Trang chủDu lịchẨm thựcMùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ...

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi


Mùa thu, tiết trời không chỉ mang đến những cơn gió mát mẻ, sự trong lành của bầu không khí mà còn đem đến vô vàn món ăn ngon lành, dễ chế biến và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, vào mùa này, việc lựa chọn những món ăn vừa thơm ngon, vừa có khả năng dưỡng gan, bổ phổi là điều vô cùng quan trọng để giúp cơ thể thích nghi với sự thay đổi của thời tiết. Đừng bỏ lỡ 4 món ăn “vàng” sau đây để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày của bạn, cùng đón nhận một mùa thu tràn đầy sức sống.

1. Nộm dưa chuột lạc

Món nộm dưa chuột lạc là sự kết hợp tinh tế giữa vị giòn sần sật của dưa chuột và độ mềm bùi của lạc, vị chua nhẹ của giấm cùng hương thơm đặc trưng từ tỏi và rau mùi, tất cả tạo nên một món ăn lý tưởng cho những ngày thu mát mẻ. Để thực hiện món nộm này, bạn sẽ cần chuẩn bị: 2 quả dưa chuột, 100g lạc, 2 thìa giấm, 1 thìa nước tương, 4 tép tỏi, 1 thìa muối, 1 nhánh rau mùi.

1. Đầu tiên, lạc cần được ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất không mong muốn. Vớt lạc ra khỏi nước và để ráo nước, sau đó cho vào chảo dầu đã được đun nóng sẵn, chiên lạc đến khi chúng hơi chuyển màu – điều này không chỉ giúp lạc thêm giòn mà còn làm tăng thêm hương vị thơm nồng. Sau khi lạc đã được chiên đến mức độ mong muốn, hãy vớt chúng ra và để nguội trên một lớp giấy thấm dầu.

2. Tiếp theo, dùng lưỡi dao to để đập nhẹ dưa chuột, rồi cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn. Trong một bát lớn, bạn thêm ớt khô đã được cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn, giấm, nước tương; sau đó, rưới dầu ăn đã đun nóng vào bát hỗn hợp và nhanh chóng dùng đũa khuấy đều. Tiếp tục thêm muối và nửa bát nước sôi vào, khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.

3. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho dưa chuột, lạc và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào bát, đảo đều để mọi nguyên liệu được phủ đều hỗn hợp nước sốt. Sau đó, xếp món nộm ra đĩa và rưới thêm một ít nước sốt lên trên.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi - Ảnh 1.

2. Củ sen hầm gạo nếp

Củ sen hầm gạo nếp, một món ăn phổ biến sở hữu hương vị độc đáo và giàu giá trị dinh dưỡng, là sự lựa chọn hoàn hảo để bồi bổ cơ thể. Với cách chế biến tỉ mỉ và cầu kỳ, món ăn này không chỉ giúp bạn thưởng thức được vị ngọt tự nhiên của củ sen và gạo nếp mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn thực hiện món củ sen hầm gạo nếp thơm ngon, đúng điệu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 khúc củ sen, 200g gạo nếp, 3 thìa đường đỏ, 4 quả táo đỏ.

1. Củ sen được gọt vỏ cẩn thận, sau đó rửa sạch dưới vòi nước, loại bỏ mọi bụi bẩn và tạp chất. Dùng dao sắc, cắt bỏ một đầu của củ sen, nhớ giữ lại phần đầu này để sau cùng sử dụng.

2. Gạo nếp đã được ngâm kỹ càng trước đó, để cho mềm và dễ hấp thụ hương vị, giờ đây sẽ được nhẹ nhàng nhồi vào từng khoang trống của ngó sen. Sử dụng tăm để cố định phần đầu củ sen đã cắt ra trước đó, như một cách để giữ gạo nếp không bị rơi ra ngoài khi hầm.

3. Bạn sẽ đặt củ sen cẩn thận vào nồi cơm điện, thêm vào đó là táo đỏ đã được rửa sạch và đường đỏ. Đổ nước sôi vào nồi, ngập xâm xấp củ sen và các nguyên liệu, sau đó ấn nút nấu canh và để yên cho đến khi củ sen hầm nhừ và gạo nếp chín mềm.

