Lợi ích sức khỏe của chuối rất nhiều, từ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đến điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch đồng thời giúp ổn định lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, khi ăn chuối, mọi người có xu hướng chê chuối chín rục đã chuyển màu nâu. Vậy liệu chuối quá chín có còn an toàn để ăn hay nên vứt bỏ?
Bác sĩ Vedika Premani, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, tại Bệnh viện Sir H.N. Reliance Foundation (Ấn Độ), sẽ giải thích rõ vấn đề này.
Bác sĩ Premani nói: Ban đầu chuối còn sống có màu xanh, sau đó dần chín và chuyển sang màu vàng, và cuối cùng khi trở nên quá chín thì chuyển sang màu nâu.
Khi chuối chuyển sang màu nâu, có thể là chuối đã quá chín, hoặc cũng có thể vỏ chuối đã bị hư hỏng hoặc chuối bị dập.
Ăn chuối quá chín đã chuyển màu nâu có sao không?
Theo bác sĩ Premani, chuối chuyển sang màu nâu do quá chín thường vẫn an toàn để ăn, theo trang tin sức khỏe Only My Health.
Sự thật là chuối quá chín vẫn bổ dưỡng. Về mặt dinh dưỡng, cả chuối chín và chuối quá chín đều có hàm lượng tương tự nhau, như giàu chất xơ, kali và vitamin C.
Tuy nhiên, chuối quá chín thì ngọt hơn vì quá trình chín chuyển hóa tinh bột thành đường đơn, làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn, bác sĩ chia sẻ thêm.
Nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí khoa học Plos One cho thấy khi chuối chín, lượng chất xơ giảm đáng kể. Ngược lại, lượng đường lại tăng rõ rệt khi chuối chuyển từ xanh sang vàng.
Do đó, người kiêng đồ ngọt hoặc lo lắng về đường huyết, tốt nhất nên chọn chuối vừa chín tới hơn là chuối chín hoặc quá chín.
Ngoài ra, những người này, nếu tiêu thụ chuối với lượng vừa phải, cùng với chế độ ăn uống cân bằng, không những không gây hại mà có thể có lợi.
Trên thực tế, nhiều người cảm thấy tiêu hóa chuối nâu dễ hơn chuối vàng, trong khi những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc có vấn đề về tiêu hóa, có thể gặp phải tình trạng ngược lại.
Ngoài ra, chuối càng chín thì hàm lượng tyramine càng cao, có thể dẫn đến tăng lưu lượng máu lên não và gây đau đầu sau khi ăn.
Khi nào nên vứt bỏ chuối?
Theo bác sĩ Premani, nếu chuối chuyển sang màu nâu hoàn toàn, bắt đầu bị mốc, bốc mùi chua khó chịu, rỉ nước, thì có khả năng là chuối đã bắt đầu hư hỏng và không còn an toàn để ăn nữa, theo Healthline.
Bác sĩ Premani lưu ý rằng chuối có nhiều đốm nâu hoặc chuyển hoàn toàn sang màu nâu có thể trông kém hấp dẫn, nhưng thường vẫn an toàn để ăn và có thể được sử dụng làm sinh tố hoặc bánh chuối.
Tuy nhiên, bác sĩ nhắc lại rằng nếu chuối có mùi lạ hoặc có nấm mốc phát triển, tốt nhất nên vứt bỏ.
Nguồn: https://thanhnien.vn/chuoi-chin-ruc-co-nen-an-185240918084245241.htm