Trang chủDu lịchẨm thựcMùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ...

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi


Mùa thu, tiết trời không chỉ mang đến những cơn gió mát mẻ, sự trong lành của bầu không khí mà còn đem đến vô vàn món ăn ngon lành, dễ chế biến và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, vào mùa này, việc lựa chọn những món ăn vừa thơm ngon, vừa có khả năng dưỡng gan, bổ phổi là điều vô cùng quan trọng để giúp cơ thể thích nghi với sự thay đổi của thời tiết. Đừng bỏ lỡ 4 món ăn “vàng” sau đây để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày của bạn, cùng đón nhận một mùa thu tràn đầy sức sống.

1. Nộm dưa chuột lạc

Món nộm dưa chuột lạc là sự kết hợp tinh tế giữa vị giòn sần sật của dưa chuột và độ mềm bùi của lạc, vị chua nhẹ của giấm cùng hương thơm đặc trưng từ tỏi và rau mùi, tất cả tạo nên một món ăn lý tưởng cho những ngày thu mát mẻ. Để thực hiện món nộm này, bạn sẽ cần chuẩn bị: 2 quả dưa chuột, 100g lạc, 2 thìa giấm, 1 thìa nước tương, 4 tép tỏi, 1 thìa muối, 1 nhánh rau mùi.

1. Đầu tiên, lạc cần được ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất không mong muốn. Vớt lạc ra khỏi nước và để ráo nước, sau đó cho vào chảo dầu đã được đun nóng sẵn, chiên lạc đến khi chúng hơi chuyển màu – điều này không chỉ giúp lạc thêm giòn mà còn làm tăng thêm hương vị thơm nồng. Sau khi lạc đã được chiên đến mức độ mong muốn, hãy vớt chúng ra và để nguội trên một lớp giấy thấm dầu.

2. Tiếp theo, dùng lưỡi dao to để đập nhẹ dưa chuột, rồi cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn. Trong một bát lớn, bạn thêm ớt khô đã được cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn, giấm, nước tương; sau đó, rưới dầu ăn đã đun nóng vào bát hỗn hợp và nhanh chóng dùng đũa khuấy đều. Tiếp tục thêm muối và nửa bát nước sôi vào, khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.

3. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho dưa chuột, lạc và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào bát, đảo đều để mọi nguyên liệu được phủ đều hỗn hợp nước sốt. Sau đó, xếp món nộm ra đĩa và rưới thêm một ít nước sốt lên trên.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi - Ảnh 1.

2. Củ sen hầm gạo nếp

Củ sen hầm gạo nếp, một món ăn phổ biến sở hữu hương vị độc đáo và giàu giá trị dinh dưỡng, là sự lựa chọn hoàn hảo để bồi bổ cơ thể. Với cách chế biến tỉ mỉ và cầu kỳ, món ăn này không chỉ giúp bạn thưởng thức được vị ngọt tự nhiên của củ sen và gạo nếp mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn thực hiện món củ sen hầm gạo nếp thơm ngon, đúng điệu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 khúc củ sen, 200g gạo nếp, 3 thìa đường đỏ, 4 quả táo đỏ.

1. Củ sen được gọt vỏ cẩn thận, sau đó rửa sạch dưới vòi nước, loại bỏ mọi bụi bẩn và tạp chất. Dùng dao sắc, cắt bỏ một đầu của củ sen, nhớ giữ lại phần đầu này để sau cùng sử dụng.

2. Gạo nếp đã được ngâm kỹ càng trước đó, để cho mềm và dễ hấp thụ hương vị, giờ đây sẽ được nhẹ nhàng nhồi vào từng khoang trống của ngó sen. Sử dụng tăm để cố định phần đầu củ sen đã cắt ra trước đó, như một cách để giữ gạo nếp không bị rơi ra ngoài khi hầm.

3. Bạn sẽ đặt củ sen cẩn thận vào nồi cơm điện, thêm vào đó là táo đỏ đã được rửa sạch và đường đỏ. Đổ nước sôi vào nồi, ngập xâm xấp củ sen và các nguyên liệu, sau đó ấn nút nấu canh và để yên cho đến khi củ sen hầm nhừ và gạo nếp chín mềm.

