà phê khi được chiết xuất trong nước dưới áp suất và nhiệt độ cao có thể giữ lại hầu hết những dưỡng chất tinh túy, có lợi cho sức khỏe”, Trọng Bảo lý giải.

Theo đó, khi rang cà phê theo cách truyền thống, hạt cà phê tiếp xúc với thành chảo, gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ và làm mất một số hương tự nhiên. Ngược lại, phương pháp thủy nướng sử dụng nước để chế biến cà phê ở nhiệt độ cao trong không gian kín, tạo ra áp suất lớn, giúp bảo toàn hương vị cà phê.

Độc lạ 'cà phê thủy nướng' của sinh viên Bách khoa- Ảnh 3.

Màu sắc, chất lượng hạt cà phê dùng phương pháp thủy nướng (trái) so với hạt rang theo cách truyền thống

ẢNH: UYÊN PHƯƠNG LÊ

Hứa hẹn tạo nên cuộc “cách mạng” cà phê Việt Nam

PGS-TS Nguyễn Đình Quân, Trưởng phòng thí nghiệm nhiên liệu sinh học và Biomass, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận định phương pháp thủy nướng có thể mang đến cho ngành cà phê Việt Nam giá trị gia tăng khác biệt, khiến Việt Nam không dừng lại là một nước xuất khẩu cà phê thô.

“Người Ý có Milano và Espresso, người Pháp có Moca, người Mỹ có Americano, họ nổi tiếng với công nghệ chế biến chứ không phải vì trồng cà phê. Việt Nam đang có lợi thế về trồng trọt và chỉ cần thêm một bước đột phá về công nghệ, chúng ta có thể tự hào giới thiệu một hương vị cà phê mới đến thế giới”, PGS-TS Nguyễn Đình Quân so sánh.

Độc lạ 'cà phê thủy nướng' của sinh viên Bách khoa- Ảnh 4.

Cà phê thủy nướng của sinh viên Bách khoa

ẢNH: UYÊN PHƯƠNG LÊ

“Công nghệ thủy nướng dự báo xu hướng mới trong ngành chế biến cà phê”, PGS-TS Quân khẳng định. Theo PGS-TS Quân, cách làm này tạo ra cà phê có hàm lượng acid chlorogenic cao, chất dinh dưỡng hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, giảm mỡ máu và chống ung thư. Đồng thời, lượng caffein chiết xuất cao hơn 4,5 lần so với cà phê rang xay thông thường, tăng cường sự tỉnh táo.

“Những người yêu cà phê luôn tìm kiếm hương vị mới, đó là lý do chúng ta có cold brew, latte hay cà phê muối. Trong tương lai, sẽ có một ‘vũ trụ mới’ là cà phê thủy nướng với hương vị hoàn toàn mới lạ và độc đáo”, ông Quân cũng nhận định.

Nhóm hiện đang xem xét đề xuất hợp tác từ các đối tác tiềm năng, ưu tiên những đối tác có năng lực tài chính, kinh nghiệm trong ngành cà phê và có chung tầm nhìn về sự phát triển bền vững cho cà phê thủy nướng. Đồng thời, nhóm đã đăng ký bảo hộ phương pháp thủy nướng với Cục sở hữu trí tuệ.




Nguồn: https://thanhnien.vn/doc-la-ca-phe-thuy-nuong-cua-sinh-vien-bach-khoa-18524101317294257.htm

Cùng chủ đề

Nông sản Việt chinh phục thị trường thế giới bằng uy tín thương hiệu

Gia tăng chế biến sâu: ‘Nâng tầm’ giá trị nông sản cho bà con vùng cao Bắc Ninh: Đa dạng hóa kênh tiêu thụ nông sản theo hướng hiện đại và bền vững Đẩy mạnh liên kết nâng cao chất lượng sản phẩm Giới chuyên gia nhận định, với đà tăng trưởng như 3 quý vừa qua, mục tiêu 55...

Giá nông sản ngày 10/10/2024: Cà phê tiếp đà giảm, hồ tiêu tăng mạnh

DNVN - Ngày 10/10/2024, thị trường nông sản ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá cà phê tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá hồ tiêu tăng mạnh. Cụ thể, giá cà phê giảm trung bình 100-200 đồng/kg, dao động từ 112.800 đến 113.500 đồng/kg. Ngược lại, hồ tiêu tăng từ 1.500...

