Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĐiều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại...

Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Cao đẳng Lào Cai


Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Cao đẳng Lào Cai

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, cơ quan này vừa nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai.

Trường Cao đẳng Lào Cai có địa chỉ đường M9, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cao, tỉnh Lào Cai. Cục An toàn thực phẩm nhận thông tin phản ánh, có 49 sinh viên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường.





Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2607/ATTP-NĐTT ngày 10/10/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Về các vụ ngộ độc thực phẩm thời gian qua, theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vi khuẩn Salmonella gần đây đã xuất hiện liên tục trong các vụ ngộ độc lớn ở Việt Nam.

Salmonella là thủ phạm khiến hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng ở Quảng Nam và nhiều vụ ngộ độc tập thể ở Nha Trang, trong đó có vụ hơn 360 người phải nhập viện sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh, đường Bà Triệu và hơn 600 học sinh, cán bộ nhân viên trường Ischool Nha Trang nhập viện sau bữa ăn trưa, trong đó có 1 ca tử vong; vụ ngộ độc sau đêm trung thu ở TP.HCM.

Vi khuẩn Salmonella thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm máu, xương và khớp xương.

Mùa hè nắng nóng với nền nhiệt độ cao rất dễ khiến thức ăn bị ôi thiu, nhiễm vi khuẩn, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hoá do ngộ độc thực phẩm tăng cao, không chỉ từ các bữa ăn tập thể mà còn ở từng gia đình.

Vì vậy, để phòng bệnh, người dân phải ăn chín, uống sôi, thực phẩm được nấu chín đến nhiệt độ an toàn trước khi ăn.

Về số ca ngộ độc thực phẩm, thông tin từ Bộ Y tế, 6 tháng đầu năm 2024, số ca mắc ngộ độc thực phẩm tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, có những vụ ngộ độc lên tới vài trăm người. Đáng lo ngại là có vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc. Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, 5 năm trở lại đây trung bình mỗi năm ghi nhận 100 vụ ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, trong 6 tháng năm 2024 số vụ có giảm nhưng số người mắc tăng và đều là những vụ lớn, vài trăm người mắc một vụ. Vụ lớn nhất xảy ra tại Vĩnh Phúc hôm 14.5 với 438 người mắc.

Năm 2024 là 12 năm Luật An toàn thực phẩm được ban hành và đi vào thực thi, bên cạnh đó còn có nghị định 15 và thông tư của các Bộ, ngành cùng tham gia quản lý thực phẩm.

Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm vẫn diễn ra và lo ngại nhất là ở các khu công nghiệp đông người. Việc cung cấp suất ăn cho trường học vẫn có vấn đề. Các bữa cỗ kể cả ở thành thị lẫn nông thôn cũng vẫn đọng lại nỗi lo âu về ngộ độc thực phẩm.

Giới chuyên gia y tế cho biết, thực phẩm kém vệ sinh là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tác hại kinh hoàng. Không chỉ là ngộ độc cấp tính có thể chết người ngay, mà sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng, theo thời gian có thể gây ra các loại bệnh không biết trước, như ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, kể cả quái thai…

Mất an toàn thực phẩm có nhiều nguyên nhân như chồng chéo trong quản lý nhà nước; địa phương thiếu trách nhiệm, thiếu sâu sát; người chăn nuôi, trồng trọt sử dụng chất tăng trọng, tăng trưởng không được phép;

Người kinh doanh buôn bán, chế biến hám lợi và cuối cùng là người sử dụng thiếu thận trọng (tuy rằng điều đó là rất khó).

Được biết, hiện có tới 3 ngành gồm Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng tham gia quản lý lĩnh vực thực phẩm, mỗi Bộ, ngành một số mặt hàng.

Chính vì vậy mà có sự chồng chéo, đan xen giữa các nhóm hàng, khi có sự cố chưa rõ trách nhiệm nên quản lý thiếu hiệu quả. Như vậy, nếu để bảo đảm thực phẩm an toàn, cần xây dựng được “chuỗi”; mất an toàn dẫn đến ngộ độc thực phẩm trên thực tế cũng đã hình thành “chuỗi”, vậy nên để giải quyết gốc rễ vấn đề này cần có các biện pháp đồng bộ.





