Sữa nguyên chất là gì?
Sữa nguyên chất là loại sữa giữ nguyên hàm lượng chất béo như lúc mới vắt, được chế biến một cách tối thiểu và tiệt trùng. Do hàm lượng chất béo cao, loại sữa này có kết cấu kem và hương vị đậm đà.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram sữa nguyên chất có các chất dinh dưỡng sau:
– 60calo
– 3,28gram protein
– 3,2gram chất béo
– 123mg canxi
– 150mg kali
– 0,3microgram vitamin K
– 0,05mg vitamin E
– 32microgram vitamin A
– 12mg magiê
– 1,1microgram vitamin D
Sữa tách béo là gì?
Sữa gầy hoặc sữa tách béo là loại sữa đã loại bỏ phần lớn chất béo. Giống như sữa nguyên chất, sữa gầy được tiệt trùng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, lớp kem sẽ bị loại bỏ.
Trong 100gram sữa tách béo có chứa các chất dinh dưỡng sau :
– 34calo
– 3,43gram protein
– 132mg canxi
– 167mg kali
– 12mg magiê
– 0,058mg vitamin B-6
– 0,08gram chất béo
– 1,1microgram vitamin D
Sữa nguyên chất có tốt hơn sữa tách béo không?
Việc lựa chọn giữa sữa nguyên chất và sữa tách béo tùy thuộc vào nhu cầu sức khỏe và mục tiêu ăn kiêng của mỗi người.
Với những người muốn giảm hoặc kiểm soát cân nặng, sữa tách béo có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó ít calo và chất béo hơn.
Sữa nguyên chất cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là vitamin tan trong chất béo và chất béo lành mạnh. Đối với những người cần lượng năng lượng cao như vận động viên hoặc những người có nhu cầu calo cao, sữa nguyên chất có thể là lựa chọn tốt hơn.
Tác dụng phụ của sữa nguyên chất và sữa tách béo
Sữa nguyên chất:
– Do hàm lượng calo và chất béo cao, việc tiêu thụ quá nhiều sữa nguyên chất có thể dẫn đến tăng cân, đặc biệt đối với những người không đốt cháy đủ calo thông qua hoạt động thể chất.
– Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, sữa nguyên chất có chứa chất béo bão hòa, có thể gây tạo ra cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
– Giống như tất cả các sản phẩm từ sữa, sữa nguyên chất có chứa lactos. Nếu không dung nạp lactose, bạn có thể gặp các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.
Sữa tách béo:
– Sữa tách béo thiếu chất béo có lợi có trong sữa nguyên chất, vốn rất quan trọng cho quá trình hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. Điều này có thể làm giảm khả năng hấp thụ các loại vitamin này ở những người chỉ sử dụng sữa tách béo trong chế độ ăn.
– Giống như sữa nguyên chất, sữa tách béo cũng chứa lactose, có thể gây khó tiêu ở những người không dung nạp lactose.
Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/sua-nguyen-chat-hay-sua-tach-beo-tot-hon-cho-suc-khoe-1395229.ldo