Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThông tin mới nhất về vụ nhiều học sinh nhập viện sau...

Thông tin mới nhất về vụ nhiều học sinh nhập viện sau khi uống nước ngọt ở cổng trường


Thông tin mới nhất về vụ nhiều học sinh nhập viện sau khi uống nước ngọt ở cổng trường

Chi cục An toàn vệ sinh TP.Hà Nội đã có báo cáo nhanh kết quả điều tra, giám sát sự cố an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai.

Theo đó, Trường THCS Bình Minh, thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai có tổng số 1.037 học sinh, nhà trường không tổ chức ăn bán trú.

Khoảng 13h20 phút ngày 30/9, tại cổng trường có một nhóm người lạ phát miễn phí sản phẩm Trà mật ong Boncha vị ô long đào cho học sinh Trường THCS Bình Minh, trong đó có 263 học sinh đã uống sản phẩm này.





Ảnh minh họa.

Đến 14h36 phút cùng ngày, học sinh đầu tiên có triệu chứng đau bụng, buồn nôn là em N.H.H (lớp 6A). Sau đó, nhà trường đưa em đến Trạm Y tế xã và chuyển đến Bệnh viện đa khoa Thanh Oai.

Đến 22h cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai tiếp nhận thêm 12 bệnh nhi có cùng triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đến từ Trường THCS Bình Minh. Tại đây, các em này được chẩn đoán, theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Tính đến 9h ngày 1/10, 13 học sinh (gồm: 1 học sinh khối 6; 7 học sinh khối 7; 5 học sinh khối 8) sức khỏe ổn định.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xác minh nguyên nhân xảy ra sự việc.

Về kết quả điều tra thực phẩm liên quan, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, các sản phẩm học sinh đã sử dụng là trà mật ong Boncha vị ô long đào, thể tích 450ml, trên nhãn sản phẩm có ghi thông tin cụ thể sản phẩm của Công ty cổ phần Uniben, số 32, VSIP II-A đường số 30, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore II – A, phường Vĩnh Tân, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, có ngày sản xuất: 22-9-2024, hạn sử dụng: 22/9/2025, số tự công bố: 01/UNIBEN/2024 phù hợp theo QCVN 6-2:2010/BYT.

Ngoài sản phẩm trên còn có nước C2 hương ổi hồng chanh dây, thể tích 450ml, sản phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam, số 42 VSIP Đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, phường An Phú, thành phố Thận An, tỉnh Bình Dương; sản xuất tại: Công ty TNHH URC Việt Nam, nhà máy 1: Số 26 đường số 6, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nhà máy 2: Số 42 VSIP Đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, phường An Phú, TP.Thận An, tỉnh Bình Dương.

Đến 18h30 phút ngày 30/9, cơ quan chức năng đã thu nhận được 234 chai trà mật ong Bonchavị ô long đào và 2 chai nước C2 hương ổi hồng chanh dây, trong đó đã sử dụng 98 chai, còn lại 136 chai chưa sử dụng.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Thanh Oai tiến hành niêm phong và bàn giao cho Công an huyện.

Đoàn điều tra cũng đã lấy 2 mẫu sản phẩm nêu trên gửi tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để tiến hành kiểm nghiệm và hiện chưa có kết quả.

Từ sự việc này, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh TP.Hà Nội yêu cầu tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe của các học sinh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho cộng đồng, phụ huynh học sinh về kiến thức việc sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi có biểu hiện nghi ngờ sử dụng thực phẩm không an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần tiếp tục triển khai các nội dung theo chức năng, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 3527/KH-SYT ngày 30-7/2024 của Sở Y tế Hà Nội về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Trước đó, Hà Nội cũng có vụ việc nhiều học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức (quận Nam Từ Liêm) đau đầu, buồn nôn khi cùng ăn một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài. Đây là các học sinh không ăn bán trú, không ngủ trưa ở trường.