Nguồn: https://baodautu.vn/dieu-tra-xu-ly-vu-nghi-ngo-ngo-doc-thuc-pham-tai-truong-cao-dang-lao-cai-d227162.html

Cùng chủ đề

Vụ học sinh THPT ở Nha Trang ngộ độc: Phát hiện khuẩn Salmonella

Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang ngày 9-4 đối với các mẫu lấy tại cơ sở bà Oanh: Mẫu bề mặt dụng cụ đựng xốt trứng phát hiện vi khuẩn Salmonella spp và vi khuẩn Escherichia coli;Mẫu bề mặt dụng cụ đựng gà chiên phát hiện vi khuẩn Salmonella spp và vi khuẩn Escherichia coli.Kết quả xét...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đau ngực có phải dấu hiệu của bệnh suy tim?

Nam bệnh nhân, 63 tuổi, nhồi máu cơ tim nhiều ngày không phát hiện, khi đến viện bệnh diễn tiến nhanh gây suy tim, dọa sốc tim. Trước đó, bệnh nhân xuất hiện cơn đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi. Triệu chứng xảy ra cả khi nghỉ ngơi lẫn gắng sức, kéo dài 15 phút thì hết, lặp lại nhiều lần. Ông cố...

Gặp họa khi lạm dụng tiêm khớp gối nhằm giảm đau, trẻ hóa

Vốn có bệnh lý khớp gối lại được quảng cáo tiêm huyết tương giàu tiểu cầu giúp trẻ hóa khớp gối, không ít người tiền mất, tật mang khi hai khớp gối tăng đau nhức, tấy đỏ, đi lại khó khăn sau tiêm. Mới đây, các bác sỹ Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận và điều trị hai bệnh...

Bộ Y tế tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đấu thầu tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đấu thầu tại các cơ sở y tếTại Hội thảo triển khai thi hành Luật đấu thầu, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP và các Thông tư của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhiều vấn đề vướng mắc trong hoạt động đấu thầu tại cơ sở y tế được đưa ra bàn thảo. Theo thông tin từ...

Đề xuất triển khai sớm Dự án cao tốc Bắc Kạn

Theo quy hoạch, tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng (CT07) là trục cao tốc hướng tâm nối liền TP. Cao Bằng, TP. Bắc Kạn với thủ đô Hà Nội. Ảnh minh họa. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất đầu tư Dự án cao tốc Bắc Kạn -...

Masterise Homes khởi công đường Liên Phường nối liền Global City với khu Đông TP.HCM

Masterise Homes khởi công đường Liên Phường nối liền The Global City với khu Đông TP.HCMMasterise Homes và các đối tác đã chính thức khởi công đường Liên Phường, đường dẫn và cầu bắc qua Rạch Mương Kinh kết nối giao thông với trục chính vào khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc. Sáng nay 10/10/2024, Masterise Homes và các đối tác đã...

Bài đọc nhiều

Bộ Y tế Thái Lan cảnh báo căn bệnh bí ẩn từ Afghanistan

Bộ Y tế Thái Lan đang tăng cường giám sát những du khách đến từ Afghanistan để ngăn ngừa khả năng lây lan của một căn bệnh truyền nhiễm mà cho đến nay vẫn còn rất ít thông tin.Động thái này được đưa ra sau khi nhà chức trách Afghanistan báo cáo có ít nhất 500 người nhiễm căn bệnh bí ẩn...

Bộ Y tế yêu cầu Lào Cai điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm

Ngày 10/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này vừa nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai (địa chỉ: đường M9, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cao, tỉnh Lào Cai), trong đó có khoảng 50 sinh viên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường. Trước...

Bệnh viện E chính thức được công nhận hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế

Đây là bộ tiêu chuẩn quốc tế phiên bản mới nhất được dùng làm công cụ để đánh giá năng lực và chất lượng của các phòng xét nghiệm y tế cho các khoa: Vi sinh, Sinh hóa...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

HLV Kim Sang-sik hạ mục tiêu giành chiến thắng trước Ấn Độ, Tiến Linh để ngỏ khả năng ra sân

Phát biểu tại cuộc họp báo trước trận giao hữu FIFA Days với đội tuyển Ấn Độ, HLV trưởng Kim Sang-sik đặt niềm tin vào các học trò và khẳng định đội tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng để mang đến niềm vui cho người hâm mộ. Trước sự lo...

Thụy Sĩ phát triển dự án lắp đặt pin mặt trời có thể tháo dỡ ngay dưới đường sắt

Văn phòng Giao thông Vận tải Liên bang (FOT) Thụy Sĩ vừa cấp phép triển khai dự án hệ thống điện mặt trời di động đầu tiên của nước này trên một tuyến đường...

Mới nhất

Lịch thi đấu Việt Nam