Trang chủDu lịchẨm thực4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất...

4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới


4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Các món ăn ăn kèm với gừng của Việt Nam lọt vào danh sách ngon nhất thế giới

Trong danh sách 100 món ngon nhất thế giới ăn kèm với gừng do chuyên trang Taste Atlas đăng tải ngày 17-9, bên cạnh các món ăn quen thuộc như phở, chè trôi nước, gà luộc, một món ăn độc lạ cũng khiến không ít thực khách Việt Nam ấn tượng.

Phở

Phở là món ăn đặc biệt trong danh sách khi cả hai phiên bản của món này chiếm hai vị trí trong danh sách, gồm phở nước với 4.2/5 sao (hạng 12) và phở trộn với 4.0/5 sao (hạng 25).

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Phở gà Việt Nam được bạn bè quốc tế ưa thích – Ảnh: Taste Atlas

Khi nhắc đến phở, không thể không kể đến những thành phần “cốt cán” như hành tây, hành tím, hành lá, bò viên, chanh…

Đối với phở bò, chủ yếu là phần nước lèo được hầm với xương bò trong thời gian dài, tạo nên độ ngọt cho nước.

Bên cạnh đó, người ăn thường lựa chọn linh hoạt các thành phần ăn chung như gân bò, nạm, thịt tái…

Còn với phở gà, người nấu thường chọn lựa thịt ức trắng, mỡ, da…

Thịt ức thường được cắt thành những lát dài, mỏng. So với thịt bò, thịt gà mang lại cảm giác lạ miệng, tạo ra sự đặc trưng riêng.

Đối với phiên bản phở khô, cách chế biến cũng gần giống với phở thường, nhưng phần nước lèo sẽ được tách ra dùng riêng. Thay vào đó, một số nơi sẽ cho thêm một loại xốt đặc biệt.

Ngoài các loại rau ăn cùng, gừng chính là nguồn gốc của vị cay nồng nhẹ, thơm thơm trong cả hai phiên bản của phở.

Chè trôi nước

Là món tráng miệng Việt Nam duy nhất trong danh sách, chè trôi nước được thực khách quốc tế xếp hạng thứ 23 với 4.0/5 sao.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 3.

Món chè trôi nước đẹp mắt và đầy ý nghĩa của người Việt – Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Để chế biến loại chè này, thường người nấu sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như nước cốt dừa, viên chè, gừng, mè, nước đường…

Một phần chè thường kết hợp giữa các viên to và nhỏ. Phần ruột chè làm từ đậu xanh, thường sẽ rất thơm và mềm, ăn vào sẽ có cảm giác bột bột. Lớp vỏ ngoài làm từ bột nếp, có màu trắng đục đục.

Sau khi kết hợp các nguyên liệu, một ít gừng điểm tô bên ngoài vừa làm tăng thêm cảm giác bắt mắt, ấm áp cho món ăn, đồng thời tạo nên vị thơm thơm, hơi cay nhẹ để dung hòa với độ ngọt của chè.

Món ăn này mang không ít ý nghĩa truyền thống, văn hóa đối với người Việt. Vì thế, đây là một trong những gương mặt “phải mời đến” trong những dịp cúng bái đặc biệt của người Việt.

Gà luộc

Món ăn này gây bất ngờ vì cách làm khá đơn giản nhưng lại nhận được sự yêu thích với hạng thứ 38.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 4.

Gà luộc được chế biến đơn giản, nhưng gần như không thể thiếu trong các bữa tiệc đặc biệt của người Việt – Ảnh: MEATDeli

Gà luộc thường xuất hiện trong các dịp cúng bái, lễ hội truyền thống. Gà thường sẽ được luộc nguyên con kết hợp với nguyên liệu như muối, gừng, chanh, hành lá, nghệ…

Sau khi xát muối kỹ lưỡng, gà sẽ được luộc cùng gừng, hành và nghệ đến khi phần da bên ngoài chuyển sang màu vàng nhẹ. Da cũng chính là thành phần quan trọng, nên cần chế biến kỹ trước khi ăn.

Tác dụng của gừng khi xuất hiện trong một mâm gà luộc là để làm hòa quyện, cân bằng các vị trong bữa ăn. Nhiều người Việt xem đó là cách để hài hòa âm dương, còn với một số thực khách khác, gừng chính là hương vị không thể thiếu khi ăn.

Lẩu gà đen

Đây là một món ăn không phải người Việt Nam nào cũng biết, được thực khách quốc tế xếp hạng thứ 68 toàn danh sách.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 5.

Món lẩu gà đen phổ biến tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, không phải người Việt nào cũng biết – Ảnh: 2Trip

Lẩu gà đen là món ăn truyền thống, xuất phát từ vùng núi Sa Pa miền Bắc Việt Nam. Món ăn chính là lẩu được nấu từ loài gà đen. Món ăn phổ biến với người dân trên những khu vực núi cao phía Bắc, vì gà đen cũng là giống gà đặc biệt của vùng này.

Thịt gà khi nấu lên sẽ ngả dần sang màu đen lạ mắt, thịt rất dai, chắc vì hầu hết đều ăn thức ăn tự nhiên. Lẩu thường có các nguyên liệu như nấm đông cô, bí đỏ, khoai lang, mì, bún và rừng…

Các nguyên liệu không chỉ giúp lẩu có vị ngon hơn mà còn tăng thêm vị ngon của thịt gà.



