Trang chủDu lịchẨm thựcThêm 3 loại rau không chứa thuốc trừ sâu, được ví như...

Thêm 3 loại rau không chứa thuốc trừ sâu, được ví như “tiên dược”, làm món ăn vừa ngon lại bổ khí huyết, lợi đường tiêu hóa


Khám phá 3 loại rau không chứa thuốc trừ sâu, bao gồm lá ngải cứu, lá mơ và lá lốt, để chế biến các món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Tận hưởng hương vị độc đáo từ các món ăn được làm từ các nguyên liệu này trong bữa cơm gia đình. Những loại rau này không chỉ an toàn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng. Hãy thử ngay để cảm nhận sự khác biệt!

1. Ngải cứu – rau không chứa thuốc trừ sâu tự nhiên tốt cho sức khỏe

Ngải cứu còn gọi là cây thuốc cứu, ngải điệp, là loại thực vật thuộc họ Cúc Asteraceae. Đây cùng là một loại rau sống lâu năm và người dân trồng rất nhiều dùng để chế biến thức ăn và dược liệu. Cây ngải cứu sinh trưởng và phát triển rất dễ trong môi trường tự nhiên. Nó có vị đắng, mùi nồng nên côn trùng và sâu bọ không ăn. Do đó loại rau này thường không dùng thuốc trừ sâu trong quá trình chăm sóc.

Theo y học cổ truyền ngải cứu là một vị thuốc có vị cay, tính hơi ôn, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp, thổ huyết, chảy máu cam, tốt trong điều trị nhiều chứng bệnh của phụ nữ… Đây cũng là loại rau được ví von là “vua” của các loài thảo mộc bởi mùi thơm và công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ. Loại rau này có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như gà tần ngải cứu, tim hầm ngải cứu, trứng tráng ngải cứu…

Món ăn gợi ý: Trứng tráng ngải cứu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g lá ngải cứu, 3 quả trứng gà, 1g gừng, 5g dầu ăn, 1g gia vị.

Cách làm món trứng tráng ngải cứu:

Bước 1: Rau ngải cứu bạn mua về nhặt sạch. Bạn nên chọn những lá ngải non để thành phẩm vừa ngon lại không bị quá đắng, dai. Sau đó rửa sạch rau ngải cứu và để ráo nước. Tiếp đó đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho ngải cứu vào chần nhanh. Khi rau ngải cứu đổi màu xanh thẫm thì vớt ra, để ráo (hoặc chờ nguội thì nắm nhẹ để loại bỏ nước). Tiếp theo bạn cắt nhỏ ngải cứu và băm nhỏ gừng, cho vào bát tô, trộn đều.

Bước 2: Đập trứng vào bát rau ngải cứu, thêm chút gia vị rồi trộn đều. Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi đun nóng. Sau đó bạn cho trứng trộn ngải cứu vào, dàn đều và chiên trên mức lửa nhỏ cho đến khi hơi nâu. Lật mặt còn lại và tiếp tục chiên cho đến khi chín vàng nhẹ.

2. Lá mơ 

Với mỗi người Việt, lá mơ (lá mơ lông) là một loại rau rất quen thuộc và sống nhiều năm. Lá mơ lông có chứa tinh dầu rất hăng và giàu vitamin C giúp cung cấp năng lượng đồng thời tăng cường sức để kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó lá mơ lông có chứa hoạt chất Sulfur dimethyl disulphide có tác dụng như một loại thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại đường tiêu hóa. Cùng với hoạt chất Alkaloid có trong lá mơ lông cũng giúp chống lại quá trình oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật. Bên cạnh đó nó cũng chứa nhiều hoạt chất kháng viêm có tác dụng trung hòa dịch vị dạ dày, chữa lành các tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Lá mơ lông có tính mát nên có tác dụng điều hòa khí huyết, cân bằng hệ tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng,…

Món ăn gợi ý: Lá mơ cuốn đậu phụ chiên giòn

Nguyên liệu cần có: Một nắm lá mơ, 100g bột chiên giòn, 1 quả trứng gà, 80ml nước, một chút bột nêm (tùy thích), lượng vừng trắng thích hợp, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món lá mơ cuốn đậu phụ chiên giòn

Bước 1: Cho bột chiên giòn, bột nêm vào tô, đập trứng gà, thêm nước rồi trộn đều để được hỗn hợp bột sánh sệt. Sau đó bạn cho vừng trắng vào, khuấy đều. Đậu phụ bạn cắt thành các lát có độ dày khoảng 1cm. Lá mơ rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Bạn xếp lá mơ ra mặt phẳng, đặt đậu phụ lên rồi cuốn lại. Tùy thuộc vào lá to nhỏ mà bạn có thể dùng 1 hoặc 2 lá để gói kín. Sau đó bạn nhúng từng phần lá mơ cuốn đậu phụ vào tô bột chiên giòn rồi thả vào chảo dầu đã đun nóng để chiên đến khi chín vàng giòn. 

