Trang chủDu lịchẨm thựcNếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn...

Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt…


Bồ công anh (rau bồ công anh) hay còn gọi là cây diếp hoang, rau bồ cóc, cây mũi mác hay rau lưỡi cày… Vì là loại cây ưa ẩm và ưa sáng nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các nơi có đất ẩm. Trong Đông y, bồ công anh là một loại dược liệu có vị đắng, tính mát và được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến các kinh can, thận và tâm. Thông thường loại dược liệu này dùng ở dạng tươi hoặc phơi/sấy khô tùy mục đích sử dụng (để tiêu độc, thanh nhiệt, điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa, lở loét, chữa bệnh dạ dày, chữa viêm tuyến vú, viêm đường tiết niệu…). Ngày nay, nhờ được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe mà bồ công anh được nhiều người dùng như một loại rau để chế biến các món ăn.

Khi nghe đặc tính của rau bồ công anh có vị đắng, hẳn phản ứng đầu tiên của nhiều người là: “Nó có đắng quá không?”; “Sẽ có mùi vị tệ phải không?”… Trên thực tế, rau bồ công anh không những không đắng mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú, thậm chí còn có nhiều ưu điểm hơn cả rau mồng tơi và nhiều loại rau khác. Nó chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất nên đặc biệt hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giải độc và thúc đẩy tiêu hóa. Rau bồ công anh có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi như mảnh đất trống hoặc đồng ruộng. Nếu chưa từng và không biết cách thưởng thức món ăn ngon từ loại rau tốt cho sức khỏe này sẽ thiệt thòi lớn!

Trước hết, bồ công anh rất giàu vitamin C, là thành phần quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe làn da. Ngoài ra, nó còn giàu canxi, sắt và các khoáng chất khác, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vào mùa thu đông, tác dụng thanh nhiệt, giải độc của rau bồ công anh đặc biệt có lợi cho cơ thể.

Chất đắng trong rau bồ công anh giúp kích thích tiết dịch tiêu hóa ở đường tiêu hóa và giúp thúc đẩy nhu động ruột. Nó đặc biệt thích hợp với những người thường xuyên bị chứng khó tiêu hoặc khó chịu nhẹ ở đường tiêu hóa. Rau bồ công anh còn có tác dụng đặc biệt trong việc hạ lipid máu. Tiêu thụ thường xuyên có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch. 

Như vậy không đơn thuần là loại rau dại thông thường mà bồ công anh còn có giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh cực kỳ cao; là nguyên liệu tốt cho sức khỏe hiếm có trên bàn ăn của chúng ta. Ngoài việc chế biến thành món rau xào, nấu canh xương, bạn có thể khám phá hương vị độc đáo của rau bồ công anh thông qua các công thức dưới đây.

1. Rau bồ công anh trộn 

Nguyên liệu làm món rau bồ công anh trộn 

250g rau bồ công anh, 1 củ tỏi, 110g đường, 40ml nước mắm, 10g giấm, 20g nước cốt chanh, 1 quả ớt, chút xíu gia vị.

Cách làm món rau bồ công anh trộn 

Bước 1: Rau bồ công anh nhặt sạch các lá héo, úa, cắt bỏ rễ sau đó đem rửa sạch. Tiếp theo bạn đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho rau bồ công anh vào chần trong khoảng 2 phút rồi vớt ra và thả vào chậu nước lạnh.

Bước 2: Cho tỏi băm, ớt xắt miếng, đường, nước mắm, giấm, nước cốt chanh, chút gia vị vào tô. Dùng thìa trộn thật đều để các nguyên liệu tan và hòa quyện. Rau bồ công anh sau khi xả lạnh xong bạn vớt ra, nắm nhẹ để loại bỏ bớt nước thừa. Sau đó cho rau bồ công anh vào âu trộn, rưới phần sốt lên và trộn đều.

Thành phẩm món rau bồ công anh trộn 

Rau bồ công anh tươi xanh, giòn được trộn với nước sốt có vị chua, cay, mặn, ngọt cân bằng nên ăn rất sảng khoái. Với sự kết hợp này, món ăn sẽ mang lại trải nghiệm hương vị khác biệt cho bữa cơm gia đình. Đừng bỏ lỡ, bạn chắc sẽ thích món ăn này!

2. Bún trứng nấu rau bồ công anh

Nguyên liệu làm món bún trứng nấu rau bồ công anh

100g bún khô sợi nhỏ, 1/2 củ cà rốt, 1 nắm rau bồ công anh, 1 quả trứng gà, một ít hành tây xắt nhỏ, lượng nước tương vừa phải, lượng gia vị thích hợp.

Cách làm món bún trứng nấu rau bồ công anh

Bước 1: Rau bồ công anh rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi xắt sợi. Đập trứng vào bát, đánh đều. Đặt chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào, đun nóng. Tiếp đó cho trứng vào chảo, chiên chín. 