4. Khi mọi thứ đã hoàn tất, bạn chỉ việc lấy củ sen ra khỏi nước và cắt thành từng khoanh dày một cách cẩn thận, để lộ ra lớp gạo nếp mềm dẻo, thơm phức bên trong. Khi thưởng thức, vị ngọt tự nhiên của củ sen hòa quyện với gạo nếp dẻo thơm và hương thơm nhẹ nhàng của táo đỏ, đường đỏ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Món củ sen hầm gạo nếp không những thích hợp để dùng trong những bữa cơm gia đình mà còn là món ăn bổ dưỡng cho những ai đang trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi - Ảnh 3.

3. Ngó sen xào

Ngó sen xào, một món ăn đậm đà hương vị, mang lại cảm giác giòn giòn, chua nhẹ, cay cay rất kích thích vị giác, là lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu bữa cơm. Nguyên liệu chính gồm 400g ngó sen, 1 quả ớt xanh, 3 quả ớt khô, một ít giấm, 1 thìa muối, một ít bột ngọt, 1 nhánh hành lá.

1. Đầu tiên, ngó sen phải được rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất, sau đó cắt thành những khúc ngắn vừa ăn, đủ để cảm nhận được độ giòn đặc trưng của ngó sen khi thưởng thức.

2. Ớt xanh được rửa sạch, thái thành từng miếng vừa phải để khi xào không bị cháy và giữ được độ tươi ngon, hấp dẫn.

3. Tiếp theo, đun nóng dầu trong chảo, cho ớt khô đã được chuẩn bị vào phi cho đến khi dậy mùi thơm, một mùi thơm đặc trưng khó cưỡng. Khi hương thơm của ớt khô bắt đầu lan tỏa, hãy nhanh tay cho ngó sen vào chảo, thêm muối và giấm, xào đều tay trên lửa lớn trong khoảng 2 phút để ngó sen thấm gia vị.

4. Gần như hoàn thiện, thêm ớt xanh và bột ngọt vào, tiếp tục xào lẫn lộn trong vòng 1 phút, để các loại gia vị hoàn toàn hòa quyện vào nhau và ngó sen. Cuối cùng, rắc hành lá đã được thái nhỏ lên trên món xào, đảo đều một lần nữa trước khi tắt bếp.

Món ngó sen xào nóng hổi, thơm ngon, với vị giòn của ngó sen cùng với hương vị cay nồng của ớt, chua nhẹ của giấm, ngọt đậm đà của bột ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn kích thích tối đa các giác quan. Đặc biệt, hành lá tươi xanh thêm vào phút cuối không chỉ góp phần tạo màu sắc bắt mắt mà còn làm dậy lên hương thơm nồng nàn, khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ngó sen xào này rất phù hợp để làm mở màn cho bữa cơm gia đình, hay làm món khai vị trong các bữa tiệc, thực đơn nhà hàng.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi - Ảnh 5.

4. Lê hầm táo đỏ

Lê hầm táo đỏ là một món ăn tinh tế, mang lại hương vị thơm ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ. Với công thức chuẩn bị đơn giản từ 1 quả lê, 5 quả táo đỏ, 2 thìa đường đỏ, món canh này không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, bổ máu mà còn có khả năng giải nhiệt hiệu quả hoặc khi cần làm dịu cơ thể sau những ngày làm việc mệt mỏi.

1. Bắt đầu với việc chuẩn bị lê, gọt vỏ ngoài và loại bỏ lõi cẩn thận, sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ, đủ để khi hầm, lê có thể thấm đều hương vị và chất dinh dưỡng từ nước.

2. Táo đỏ được rửa sạch, để nguyên quả hoặc có thể cắt nhỏ tùy theo sở thích.

3. Tiếp tục đặt lê và táo đỏ vào trong nồi, thêm vào đó 2 bát nước lọc và bắt đầu đun trên lửa vừa. Hãy để sôi nhẹ trong khoảng 6 phút, để các loại quả bắt đầu mềm ra và tiết ra hương thơm quyến rũ.

