Trang chủDu lịchẨm thựcMuốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'

Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét ‘nó thực sự hoàn hảo’


Bên cạnh những điểm đến, trải nghiệm hay nét văn hóa đậm bản sắc, du lịch Việt Nam tạo ấn tượng trong lòng các du khách nước ngoài còn bởi nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Trong đó chủ yếu là những món bình dân, giá rẻ, mang hương vị độc đáo, khiến các thực khách phải khen ngợi.

Món ăn sau đây là một ví dụ như thế, là món đặc sản của phố biển Hạ Long nói riêng hay của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Chàng du khách Mỹ Max McFarlin sau khi có cơ hội được thưởng thức món ăn này đã phải tâm đắc nhận xét rằng: “Nó thực sự hoàn hảo!”.

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét

Du khách Mỹ Max McFarlin có niềm đam mê lớn với ẩm thực Việt (Ảnh Max McFarlin).

Đặc sản “muốn ăn phải xếp hàng” ở Hạ Long

Món đặc sản được chàng Mỹ và người bạn của mình thưởng thức chính là một món tưởng lạ mà quen – bánh cuốn chả mực. Trên thực tế, đây là một món khá phổ biến ở Hạ Long cũng như Quảng Ninh. Tuy nhiên theo lời chỉ dẫn từ nhiều người dân bản địa cũng như du khách có kinh nghiệm, Max chọn thưởng thức ở một cửa hàng có tuổi đời lâu năm, ẩn mình sâu trong một con ngõ nhỏ, thuộc địa bàn phường Hòn Gai.

Cũng bởi độ nổi tiếng không chỉ với khách du lịch mà còn với người bản địa, quán bánh cuốn chả mực này mỗi ngày đón rất đông khách. Khách đến sẽ không được vào ngồi bàn ăn ngay, thay vào đó sẽ cần xếp hàng, chờ tới lượt gọi món rồi mới có thể chọn chỗ ngồi và thưởng thức món ăn.

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét

Bánh cuốn chả mực – món đặc sản Hạ Long (Ảnh Báo Lao Động).

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét

Khung cảnh xếp hàng quen thuộc ở hàng bánh cuốn chả mực ở Hạ Long (Ảnh Thu Phương).

 Trong suốt thời gian đứng chờ tới lượt mình, Max cũng được tận mắt chứng kiến mọi công đoạn để làm ra một suất bánh cuốn chả mực của người Hạ Long. Mọi công đoạn như làm chả mực, nặn chả mực, rán chả mực hay tráng bánh cuốn đều được làm thủ công.

Cũng theo khung cảnh mà Max ghi lại, tất cả mọi người làm việc tại quán bánh cuốn này đều luôn bận rộn, còn các thực khách thì sẵn lòng đứng đợi cho đến khi tới lượt mình. “Quán ăn đường phố này rất náo nhiệt đông vui. Tôi đến vào lúc 10 giờ sáng thứ 2 nhưng vẫn rất đông đúc. Ở đây bàn ghế cứ có người đứng dậy là mình phải ngồi xuống liền không thì sẽ có người khác ngồi mất”, Max nói thêm.

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét

Chàng du khách được chứng kiến mọi công đoạn làm ra món bánh cuốn chả mực khi đứng xếp hàng (Ảnh Youtube Max McFarlin).

Về cơ bản, phần bánh cuốn ở món bánh cuốn chả mực cũng giống đa phần các loại bánh cuốn ở những phiên bản khác. Yếu tố giúp món đặc sản Hạ Long này trở nên đặc biệt chính là chả mực. Với lợi thế là địa phương có nguồn hải sản dồi dào, người Hạ Long sẽ sử dụng mực tươi giã, băm nhỏ, nhuyễn, rồi nặn thủ công thành những miếng chả, kích thước khoảng bằng lòng bàn tay.

Kết hợp thêm một chút gia vị, miếng chả mực sau khi được chiên nóng hổi sẽ có vị vừa mềm, thơm, lại vẫn có sự giòn dai, sần sật của mực. Một suất cơ bản sẽ bao gồm bánh cuốn nhân thịt, hành phi thơm, giòn nóng rắc lên trên, chả mực, ăn kèm nước mắm và một số loại rau thơm, dưa góp để giải ngấy.

