Tiến sĩ Chris Mohr, bác sĩ chuyên về dinh dưỡng thể thao, đang làm việc tại Mỹ, đã tiết lộ những lợi ích sức khỏe của đậu bắp có thể khiến bạn muốn đưa vào thực đơn mỗi ngày, theo chuyên trang sức khỏe Health Digest.
Bảo vệ tim, hạ huyết áp và mỡ máu
Tiến sĩ Mohr giải thích đậu bắp có một lợi thế rất lớn là ít calo nhưng chứa lượng chất xơ đáng kể. Một chén đậu bắp 100 gram chứa 33 calo và 3,2 gam chất xơ. Bác sĩ Mohr cho biết nhờ điều này mà đậu bắp rất có lợi cho mức cholesterol và huyết áp.
Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) liệt kê chất xơ là một trong những thành phần hiệu quả nhất có thể làm giảm cholesterol xấu. Chất nhầy trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol và giúp cholesterol đào thải khỏi cơ thể trong quá trình tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa bột đậu bắp có mức cholesterol trong máu thấp hơn.
Đồng thời, đậu bắp cũng là vị thuốc hay cho huyết áp cao. Như một nghiên cứu năm 2023 đăng trên tạp chí y khoa Cureus đã chứng minh tiêu thụ nhiều chất xơ thì huyết áp sẽ giảm xuống.
Đậu bắp còn chứa polyphenol – chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Ngăn chặn đường huyết tăng vọt
Chất xơ trong đậu bắp cũng có thể ngăn đường huyết tăng đột biến. Đó là lý do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị người mắc bệnh tiểu đường nên áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ. Nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí khoa học Journal of Functional Foods cho thấy tiêu thụ nhiều chất xơ giúp người bệnh tiểu đường điều chỉnh lượng đường trong máu, theo Health Digest.
Nghiên cứu cho thấy đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu ủng hộ tác dụng hạ đường huyết của đậu bắp. Có thể nhờ chúng hạn chế lượng đường hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.
Như vậy, thêm đậu bắp vào bữa ăn có thể mang lại 3 tác dụng: Mức cholesterol tốt hơn, chỉ số huyết áp và kết quả đường huyết tốt hơn.
Theo bác sĩ Mohr, đậu bắp chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và vitamin K giúp xương chắc khỏe và đông máu. Chúng cũng chưa chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tim và các bệnh mạn tính khác. Đậu bắp chứa chất chống oxy hóa và một loại protein gọi là lectin, có thể có đặc tính chống khối u.
Nguồn: https://thanhnien.vn/loai-rau-duoc-bac-si-khuyen-dung-cho-benh-huyet-ap-cao-tieu-duong-mo-mau-185241012073351831.htm