Trang chủDu lịchẨm thựcGiá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon

Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon


Thịt chim bồ câu được biết đến với nhiều dưỡng chất quý giá. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thịt chim bồ câu được xem là “thượng phẩm” bồi bổ sức khỏe. Cụ thể, trong 100g thịt bồ câu có chứa 142 kcal, 7,5g chất béo, 17,5g protein, 13mg canxi, 237mg kali, và 307mg phốt pho. Ngoài ra, thịt bồ câu còn giàu chất khoáng và vitamin như vitamin B12, selen, axit folic, và riboflavin.

Trong y học cổ truyền, chim bồ câu không chỉ là thức ăn mà còn được xem như một vị thuốc. Thịt chim bồ câu có nhiều công dụng như bổ thận, ích khí huyết, nâng cao đề kháng, và kích thích tiêu hóa… Đây là những yếu tố quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe.

Theo khảo sát, trung bình một con bồ câu nặng từ 300 – 400 gram. Trên thị trường, bồ câu thịt có giá từ 85.000 – 100.000 đồng/kg. Như vậy, một con chim bồ câu có giá chưa tới 100.000 đồng. 

Hơn nữa, các món ăn từ chim bồ câu rất đa dạng và bổ dưỡng. Dưới đây là 3 công thức chế biến chim bồ câu mới lạ, bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình mình.

Bồ câu hầm khoai mỡ

Một loại thịt được xem là thượng phẩm bồi bổ sức khỏe: Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 1.

Nguyên liệu: chim bồ câu, khoai mỡ, táo đỏ, nhãn khô, nấm mèo khô vừa, gừng rượu nấu ăn, và các loại gia vị cơ bản.

1. Chim bồ câu làm sạch, loại bỏ nội tạng và rửa sạch vết máu bám trên bề mặt. Bạn có thể chần bồ câu qua nước nóng để nước súp trong hơn và ít tanh hơn. Khi chần bồ câu cho vào một thìa nhỏ rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Sau khi chần, vớt bồ câu ra rửa lại bằng nước sạch.

2. Gọt vỏ khoai mỡ và cắt thành từng miếng lớn. Ngâm khoai đã cắt vào nước để không bị chuyển sang màu đen. Nấm mèo khô ngâm nước ấm trước, sau khi ngâm thì xé thành từng miếng nhỏ, rửa sạch rồi để riêng.

3. Chuẩn bị nồi hầm, cho chim bồ câu đã sơ chế vào nồi, thêm nước vừa đủ rồi đun sôi trên lửa lớn. Sau khi nước sôi, hớt bọt, cho gừng lát, táo đỏ và nhãn vào, đun sôi trở lại rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu. Sau khi chim bồ câu đã được hầm khoảng 1 giờ, cho khoai mỡ và nấm mèo đã ngâm vào vào đun trên lửa nhỏ trong 30 phút.

4. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chim bồ câu mềm và nước súp có màu trắng sữa thì thêm một lượng muối thích hợp cho vừa ăn, đun nhỏ lửa một lúc rồi tắt bếp. 

Bồ câu nướng

Một loại thịt được xem là thượng phẩm bồi bổ sức khỏe: Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 2.

Nguyên liệu: chim bồ câu, gói sốt nướng bán sẵn.

1. Làm sạch chim bồ câu.

2. Thêm lượng nước thích hợp để pha loãng nguyên liệu nướng và thêm chút muối. Ướp chim bồ câu trong nửa giờ.

3. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C rồi cho chim bồ câu lên nướng trong 10 phút.

4. Lật bồ câu lại và nướng thêm 10 phút nữa.

Bồ câu hấp nấm

Một loại thịt được xem là thượng phẩm bồi bổ sức khỏe: Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 3.

Nguyên liệu: chim bồ câu, nấm tươi, táo đỏ, gừng và hành lá cắt nhỏ, gia vị cơ bản.

1. Nấm rửa sạch, cắt nhỏ, rửa sạch, bỏ lõi táo đỏ, thịt chim bồ câu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng với gia vị.