4. Sau đó, thêm đường đỏ vào nồi canh, tiếp tục đun thêm 2 phút nữa để đường tan hoàn toàn và hòa quyện với vị ngọt của lê và táo, tạo nên một hỗn hợp màu sắc và hương vị hài hòa, đẹp mắt.

5. Khi món canh đã được hầm xong, nhẹ nhàng múc ra bát, bạn có thể trang trí thêm vài lát táo đỏ hoặc một ít lá bạc hà để tăng thêm độ tươi mát và bắt mắt.

Món lê hầm táo đỏ không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại cảm giác thanh mát, nhẹ nhàng, cân bằng cho cơ thể. Hơn nữa, sự kết hợp giữa lê và táo đỏ còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da. Món canh này thực sự là một trong những bí quyết dưỡng nhan, dưỡng sinh mà bạn không nên bỏ qua trong chu trình chăm sóc sức khỏe hàng ngày của mình.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi - Ảnh 7.

Chúc bạn thực hiện thành công!



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mua-thu-nen-an-nhieu-4-mon-thom-ngon-nay-vua-de-che-bien-lai-duong-gan-bo-phoi-172241011170322148.htm

Cùng chủ đề

Nam sinh Trường Quốc học Huế giành vòng quế Đường lên đỉnh Olympia năm 2024

4 thí sinh góp mặt tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2024 gồm: Trần Trung Kiên (học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong, Phú Yên) nhất Quý 1 với 235 điểm; Nguyễn Quốc Nhật Minh (học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai) nhất Quý 2 với 250 điểm; Võ Quang Phú Đức (học...

Hai thầy thuốc trẻ Việt Nam tham gia Ủy ban Y tế toàn cầu

Trong số 34 uỷ viên Ủy ban Y tế toàn cầu Lancet về tiếp cận y tế phổ cập hướng chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm, có hai đại diện đến từ Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Ngày 11/10, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, Trường Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) vừa công bố danh sách 34 ủy viên toàn cầu...

Bắc Ninh lần đầu gặp gỡ doanh nghiệp theo sáng kiến định kỳ vào ngày 13 hàng tháng

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tại Hội nghị gặp mặt doanh nhân chuyên đề tháng 10/2024 tháo gỡ vướng mắc về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức ngày 13/10. Đây là hội nghị đầu tiên trong sáng kiến tổ chức gặp mặt...

Bác sĩ tự tử ở tuổi 33, để lại thư tuyệt mệnh hé lộ sự thật khốc liệt về những áp lực trong ngành...

Sự ra đi đột ngột của bác sĩ Will West được mệnh danh là ‘Will thép” khiếp những người vô cùng đau buồn. Anh đã để lại thư tuyệt mệnh chia sẻ cảm giác kiệt sức đồng thời cảnh báo về áp lực quá lớn mà những người làm nghề y phải chịu đựng.

Cảnh báo đỏ về tình hình Dải Gaza, khoảng 90% trẻ em không được tiếp cận đầy đủ với các loại thực phẩm

Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine (PRCS) công bố số liệu ngày 12/10 cho thấy khoảng 90% trẻ em ở Dải Gaza không được tiếp cận đầy đủ với các loại thực phẩm.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người vợ Việt ‘khoe’ chồng Ai Cập chu đáo, ngọt ngào trong từng cử chỉ

Điều ngạc nhiên lớn nhất của Remon Naeem Daniel về văn hóa Việt Nam là “người Việt dậy rất sớm và ăn bữa sáng rất chất lượng”. Anh từng “há hốc miệng” khi biết vợ có...

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

Theo Express, bác sĩ nha khoa người Anh Ferakh Hamid thuộc Aesthetique Dental Care cho biết, ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ tuổi được chẩn đoán mắc ung thư miệng. Nhiều người trong...

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

Giấm táo được sử dụng từ rất lâu và ngày càng được nhiều người sử dụng vì tác dụng tiềm tàng đối với việc kiểm soát cân nặng, ...

