Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếSườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá...

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!


Trong thế giới đầy những điều kỳ diệu và bối rối này, chúng ta thường gặp rắc rối với những câu hỏi tưởng chừng như bình thường, chẳng hạn như: “Thức ăn trong tủ lạnh có thể để được bao lâu?”. Mặc dù những câu hỏi này có vẻ đơn giản nhưng ẩn chứa những nguyên tắc khoa học sâu sắc và những nguy cơ về sức khỏe. Khám phá cách bảo quản sườn heo đúng cách trong tủ lạnh để giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Sườn heo là nguyên liệu chế biến món ăn được rất nhiều người yêu thích. Dù hầm canh, om hay nướng thì sườn heo đều là món khoái khẩu của mọi người trên bàn ăn. Tuy nhiên, trong khi thưởng thức những món ăn ngon, chúng ta không thể bỏ qua tính chất khoa học của việc bảo quản và xử lý thực phẩm.

Vậy sườn heo có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Những rủi ro sức khỏe của việc tiếp tục tiêu thụ nó sau giai đoạn này là gì? Những vấn đề này tưởng chừng như phổ biến nhưng nhiều người lại chưa biết và chúng liên quan đến sức khỏe của mọi người.

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!  - Ảnh 1.

Sườn heo là món khoái khẩu nên đa số mọi người có xu hướng mua nhiều bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

Đầu tiên, hãy nói về bảo quản sườn heo đông lạnh – thời hạn sử dụng của sườn đông lạnh

Từ góc độ khoa học, thực phẩm đông lạnh không thể bảo quản được vô thời hạn. Mặc dù nhiệt độ thấp có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật nhưng chúng không tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật này. Trong môi trường đông lạnh, hoạt động của vi khuẩn và enzyme chỉ bị chậm đi  chứ không dừng lại hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng thực phẩm đông lạnh sẽ giảm dần theo thời gian.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thời gian bảo quản tối ưu đối với sườn đông lạnh là 4–6 tháng. Ngoài thời gian này, hương vị và kết cấu của sườn sẽ dần kém hơn và chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.

Ngoài ra, mặc dù hoạt động của vi khuẩn bị chậm lại trong môi trường đông lạnh nhưng không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn. Đặc biệt, một số vi khuẩn gây bệnh chịu nhiệt độ thấp như Listeria vẫn có thể tồn tại trong điều kiện đông lạnh và nhân lên nhanh chóng sau khi rã đông, gây ngộ độc thực phẩm.

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!  - Ảnh 2.

Chúng ta thường có thòi quen mua một số lượng lớn sườn heo và cho vào tủ lạnh để có thể nấu bất cứ lúc nào. Nhiều khi vì tích trữ quá nhiều, cộng với công việc bận rộn nên chúng bị bỏ quên trong tủ lạnh với thời gian quá dài, thậm chí kéo dài hơn một năm. Đến khi chúng ta lấy miếng sườn đó ra để nấu, thoạt nhìn thì không có gì lạ nhưng trên thực tế những miếng sườn đông lạnh lâu ngày này đã mất đi giá trị dinh dưỡng và mùi vị ban đầu, thậm chí có thể chứa một lượng lớn tinh thể băng và vi khuẩn.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng thực phẩm để đông lạnh lâu ngày sẽ có những thay đổi về cấu trúc và hình thành tinh thể băng. Những tinh thể băng này sẽ làm hỏng thành tế bào của thực phẩm, khiến thực phẩm bị khô và có mùi vị khó chịu sau khi rã đông. Đồng thời, khi thời gian cấp đông kéo dài, chất béo trong thực phẩm cũng sẽ bị oxy hóa, gây mùi hôi và mất hương vị. Điều quan trọng nhất là những thay đổi này không dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!  - Ảnh 3.

Khi thời gian cấp đông kéo dài, chất béo trong thực phẩm cũng sẽ bị oxy hóa, gây mùi hôi và mất hương vị.

Vì vậy, để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn của nguyên liệu, bạn nên cố gắng ăn sườn trong thời gian đông lạnh được khuyến nghị. Thực tế cũng đã có rất nhiều những vụ ngộ độc thực phẩm xuất phát từ việc dùng các nguyên liệu trữ đông quá lâu để nấu ăn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc đông lạnh lâu ngày sẽ dẫn đến mất đi một số dưỡng chất nhất định trong thực phẩm như vitamin C, vitamin B,… Đồng thời, theo thời gian, các vi sinh vật trong thực phẩm sẽ dần thích nghi với môi trường đông lạnh và trở nên dẻo dai hơn. Những vi sinh vật này không thể bị tiêu diệt hoàn toàn trong quá trình rã đông và nấu ăn, đồng thời có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau sau khi xâm nhập vào cơ thể con người gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. 

