Ngày 11-10, liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế Lào Cai điều tra, làm rõ và xử lý vụ việc này.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai khẩn trương tạm ngừng hoạt động của căn tin Trường Cao đẳng Lào Cai. Đồng thời, tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cùng với đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Lào Cai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Trước đó, ngày 9 và 10-10, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (ở TP Lào Cai) tiếp nhận 50 trường hợp là học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai nhập viện với các biểu hiện: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Nhận được thông tin, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai đã lấy mẫu thực phẩm lưu tại bếp ăn cơ sở 1 Trường Cao đẳng Lào Cai gửi về Hà Nội làm xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đã lấy mẫu nước, mẫu chất thải của các bệnh nhân để làm xét nghiệm xác định nguyên nhân cụ thể.
MINH KHANG
Nguồn: https://www.sggp.org.vn/nhieu-sinh-vien-tieu-chay-phai-nhap-vien-tam-dong-can-tin-truong-cao-dang-lao-cai-post763124.html