Bước 2: Sau khi trứng chín bạn nhanh chóng xắt thành các miếng rồi cho cà rốt thái sợi vào, đảo đều xào trong khoảng 1 phút. Tiếp đó bạn thêm lượng nước đủ dùng vào cùng với chút gia vị và nước tương vừa khẩu vị. 

Bước 3: Đun sôi nước, cho bún khô đã rửa sạch vào rồi đun sôi trở lại. Tiếp đó bạn thả rau bồ công anh vào. Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể cho lượng rau bồ công anh nhiều hơn để giúp cơ thể thanh nhiệt, diệt khuẩn, giảm nóng trong! Nấu khoảng 3 phút, mì chín thì tắt bếp, cho thêm chút hành tây thái nhỏ vào.

Thành phẩm món bún trứng nấu rau bồ công anh

Một bát bún với trứng và rau củ đã sẵn sàng, màu sắc đẹp mắt. Món ăn có vị thanh nhẹ, sợi bún mềm, trứng béo bùi ăn cùng rau bồ công anh, hành tây, cà rốt giòn ngon sẽ cho bạn bữa sáng thật hoàn hảo. Bạn có thể trộn thêm một ít dưa chuột và ăn cùng sẽ rất thú vị.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/neu-thay-loai-rau-nay-hai-ngay-ve-lam-2-mon-an-gion-ngon-la-mieng-lai-giup-tang-mien-dich-dao-thai-doc-to-thanh-nhiet-172241003211012788.htm

Cùng chủ đề

Lễ hội nước mắm – Trải nghiệm ẩm thực và tôn vinh di sản của Việt Nam

Giao lưu chuyên gia và đối thoại ẩm thựcLễ hội còn tổ chức nhiều diễn đàn quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong ngành ẩm thực, sản xuất nước mắm, cũng như các hợp tác xã và cơ sở chế biến. Đây là dịp để các nhà sản xuất và người tiêu dùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành nước mắm truyền thống Việt Nam.Với...

Sống lại những khoảnh khắc lịch sử hào hùng của Hà Nội trong ‘Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình’

Baoquocte.vn. "Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình" là sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội, được kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu ứng truyền thông đặc biệt, lan tỏa giá trị lịch sử và văn hóa của Thủ đô đến với cả nước và bạn bè quốc tế.

Phát hiện ung thư tuyến giáp từ triệu trứng mơ hồ

Người phụ nữ bất ngờ nhận kết quả ung thư tuyến giáp di căn, dù trước đó chị chỉ có triệu chứng mờ nhạt. Phát hiện khối bất thường vùng cổ, đau nhẹ ngực trái - người phụ nữ được bác sỹ Medlatec chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tuyến giáp thể nang giai đoạn IVB, hướng tới xâm lấn phần mềm, di căn...

Vietnam Phở Festival 2024: Khách xếp hàng dài, bánh mì, chả giò cũng ‘cháy hàng’

Lễ hội phở Việt - Vietnam Phở Festival 2024 diễn ra vào ngày 5 và 6-10-2024 tại Pie Factory, 441 Gwangnaru-ro, Gwangjin-gu, Seoul (Hàn Quốc).Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, báo Tuổi Trẻ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đồng tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM và sự...

TP Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội chấp thuận phân bổ nguồn vốn để làm đường sắt đô thị

Đồng chí Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trẻ 7 tuổi ở Hà Giang sốc phản vệ vì thói quen nhiều cha mẹ Việt hay làm mỗi khi bị ho

Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã tiếp nhận không ít trường hợp trẻ em nhập viện trong tình trạng bị phản vệ, đe dọa tính mạng. Đó là trường hợp bệnh nhân...

Suốt 14 năm nghe tiếng thổi ù ù bên tai, mất ngủ triền miên, người phụ nữ 50 tuổi được chẩn đoán hẹp tĩnh...

Đây chính là ca bệnh điển hình được đưa ra tại Hội thảo trực tuyến mang tên "Ù tai kiểu mạch đập và Hẹp tĩnh mạch não: Chẩn đoán và Quản lý" được tổ chức với sự tham gia...

Phở ngô – đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Là phở thân thuộc nhưng sợi bánh không phải làm từ gạo, mà từ ngô? Nghe có vẻ lạ tai, nhưng đây chính là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo đáng thử khi đến Hà...

Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh trĩTrong dân gian vẫn lưu truyền câu: "Thập nhân cửu trĩ" có nghĩa là cứ 10 người thì có tới 9 người bị mắc bệnh trĩ ở các mức độ khác nhau. Có 2...

