Trang chủDu lịchẨm thựcMắm mực thơm lừng, quá chừng nhớ thương!

Mắm mực thơm lừng, quá chừng nhớ thương!


Làm mắm mực cũng đơn giản. Tôi vẫn nhớ như in lời má dặn. Quan trọng nhất là con mực phải tươi. Má bảo mấy anh đi ghe cào về trong ngày, hễ kéo lưới lên là phải lựa mực rửa sạch rồi muối ngay cho má. Thường mực để làm mắm là mực nhỏ cỡ ngón tay cái. Nếu được mực trứng thì còn ngon hơn. Mực rửa sạch để ráo, rồi ướp với tỷ lệ 3-1: 3 phần mực, 1 phần muối, có thể gia giảm liều lượng tùy ý nếu muốn nhanh hay chậm. Càng nhiều muối thì mực càng lâu chín và mặn, ít muối thì mực lạt và nhanh chín. Muối xong, cho vào hũ đậy nắp thật kín để nơi thoáng mát, khi mực trở màu thì đem phơi vài nắng, mực sẽ lên màu rất đẹp. Từ lúc ủ mắm cho đến lúc mắm chua thì mất khoảng mấy ngày tùy ướp muối mặn hay lạt. Má tôi làm mắm theo kiểu cuốn chiếu chứ không làm nhiều một lần, ăn hết hũ này thì có hũ khác tiếp theo.

Hương vị quê hương:  Mắm mực thơm lừng, quá chừng nhớ thương ! - Ảnh 1.

Mắm mực ăn cùng cơm nóng

Khi ăn, má dầm thêm tỏi ớt, chén mắm mực lúc này đã thơm phức, ngọt lịm; ăn tới đâu ngon tới đó. Tôi mê nhất món mắm mực chưng thịt ba chỉ má nấu. Chút thịt ba chỉ xắt hạt lựu nhỏ để trên bếp liu riu đến khi phần mỡ tan chảy, má bỏ sả băm nhuyễn cùng hành khô vào cho tới khi sả và hành tỏa mùi thơm nức mũi. Má mang chén mắm mực được pha sẵn ớt tỏi thêm thịt ba chỉ đã qua chế biến đặt vào nồi cơm mới cạn nước. Chỉ phút chốc thôi vị thơm mắm mực đã lan tỏa.

Mắm mực của má vừa mặn vừa ngọt, vừa nồng vừa thơm, có cái se sắt của mưa gió miền Trung, nên đứa con xa quê đôi lúc bỗng nhớ thương quá chừng!



Source link

Cùng chủ đề

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ chính trị

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Công Thương. Hội nghị còn có sự tham gia của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ Công Thương; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, cấp ủy...

Xuất khẩu cá tra giá trị gia tăng sang Mỹ đạt gần 3 triệu USD

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, lũy kế xuất khẩu cá tra sang Mỹ 8 tháng đầu năm nay đạt 226 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 19% trong tổng giá trị Việt Nam xuất khẩu cá tra sang các thị trường. Riêng tháng 8/2024, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 35 triệu USD, tăng 40% so với tháng 8/2024. Tính đến hết tháng...

Thêm cơ hội cho nông sản các tỉnh Nam Trung Bộ sang Hàn Quốc

Xuất khẩu nông sản Việt Nam khởi sắc với nhiều thành tựu lớn Nông sản Việt Nam chinh phục thị trường Anh: Bước tiến và thách thức Vùng đất của nhiều sản vật quý Nam Trung Bộ gồm 8 tỉnh thành (Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đà Nẵng, Phú Yên, Ninh Thuận). Sự đa dạng...

Thái Nguyên giải quyết về nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng DTTS

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, tính đến tháng 8/2024, triển khai Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, tỉnh Thái Nguyên có tổng số vốn được phân bổ theo kế hoạch là 44.036 triệu đồng, trong đó: Vốn đầu tư phát triển là 30.361 triệu đồng, vốn sự nghiệp là 13.675 triệu đồng. Tỉnh đã giải ngân 23.503 triệu đồng,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Khách Hàn ăn 4 loại phở bò trong 2 ngày ở Đà Nẵng, hài hước nói một câu

Kimazae (người Hàn Quốc, sống ở Thái Lan được 20 năm) chuyển tới làm việc dài ngày tại Đà Nẵng từ tết Nguyên đán 2024. Trong thời gian sinh sống tại đây, anh cũng tranh thủ trải nghiệm ẩm thực và văn hóa địa phương. Kimazae nhận xét Đà Nẵng là nơi đáng sống vì chi phí sinh hoạt phải chăng và có nhiều món ăn ngon. Trong đó, phở là một trong những món anh thích nhất, thậm...

Cách làm đậu phụ tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà

Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm món đậu tẩm hành 2. Cách làm đậu tẩm hành 3. Lưu ý khi làm đậu tẩm hành 1. Nguyên liệu làm món đậu tẩm hành 5 miếng đậu phụ (đậu hũ)60g hành lá35ml nước mắm20g đường3g bột ngọt1 ít dầu ăn 2. Cách làm đậu tẩm hành Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, đem đậu phụ đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1,5cm. Sau đó, cắt bỏ gốc rễ hành lá,...

Cùng chuyên mục

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

1. Thịt gà rangChuẩn bị nguyên liệu làm món...

Rau đắt nhiều người chuyển qua ăn loại rau có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Vì sao nấm kim châm có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư?Nấm kim châm là gì? ...

Cách làm khoai tây chiên thơm ngon bằng nồi chiên không dầu, ngoài giòn trong bùi

Nguyên liệu làm khoai tây chiên giònKhoai tây: 2- 4 củBột nghệ: 1 muỗng cà phê để tạo màu đẹp hơn cho...

Cách làm đậu phụ tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà

Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm món đậu tẩm hành 2. Cách làm đậu tẩm hành 3. Lưu ý khi làm đậu tẩm hành 1. Nguyên liệu làm món đậu tẩm hành 5 miếng đậu phụ (đậu hũ)60g hành lá35ml nước mắm20g đường3g bột ngọt1 ít dầu ăn 2. Cách làm đậu tẩm hành Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, đem đậu phụ đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1,5cm. Sau đó, cắt bỏ gốc rễ hành lá,...

Mới nhất

TYM hỗ trợ khách hàng phục hồi sau bão lũ

Chia sẻ những khó khăn với người dân và địa phương vùng bão lũ, đến ngày 13/9/2024, Tổ...

Hợp tác với Mỹ, đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai, phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 79 và làm việc tại Hoa Kỳ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm,...

Việt Nam và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học báo chí và truyền thông

Đây là một trong số các ý kiến nêu ra tại Diễn đàn đối thoại giáo dục đại học báo chí và truyền thông Trung Quốc-Việt Nam do Đại học Truyền thông Trung Quốc tổ chức chiều 25/9 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đại diện lãnh đạo gần 30 trường đại học, học...

Mới nhất