Trang chủDu lịchẨm thực'Vua giải độc' trong số các loại rau, đem nấu 2 món...

‘Vua giải độc’ trong số các loại rau, đem nấu 2 món ngon giúp giải độc, bảo vệ gan và giữ ẩm cho ruột


Mùa thu se lạnh cũng là mùa thu hoạch của nhiều loại thực phẩm. Thời điểm này trên thị trường có đủ loại rau tươi theo mùa khiến người ta choáng ngợp. Cà rốt, bí ngô, khoai môn, củ mài và các loại rau bổ dưỡng khác lần lượt xuất hiện, mang đến vô số sự lựa chọn cho các bà nội trợ. Trong số đó có một loại rau được mệnh danh là “Vua giải độc trong các loại rau củ”. Nó không chỉ có giá cả phải chăng mà còn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đó chính là rau cải thảo mà chúng ta đều quen thuộc.

Rau cải thảo không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có nhiều công dụng như giải độc, bảo vệ gan, làm ẩm đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Được mệnh danh là “Vua rau” trong mùa thu đông, thế nên nó là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình nấu ăn và cũng là lựa chọn tuyệt vời để chúng ta điều hòa cơ thể trong mùa lạnh.

Rau cải thảo rất giàu chất dinh dưỡng gốc lưu huỳnh như isothiocyanate và sulforaphane, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan và thúc đẩy tốc độ giải độc của gan, đồng thời ngăn chặn ADN của tế bào bị tổn thương từ đó phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Rau cải thảo không chỉ ngon, dễ chế biến mà còn nấu được đa dạng các món. Dưới đây chúng tôi giới thiệu 2 trong số rất nhiều các công thức món ngon từ rau cải thảo mà bạn có thể dễ dàng làm được tại nhà. 2 món ăn này làm rất đơn giản và bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể áp dụng nấu để mọi người có thể vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa tăng cường sức khỏe.

1. Đậu phụ hầm thịt heo với cải thảo và miến: Món ngon từ cải thảo

Nguyên liệu làm món đậu phụ hầm thịt heo, cải thảo và miến

1/2 cây cải thảo, 200g thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai), 50g miến khoai lang (miến gogi) Hàn Quốc hoặc có thể dùng miến dong, 200g đậu phụ, lượng nước tương thích hợp, 1 thìa canh nước tương đen, một chút muối, 1 cây hành baro, 1 nhánh gừng nhỏ, 3 tép tỏi, 1 thìa canh rượu nấu ăn.

Cách nấu món đậu phụ hầm thịt heo, cải thảo và miến

Bước 1: Thịt heo bạn rửa sạch rồi dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó thái thịt heo thành các miếng mỏng. Cho thịt heo vào tô, ướp với chút muối, rượu nấu ăn và nước tương trong 15 phút. Rau cải thảo rửa sạch với nước. Sau đó tùy sở thích mà bạn có thể cắt rau cải thảo thành các miếng nhỏ hoặc lớn. 

Bước 2: Đậu phụ rửa sạch dưới vòi nước rồi thấm khô. Sau đó cắt đậu phụ thành từng miếng vuông dày khoảng 1cm. Miến khoai lang rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm. Hành baro (hoặc hành lá) thái nhỏ, gừng cắt lát, tỏi đập dập băm nhỏ.

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo sau đó cho đậu phụ vào chiên ở lửa vừa. Chiên vàng một mặt sau đó lật mặt còn lại tiếp tục chiên đến khi thành phẩm đậu phụ vàng đều, giòn hai mặt. Sau đó lấy đậu phụ ra đĩa.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó cho hành, gừng, tỏi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt lợn đã ướp vào xào một lúc đến khi đổi màu. Sau đó thêm cải thảo và miến vào xào cùng. Thêm lượng nước vừa phải vào. 

Bước 5: Tiếp theo bạn nêm thêm nước tương và nước tương đen, chút muối cho vừa khẩu vị. Đậy nắp nồi lại, đun trên lửa nhỏ trong 10 phút thì thêm đậu phụ vào. Sau đó nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp, lấy món ăn ra tô là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món đậu phụ hầm thịt heo, cải thảo và miến

Món hầm này kết hợp giữa mùi thơm của thịt, vị ngọt của rau và vị đậm đà của miến. Sau khi được hầm trong khoảng thời gian nhất định, rau cải thảo sẽ mềm và rất dễ tiêu hóa, lợi cho đường ruột. Dù món này ăn riêng hay dùng cùng cơm đều có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và giúp “sưởi ấm” dạ dày trong mùa thu đông.

2. Tôm sông xào cải thảo

Nguyên liệu làm món tôm sông xào cải thảo

300g cải thảo, 200g tôm sông, một chút gừng thái sợi, 3 tép tỏi băm, 1 cây hành lá, lượng muối và rượu nấu ăn vừa phải.