Theo lời kể lại của các em, trên đường đi đến trường, các học sinh này mua một loại kẹo (không rõ nguồn gốc, vỏ bao kẹo màu xanh, chữ nước ngoài) và cùng chia nhau ăn. Sau khi học sinh ăn xong khoảng 45 phút thì có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại một số trường học tại Hà Nội, cho thấy tại cổng trường dễ dàng nhận thấy các hàng quán hàng, xe đẩy bày bán la liệt nhiều đồ ăn vặt đa dạng mẫu mã khác nhau mời chào học sinh sau mỗi giờ tan học.

Các loại kẹo, bim bim chỉ ghi nhãn mác nước ngoài, giá của mỗi loại từ 5.000 đồng/gói. Đặc điểm chung của các đồ ăn này hoặc là không có nhãn mác, hoặc là có nhãn mác bằng chữ nước ngoài, không tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, bày bán lộ thiên và được che đậy sơ sài.

Khi được hỏi về nguồn gốc của những que xiên này, người bán hàng cho hay, đồ này không rõ từ đâu do nhập hàng về bán nhiều nên được các xưởng chế biến giao hàng tận nơi.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, các loại đồ ăn, thức uống bày bán ở cổng trường học rất phong phú, màu sắc bắt mắt, rẻ tiền và hấp dẫn trẻ nhỏ như xúc xích, que cay, thạch dừa, nước ngọt có ga…mọc lên như nấm khu vực xung quanh trường học.

Phần nhiều trong số này không có nhãn mác hoặc có nhãn mác chữ nước ngoài. Giá của những đồ ăn vặt này cũng rất rẻ với học sinh, chỉ 1.000-5.000 đồng mỗi loại.

Thiết nghĩ, thức ăn đường phố sở dĩ thu hút thực khách bởi giá rẻ và dễ tiếp cận. Nhưng giới chuyên gia cũng nhận định, giá rẻ kèm theo tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo các chuyên gia y tế, tất cả thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đều có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Số liệu từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho thấy, có tới 70-80% thức ăn đường phố, trong đó có quà vặt cổng trường được xác định là bị nhiễm khuẩn như E.coli, gây tiêu chảy, bệnh đường ruột.

Ngoài nguy cơ ngộ độc cấp tính, gây tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, khó thở…, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản xuất không đúng quy trình bày bán ở gần cổng các trường học còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại lâu dài cho sức khỏe mà không có biểu hiện ngay ra bên ngoài, gây ra các bệnh mạn tính như: Béo phì, tim mạch, đái tháo đường, thậm chí gây ung thư.

Để hạn chế nguy cơ trẻ tiếp xúc với các loại kẹo lạ, ảnh hưởng đến sức khỏe cha mẹ tuyệt đối không cho tiền con mua đồ ăn vặt tại trường.

TS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, các bậc phụ huynh cần hạn chế ăn vặt đối với trẻ, nhắc nhở trẻ ăn những loại đồ ăn rõ nguồn gốc, không ăn, uống thực phẩm lạ ngoài khu vực trường học. Bởi những sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc.

Trường hợp trẻ ăn phải các loại kẹo lạ, xuất hiện dấu hiệu hưng phấn, kích thích, đau đầu hay buồn nôn, thầy cô giáo và bố mẹ cần đưa ngay trẻ tới ngay các cơ sở y tế.

Khi trẻ mang các sản phẩm kẹo lạ về nhà, cha mẹ cần quan sát, không nên để trẻ ăn. Nếu trẻ đã ăn phải kẹo lạ, cha mẹ nên theo dõi sát biểu hiện của con.

Thông thường, nếu thực phẩm có vấn đề, trẻ sẽ có các phản ứng, triệu chứng biểu hiện sau khi ăn khoảng 15 – 30 phút. Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, hoặc những biểu hiện kích thích, mệt mỏi, khó thở, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ xử lý.