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét

Ảnh Youtube Max McFarlin.

Thực khách có thể gọi số lượng chả mực tùy theo sở thích cũng như nhu cầu, miếng chả mực vừa được nặn và rán tức thì, vì vậy có hương vị tươi ngon, nóng hổi. Ăn khoảng 2-4 miếng chả mực cùng với bánh cuốn là đủ no cho một bữa sáng, bữa trưa.

Bánh cuốn chả mực được đánh giá là món ăn dễ thưởng thức với mọi thực khách. 2 chàng du khách sau khi ăn đã phải trầm trồ nhận xét, mọi thứ ở đây đều hoàn hảo. “Chả mực mềm, thực sự rất mềm, hình như bên trong có cả răng mực nữa nên có một chút vị giòn sần sật. Miếng chả béo ngậy và thậm chí còn ngon hơn nhiều khi chấm với nước mắm”, Max nhận xét.

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét

Nam du khách tâm đắc với miếng chả mực (Ảnh Youtube Max McFarlin).

Những phiên bản bánh cuốn đặc biệt

Trên thực tế, bánh cuốn là món ăn bình dân phổ biến ở nhiều địa phương Việt Nam. Không chỉ xuất hiện ở Hạ Long hay Quảng Ninh, trên nhiều tỉnh thành còn có những phiên bản bánh cuốn đặc biệt khác nữa, đang chờ các du khách khám phá và thưởng thức.

1. Bánh cuốn vùng cao

Một số địa phương thuộc khu vực miền núi phía Bắc có phiên bản bánh cuốn vô cùng khác biệt so với các phiên bản bánh cuốn thông thường. Cụ thể, phần nước chấm ăn kèm với bánh cuốn vỏ mỏng, nhân bên trong là thịt băm, mộc nhĩ…, không phải nước mắm. Thay vào đó, đây là một loại nước được lấy từ nước hầm xương heo. Khi tới bàn ăn của thực khách, phần nước chấm này vẫn nóng hổi, có thêm một ít rau mùi, hành lá.

Nhiều người bản địa cho biết, sở dĩ họ sử dụng nước hầm xương nóng để ăn cùng bánh cuốn chứ không phải nước mắm là bởi đặc điểm thời tiết ở vùng cao thường lạnh hơn so với miền xuôi. Vào buổi sáng sớm, thưởng thức suất bánh cuốn có nước nóng hổi sẽ giúp làm ấm cơ thể. Tùy theo khẩu vị mà thực khách còn có thể gọi thêm chả giò để cho vào nước chấm hay măng, ớt…

Ảnh Báo Lao Động.

Các địa phương có kiểu bánh cuốn nước xương trên có thể kể tới như Hà Giang, Cao Bằng hay Lạng Sơn. Với bánh cuốn ở Lạng Sơn, còn có phiên bản bánh cuốn trứng với thịt băm nhuyễn xào đặt lên trên.

2. Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn Hà Nội là phiên bản nổi tiếng và được biết tới nhiều nhất. Thực khách có thể tùy chọn bánh nhân mộc nhĩ, nhân hành hay nhân thịt. Tuy nhiên phiên bản được đánh giá là truyền thống nhất của bánh cuốn Hà Nội là bánh cuốn bên trong không có nhân, vỏ bánh được tráng mỏng, mướt mịn, có chút hành phi rắc lên bên trên. Khi ăn, bánh cuốn Hà Nội ăn cùng nước mắm tỏi ớt, chả quế hoặc chả mỡ.

Còn một phiên bản bánh cuốn đặc biệt nữa ở Hà Nội song không phải ai cũng dám thử, đó là bánh cuốn cà cuống. Con cà cuống sẽ được nướng, sau đó cắt nhỏ để thực khách ăn cùng bánh cuống, hoặc dùng để nhỏ tinh dầu vào bát nước mắm chấm. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, tinh dầu cà cuống đem lại vị thơm, dậy mùi, hơi hăng và cay nhẹ cho nước chấm.

Ảnh fuongsfood.

3. Bánh cuốn Hà Nam

Về tới Hà Nam, bánh cuốn được biến đổi, khi ăn sẽ ăn cùng thịt nướng than. Thịt ở đây thường được dùng là loại thịt ba chỉ thái nhỏ, tẩm ướp với một số loại gia vị sao cho có hương vị mặn ngọt hòa quyện.