2. Lấy khay hấp lên và cho nguyên liệu vào.

3. Đun sôi nồi hấp, cho vào khay hấp và hấp trên lửa vừa trong khoảng 25 phút.

4. Lấy ra, rắc hành lá cắt nhỏ, đổ dầu nóng vào và dùng.

Khi chế biến và ăn thịt chim bồ câu, bạn cần lưu ý một số điểm sau.

  • Mua thịt tươi ngon: Chọn mua những con bồ câu có da hồng, mỡ trắng và không có mùi lạ. Nếu thịt có màu đậm hoặc xám, có thể đó là thịt không tươi.
  • Vệ sinh sơ chế: Cần làm sạch lông và nội tạng của chim bồ câu trước khi chế biến. Rửa sạch thịt bằng nước và có thể sử dụng nước muối pha loãng để khử trùng.
  • Chuẩn bị gia vị: Thịt chim bồ câu hợp với các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, xả để làm giảm mùi hôi và tăng hương vị cho món ăn.
  • Thời gian chế biến: Không nên nấu thịt bồ câu quá lâu vì thịt sẽ trở nên khô và mất đi giá trị dinh dưỡng. Thời gian chế biến lý tưởng là từ 20-30 phút tùy theo cách chế biến.
  • Cân nhắc lượng tiêu thụ: Mặc dù thịt bồ câu rất bổ dưỡng, nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần tiêu thụ, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về huyết áp hoặc cholesterol.
  • Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung thịt bồ câu vào chế độ ăn của phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ vì thịt có thể chứa các loại vi khuẩn có hại nếu không được chế biến kỹ lưỡng.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mot-loai-thit-duoc-xem-la-thuong-pham-boi-bo-suc-khoe-gia-chua-toi-100-nghin-con-nau-kieu-gi-cung-ngon-17224101117001157.htm

Cùng chủ đề

Khuyến công Bình Dương hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương cho hay, Bình Dương là địa phương phát triển công nghiệp, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lớn. Bên cạnh những doanh nghiệp lớn, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh cũng khá đông đúc. Để “nuôi dưỡng” và thúc đẩy lực lượng này phát triển cần hỗ trợ từ các chính sách của Nhà...

Nâng sai kết quả học tập cho học sinh, giáo viên vẫn được khen

Theo phản ánh của nhiều giáo viên, cuối năm học 2023-2024, học sinh L.G.H (lớp 5) Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (phường 1, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cùng được 3 giáo viên các môn: tiếng Anh, Âm nhạc và Mỹ thuật sửa kết quả đánh giá cuối năm từ H (hoàn thành) thành T (tốt)....

Loạn thần ở người trẻ nguy hiểm thế nào?

Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bé gái 11 tuổi đột ngột rối loạn cảm xúc, lúc khóc lúc cười, hoang tưởng và được chẩn đoán loạn thần cấp. Người nhà cho hay em đột nhiên xuất hiện các triệu chứng bất thường như đứng dậy đi lại, chạy ra ngoài khi đang ngồi học ở lớp. Em...

Làm sao để khách nhà giàu tới Việt Nam sẵn lòng “dốc cạn túi”?

(Dân trí) - Vị giám đốc kinh doanh một hệ thống khách sạn lớn nhận định, muốn dòng khách cao cấp tới Việt Nam sẵn lòng chi trả thì mọi trải nghiệm và dịch vụ cần chạm tới cảm xúc của khách. Đặc điểm của dòng khách du khách cao cấp Từ nhiều năm qua, những người làm du lịch luôn trăn trở tìm cách định vị thương hiệu du lịch Việt. Thay vì là điểm đến của du lịch giá...

Xây dựng đội ngũ doanh nhân đáp ứng yêu cầu phát triển mới

 Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với các doanh nhân, đại biểu tham dự buổi gặp mặt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

2 loại nước nếu dùng quá nhiều có thể gây ung thư tuyến tụyÔng Từ, ngoài 40 tuổi, một kiến trúc sư ở Giang Tây (Trung Quốc) đã sớm biết rằng rượu bia không tốt cho sức khỏe...