Hiện nay, các lại kẹo lạ, màu sắc bắt mắt có rất nhiều loại, không chỉ có nguy cơ gây ngộ độc mà nguy hiểm hơn còn có thể chứa các chất gây nghiện, điều này là cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho hay, trước đây, Trung tâm từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc do sử dụng ma túy dưới dạng thực phẩm như bánh, kẹo, nước giải khát.

Việc sử dụng thực phẩm chứa ma túy có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc tức thời như thần kinh bị lẫn lộn, hôn mê, co giật, rối loạn tâm thần; loạn nhịp tim, tăng huyết áp, tụt huyết áp, suy hô hấp…thậm chí dẫn đến tử vong.

Không những thế, ngộ độc cần sa qua đường hít hay ăn uống có thể dẫn tới tình trạng giảm khả năng phối hợp động tác, giảm khả năng phán xét, gây ức chế thần kinh trung ương, rối loạn ý thức.

Đặc biệt, trẻ em có thể bị hôn mê tới 36 giờ nếu sử dụng các loại bánh, kẹo, nước ngọt có chứa chất này. Ma túy tổng hợp tinh chất có giá thành cao, nhưng loại kẹo chứa ma túy thường được làm từ loại không tinh chất, giá thành rẻ.

“Mục đích của đối tượng xấu là lôi kéo học sinh sử dụng các loại bánh, kẹo, nước ngọt giá rẻ, sau đó dùng đến các sản phẩm đắt tiền hơn”, TS.Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm.

Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo cha mẹ không nên cho con tiền để hạn chế nguy cơ trẻ mua đồ ăn vặt không đảm bảo an toàn bày bán trước cổng trường.





Nguồn: https://baodautu.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-vu-nhieu-hoc-sinh-nhap-vien-sau-khi-uong-nuoc-ngot-o-cong-truong-d226371.html

Cùng chủ đề

Hà Nội khẩn trương điều tra, truy xuất vụ nghi ngờ ngộ độc ở Thanh Oai

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS Bình Minh (địa chỉ: thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Trong đó, có 13 học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị...

Học sinh tuyệt đối không sử dụng thực phẩm được phát, tặng không rõ nguồn gốc

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường quán triệt các nhà trường tuyên truyền đến học sinh không sử dụng các sản phẩm phát, tặng không rõ nguồn gốc; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để quản lý các khu vực xung quanh cổng trường và trên địa bàn; tăng cường quản lý, chỉ đạo bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trong trường học. Trước đó,...

Hà Nội thông tin vụ 13 học sinh nhập viện do uống nước ngọt miễn phí

Cụ thể, lúc 15 giờ 45 phút ngày 30/9, Chi cục ATVSTP Hà Nội nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm của một số học sinh Trường THCS Bình Minh, thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội. ATVSTP Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn điều tra, giám sát, kết quả như sau: Trường THCS Bình Minh, thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà...

Nhiều học sinh nhập viện nghi do uống nước phát miễn phí ở cổng trường

Sáng 1-10, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai thông tin chiều 30-9, bệnh viện tiếp nhận 12 trường hợp học sinh Trường THCS Bình Minh có biểu hiện ngộ độc được chuyển lên điều trị.Theo đó, có 9 trường hợp nhẹ được chuyển xuống khoa truyền nhiễm, 3 ca nặng hơn được điều trị tại khoa hồi sức tích...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ngành than đã ổn định sản xuất

Cơn bão số 3 với sức tàn phá lớn đã ảnh hưởng nặng nề đến tỉnh Quảng Ninh, trong đó có nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Nhưng với tinh thần thép, đoàn kết, tràn đầy tình đồng đội, những người thợ mỏ đã nhanh chóng khắc phục hậu quả của bão, sớm ổn định sản xuất. ...

Chủ động, tự lực cao nhất về vốn xây đường sắt tốc độ cao Bắc

Chủ động, tự lực cao nhất về vốn xây đường sắt tốc độ cao Bắc - NamTuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công để có thể độc lập cao nhất có thể trong việc lựa chọn các nhà thầu xây lắp, cung cấp thiết bị, công nghệ. Ông Nguyễn Danh Huy,...