Nguồn: https://tuoitre.vn/4-mon-viet-lot-top-100-mon-an-voi-gung-ngon-nhat-the-gioi-20240918182848013.htm

Cùng chủ đề

Hương vị phở Việt sẵn sàng lan tỏa ở Seoul, Hàn Quốc

Nói về cách ăn phở của người Hàn, ông Nguyễn Đình Tuyên - chủ doanh nghiệp nhà hàng Phở Khỏe tại Seoul, Hàn Quốc - cho biết với kinh nghiệm kinh doanh phở lâu năm tại Hàn Quốc và đang khá thành công, thì hương vị của các quán phở nước ngoài chỉ có thể chuẩn 70% so với một tô phở...

Xe chè Lâm Vinh Mậu và món ‘bảo vật’ bạch quả hạnh nhân

Khi ăn chè đậu đỏ, một số thực khách đoán mò với nhau xem mùi thơm dịu, thanh, "quen quen mà không nhớ ra" đó là gì. Người bán chia sẻ đó là quýt khô nấu chung với chè.Hương thơm của quýt khử đi vị tanh của đậu đỏ. Hơn nữa, trong ẩm thực của người Hoa, cách nấu này cũng giúp...

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới

Khi chế biến chả giò, những người nghệ nhân có nhiều cách làm, các nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, giá đỗ, thịt heo, thịt tôm…Các thành phần sau khi được băm nhỏ, nêm nếm và trộn thật đều, thật thấm với nhau thì đem đi cuốn bằng bánh tráng. Người đầu bếp lúc này phải thật...

Định vị văn hóa ẩm thực Việt

Không những vậy, trong thời gian gần đây, nhiều nhà hàng và quán ăn Việt Nam đã được gắn sao Michelin, một danh hiệu danh giá trong ngành ẩm thực quốc tế. Sự vinh danh này không chỉ...

Tiệm chuối nếp nướng trong hẻm mà chủ tiệm cũng không biết sao lại đông thế

Món ăn "cháy hàng" thứ hai chính là khoai mì nướng. Bẻ một mẩu bánh còn nóng hổi, người ăn sẽ nghe bốc ra mùi thơm từ khoai mì nấu cùng nước cốt dừa. Bánh mềm và tơi, không bị rơi vụn khi bẻ ra.Bánh có vị ngọt đặc biệt, rất khó tả. Đó là cái ngọt tự nhiên của khoai mì...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xe điện Trung Quốc giảm giá bất chấp, sẵn sàng hy sinh lợi nhuận

Theo tờ South China Morning Post, ngày 18-9, các hãng xe điện Trung Quốc đang trên đà tăng tốc ra mắt các mẫu xe mới, nhằm nỗ lực duy trì vị thế trong cuộc cạnh tranh giữa những thay đổi nhanh chóng về sở thích của người tiêu dùng.Tuy nhiên, chi phí phát triển tốn kém và cuộc chiến giá cả khốc...

Bữa ăn có đủ thịt, rau của học sinh Làng Nủ sau những ngày mưa lũ thiếu thực phẩm

Nguồn: https://tuoitre.vn/bua-an-co-du-thit-rau-cua-hoc-sinh-lang-nu-sau-nhung-ngay-mua-lu-thieu-thuc-pham-20240918171740418.htm

Một số doanh nghiệp, người dân chưa đồng tình cơ chế thu phí tại BOT Phú Hữu

Dự án đường BOT Phú Hữu có mức đầu tư 461 tỉ đồngDự án đường nối Nguyễn Duy Trinh vào Khu Công nghiệp Phú...

55 trường học tại TP.HCM ghi nhận có ca bệnh sởi từ đầu năm đến nay

Chiều 18-9, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp về tình hình dịch sởi trên địa bàn, tham dự có Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo; trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Tâm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - cho biết tính từ tuần thứ...

Cảnh báo lây lan bệnh chốc trong mùa tựu trường

Mỗi ngày, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận khoảng 8 trẻ bị bệnh chốc (bệnh chốc là một loại bệnh nhiễm khuẩn nông thường gặp ở da-PV).Trong đó có nhiều trẻ bị tình trạng chốc lan ra nhiều nơi do bố mẹ chủ quan, tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian như tắm lá chè xanh, lá...

Bài đọc nhiều

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Cùng chuyên mục

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, hỗ trợ người tiểu đường và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Mới nhất

Ngư dân Đà Nẵng chi tiền triệu thuê xe cẩu thuyền lên bờ tránh bão

(Dân trí) - Ngư dân Đà Nẵng tất bật thuê xe cẩu, đưa thuyền thúng lên bờ nhằm tránh bão số 4. Nhiều khách sạn, hộ dân ven biển đã bắt đầu chèn chống nhà cửa. Ngày 18/9, khi nghe tin áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão (bão số 4), ngư dân thành phố Đà Nẵng đã...

Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị

Cùng dự còn có Trung tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu); Thiếu tướng Phạm Tuấn Anh, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân cùng đại diện các cơ quan của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân và các đơn vị đóng quân trên địa...

Mới nhất