4. Khi mọi thứ đã hoàn tất, bạn chỉ việc lấy củ sen ra khỏi nước và cắt thành từng khoanh dày một cách cẩn thận, để lộ ra lớp gạo nếp mềm dẻo, thơm phức bên trong. Khi thưởng thức, vị ngọt tự nhiên của củ sen hòa quyện với gạo nếp dẻo thơm và hương thơm nhẹ nhàng của táo đỏ, đường đỏ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Món củ sen hầm gạo nếp không những thích hợp để dùng trong những bữa cơm gia đình mà còn là món ăn bổ dưỡng cho những ai đang trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi - Ảnh 3.

3. Ngó sen xào

Ngó sen xào, một món ăn đậm đà hương vị, mang lại cảm giác giòn giòn, chua nhẹ, cay cay rất kích thích vị giác, là lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu bữa cơm. Nguyên liệu chính gồm 400g ngó sen, 1 quả ớt xanh, 3 quả ớt khô, một ít giấm, 1 thìa muối, một ít bột ngọt, 1 nhánh hành lá.

1. Đầu tiên, ngó sen phải được rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất, sau đó cắt thành những khúc ngắn vừa ăn, đủ để cảm nhận được độ giòn đặc trưng của ngó sen khi thưởng thức.

2. Ớt xanh được rửa sạch, thái thành từng miếng vừa phải để khi xào không bị cháy và giữ được độ tươi ngon, hấp dẫn.

3. Tiếp theo, đun nóng dầu trong chảo, cho ớt khô đã được chuẩn bị vào phi cho đến khi dậy mùi thơm, một mùi thơm đặc trưng khó cưỡng. Khi hương thơm của ớt khô bắt đầu lan tỏa, hãy nhanh tay cho ngó sen vào chảo, thêm muối và giấm, xào đều tay trên lửa lớn trong khoảng 2 phút để ngó sen thấm gia vị.

4. Gần như hoàn thiện, thêm ớt xanh và bột ngọt vào, tiếp tục xào lẫn lộn trong vòng 1 phút, để các loại gia vị hoàn toàn hòa quyện vào nhau và ngó sen. Cuối cùng, rắc hành lá đã được thái nhỏ lên trên món xào, đảo đều một lần nữa trước khi tắt bếp.

Món ngó sen xào nóng hổi, thơm ngon, với vị giòn của ngó sen cùng với hương vị cay nồng của ớt, chua nhẹ của giấm, ngọt đậm đà của bột ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn kích thích tối đa các giác quan. Đặc biệt, hành lá tươi xanh thêm vào phút cuối không chỉ góp phần tạo màu sắc bắt mắt mà còn làm dậy lên hương thơm nồng nàn, khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ngó sen xào này rất phù hợp để làm mở màn cho bữa cơm gia đình, hay làm món khai vị trong các bữa tiệc, thực đơn nhà hàng.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi - Ảnh 5.

4. Lê hầm táo đỏ

Lê hầm táo đỏ là một món ăn tinh tế, mang lại hương vị thơm ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ. Với công thức chuẩn bị đơn giản từ 1 quả lê, 5 quả táo đỏ, 2 thìa đường đỏ, món canh này không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, bổ máu mà còn có khả năng giải nhiệt hiệu quả hoặc khi cần làm dịu cơ thể sau những ngày làm việc mệt mỏi.

1. Bắt đầu với việc chuẩn bị lê, gọt vỏ ngoài và loại bỏ lõi cẩn thận, sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ, đủ để khi hầm, lê có thể thấm đều hương vị và chất dinh dưỡng từ nước.

2. Táo đỏ được rửa sạch, để nguyên quả hoặc có thể cắt nhỏ tùy theo sở thích.

3. Tiếp tục đặt lê và táo đỏ vào trong nồi, thêm vào đó 2 bát nước lọc và bắt đầu đun trên lửa vừa. Hãy để sôi nhẹ trong khoảng 6 phút, để các loại quả bắt đầu mềm ra và tiết ra hương thơm quyến rũ.

4. Sau đó, thêm đường đỏ vào nồi canh, tiếp tục đun thêm 2 phút nữa để đường tan hoàn toàn và hòa quyện với vị ngọt của lê và táo, tạo nên một hỗn hợp màu sắc và hương vị hài hòa, đẹp mắt.

5. Khi món canh đã được hầm xong, nhẹ nhàng múc ra bát, bạn có thể trang trí thêm vài lát táo đỏ hoặc một ít lá bạc hà để tăng thêm độ tươi mát và bắt mắt.