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó...

Vì sao nên bổ sung ớt ngọt trong bữa ăn?Ớt Sweet Palermo được xếp vào là một trong những loại rau, ngày càng phổ biến và ưa chuộng ở chợ Việt. Ớt thì phải cay, nhưng ớt Sweet...

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng Món bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Vị thịt bò...

Bài đọc nhiều

Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon

Thịt chim bồ câu được biết đến với nhiều dưỡng chất quý giá. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thịt chim bồ câu được xem là...

Cách làm vịt quay chao thơm lừng siêu đỉnh, giá trị dinh dưỡng cao khiến ‘vạn người mê’

Cách chọn vịt ngonVịt ngon là vịt lớn vừa đủ tuổi trưởng thành, không quá già và cũng không được quá non. Vịt ngon là thịt phải chắc dày, nhưng không được gầy hoặc béo và nhiều mỡ.Những...

Đặc sản ‘tốn cơm’ chế biến kỳ công ở Vĩnh Phúc, khách khó tính cũng khen ngon

Cá thính (hay còn gọi là cá ủ thính, cá muối chua) là một trong những món ăn nổi tiếng của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào thời điểm cấy lúa chiêm, nước trong các ao đầm cạn dần, người dân địa phương sẽ đi bắt cá về làm món ăn. Ban đầu, người dân đem cá ủ thính để kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Lâu dần, món ăn có phương pháp chế biến...

Nấu với thịt trâu thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là mê

Cây thồm lồm hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là lá lồm hay lá giang. Lá lồm từng là loại cây mọc hoang và có thể dễ dàng tìm thấy ở các vùng núi,...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại...

Cùng chuyên mục

Đặc sản An Giang tên tưởng sai chính tả, khách ăn bằng tay không mới ngon

Gà đốt lá chúc (gà đốt Ô Thum) là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào An Giang từ lâu và dần trở thành đặc sản vang danh khắp chốn. Tới vùng đất này, du khách có thể tìm và thưởng thức gà đốt lá chúc ở nhiều nơi nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là ở hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn. Theo người dân địa phương, để làm gà đốt ngon, người ta thường...

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó...

Vì sao nên bổ sung ớt ngọt trong bữa ăn?Ớt Sweet Palermo được xếp vào là một trong những loại rau, ngày càng phổ biến và ưa chuộng ở chợ Việt. Ớt thì phải cay, nhưng ớt Sweet...

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng Món bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Vị thịt bò...

Món chè lạ mắt của Việt Nam lọt top đồ tráng miệng ngon nhất châu Á

Xếp ở vị trí thứ 82 với 4,1/5 sao, chè ba màu được Taste Atlas mô tả là "một món tráng miệng đầy màu sắc của Việt Nam". "Chè ba màu là sự kết hợp hài hòa của nhiều thể loại tráng miệng. Món ăn này vừa có thể uống, vừa có thể ăn", chuyên trang cho biết. Tùy địa phương và người chế biến mà thành phần của món chè có thể khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, cơ...

Mới nhất

Lai Châu giới thiệu tiềm năng lợi thế, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng

Lai Châu: Tập trung 9 nhóm nhiệm vụ trong những tháng cuối năm Lai Châu: Đối thoại doanh nghiệp và gặp gỡ doanh nhân năm 2024 Trong chuỗi hoạt động Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lai Châu năm 2024, chiều 12/10, Chủ...

Ukraine tuyên bố giữ vững trận địa ở Kursk; Donbass nguy kịch

Quân đội Nga đã cố gắng đẩy lùi các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) ở khu vực Kursk, đó là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky trên trang telegram cá nhân. “Về chiến dịch Kursk: Nga đã cố gắng đẩy lùi vị trí của chúng...

Hướng dẫn kết nối điện thoại với tivi Xiaomi hiệu quả nhất

Kết nối điện thoại với tivi Xiaomi lại trải nghiệm giải trí tuyệt vời, mở ra nhiều tiện ích mới. Dưới đây là các cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi Xiaomi!

Mới nhất

Chống lãng phí