Tác hại của khí cười Nitro oxide

Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai vừa có báo cáo đánh giá tác động của khí N2O với sức khỏe con người gửi Cục Khoa học và Đào tạo, Bộ Y tế. Nitro oxide còn được gọi là "khí cười", do Humphry Davy đặt ra, do tác dụng hưng phấn khi hít phải nó, một đặc tính đã dẫn đến việc sử dụng nó như một loại...

Quảng Ngãi điều chỉnh dự án thu gom, xử lý nước mưa, nước thải 1.000 tỷ đồng

Quảng Ngãi điều chỉnh dự án thu gom, xử lý nước mưa, nước thải 1.000 tỷ đồngHĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, nước thải thành phố Quảng Ngãi lưu vực phía Nam hạ lưu sông Trà Khúc, có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Dự án hệ...

Doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng vào thị trường quý IV

Trước sự chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản từ quý II tới nay, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc cho rằng, thị trường đang trên đà hồi phục và những tháng cuối năm sẽ là thời điểm định hình cho năm 2025. Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land Tâm lý thị trường đang...

Bài đọc nhiều

Vì sao cần tiêm vắc-xin cúm mùa?

Do vị trí địa lý nằm trọn ở Bắc bán cầu, nên Việt Nam cần tiêm vắc-xin theo mùa, bao trùm từ mùa đông năm nay tới hết mùa xuân năm sau. Điều đó có nghĩa, muốn chống lại dịch cúm mùa, mỗi người dân nên tiêm vắc-xin vào mùa thu. Theo các bác sỹ, cả người lớn và trẻ nhỏ đều cần tiêm vắc-xin...

Béo phì gây bệnh khớp, tiểu đường, đột quỵ

Nhiều người béo phì bị kỳ thị, sống tự ti, khép mình vì bị cho rằng do ăn nhiều nên béo phì; trong khi, béo phì là bệnh mạn tính, cần nhận thức đúng và điều trị kịp thời. TS.BS Lâm Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Tổng Thư ký...

Bố mẹ nên lựa chọn sản phẩm tắm gội nào cho bé?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các mẹ sản phẩm tắm gội 2 trong 1 đang được ưa chuộng, giúp mẹ có thêm một lựa chọn tuyệt vời chăm sóc bé yêu của mình...

Từ chối điều trị, sau một năm khối u phát triển nặng 2kg đè xẹp phổi

Ngày 30-9, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thông tin vừa phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u có kích thước lên đến 20cm, chiếm gần hết lồng ngực. Được biết, bệnh nhân đã phát hiện u cách đây 1 năm nhưng từ chối phẫu thuật.Bà L. (64 tuổi, ở Thái Nguyên) cho biết nguyên nhân không phẫu thuật cách đây...

Cùng chuyên mục

Tác hại của khí cười Nitro oxide

Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai vừa có báo cáo đánh giá tác động của khí N2O với sức khỏe con người gửi Cục Khoa học và Đào tạo, Bộ Y tế. Nitro oxide còn được gọi là "khí cười", do Humphry Davy đặt ra, do tác dụng hưng phấn khi hít phải nó, một đặc tính đã dẫn đến việc sử dụng nó như một loại...

Mới nhất

Khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam tại Israel trước nguy cơ tấn công tên lửa

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trước nguy cơ xung đột leo thang sau khi quân đội Israel mở chiến dịch đổ bộ hạn chế vào Liban và sau khi có nguồn tin về mối nguy cơ tên lửa bắn từ Iran, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tối 1/10...

Băng tan ở Thụy Sĩ vượt mức trung bình năm 2024

GLAMOS cho biết các sông băng Thụy Sĩ đã mất 2,5% thể tích trong năm nay, cao hơn mức trung bình của thập kỷ qua, sau khi nhiệt độ trung...

Mới nhất