Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếSữa chua Hy Lạp với những lợi ích với sức khỏe không...

Sữa chua Hy Lạp với những lợi ích với sức khỏe không ngờ


Những lợi ích sức khỏe chính của sữa chua Hy Lạp

Giúp giảm cân

Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao và có hàm lượng chất béo cao hơn. Những chất dinh dưỡng này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa trong dạ dày, góp phần mang lại cảm giác no hơn và thúc đẩy giảm cân.

Sữa chua Hy Lạp rất giàu protein (gần gấp 3 lần so với sữa chua truyền thống), vitamin B12, axit folic và các khoáng chất như canxi, kali và các hợp chất probiotic. Ngoài ra, nó có lượng carbohydrate và hàm lượng lactose thấp hơn so với sữa chua truyền thống, làm giảm chỉ số đường huyết, góp phần làm no và giảm lượng thức ăn. Sữa chua Hy Lạp có thể được tiêu thụ bởi những người mắc bệnh tiểu đường và không dung nạp đường sữa.




Probiotics trong sữa chua Hy Lạp giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị các bệnh như nấm candida, nhiễm trùng đường tiết niệu và dị ứng.
Probiotics trong sữa chua Hy Lạp giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị các bệnh như nấm candida, nhiễm trùng đường tiết niệu và dị ứng.

Chống táo bón

Bởi vì nó rất giàu men vi sinh, là vi khuẩn có lợi cho cơ thể, chẳng hạn như lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, sữa chua Hy Lạp giúp cân bằng hệ thực vật đường ruột, điều trị hoặc ngăn ngừa táo bón.

Ngăn ngừa loãng xương

Sữa chua Hy Lạp là một nguồn canxi và phốt pho tuyệt vời, khoáng chất rất quan trọng cho sự hình thành xương và răng. Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp còn giúp duy trì sức khỏe của các cấu trúc này, điều trị và ngăn ngừa loãng xương.

Thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp

Vì nó là một loại thực phẩm giàu protein dễ dàng được cơ thể hấp thụ, sữa chua Hy Lạp có thể được tiêu thụ trước hoặc sau các hoạt động thể chất, góp phần duy trì hoặc tăng khối lượng cơ bắp.

Sữa chua Hy Lạp cũng có lượng lớn phốt pho, một khoáng chất quan trọng giúp cơ bắp co bóp và phục hồi sau các hoạt động thể chất.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein và ít đường hơn sữa chua truyền thống, sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thúc đẩy sự cân bằng của lượng đường trong máu và do đó ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Probiotics giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị các bệnh như nấm candida, nhiễm trùng đường tiết niệu và dị ứng.

Ngoài ra, men vi sinh có trong sữa chua giúp chống lại các vi khuẩn xấu trong ruột, ngăn ngừa một số bệnh, chẳng hạn như ung thư ruột, viêm dạ dày ruột, bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích.

Ngăn ngừa huyết áp cao

Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng kali cao, một khoáng chất giúp “quét” natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, ngăn ngừa huyết áp cao.

Bởi vì nó chứa một lượng magiê và phốt pho, sữa chua Hy Lạp cũng ủng hộ sự co bóp của cơ tim và động mạch, rất quan trọng để duy trì huyết áp cân bằng.

Cải thiện tâm trạng

Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein và chất béo, cung cấp năng lượng, quan trọng trong quá trình hoạt động thể chất, hoặc trong khi bạn đang mệt mỏi.

Chứa ít đường sữa

Sữa chua Hy Lạp chứa ít đường sữa hơn so với các sản phẩm sữa khác, và được dung nạp tốt hơn bởi những người có vấn đề về tiêu hóa đường sữa hoặc không dung nạp, và có thể được khuyến nghị như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.




Theo truyền thống, sữa chua Hy Lạp chỉ được làm bằng sữa bò, dê hoặc sữa cừu và có nhiều protein và chất béo, và ít carbohydrate.
Theo truyền thống, sữa chua Hy Lạp chỉ được làm bằng sữa bò, dê hoặc sữa cừu và có nhiều protein và chất béo, và ít carbohydrate.

Cách chọn sữa chua Hy Lạp ngon nhất

Lý tưởng là ưu tiên sữa chua Hy Lạp đơn giản nhất, tránh những loại có thành phần như đường, chất làm đặc và chất bảo quản. Thông thường, sữa chua Hy Lạp chỉ chứa sữa và vi khuẩn từ quá trình lên men trong danh sách thành phần.