Như vậy từ góc độ khoa học thực phẩm, việc đông lạnh chỉ làm chậm quá trình hư hỏng thực phẩm chứ không ngăn chặn hoàn toàn. Do đó, chúng ta không nên nghĩ thực phẩm đông lạnh “không bao giờ hết hạn sử dụng” mà nên tiêu thụ trong khoảng thời gian hợp lý để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn thực phẩm với sức khỏe.

Để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn của nguyên liệu, mọi người nên tuân thủ quy trình cấp đông khoa học và tiêu thụ thực phẩm đông lạnh kịp thời. Cuối cùng, sau khi đã được phổ biến về thời gian bảo quản sườn heo thì chúng ta có thể khám phá thêm một câu hỏi phái sinh: 

Làm thế nào rã đông sườn đông lạnh đúng cách để đảm bảo an toàn và giá trị dinh dưỡng?

Khi rã đông thực phẩm, nhiều người lựa chọn rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng, tuy phương pháp này đơn giản nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn. Ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!  - Ảnh 4.

Rã đông sườn tốt nhất là cho sang ngăn mát trước đó một tối…

Cách rã đông chính xác là cho sườn đông lạnh sang ngăn mát tủ lạnh trước một tối để chúng rã đông từ từ. Điều này không chỉ duy trì kết cấu và hương vị của thực phẩm mà còn kiểm soát hiệu quả sự phát triển của vi khuẩn.

Ngoài ra, sử dụng lò vi sóng để rã đông cũng là một lựa chọn tốt nhưng cần chú ý kiểm soát thời gian, nhiệt độ để tránh tình trạng quá nóng cục bộ và vi khuẩn phát triển.

Tóm lại, tuy thời gian bảo quản sườn heo đông lạnh có hạn nhưng chỉ cần được bảo quản và xử lý một cách khoa học, hợp lý thì độ an toàn và thơm ngon của sườn heo có thể được đảm bảo ở mức tối đa. Khi thưởng thức những món ăn ngon, bạn phải luôn chú ý đề cao vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình mình.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/suon-heo-co-the-dong-lanh-duoc-bao-lau-neu-vuot-qua-so-ngay-nay-hay-vut-di-ngay-lap-tuc-172241005102521328.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loại quả bán đầy chợ Việt, kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Người bệnh tiểu đường ăn chuối xanh có tốt không?Cùng là chuối nhưng chuối xanh lại có chất dinh dưỡng và cách chế biến khác so với khi chuối đã chín. Chuối đã chín thì thường chứa nhiều...

Trẻ 7 tuổi ở Hà Giang sốc phản vệ vì thói quen nhiều cha mẹ Việt hay làm mỗi khi bị ho

Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã tiếp nhận không ít trường hợp trẻ em nhập viện trong tình trạng bị phản vệ, đe dọa tính mạng. Đó là trường hợp bệnh nhân...

Suốt 14 năm nghe tiếng thổi ù ù bên tai, mất ngủ triền miên, người phụ nữ 50 tuổi được chẩn đoán hẹp tĩnh...

Đây chính là ca bệnh điển hình được đưa ra tại Hội thảo trực tuyến mang tên "Ù tai kiểu mạch đập và Hẹp tĩnh mạch não: Chẩn đoán và Quản lý" được tổ chức với sự tham gia...

Phở ngô – đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Là phở thân thuộc nhưng sợi bánh không phải làm từ gạo, mà từ ngô? Nghe có vẻ lạ tai, nhưng đây chính là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo đáng thử khi đến Hà...

Bài đọc nhiều

Chuyển giao kỹ thuật và khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân Bắc Kạn

Ngày 03/10, tại Bắc Kạn, Bộ Y tế phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Chương trình chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến Trung ương cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân tỉnh Bắc Kạn – Vì một Việt Nam khỏe mạnh. Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y...

Vụ học sinh nhập viện sau khi uống nước ngọt miễn phí: Đã có kết quả kiểm nghiệm

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xác minh nguyên nhân xảy ra sự việc.Đoàn kiểm tra đã thu nhận được 234 chai trà mật ong Boncha vị ô long đào, 2 chai nước C2 hương ổi hồng chanh dây,...

