Sự kiện do Bộ Công Thương đồng phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Trung tâm phân phối nông sản Tân Phát Địa.
Đây là chợ đầu mối hoa quả, trái cây lớn nhất Bắc Kinh, phân phối tất cả các loại trái cây của thế giới nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.
Nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hiệu quả
Lễ hội trái cây Việt Nam với chủ đề “Trái cây Việt Nam – Bốn mùa thơm ngon”. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đây là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng, bên lề Kỳ họp lần thứ 13, Ủy ban Hợp tác Kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Với sản lượng hằng năm 12-14 triệu tấn, các sản phẩm trái cây của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3,5 tỉ USD mỗi năm với các sản phẩm trái cây tươi và sản phẩm chế biến.
Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Ông Diên cho hay Việt Nam hiện đang là đối tác lớn thứ ba thế giới của Trung Quốc (sau Thái Lan và Chile) cung cấp sản phẩm trái cây vào thị trường này.
Đặc biệt ngày càng có nhiều trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Chất lượng sản phẩm nổi trội, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Đáp ứng các tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật. Sản phẩm có cơ sở đóng gói được chuẩn hóa, bao bì, nhãn mác phù hợp với các tiêu chuẩn, quy định của Trung Quốc.
Dù vậy, ông Diên nhận định kết quả đạt được chưa xứng tiềm năng. Trái cây Việt Nam vẫn chủ yếu xuất sang Trung Quốc qua đường biên mậu. Vì vậy chủ yếu đáp ứng nhu cầu của một số địa phương khu vực phía Nam, Đông Nam Trung Quốc và các tỉnh gần kề với Việt Nam.
Với các địa phương khác, sự xuất hiện của các sản phẩm trái cây Việt Nam còn khá khiêm tốn. Trong khi nhu cầu tiêu thụ trái cây của thị trường Trung Quốc rất lớn. Khả năng cung ứng trái cây đặc sản, chất lượng cao của Việt Nam rất dồi dào.
Tận dụng cơ hội xuất khẩu trái cây vào thị trường 1,4 tỉ dân
Ông Diên đề xuất các cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về kiểm dịch, thông quan hàng hóa. Giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế, thương mại song phương.
Cần tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác, giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Nhất là tiếp tục mở cửa thị trường, mở rộng danh mục các loại trái cây, nông sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.
Còn theo Phó vụ trưởng Vụ Châu Á – Bộ Thương mại Trung Quốc Lý Ngạn, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây, rau quả lớn nhất của Việt Nam. Năm 2023, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc chiếm tới 21% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam ra toàn thế giới.
Với nỗ lực chung của hai bên, các loại trái cây chất lượng cao của Việt Nam như sầu riêng, thanh long, chuối, xoài… đã có mặt trên thị trường 1,4 tỉ dân. Đồng thời, các sản phẩm thực phẩm sản xuất tại Việt Nam như cà phê, phở cũng được rất nhiều người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.
“Hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội này, tích cực tìm hiểu thị trường Trung Quốc. Tôi hy vọng người dân Bắc Kinh cũng sẽ nắm bắt cơ hội hiếm có này để thưởng thức trái cây thơm ngon Việt Nam và giới thiệu hương vị trái cây độc đáo này cho bạn bè, người thân của mình” – ông Diên nói.
Nguồn: https://tuoitre.vn/de-xuat-mo-rong-cac-loai-trai-cay-viet-nam-duoc-xuat-khau-chinh-ngach-vao-trung-quoc-20240929105844006.htm