Theo truyền thống, sữa chua Hy Lạp chỉ được làm bằng sữa bò, dê hoặc sữa cừu và có nhiều protein và chất béo, và ít carbohydrate.

Tuy nhiên, một số thương hiệu thêm chất làm đặc, chẳng hạn như tinh bột hoặc kẹo cao su, và thêm mứt trái cây có đường để thay đổi hương vị. Những thay đổi này có thể làm tăng hàm lượng đường và phụ gia của sữa chua Hy Lạp, làm cho nó không còn là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà

Sữa chua Hy Lạp có thể được làm tại nhà, chỉ cần 1 lít sữa nguyên chất và 1 lọ sữa chua tự nhiên đầy đủ chất béo và không đường. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để làm sữa chua tại nhà

_ Cho sữa vào nồi và đun nóng trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi sôi;

_ Để sữa nguội. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 38-40 độ. Nếu nóng hơn thế, bạn nên đợi lâu hơn một chút;

_ Chuyển sữa vào một cái bát và thêm sữa chua cái đã để nguội ở nhiệt độ phòng trước từ 1-2 tiếng, khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa quyện, có thể khuấy qua rây lọc để dễ hòa tan hơn;

_ Chuyển hỗn hợp vào từng cốc có nắp đậy; có thể ủ trong nồi áp suất có chế độ làm sữa chua, hoặc sử dụng lò nướng đã làm nóng trước đến nhiệt độ thích hợp khoảng 70 độ trong 5 phút, ủ trong 8 đến 10 giờ, lý tưởng nhất là ủ trong máy làm sữa chua.

_ Khi sữa chua cứng, đặt sữa chua vào một miếng vải mỏng, đặt bên trên hũ thủy tinh to;

_ Đậy nắp hũ thủy tinh và để ráo nước trong 4 đến 5 giờ trong tủ lạnh;

_ Chuyển sữa chua đã lọc sang một hộp đựng khác, khuấy đều và đậy nắp, để trong tủ lạnh.

Sữa chua Hy Lạp nên được bảo quản trong tủ lạnh và có thể được tiêu thụ trong vòng 5 ngày. Bạn có thể thêm vào sữa chua một chút trái cây tươi, yến mạch cán hoặc hạt, chẳng hạn như chia hoặc hạt lanh và thưởng thức.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/sua-chua-hy-lap-nhung-loi-ich-voi-suc-khoe-va-cach-lam-tai-nha.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phấn đấu tăng trưởng quý IV đạt khoảng 7,5%

Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng. Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Theo chương trình, phiên họp tập trung thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng...

cát nạo vét sông Cỏ Cò dùng để đắp đập ngăn mặn

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn thống nhất chủ trương sử dụng cát nạo vét từ Dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò để thi công công trình đập thời vụ ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện năm 2025. UBND thị xã Điện Bàn và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm phối hợp thực...

Khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động khám sức khỏe có yếu tố nước ngoài

Theo đó, ngày 8/11, báo chí có phản ánh về tình trạng “bát nháo khám sức khỏe để đi nước ngoài: không phiếu thu, đóng tiền vào tài khoản cá nhân” tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và Bệnh viện Giao thông vận tải. Trước thông tin trên, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải khẩn trương...

Hà Nội hỗ trợ Quảng Nam phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Kinhtedothi- Thực hiện chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, chiều ngày 8/11, Sở Du lịch Hà Nội và Sở VHTT&DL Quảng Nam trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn giữa 2 tỉnh thành. Theo Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam Văn Bá Sơn, du lịch nông thôn, nông nghiệp tại Quảng Nam bắt đầu hình thành từ những năm 2009. Hiện Quảng Nam có 126 điểm tài...

Những ai không nên ăn cá ngừ đóng hộp?

Những lợi ích sức khỏe chính của cá ngừ Giúp ngăn ngừa bệnh tim Vì chứa omega 3, một chất béo lành mạnh có tác dụng chống viêm, cá ngừ giúp kiểm soát mức cholesterol "xấu", LDL, trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim như đau tim, rối loạn nhịp tim và suy tim. Thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp Bởi vì nó rất giàu protein, cá ngừ là một loại cá hoạt động trong việc hình thành các tế bào...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bệnh gout nên ăn cá gì?