4. Bánh cuốn Nghệ An

Ở địa phương miền Trung, bánh cuốn thực chất được gọi bằng cái tên khác hoàn toàn, đó là bánh mướt. Bánh mướt cũng được làm từ bột gạo tráng mỏng, tuy nhiên bánh hầu như không được cuốn sẵn nhân bên trong.

Thực khách sẽ chọn phần đồ ăn kèm sao cho phù hợp khẩu vị. Có thể ăn không, chấm trực tiếp với nước chấm, hay ăn cùng chả giò, súp lươn hay cả các loại thịt như thịt vịt, thịt gà, bò hầm hoặc nội tạng heo xào.

Ảnh VTC.

5. Bánh cuốn miền Nam

Cuối cùng là phiên bản bánh cuốn miền Nam, được biến đổi sao cho phù hợp với khẩu vị cũng như nguồn nguyên liệu của địa phương. Người ta sẽ thay chả mỡ, chả quế bằng chả bò hay nem chua. Thực khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt, hòa quyện giữa 2 vị Bắc – Nam ở phiên bản bánh cuốn đặc biệt này.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khach-tay-thu-dac-san-chua-toi-50000d-o-ha-long-muon-an-phai-xep-hang-nhan-xet-no-thuc-su-hoan-hao-172240921064859437.htm

Cùng chủ đề

Một thoáng Buôn Ma Thuột

Buôn Ma Thuột, thành phố của tỉnh Đắk Lắk, là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Tây Nguyên. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn núi hùng vĩ mà còn mang đậm bản sắc văn hóa của người Ê đê, Ba Na. Buôn Ma Thuột sở hữu khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh quan thiên nhiên đa dạng với những hồ nước trong xanh, những thác nước...

SABECO tiếp tục vào top công ty đồ uống uy tín hàng đầu Việt Nam

Giữa bối cảnh nhiều thương hiệu toàn cầu thâm nhập và chiếm lĩnh sâu thị trường Việt Nam, SABECO tiếp tục khẳng định vị thế khi 8 năm liên tiếp vào top những công ty uy tín trong ngành thực phẩm - đồ uống. Mới đây, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố "Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2024" với 9 nhóm ngành hàng.  Trong...

Từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học có gì mới?

Tại thời điểm này, phương án tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2025 sẽ được điều chỉnh như thế nào đang là mối quan tâm của giáo viên, phụ huynh và học sinh khi đây là lứa thí sinh đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới ban hành năm 2018. Những...

Trường Đại học Trà Vinh có thêm 4 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA

DNVN - Đầu tháng 9, Trường Đại học Trà Vinh (TVU) có thêm 4 chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA: đại học Công nghệ thực phẩm, đại học Giáo dục mầm non, đại học Ngôn ngữ Anh và thạc sĩ ngành Văn hóa học, nâng tổng số chương...

Học sinh sử dụng điện thoại di động khi đến lớp: Lợi bất cập hại

Tại Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT, Bộ Giáo GD&ĐT đã quy định: học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại trong giờ học để phục vụ học tập khi được giáo viên cho phép. Điện thoại là một phương tiện thông...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có 4 người con thành đạt và căn nhà 3 tỷ đồng, cụ bà vẫn chọn vào viện dưỡng lão sau một sự việc

Bà Lưu (75 tuổi, Trung Quốc) có 4 người con, 2 trai 2 gái. Trước đây bà vẫn luôn tin rằng nếu nuôi được 4 đứa con khôn lớn, sau này tuổi già không cần lo lắng khi...

Càng giữ kín kẽ, con cái càng biết ơn!

* Những dòng tâm sự của bà Lâm (60 tuổi, Trung Quốc) nhận được gần 10.000 lượt đọc trên trang tin ToutiaoTôi sinh ra trong một gia đình lao động, từ nhỏ đã làm đủ việc để kiếm...

Nữ sinh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải

Mặc dù trong suốt 2 tháng, Tiểu Linh 19 tuổi (Chiết Giang, Trung Quốc) liên tục cảm thấy trong người mệt mỏi, khàn tiếng, sụt cân nhẹ, nhưng vì cậy tuổi trẻ, cô gái chủ quan không chịu...