Cách làm món tôm sông xào cải thảo

Bước 1: Rau cải thảo rửa sạch sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Tôm sông nhặt sạch, loại bỏ râu sau đó rửa dưới vòi nước rồi để ráo. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi đun nóng. Sau đó cho gừng và tỏi vào xào thơm. Tiếp theo cho tôm sông vào xào cho đến khi chuyển sang màu đỏ. Thêm một ít rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh rồi thêm hành lá vào, đảo đều. Tiếp đó bạn cho rau cải thảo vào xào cho đến khi mềm. Cuối cùng nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị rồi đảo đều. Tắt bếp, lấy tôm sông xào cải thảo ra đĩa và thường thức.

Thành phẩm món tôm sông xào cải thảo

Món ăn hoàn thành với hương vị thơm, tôm sông tươi ngon, cải thảo giòn ngọt. Món ăn này là sự kết hợp giữa tôm và rau củ, có màu sắc, hương vị thơm ngon. Vị umami của tôm sông kết hợp hài hòa với vị ngọt của cải thảo không chỉ bổ sung protein chất lượng cao mà còn mang lại chất xơ phong phú.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vua-giai-doc-trong-so-cac-loai-rau-dem-nau-2-mon-ngon-giup-giai-doc-bao-ve-gan-va-giu-am-cho-ruot-172240925163348984.htm

Cùng chủ đề

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Lạng Sơn

NDO - Sáng 14/11, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2024), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2024 tại Khu dân cư Khu 8, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Cùng chung vui với bà con có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan...

Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc trách nhiệm, đạo đức tại Việt Nam

Tham tán thương mại Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM Cho Young Je nói phải tạo bằng được cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc trách nhiệm và có đạo đức tại Việt Nam. ...

Báo chí Thụy Điển đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 13/11 đã kết thúc chuyến thăm chính thức tới Thụy Điển, truyền thông, báo chí nước sở tại, Văn phòng Chính phủ và chuyên trang của Tập đoàn công nghệ Ericson có nhiều bài viết ca ngợi mối quan hệ và triển vọng hợp tác trong tương lai. Trang thông tin của của Văn phòng Chính phủ Thụy Điển viết Thủ tướng Ulf Kristersson đã chào mừng Phó Chủ tịch nước...

Cắt bao quy đầu có đau không và phương pháp thực hiện

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu được thực hiện ở nam giới để khắc phục các vấn đề do dài bao quy đầu gây ra, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe sinh sản. Trước khi tiểu phẫu này diễn ra, nam giới vẫn khó tránh khỏi lo lắng: cắt bao...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Muốn mặc đồ trắng đẹp, chị em hãy tham khảo Huyền Lizzie

Phong cách của Huyền Lizzie ghi điểm trẻ trung, nữ tính nhờ thường xuyên diện đồ màu trắng. ...

Người đàn ông ở Quảng Ninh bất ngờ phát hiện ung thư gan từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

GĐXH - Các bác sĩ phát hiện vị trí hạ phân thùy IV gan phải có một khối u kích thước gần 5cm đã vỡ, máu chảy rỉ rả. Kết quả xét nghiệm cho kết quả ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Bé 13 tuổi ở Sơn La nhập viện gấp sau khi dọn thóc vì một nguyên nhân nhiều người Việt mắc phải

GĐXH - Bệnh nhi là trường hợp hy hữu bị thoát vị đĩa đệm khá nặng khi tuổi còn quá trẻ, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến bại liệt. ...

Thường xuyên nói mơ khi ngủ báo hiệu nguy cơ tim mạch, đột quỵ

Nói mơ khi ngủ tưởng như vô hại, thực chất lại là yếu tố dự báo mạnh mẽ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả đột quỵ. ...

Phẫu thuật cho nữ bệnh nhân đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm

GĐXH - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng cơn vùng hố chậu phải, bí trung đại tiện, khối vùng hậu môn nhân tạo loét sùi, có mùi hôi, chảy dịch. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

Hướng dẫn bổ sung quy trình tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng

(ĐCSVN) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn 12370/BTC-QLCS hướng dẫn chi tiết và bổ sung thực hiện tổng kiểm kê tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư quản lý, giúp các bộ, ngành, địa phương thực hiện kiểm kê đồng...

Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu

(ĐCSVN) - Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và tuyên dương "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" có ý nghĩa lớn lao đối với lực lượng cán bộ, giáo viên trên tất cả các địa bàn. Chiều 14/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp...

Tôn vinh cống hiến của các nhà giáo trẻ tiêu biểu

(ĐCSVN) - Chương trình tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương năm nay đã nhận được 286 hồ sơ ứng viên nhà giáo trẻ tiêu biểu trên toàn quốc giới thiệu để xét chọn bao gồm những tấm gương điển hình tại mỗi tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Hội đồng đã chọn ra 99 nhà...

Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

(ĐCSVN)- Trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, cần tăng cường nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù, giải pháp mang tính đột phá, vượt trội để kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách, trọng điểm của quốc gia. Chiều 14/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã...

Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo huyện Thạch Thất

Tối 14/11, diễn ra lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo huyện Thạch Thất – TP. Hà Nội năm 2024. Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo huyện Thạch Thất – TP. Hà Nội năm...

Mới nhất