Người bệnh gout có thể ăn cá rô phi, cá hồng, cá chình; tránh cá ngừ, cá thu, cá mòi... vì chúng chứa nhiều purine, khiến bệnh trở nặng. Gout là dạng viêm khớp phổ biến, xảy ra khi axit uric thừa tích tụ trong cơ thể làm hình thành các tinh thể tại khớp. Biểu hiện là đau đột ngột và dữ dội ở các khớp, kèm theo sưng đỏ, khiến hạn chế vận động.Nguyên tắc dinh dưỡng...

Kiến nghị nhà thuốc bệnh viện tự quyết mua sắm thuốc, không cần qua đấu thầu

(ĐCSVN) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định buộc nhà thuốc trong bệnh viện công phải đấu thầu khi mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế sẽ không giải quyết được khó khăn về thiếu thuốc, trang thiết bị y tế trong bệnh viện. Đồng thời đề xuất không áp dụng việc đấu thầu đối với nhà thuốc hoạt động trong khuôn viên bệnh viện, cơ sở y tế công lập. Chiều 6/11, tiếp tục chương trình...

Tín hiệu cảnh báo cơ thể đang có khối u, cần đi kiểm tra ngay kẻo bệnh trở nặng

Khối u ác tính có sức tàn phá cơ thể rất mạnh, không chỉ xâm lấn cơ quan ban đầu nó xuất hiện mà còn có khả năng di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, đe dọa đến tính mạng. Phát hiện sớm có khả năng điều trị khỏi sớm. ...

Cùng chuyên mục

Tập thể dục chân trần có tốt không?

Không thể phủ nhận vai trò của những loại giày cần thiết khi tham gia các hoạt động thể thao. Tuy nhiên, theo Women’s Health, đi chân trần khi tập thể dục có thể mang lại lợi ích. Một số chuyên gia thể hình...

Tăng nặng cơn đau thoái hoá khớp do thừa cân, béo phì

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cân nặng và thoái hoá khớp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những người thừa cân, béo phì có khả năng bị thoái hóa khớp gấp 3 lần người có cân nặng bình thường, thậm chí làm tăng nặng các triệu chứng bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cân nặng và thoái hoá khớp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những người thừa cân, béo phì có khả năng bị thoái...

Uống Omega-3 vào lúc nào là tốt nhất?

Omega-3 là loại axit béo không bão hòa đa gồm 3 loại DHA, ALA và EPA, nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự tổng hợp mà phải bổ sung thông qua thực phẩm. Omega-3 trở thành thực phẩm tốt cho sức khỏe phổ biến nhất trong những năm gần đây.Tác dụng của Omega-3 với cơ thểBảo vệ nãoTác dụng của loại axit béo này là bảo vệ các dây thần...

Bác sĩ cảnh báo các thói quen gây đau lưng, cổ vai gáy nhiều người mắc phải

Ngày nay, nhiều người vẫn xem nhẹ các triệu chứng đau lưng hay cổ vai gáy. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không chỉ là cơn đau tạm thời mà có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng. ...

Một số loại trái cây có thể gây độc hại nếu ăn khi đang uống thuốc

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhất là khi đau ốm vì nó cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên, khi đang bị bệnh phải uống thuốc thì cần biết sự tương tác giữa một số loại trái cây với thuốc để tránh nguy hại. ...

Mới nhất

Phấn đấu tăng trưởng quý IV đạt khoảng 7,5%

Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng. Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan...

Trình dự thảo Luật Nhà giáo tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV, sáng 9/11, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày trước Quốc hội nội...

Thuốc Modafinil là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Modafinil?

Buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ vào ban ngày khiến hiệu suất làm việc, học tập giảm sút. Để tăng cường sự tập trung, nhiều người đã tìm đến Modafinil. Vậy, Modafinil là thuốc...

Khi những nhà văn hoá tiền tỷ đua nhau mọc lên từ sự đồng thuận của ý đảng, lòng dân

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, gần chục nhà văn hoá xóm lần lượt được xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng đã và đang dần hiện hữu tại xã...

Giá ngoại tệ ngày 9/11/2024: Vì sao USD tăng mạnh?

DNVN - Trong phiên giao dịch ngày 9/11/2024, đồng USD tăng mạnh và đang trên đà có mức tăng tuần, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của cuộc bầu cử tổng...

Mới nhất