Giá nông sản ngày 9/10/2024: Cà phê, hồ tiêu tiếp tục giảm mạnh

DNVN - Thị trường nông sản ngày 9/10/2024 chứng kiến sự giảm mạnh của giá cà phê và hồ tiêu. Giá cà phê giảm trung bình 2.500 đồng/kg, giao động từ 113.000 đến 113.600 đồng/kg. Trong khi đó, giá hồ tiêu giảm từ 500 đến 1.000 đồng/kg, giao dịch quanh mức 146.000 đến 146.500...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Sau 3 năm cấm dạy thêm, Bộ GD Trung Quốc: ‘Tiếp tục siết chặt tránh biến tướng’

Tại cuộc họp ngày cuối tháng 9 vừa qua, với chủ đề Thúc đẩy phát triển chất lượng cao do Văn phòng Báo chí Quốc Vụ viện Trung Quốc tổ chức, đại diện Bộ Giáo dục nước này cho biết, kết quả sau 3 năm thực hiện chính sách "giảm kép" khả quan.  "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động dạy thêm tránh biến tướng xảy ra", ông Vương Gia Nghị - Thứ...

Sau vụ suất ăn Đại học Bách khoa Hà Nội “có vấn đề”, Bộ GDĐT chỉ đạo nóng

Bộ GDĐT vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong việc bảo đảm đủ định lượng, chất lượng bữa ăn và vệ sinh, an toàn thực phẩm cho sinh viên.Theo đó, Bộ...

Xây dựng Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành cơ sở giáo dục có uy tín cao trong khu vực và thế giới

Sáng 12/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, dự Lễ khai giảng năm học 2024-2025 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và khánh thành “Dự án tăng cường năng lực đào tạo, khoa học công nghệ” từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới. Cùng dự lễ khai giảng có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo một số Bộ...

Hải Phòng cấm các trường ép buộc học sinh học thêm toán tư duy, giáo dục Stem

UBND TP Hải Phòng yêu cầu như vậy trong công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện về việc tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm,hoạt động liên kết giáo dục trong các trường công lập trên địa bàn thành phố.Theo UBND TP Hải Phòng, thời gian qua việc tổ...

Cùng chuyên mục

Hải Phòng cấm các trường ‘ép’ học sinh học thêm, liên kết giáo dục

Ngày 13/10, UBND TP Hải Phòng cho biết, đã yêu cầu Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện, các sở, ngành, đơn vị tiếp tục chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, phối hợp liên kết giáo dục và việc thu chi trong trường học. Điều này để việc dạy thêm, học thêm, liên kết giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập phát huy hiệu quả thực chất, tạo sự đồng thuận cao của học sinh và...

Hàng nghìn học sinh Cố đô Huế đội nón lá cổ vũ “nhà vô địch Olympia”

Trận chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24 là cuộc so tài của 4 nam sinh, gồm Trần Trung Kiên (Trường THPT Lê Hồng Phong, tỉnh Phú Yên với chiến thắng 235 điểm ở cuộc thi quý I); Nguyễn Quốc Nhật Minh (Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Gia Lai, chủ nhân vòng nguyệt quế quý...

Ấp ủ giấc mơ chinh phục vòng nguyệt quế từ lớp 1

Danh hiệu vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24 thuộc về Võ Quang Phú Đức, học sinh trường THPT chuyên Quốc học Huế (Thừa Thiên Huế). Phú Đức đã xuất sắc vượt qua 3 thí sinh còn lại với số điểm 220.Phú Đức đã có một chiến thắng ấn tượng, khi dẫn đầu xuyên suốt tất cả các phần thi. Trong giây phút đăng quang, niềm vui và sự tự hào hiện rõ trên gương mặt...

Mới nhất

Đưa thương hiệu na Mai Sơn vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế

Thống kê của tỉnh Sơn La cho thấy, nông sản địa phương này trong những năm gần đây chiếm vị trí dẫn đầu cả nước, đặc biệt là cây ăn quả. Tổng diện tích cây ăn quả toàn tỉnh tính đến 9 tháng đầu năm 2024 đạt 83.757ha. Trong đó, diện tích cho thu...

Quà thu Hà Nội

Thu đã chạm phố Hà Nội với nắng vàng rót mật, heo may nồng nàn hương hoa cỏ cây dâng tràn bao cảm xúc yêu thương. Mùa đi ngang phố mang đến những thức quà thơm thảo của Hà Nội. Hãy cùng chia sẻ những thức quà thu Hà Nội qua chùm ảnh của nhiếp ảnh gia Vũ Minh Quân. Ở...

Đại biểu Giải thưởng 15 tháng 10 hành trình về địa chỉ đỏ

TPO - 85 thủ lĩnh thanh niên đạt Giải thưởng 15 tháng 10 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trong hành trình về địa chỉ đỏ tại Đà Nẵng, trước lễ trao giải diễn ra vào tối nay (13/10). Ngày 13/10, các thủ lĩnh thanh niên đạt Giải thưởng...

Mới nhất

Quà thu Hà Nội