 Ảnh: Lee Hoa

3. Lá lốt

Lá lốt là một trong những loại rau quen thuộc và được dùng chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình của người Việt. Lá lốt rất giàu tinh dầu có mùi thơm đặc trưng nên sâu bọ và côn trùng khá “kị”. Cũng vì lẽ đó mà lá lốt không bao giờ phải sử dụng đến thuốc trừ sâu trong quá trình sinh trưởng. Lá lốt giàu beta-caryophyllene – chất có khả năng chống viêm, giảm sưng đau hiệu quả. Lá lốt có thể dùng để chế biến nhiều hoặc là rau gia vị thêm vào các món ăn ngon. Bạn có thể dùng lá lốt để làm món thịt bò cuốn lá lốt, chả thịt cuốn lá lốt…

Món ăn gợi ý: Chả thịt cuốn lá lốt

Nguyên liệu cần có: 400g thịt heo xay, 2-3 cây hành lá, 2 củ hành tím, một nắm lá lốt khoảng 30 lá, gia vị, bột nêm, bột tiêu, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món chả thịt cuốn lá lốt:

Bước 1: Lá lốt rửa sạch để ráo. Cho hành tím, tỏi vào máy xay hoặc băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Cho các loại nguyên liệu đã sơ chế này vào tô đựng thịt băm, trộn đều. Sau đó bạn đặt lá lốt lên mặt phẳng, cho lượng nhân vừa phải vào rồi cuộn lại. Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Tiếp đó thả từng viên chả thịt cuốn lá lốt vào, chiên. Bạn lưu ý nên đặt phần mép lá lốt xuống mặt chảo trước để không bị bong. Lật và chiên đều chả khoảng 10-15 phút cho đến khi toàn bộ bề mặt lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là được. Khi chả thịt cuốn lá lốt chín, bạn lấy ra cho vào giấy thấm dầu rồi mới xếp vào đĩa. 

Như vậy thông qua bài viết này, chúng ta đã biết thêm được 3 loại rau (lá mơ, lá lốt, lá ngải cứu) không chứa thuốc trừ sâu mà bạn có thể dùng để nấu các món ngon cho gia đình như: Trứng tráng ngải cứu – Lá mơ cuốn đậu phụ chiên giòn – Chả thịt cuốn lá lốt. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn nguyên liệu an toàn, tốt cho sức khỏe gia đình mình.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/them-3-loai-rau-khong-chua-thuoc-tru-sau-duoc-vi-nhu-tien-duoc-lam-mon-an-vua-ngon-lai-bo-khi-huyet-loi-duong-tieu-hoa-17224101117014482.htm

Cùng chủ đề

Quà thu Hà Nội

Thu đã chạm phố Hà Nội với nắng vàng rót mật, heo may nồng nàn hương hoa cỏ cây dâng tràn bao cảm xúc yêu thương. Mùa đi ngang phố mang đến những thức quà thơm thảo của Hà Nội. Hãy cùng chia sẻ những thức quà thu Hà Nội qua chùm ảnh của nhiếp ảnh gia Vũ Minh Quân. Ở đây có cốm thơm, thị thơm, sấu chín, hồng đỏ, hồng giòn cùng đượm hương hoa sữa, hoàng lan... gợi...

Giảm cân vì gan nhiễm mỡ, cao huyết áp

Theo các bác sỹ, ngày càng có nhiều người đến cơ sở y tế để giảm cân, giảm mỡ nội tạng, chủ yếu để đẩy lùi tiểu đường, đau khớp, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, ngủ ngáy do thừa cân. Ở thời điểm hiện tại, có đến 70% trường hợp đến kiểm soát cân nặng với mong muốn đẩy lùi bệnh nền đang mắc,...

Bắc Bộ nắng hanh, Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông

Dự báo phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải...

Tuyển Việt Nam hòa nhạt nhòa trước tuyển Ấn Độ

Tối 12/10, tuyển Việt Nam có cuộc tiếp đón Ấn Độ trên sân Thiên Trường trong khuôn khổ dịp FIFA Days tháng 10/2024. Đây là một trong những bước chuẩn bị của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2024 diễn ra vào cuối năm nay. Với tính chất của một trận giao hữu, cả hai đội chọn cách nhập cuộc chậm, chủ động thăm dò nhau khiến thế trận trong những phút đầu có phần khá "nhàm...