Bài đọc nhiều

Món phở gần nửa cân thịt ở Hà Nội: Đựng trong tô khổng lồ, giới hạn suất ăn/ngày

Mong muốn mang đến trải nghiệm khác lạ cho thực khách, đồng thời quảng bá những sản phẩm văn hóa truyền thống ở Việt Nam, năm 2019, anh Hoàng Đức Lâm – chủ thương hiệu phở với nhiều chi nhánh tại Hà Nội, TPHCM,… đã “nâng cấp” món phở bò quen thuộc lên một phiên bản mới, gây ấn tượng từ nguyên liệu đến hình thức. Theo đó, thay vì sử dụng các loại bát như thường thấy, món...

Maggi tiếp tục hợp tác Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam quảng bá ẩm thực Việt

Năm 2023, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và nhãn hàng Maggi đã triển khai thành công đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” hướng tới thúc đẩy du lịch - ẩm thực - văn hóa Việt Nam.  Theo đó, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được thực hiện gồm: đẩy mạnh truyền thông và ứng dụng công nghệ hỗ trợ quảng bá du lịch ẩm thực, tổ...

Phở ngô – đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Là phở thân thuộc nhưng sợi bánh không phải làm từ gạo, mà từ ngô? Nghe có vẻ lạ tai, nhưng đây chính là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo đáng thử khi đến Hà...

Cách làm bún sườn chua thơm ngon, đậm vị

Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu bún sườn chua 2. Cách nấu bún sườn chua ngon 3. Lưu ý khi làm bún sườn chua 1. Nguyên liệu nấu bún sườn chua 500g sườn heo2 quả cà chua2 cây dọc mùng2 quả me xanh 1 củ hành tímHành lá, rau mùi1kg búnRau ăn kèm: Rau muống bào, xà lách, rau kinh giớiGia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt 2. Cách nấu bún sườn chua ngon Bước 1: Sơ chế nguyên...

Cùng chuyên mục

Lễ hội nước mắm – Trải nghiệm ẩm thực và tôn vinh di sản của Việt Nam

Giao lưu chuyên gia và đối thoại ẩm thựcLễ hội còn tổ chức nhiều diễn đàn quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong ngành ẩm thực, sản xuất nước mắm, cũng như các hợp tác xã và cơ sở chế biến. Đây là dịp để các nhà sản xuất và người tiêu dùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành nước mắm truyền thống Việt Nam.Với...

Phở ngô – đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Là phở thân thuộc nhưng sợi bánh không phải làm từ gạo, mà từ ngô? Nghe có vẻ lạ tai, nhưng đây chính là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo đáng thử khi đến Hà...

Cơm gà Indo đẫm nước xốt sambal ngon khó cưỡng ‘hơi bị hiếm’ ở Việt Nam

Anh Hamdan Ramdani nói: "Khi bán tại Việt Nam, tôi đã điều chỉnh rất nhiều cho hợp với người Việt, vì người Việt chuộng vị ngọt hơn.Tôi đã giảm 70% độ cay của món ăn này".Bên cạnh cảm giác cay nồng, xốt sambal còn khiến thực khách cảm thấy lạ lẫm, vì hương vị của xốt không giống với bất kỳ nước...

Loại củ thường vứt ở xó trong bếp của nhiều gia đình nhưng cực tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả

Vì sao củ riềng tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả?Riềng còn có tên gọi khác là Phong Khương, Cao...

Cách làm bún sườn chua thơm ngon, đậm vị

Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu bún sườn chua 2. Cách nấu bún sườn chua ngon 3. Lưu ý khi làm bún sườn chua 1. Nguyên liệu nấu bún sườn chua 500g sườn heo2 quả cà chua2 cây dọc mùng2 quả me xanh 1 củ hành tímHành lá, rau mùi1kg búnRau ăn kèm: Rau muống bào, xà lách, rau kinh giớiGia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt 2. Cách nấu bún sườn chua ngon Bước 1: Sơ chế nguyên...

Mới nhất

Những yếu tố giúp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bất bại

(NADS) - Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Hà Tĩnh có thành tích vô tiền khoáng hậu. 4 trận ra quân với 2 thắng 2 hòa và chưa hề nếm mùi thất bại. ...

Mục tiêu cao nhất của Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu là đảm bảo nguồn cung

PGS. TS Ngô Trí Long: Dự thảo nghị định kinh doanh xăng dầu hướng đến lợi ích chung Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Nguyễn Thuý Hiền nói về sửa đổi nghị định xăng dầu Trong cuộc trao đổi với phóng...

Apple sẽ ‘khai tử’ nút Home trên iPhone SE 4?

Apple đang chuẩn bị ra mắt một loạt sản phẩm mới vào đầu năm sau, trong đó iPhone SE 4 sẽ là cái tên nổi bật nhất nhờ vào việc hỗ trợ bộ tính năng Apple Intelligence.

Mới nhất