Thuê nhà rồi cưới luôn bà chủ, anh chàng 20 tuổi sở hữu khối tài sản ngoài sức tưởng tượng

Câu chuyện tình yêu "đũa lệch" giữa chàng trai trẻ và nữ chủ nhà lớn hơn 20 tuổi đang thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh...

Không ngờ cô là người như vậy

Được cùng người mình yêu thương bước vào lễ đường là mong ước của nhiều cặp đôi yêu nhau. Thế nhưng, Đào Cương và bạn gái Văn Văn (Trung Quốc) hạnh phúc tưởng như đã trọn vẹn lại...

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

1. Có những chất dinh dưỡng đặc biệt gì trong một tách cà phê? ...

Mẫu váy dài đơn giản nhưng sang trọng

Váy dài trơn Váy trễ vai Chiếc váy mang vẻ đẹp nữ...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Đặc sản ‘tốn cơm’ chế biến kỳ công ở Vĩnh Phúc, khách khó tính cũng khen ngon

Cá thính (hay còn gọi là cá ủ thính, cá muối chua) là một trong những món ăn nổi tiếng của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào thời điểm cấy lúa chiêm, nước trong các ao đầm cạn dần, người dân địa phương sẽ đi bắt cá về làm món ăn. Ban đầu, người dân đem cá ủ thính để kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Lâu dần, món ăn có phương pháp chế biến...

Bất ngờ với những món ngon được làm từ quả hồng giòn, vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng

Cách để ăn hồng giòn không bị chátQuả hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, có nhiều dưỡng chất tốt...

Cách bạn ăn dưa hấu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thói quen trong ẩm thực có thể nói nhiều điều về con người...

Cùng chuyên mục

Cách làm vịt quay chao thơm lừng siêu đỉnh, giá trị dinh dưỡng cao khiến ‘vạn người mê’

Cách chọn vịt ngonVịt ngon là vịt lớn vừa đủ tuổi trưởng thành, không quá già và cũng không được quá non. Vịt ngon là thịt phải chắc dày, nhưng không được gầy hoặc béo và nhiều mỡ.Những...

Nấu với thịt trâu thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là mê

Cây thồm lồm hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là lá lồm hay lá giang. Lá lồm từng là loại cây mọc hoang và có thể dễ dàng tìm thấy ở các vùng núi,...

Đặc sản ‘tốn cơm’ chế biến kỳ công ở Vĩnh Phúc, khách khó tính cũng khen ngon

Cá thính (hay còn gọi là cá ủ thính, cá muối chua) là một trong những món ăn nổi tiếng của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào thời điểm cấy lúa chiêm, nước trong các ao đầm cạn dần, người dân địa phương sẽ đi bắt cá về làm món ăn. Ban đầu, người dân đem cá ủ thính để kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Lâu dần, món ăn có phương pháp chế biến...

Bất ngờ với những món ngon được làm từ quả hồng giòn, vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng

Cách để ăn hồng giòn không bị chátQuả hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, có nhiều dưỡng chất tốt...

Mới nhất

Chuyên gia kỳ vọng vào sự trở lại của cuộc thi ‘Tiếng nói Xanh’ mùa 2

Vun đắp những “hạt giống xanh”  Thông tin cuộc thi hùng biện - tranh biện “Tiếng nói Xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup phát động khởi động mùa 2 nhận được sự quan tâm lớn, không chỉ từ các bạn học sinh THPT mà còn từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.  PGS.TS Hồ...

Chuyến công tác thể hiện tầm nhìn mới của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

(Dân trí) - Chuyến công tác tại Mông Cổ, Ireland, Pháp và tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có nhiều dấu ấn và ý nghĩa lịch sử. Chỉ vài ngày sau khi trở về từ chuyến đi New York dự các hoạt động tại Liên Hợp...

Thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam

Thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc về mặt hàng trái cây đang phát triển thuận lợi Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 46,28 tỷ USD, tăng 21%. Trong...

Mới nhất