Món lê hầm táo đỏ không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại cảm giác thanh mát, nhẹ nhàng, cân bằng cho cơ thể. Hơn nữa, sự kết hợp giữa lê và táo đỏ còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da. Món canh này thực sự là một trong những bí quyết dưỡng nhan, dưỡng sinh mà bạn không nên bỏ qua trong chu trình chăm sóc sức khỏe hàng ngày của mình.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi - Ảnh 7.

Chúc bạn thực hiện thành công!



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mua-thu-nen-an-nhieu-4-mon-thom-ngon-nay-vua-de-che-bien-lai-duong-gan-bo-phoi-172241011170322148.htm

Cùng chủ đề

Chủ tịch nước Lương Cường thăm và làm việc tại Quân đoàn 12

(Bqp.vn) - Sáng 18/12, Chủ tịch nước Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh Lực lượng vũ trang đã thăm và làm việc tại Quân đoàn 12.Chủ tịch nước Lương Cường thăm và làm việc tại Quân đoàn 12Dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ...

Hải Phòng sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

(ĐCSVN) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị và thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính là phù hợp thực tiễn, xu thế phát triển của thành phố Hải Phòng. Chiều 18/12, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Nghị quyết số 169/2024/QH15...

Cháy lớn quán hát ở Hà Nội, nhiều người tử vong

(NLĐO)- Vụ cháy lớn xảy ra tại một quán hát trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) khuya ngày 18-12 đã khiến nhiều người thiệt mạng. ...

Nhiều vướng mắc tại “siêu dự án” ở Lâm Đồng

Dự án khu đô thị mới Nam sông Đa Nhim ở Đức Trọng, Lâm Đồng đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng & chưa chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 35 ha đất lúa ...

Nộp ngân sách hơn 541 tỷ đồng từ xử lý vi phạm về quản lý thị trường

Năm 2024, Quản lý thị trường cả nước đã thanh, kiểm tra 68.280 vụ, phát hiện, xử lý 47.135 vụ vi phạm, chuyển cơ quan điều tra 178 vụ có dấu hiệu tội phạm, thu nộp ngân sách trên 541 tỷ đồng. Nộp ngân sách hơn 541 tỷ đồng từ xử lý vi phạm về quản lý thị trườngNăm 2024, Quản lý thị trường cả nước đã thanh, kiểm tra 68.280 vụ, phát hiện, xử lý 47.135 vụ vi phạm,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bức ảnh rùng rợn trên máy bay khiến nhiều người kinh hãi

Một bức ảnh được chụp trên máy bay khiến nhiều người phát hoảng. ...

Thấy nắm tóc kẹt ở cửa, tôi phát hiện thói quen đáng sợ của mẹ chồng mỗi đêm

Tôi đã sợ phim kinh dị thì chớ lại còn gặp mẹ chồng ban đêm không chịu ngủ. ...

Người phụ nữ đi cấp cứu gấp sau khi ăn thịt cuốn lá lộc mại

GĐXH - Vài tiếng sau khi ăn thịt lợn cuốn lá lộc mại, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, vàng da, nước tiểu đỏ, chóng mặt… nên được người nhà đưa đi cấp cứu. ...

Clip nhà trai dùng ‘chiếc ô khổng lồ’ che mưa đi hỏi cưới thu hút hơn 3 triệu lượt xem

GĐXH - Vỏn vẹn chưa đầy 1 phút nhưng clip nhà trai ở Vũng Tàu dùng bạt che cho dàn tráp hỏi cưới đã nhanh chóng thu hút 3,4 triệu lượt xem nhờ ý tưởng độc đáo, sáng tạo. ...

Bé trai bị lưỡi câu móc vào mắt

Ngày 18/12, các bác sĩ Khoa Mắt (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, vừa tiếp nhận, điều trị cho một bé trai bị lưỡi câu móc vào mi mắt. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Giá vàng nín thở chờ tin từ Fed

Giá vàng miếng SJC “bất động” suốt ba ngày qua ở mức 85,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đợi tin từ Fed. ...

Cháy lớn quán cà phê hát cho nhau nghe ở đường Phạm Văn Đồng, nhiều nạn nhân được đưa ra

Tối muộn 18/12, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy quán cà phê hát cho nhau nghe trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. ...

Tác dụng của chanh nóng mật ong khi trời lạnh

'Bác sĩ chỉ ra phương thuốc hoàn hảo vừa làm ấm cơ thể vừa giúp dịu cổ họng khi trời trở lạnh...

Mới nhất