Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCách dùng bọt biển rửa chén an toàn

Cách dùng bọt biển rửa chén an toàn


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Có phải đường vàng tốt hơn đường trắng?; Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ những món ăn kỵ trà; Người lớn tuổi gặp điều này trong khi ngủ, coi chừng bị tăng huyết áp…

Miếng bọt biển rửa chén chứa nhiều vi khuẩn, làm sao để tránh mắc bệnh?

Miếng bọt biển là dụng cụ rửa chén rất hiệu quả. Tuy nhiên, vật dụng tưởng chừng vô hại này lại có thể là nơi sinh sôi của vi khuẩn có hại. Nếu không vệ sinh đúng cách, vi khuẩn từ bọt biển có thể lây nhiễm và gây bệnh, khiến người mắc dễ tưởng nhầm là do thực phẩm.

Một số nghiên cứu cho thấy miếng bọt biển rửa chén có thể chứa nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn có khả năng lây nhiễm lên mọi bề mặt mà miếng bọt biển chạm vào. Những vi khuẩn này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách dùng bọt biển rửa chén an toàn- Ảnh 1.

Miếng bọt biển rửa chén có thể là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh

Miếng bọt biển thường được dùng để rửa nồi, thau hay chén, dĩa đựng thực phẩm… Chính điều này đã khiến bọt biển dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella gây tiêu chảy, đau thắt dạ dày, buồn nôn hay ói mửa.

Một thử nghiệm của các kỹ sư y sinh tại Đại học Duke (Mỹ) cho thấy miếng bọt biển có cấu trúc xốp và ẩm nên trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Bọt biển nhà bếp có khả năng nuôi cấy nhiều vi khuẩn hơn so với các đĩa nuôi cấy vi khuẩn thường được dùng trong phòng thí nghiệm. Vi khuẩn có hại trên bọt biển có thể gây hàng loạt vấn đề sức khỏe, từ viêm dạ dày nhẹ đến những tình trạng nghiêm trọng như viêm phổi.

Để giảm thiểu rủi ro sức khỏe từ bọt biển, điều đầu tiên cần làm là không dùng chung một miếng bọt biển để chùi rửa mọi thứ. Miếng bọt biển dùng rửa chén phải khác bọt biển dùng để lau chùi các vật dụng đựng thịt sống. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 18.9.

Bác sĩ giải thích: Có phải đường vàng tốt hơn đường trắng?

Nhiều người cho rằng sử dụng đường vàng sẽ tốt hơn cho sức khỏe so với đường trắng. Liệu điều này có đúng? Sau đây chúng ta hãy xem chuyên gia giải thích.

Chuyên gia dinh dưỡng, giáo sư Tim Spector, bác sĩ y khoa người Anh, cảnh báo rằng: Ý tưởng cho rằng đường vàng lành mạnh hơn đường trắng thật ra không đúng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách dùng bọt biển rửa chén an toàn- Ảnh 2.

Ý tưởng cho rằng đường vàng lành mạnh hơn đường trắng, thật ra không đúng

Ông cho biết hầu như không có sự khác biệt giữa 2 loại đường này. Bởi vì so với đường trắng thì đường vàng ít hơn một công đoạn chế biến, nhưng cấu trúc hóa học thì vẫn giống hệt nhau. Cả hai sản phẩm đều khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây tăng cân.

Giáo sư Spector giải thích: Sử dụng bất kỳ loại đường nào, cho dù là đường vàng, đường trắng hay ngay cả mật ong, đều có thể làm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Cả hai loại đường đều trải qua quá trình sản xuất tương tự nhau. Tuy nhiên, phương pháp chế biến thành đường vàng và đường trắng hơi khác một chút.

Trong đó, đường trắng trải qua thêm quá trình tinh chế loại bỏ mật mía. Đường vàng không trải qua quá trình này nên giữ lại hàm lượng mật mía và có màu sẫm hơn. Cũng chính nhờ hàm lượng mật mía này mà đường vàng có hàm lượng canxi, sắt và kali cao hơn một chút, nhưng không đáng kể. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 18.9.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ những món ăn kỵ trà

Trà là thức uống quen thuộc trên thế giới. Và nhiều người vẫn quen uống trà trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Nhưng bạn có biết rằng thói quen này thường đi kèm với những rủi ro sức khỏe ít được biết đến.

Theo dược sĩ Deborah Grayson, chuyên gia trị liệu dinh dưỡng đang làm việc tại Anh, uống trà ngay sau khi ăn thực phẩm giàu sắt, như thịt đỏ và rau lá xanh, có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách dùng bọt biển rửa chén an toàn- Ảnh 3.

Nhiều người vẫn quen uống trà trong hoặc ngay sau bữa ăn

Các hóa chất trong trà có thể ngăn cơ thể hấp thụ sắt – một loại khoáng chất rất cần thiết để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, cung cấp năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Luôn uống trà ngay sau bữa ăn có thể khiến thiếu máu, chuyên gia Grayson cho hay.

Vì vậy, tốt nhất, hãy uống trà 1 giờ trước hoặc sau bữa ăn để đảm bảo cơ thể hấp thụ sắt tối ưu.

Những thực phẩm không nên kết hợp với trà bao gồm:

Thực phẩm giàu chất sắt. Trà chứa tannin và oxalat có thể ức chế quá trình hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt không chứa heme có trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, đậu và các loại hạt. Tốt nhất nên tránh uống trà ngay sau khi tiêu thụ các món ăn kể trên và các bữa ăn giàu chất sắt khác như các món từ thịt bò. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!




Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-cach-dung-bot-bien-rua-chen-an-toan-185240917172643933.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai bức tranh chính sách Trump – Harris

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chuẩn bị tới giờ G, cùng điểm qua những nét nổi bật trong chính sách của hai ứng viên Donald Trump (đảng Cộng hòa) và Kamala Harris (đảng Dân chủ). Thanhnien.vn Nguồn:https://thanhnien.vn/hai-buc-tranh-chinh-sach-trump-harris-185241101152623341.htm

Tạo điểm nhấn lớn nhờ phụ kiện nhỏ: quần tất giúp xua tan sự nhàm chán

Thiết kế đa dạng từ ren, lưới mỏng, họa tiết tinh tế đến những tông màu nổi bật,...

Lực lượng Nga kiểm soát ngôi làng chiến lược ở Donetsk, tập kích Kyiv

Lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát thêm làng Vyshneve gần trung tâm hậu cần chiến lược Pokrovsk của Ukraine ở Donetsk, đồng thời tập kích Kyiv đêm thứ 2 liên tiếp. ...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 xây mãi, 10 năm vẫn chưa xong

Cùng khởi công từ cuối năm 2014, sau 10 năm, cả hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại TP Phủ Lý (Hà Nam) vẫn chưa biết khi nào mới đi vào hoạt động, trong khi những hạng mục xây dựng xong đã dần xuống cấp. ...

4 mẹo chọn thực phẩm ăn sáng ngăn đường huyết tăng

Chọn thực phẩm giàu chất xơChất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, dẫn đến phản ứng đường huyết diễn ra chậm hơn. Chúng ta không nhất thiết phải ăn ít carbohydrate vào bữa sáng, hãy chọn những loại carbohydrate có nhiều chất xơ như quả mọng, bánh mì nướng nguyên cám, quả bơ và đậu...Thêm proteinCác nguồn protein như trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc thịt nạc làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm lượng...

Chuyên gia đưa ra cách khắc phục hiệu quả

Xì hơi nhiều bất thường là dấu hiệu cho thấy cần thay đổi chế độ ăn uống. Chuyên gia y tế đề xuất các phương pháp giảm thiểu xì hơi, có thể thực hiện ngay tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi phức tạp

BV Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.H.P, 7 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới với tình trạng chân trái không vận động được, đau nhói đùi. ...

Những lợi ích tuyệt vời từ chạy bộ

Theo chuyên gia y học cổ truyền, chạy bộ là môn thể thao tốt cho sức khỏe, làm tăng bè xương, tăng lắng đọng canxi ở xương, từ đó giúp xương chắc khỏe, lưu thông khí huyết tốt hơn. Chạy bộ giúp cơ thể sản sinh ra hormone dopamin và serotonin, giúp chúng ta thấy hạnh phúc và điều hòa nội tiết tốt hơn. (Nguồn: Health) ...

Năm 2023, bảo hiểm y tế chi trả hơn 300 triệu USD cho thuốc điều trị ung thư

Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam chiếm 10% tổng gánh nặng bệnh tật do tất cả các bệnh khác. Thống kê cho thấy, năm 2023, bảo hiểm y tế chi trả hơn 300 triệu USD cho thuốc điều trị ung thư. Năm 2023, bảo hiểm y tế chi trả hơn 300 triệu USD cho thuốc điều trị ung thưGánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam chiếm 10% tổng gánh...

Chuyên gia tiết lộ chế độ ăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải được chỉ ra là có thể giúp giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý tim mạch, chuyển hóa như đau tim và đột quỵ. ...

Mới nhất

Bạn trẻ vượt trăm cây số chở chăn và áo ấm tặng học sinh vùng cao

TPO - Cuối tuần, nhóm bạn trẻ đoàn viên thanh niên“phượt” lên núi, cõng nhiều phần quà ý nghĩa, nấu bữa ăn thiện nguyện cho bà con và các em nhỏ vùng cao huyện Nam Trà My (Quảng Nam) TPO - Cuối tuần, nhóm bạn trẻ đoàn viên thanh niên“phượt” lên núi, cõng nhiều phần quà ý...

Đưa ngành logistics phát triển xứng với tiềm năng, thế mạnh

Việt Nam đang dẫn đầu sự dịch chuyển của dòng chảy sản xuất và thương mại trong khu vực Đông Nam Á. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp logistics tăng tốc đầu tư hạ tầng phần cứng và phần mềm để đón đầu xu hướng. Việt Nam đang dẫn đầu sự dịch chuyển của dòng chảy sản xuất...

Hà Nội áp dụng quy định mới về tỷ lệ phần trăm để tính đơn giá thuê đất từ ngày 1/11/2024

Hà Nội áp dụng quy định mới về tỷ lệ phần trăm để tính đơn giá thuê đất từ ngày 1/11/2024 ...

Liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Bắc sẽ xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch tiêu biểu của khu vực; mở rộng thị trường khách du lịch và xây dựng chiến lược xúc tiến cho từng sản phẩm.Bình chọn 50 điểm đến du lịch hấp dẫn ở Thành phố Hồ Chí Minh và...

Ngoại binh tỏa sáng rực rỡ, CLB Công an Hà Nội giành ngôi đầu V-League

(Dân trí) - Dù gặp khó khăn trong hiệp 1 nhưng bộ đôi ngoại binh Alan và Leo Artur đã tỏa sáng trong hiệp 2 để giúp Công an Hà Nội đánh bại SHB Đà Nẵng với tỷ số 3-0 ở vòng 6 V-League diễn ra tối 3/11. Nguồn: https://dantri.com.vn/the-thao/ngoai-binh-toa-sang-ruc-ro-clb-cong-an-ha-noi-gianh-ngoi-dau-v-league-20241103214339658.htm

Mới nhất