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Người thành công bắt đầu câu chuyện bằng nguyên tắc 3C để giao tiếp hiệu quả

Theo CNBC, "Bạn khỏe không?" là 3 từ vô dụng nhất để mở đầu một cuộc trò chuyện. Người hỏi không thực sự muốn biết và người trả lời cũng không thực sự để tâm. Kết quả nhận...

Bài đọc nhiều

Bốn món Việt lọt top món ăn ngon nhất thế giới có chứa gừng

Danh sách được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng công bố ngày 17/9. Xếp ở vị trí thứ 12, phở gà được giới thiệu là "một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam".  Nước dùng của phở gà thường có vị thanh và trong hơn so với nước dùng phở bò. Các thành phần khác được sử dụng để làm nên món ăn này còn có gừng, nước mắm, hành tím, hành lá, rau mùi, lá chanh...

Nàng dâu Việt bán phở bò ở Thụy Sĩ giá 500.000 đồng/bát, 4 năm mua vài mảnh đất

Chị Trang Lastella (SN 1985, đến từ TPHCM) sinh sống tại Geneva, Thụy Sĩ từ năm 2016. Sau hơn 11 năm làm giám sát hậu cần tại các công ty đa quốc gia lớn ở TPHCM và Geneva với mức lương cao, năm 2020, chị quyết định nghỉ hưu sớm, bắt đầu cuộc sống mới và làm những gì bản thân yêu thích. Chị Trang tiết lộ guồng quay công việc khiến bản thân bận rộn cả ngày, thiếu...

Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Mùa thu cũng đồng thời là mùa thu hoạch...

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Cùng chuyên mục

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Mùa thu cũng đồng thời là mùa thu hoạch...

Bốn món Việt lọt top món ăn ngon nhất thế giới có chứa gừng

Danh sách được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng công bố ngày 17/9. Xếp ở vị trí thứ 12, phở gà được giới thiệu là "một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam".  Nước dùng của phở gà thường có vị thanh và trong hơn so với nước dùng phở bò. Các thành phần khác được sử dụng để làm nên món ăn này còn có gừng, nước mắm, hành tím, hành lá, rau mùi, lá chanh...

Nàng dâu Việt bán phở bò ở Thụy Sĩ giá 500.000 đồng/bát, 4 năm mua vài mảnh đất

Chị Trang Lastella (SN 1985, đến từ TPHCM) sinh sống tại Geneva, Thụy Sĩ từ năm 2016. Sau hơn 11 năm làm giám sát hậu cần tại các công ty đa quốc gia lớn ở TPHCM và Geneva với mức lương cao, năm 2020, chị quyết định nghỉ hưu sớm, bắt đầu cuộc sống mới và làm những gì bản thân yêu thích. Chị Trang tiết lộ guồng quay công việc khiến bản thân bận rộn cả ngày, thiếu...

Mới nhất

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp tư nhân: Định hướng phát triển kinh tế Việt Nam đến 2045

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam hiện có hơn 930.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài ra còn có khoảng 14.400 hợp tác xã...

Giá heo hơi tiếp tục điều chỉnh tăng rải rác; giá thịt gia súc tại thị trường Mỹ tăng vọt

Giá heo hơi hôm nay tiếp tục điều chỉnh tăng rải rác 1.000 đồng/kg, nhưng nhìn chung, thị trường vẫn duy trì khá ổn định tại miền Trung và miền Nam. Hiện tại, giá khảo sát trên toàn quốc dao động trong khoảng 63.000 - 70.000 đồng/kg.

Nga đang chiếm thế thượng phong; ý nghĩa toàn cầu của chiến dịch quân sự đặc biệt

Một số diễn biến liên quan đến chiến sự Nga-Ukraine: Ý nghĩa toàn cầu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine có ý nghĩa toàn cầu bởi nó bảo...

Cập nhật giá vàng SJC, DOJI, PNJ, 9999, giá vàng nhẫn hôm nay 21/9

Tính đến thời điểm khảo sát lúc 8 giờ ngày 21/9, giá vàng miếng tại một số công ty được niêm yết như sau: Vàng miếng SJC đang được các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank và các công ty vàng bạc đá quý bán ra ở mức 82 triệu đồng/lượng....

Mới nhất