Bàn về thông tin trên, bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết việc uống nước mía vắt chanh mỗi ngày để thanh lọc tủy hay chữa ung thư là không có bằng chứng khoa học chứng minh. Những thông tin này từ mạng xã hội thường không đáng tin cậy, vì không có nghiên cứu chính thống nào cho thấy nước mía có khả năng “thanh lọc tủy” hoặc “chữa ung thư”.
Ung thư là một bệnh lý phức tạp, cần được điều trị bằng các phương pháp y khoa được kiểm chứng. Việc áp dụng các chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây hại cho người bệnh ung thư.
Theo bác sĩ Ngọc Mai, nước mía chứa nhiều đường tự nhiên, 70-80% là nước, còn lại là các dưỡng chất như vitamin B, C và các khoáng chất như sắt, kali, canxi.
Do đó, uống nước mía đôi khi có thể tốt trong những trường hợp cần năng lượng nhanh như trước tập luyện thể thao, người bệnh ăn uống kém cần thêm chất dinh dưỡng qua đường ăn uống, nhưng không nên uống hằng ngày, đặc biệt là với những người có nguy cơ hoặc mắc bệnh tiểu đường.
Khi uống quá nhiều nước mía mỗi ngày có thể dẫn tới việc dư thừa năng lượng nhưng lại thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác như đạm và chất béo.
Mặc dù nước mía có lợi trong việc cung cấp năng lượng nhanh nhưng có thể gây tăng cân, tăng lượng đường trong máu, gây nguy cơ tiểu đường nếu dùng liên tục mỗi ngày.
Nguồn: https://thanhnien.vn/uong-nuoc-mia-vat-chanh-moi-ngay-co-chua-duoc-ung-thu-185241008230006402.htm