Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nutrients. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu được thu thập từ 890 người phụ nữ lớn tuổi. Tất cả đều từ 55 tuổi trở lên, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Kết quả cho thấy những người ăn trứng thường xuyên thì điểm số của các các bài kiểm tra về chức năng nhận thức, chẳng hạn như khả năng về ngôn ngữ, trí nhớ và tập trung, chú ý, sẽ cao hơn người ít hay không ăn trứng.
Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn trứng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi. Suy giảm nhận thức, trong đó có mất trí nhớ và lú lẫn, là một khía cạnh phổ biến của quá trình lão hóa. Do đó, nhóm nghiên cứu khuyến nghị mọi người nên đưa trứng vào chế độ ăn hằng ngày.
Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của trứng. Một trong những dưỡng chất quan trọng nhất của trứng với sức khỏe là protein. Trứng nổi tiếng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Đặc biệt, protein trong trứng chứa đầy đủ 9 loại a xít amin thiết yếu. Vì vậy, chúng có tác dụng phục hồi và phát triển cơ bắp rất tốt. Một quả trứng lớn chứa khoảng 6 gram protein.
Trứng cũng chứa các chất chống ô xy hóa như lutein và zeaxanthin, đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe mắt. Các hợp chất này giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Tác động của trứng đến sức khỏe tim mạch hiện vẫn còn nhiều tranh cãi. Điều này là do hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, ăn trứng với mức độ vừa phải sẽ không ảnh hưởng xấu đến nồng độ cholesterol trong cơ thể. Không những vậy, trong trứng cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tim như a xít béo omega-3 và folate. Những dưỡng chất này có tác dụng giúp điều chỉnh mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Không những vậy, trứng cũng rất giàu vitamin A, D, E, cùng selen. Tất cả đều giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại viêm nhiễm, theo Healthline.
Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-loi-ich-bat-ngo-cua-trung-doi-voi-nao-bo-185240923154643387.htm