Vì cơ thể người không tự sản xuất các acid amin thiết yếu, vì vậy chúng phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Hiện có nhiều loại thực phẩm chứa acid amin thiết yếu giúp người dễ dàng đáp ứng nhu cầu cho cơ thể.
Theo khuyến nghị hiện nay, dựa theo khối lượng của mỗi người, 9 acid amin thiết yếu có nhu cầu đề nghị như sau:
Histidine: 14 mg/kg;
Isoleucine: 19 mg/kg;
Leucine: 42 mg/kg;
Lysine: 38 mg/kg;
Methionine (kết hợp với acid amin không thiết yếu cysteine): 19 mg/kg;
Phenylalanin (kết hợp với acid amin không thiết yếu tyrosine): 33 mg/kg;
Threonine: 20 mg/kg;
Tryptophan: 5 mg/kg;
Valine: 24 mg/kg.
Các thực phẩm có chứa tất cả 9 acid amin thiết yếu trên được gọi là protein hoàn chỉnh. Nguồn protein hoàn chỉnh bao gồm: thịt đỏ, hải sản, thịt gia cầm, trứng, sản phẩm từ sữa và đậu. Nhưng nếu đang theo chế độ ăn chay, vẫn có thể cung cấp khá đủ các acid amin thiết yếu thông qua phối hợp nhiều protein thực vật mỗi ngày.
Tóm lại, các acid amin thiết yếu rất quan trọng đối với cơ thể. Acid amin có nhiều trong thịt nạc, trứng, đậu… do đó người có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Nguồn: https://nhandan.vn/co-the-duoc-cung-cap-du-9-acid-amin-thiet-yeu-mang-lai-loi-ich-gi-post835231.html