Hơn 1.000 ca nhập viện do thuốc lá mới chỉ trong một năm

Số liệu tổng hợp báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng cho thấy, chỉ tính riêng năm 2023, đã có hơn 1.200 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, số liệu tổng hợp báo cáo của...

Sụt cân nhanh có phải ung thư thận?

Đi khám vì gầy sụt cân, người đàn ông phát hiện mắc ung thư thận Nam bệnh nhân 51 tuổi, trú tại Hoa Lư, Ninh Bình, có...

Cùng chuyên mục

Rà soát không bỏ sót trẻ trong chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi

Theo Sở Y tế Hà Nội, các chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi đã giúp khống chế dịch hiệu quả. Kết quả tiêm chủng vaccine sởi đơn và sởi-rubella cho các đối tượng trong diện tiêm chủng năm 2019 đạt 97% đối với mũi 1 và 91% đối với mũi 2. Tương tự, năm 2020 đạt lần lượt...

Sau 20 năm nghiện rượu, kết quả rơi vào tình trạng xơ gan

Sau 20 năm nghiện rượu, uống nửa lít rượu mỗi ngày, nam bệnh nhân 60 tuổi rơi vào tình trạng xơ gan. Bệnh nhân N.V.A (60 tuổi, Sơn La) đến thăm khám sức khỏe tổng quát tại Phòng khám Đa khoa Medlatec Thanh Xuân. Thời điểm thăm khám, bệnh nhân trong tình trạng mệt mỏi, nước tiểu màu vàng đậm. Ảnh minh họa Cách đây 5 năm,...

Kết luận bất ngờ vụ 13 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm; Hà Nội triển khai tiêm vắc-xin sởi từ 14/10

Tin mới y tế ngày 5/10: Kết luận bất ngờ vụ 13 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm; Hà Nội triển khai tiêm vắc-xin sởi từ 14/10Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước ngọt nghi liên quan đến vụ 13 học sinh Trường THCS Bình Minh (Thanh Oai, Hà Nội) nhập viện. ...

Tối ưu hoá điều trị bệnh lý Nội khoa trong thời đại công nghệ số

Trong 2 ngày 4-5/10, tại thành phố Huế, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Nội khoa Việt Nam tổ chức “Hội nghị khoa học nội khoa toàn quốc năm 2024” với chủ đề “Tối ưu hoá điều trị bệnh lý Nội khoa trong thời đại công nghệ số”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Chào mừng 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế”. ...

Loại quả bán đầy chợ Việt, kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Người bệnh tiểu đường ăn chuối xanh có tốt không?Cùng là chuối nhưng chuối xanh lại có chất dinh dưỡng và cách chế biến khác so với khi chuối đã chín. Chuối đã chín thì thường chứa nhiều...

Mới nhất

Lên đỉnh Ngọc Linh xem thu hoạch loại hạt ‘tiền tỉ’

Thời điểm này, những hạt sâm Ngọc Linh bắt đầu đỏ chín, nhiều nhà vườn trên đỉnh Ngọc Linh (Quảng Nam) bắt đầu thu hoạch để bán hoặc ươm cây giống. Đỉnh Ngọc Linh nằm tiếp giáp tỉnh Quảng Nam với Kon Tum nằm ở độ cao hơn 2.600 m so với mực nước biển đang sở hữu một loại dược liệu quý hiếm: sâm...

Đào, phở và piano trở thành ‘quà Hà Nội’

'Đào, phở và piano' được chiếu như một món 'quà Hà Nội' trong đợt kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng thủ đô. Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL) Vi Kiến Thành đã ký quyết định tặng Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội 2 suất chiếu Đào, phở và piano trên đài này. Ông chia sẻ: "Vì ý nghĩa 70 năm...

MB được vinh danh là “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” năm 2024

Tại Vietnam Digital Awards 2024, Ngân hàng TMCP Quân đội đã vinh dự được xướng tên tại hạng mục “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” với ba sản phẩm số tiêu biểu là phần mềm quản lý bán hàng mSeller, vòng thời trang thanh toán MB Stellar và thẻ MB JCB Be The Sky. Bà Nguyễn Thùy Linh...

Vinh danh 45 đơn vị, sản phẩm và giải pháp tiêu biểu về chuyển đổi số

NDO - Ngày 5/10, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Tạp chí điện tử VietTimes đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards) năm 2024. Đây là lần thứ 7 Vietnam Digital Awards được tổ chức.   Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân...

Mới nhất

Hà Nội đang chuyển mình