Kẻ thách thức nhà vô địch bị đấm lệch hàm, gục ngã sau 3 phút

Tâm điểm sự kiện vô địch quyền Anh hạng nặng là cuộc tái đấu giữa nhà vô địch Fabio Wardley và kẻ thách thức Frazer Clarke. Ở trận đấu hồi tháng 3, Frazer Clarke dù thi đấu nỗ lực, nhưng không thể tạo bất ngờ trước Wardley. Trận đấu kết thúc với kết quả hòa, sau quyết định đồng thuận của các trọng tài.Cả hai hẹn tái đấu tại sự kiện tranh đai rạng sáng 13/10, diễn ra...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những mẫu giày boots êm chân, dễ phối với trang phục mùa lạnh

Lưu ý khi chọn giày boots mùa lạnh -...

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Cây mã đề là gì?Trong Đông y, cây mã đề còn được gọi là "mã tiền xá", tên khoa học là Plantago asiatica. Mã đề thuộc nhóm cây thân thảo, sinh sản bằng cách chia nhánh hoặc bằng...

Bữa sáng của ‘nàng dâu hào môn’ Tăng Thanh Hà luôn có 2 món ‘chống nắng tự nhiên’, bổ sung collagen,

Đối với Tăng Thanh Hà, quan niệm về làm đẹp của cô chính là “đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà...

Người đàn ông tiết lộ lý do đặc biệt trúng số độc đắc lên tới 84 tỷ đồng

Người đàn ông trúng số độc đắc lên tới 84 tỷ đồngGiữa tháng 9/2024, xổ số phúc lợi Trung Quốc công bố kết quả trúng thưởng. Trong đó câu chuyện về người đàn ông họ Hoàng trúng giải...

Bài đọc nhiều

Bất ngờ với những món ngon được làm từ quả hồng giòn, vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng

Cách để ăn hồng giòn không bị chátQuả hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, có nhiều dưỡng chất tốt...

Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon

Thịt chim bồ câu được biết đến với nhiều dưỡng chất quý giá. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thịt chim bồ câu được xem là...

Cách bạn ăn dưa hấu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thói quen trong ẩm thực có thể nói nhiều điều về con người...

Đặc sản ‘tốn cơm’ chế biến kỳ công ở Vĩnh Phúc, khách khó tính cũng khen ngon

Cá thính (hay còn gọi là cá ủ thính, cá muối chua) là một trong những món ăn nổi tiếng của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào thời điểm cấy lúa chiêm, nước trong các ao đầm cạn dần, người dân địa phương sẽ đi bắt cá về làm món ăn. Ban đầu, người dân đem cá ủ thính để kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Lâu dần, món ăn có phương pháp chế biến...

Nấu với thịt trâu thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là mê

Cây thồm lồm hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là lá lồm hay lá giang. Lá lồm từng là loại cây mọc hoang và có thể dễ dàng tìm thấy ở các vùng núi,...

Cùng chuyên mục

Món chè lạ mắt của Việt Nam lọt top đồ tráng miệng ngon nhất châu Á

Xếp ở vị trí thứ 82 với 4,1/5 sao, chè ba màu được Taste Atlas mô tả là "một món tráng miệng đầy màu sắc của Việt Nam". "Chè ba màu là sự kết hợp hài hòa của nhiều thể loại tráng miệng. Món ăn này vừa có thể uống, vừa có thể ăn", chuyên trang cho biết. Tùy địa phương và người chế biến mà thành phần của món chè có thể khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, cơ...

Bữa sáng của ‘nàng dâu hào môn’ Tăng Thanh Hà luôn có 2 món ‘chống nắng tự nhiên’, bổ sung collagen,

Đối với Tăng Thanh Hà, quan niệm về làm đẹp của cô chính là “đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại...

Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon

Thịt chim bồ câu được biết đến với nhiều dưỡng chất quý giá. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thịt chim bồ câu được xem là...

Cách làm vịt quay chao thơm lừng siêu đỉnh, giá trị dinh dưỡng cao khiến ‘vạn người mê’

Cách chọn vịt ngonVịt ngon là vịt lớn vừa đủ tuổi trưởng thành, không quá già và cũng không được quá non. Vịt ngon là thịt phải chắc dày, nhưng không được gầy hoặc béo và nhiều mỡ.Những...

Mới nhất

Israel cố ý phá hủy hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Gaza

Cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Navi Pillay mới đây đã đưa ra một tuyên bố đi kèm báo cáo, cáo buộc Israel đã "cố ý liên tục...

Gần 40 năm Đổi mới, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã lớn mạnh vượt bậc

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng đã có cuộc trao đổi với Báo TG&VN nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2024).

Infographic | Thương mại Việt Nam

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có tình hữu nghị truyền thống lâu đời. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng và xác định phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân...

Bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng

Giá bạc hôm nay tiếp tục nối đà tăng. Giá bạc được niêm yết ở mức 942.000 đồng/lượng mua vào và 968.000 đồng/lượng bán ra tại Hà Nội. Giá bạc tại TP. Hồ Chí Minh có giá niêm yết cao hơn ở mức 944.000 đồng/lượng mua vào và 970.000 đồng/lượng bán ra. Giá bạc...

Mới nhất