Trang chủDu lịchẨm thực3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung...

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu


3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu - Ảnh 1.

Xôi vò gấc

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr.

Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr.

Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc).

Rượu trắng: 1 thìa ăn phở.

Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm).

Muối: 1 thìa cà phê vơi.

Mỡ gà (dầu ăn): 1 thìa nhỏ.

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đậu nở căng, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu bị đen.

Bước 2: Gạo nếp cũng đem ngâm nước khoảng 5¬6 tiếng cho nở. Đãi sạch, để cho gạo thật ráo nước rồi xóc gạo với muối.

Bước 3: Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.

Bước 4: Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.

Bước 5: Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm.

Bước 6: Đậi đã chín mềm giã nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2¬3 lần, khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.

Bước 7: Trong lúc giã đậu xanh thì cho gạo nếp vào nồi, hấp chín. Khi gạo chín thành xôi, lấy ½ chỗ đậu xanh đã thái nhuyễn trộn đều với xôi. Sau đó hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 8: Trút xôi ra mâm, tán mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt

Xôi hạt sen

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

500gr gạo nếp ngon, 150gr hạt sen khô, 2 thìa nhỏ muối,

Cách làm

Bước 1: Vo gạo nếp và nhặt vỏ hạt lép nếu có, sau đó cho gạo vào một âu phù hợp và ngâm với nước trong thời gian từ 1-2 tiếng.

Bước 2: Cùng lúc đó, rửa hạt sen khô nhiều lần cho sạch rồi chuẩn bị một âu riêng có nước rồi ngâm hạt sen thời gian khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Thời gian sau 1 tiếng, cho hạt sen vào nồi (hoặc nồi áp suất) hầm cho hạt sen được chín mềm.

Bước 4: Khi hạt sen chín đồng thời cũng là lúc ngâm gạo đủ thời gian. Vớt gạo ra, để cho ráo nước. Tiếp theo cho hạt sen đã chín mềm vào trộn cùng gạo và nêm thêm chút muối trắng cho xôi có vị đậm đà. Tiếp tục, cho gạo vào hạt sen đã trộn lẫn cùng nhau vào xửng hấp.

Bước 5: Hấp với nhiệt lửa to và hấp trong thời gian từ 30-35 phút là xôi chín dẻo, hạt sen bở và nở ra hoà quyện cùng hạt xôi vô cùng thơm ngon.

Xôi lá nếp

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu - Ảnh 4.

Nguyên liệu

Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối.

Phần rắc lên xôi: Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối.

Cách làm

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.

Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10¬15 phút nữa để xôi được chín đều.

Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.

Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên. Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa vào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức.

Cách nấu xôi ngon, không bị cứng

– Đối với xôi gấc nên bóp gấc cùng rượu và dầu ăn để gấc lên màu đẹp nhất.

– Đối với xôi vò nên xào đỗ với mỡ hành phi và chút bột canh cho thêm đậm đà.

– Ngâm gạo với nước cốt dừa (khi thổi xôi ta hay ngâm gạo qua đêm hoặc 3, 4 tiếng tùy loại gạo nếp).

– Khi đồ xôi, phải để nước sôi rồi mới cho gạo vào xửng hấp, không nên cho từ đầu khi nước còn lạnh như vậy hơi lên không đều dễ làm đáy nồi gạo bị ướt và nát xôi.

– Khoảng 20 phút 1 lần ta đảo đều xôi để hơi lên đều. Đặc biệt nếu có mỡ gà rưới dần vào xôi lúc đảo để mỡ ngấm hạt gạo bóng mẩy.

– Có thể đồ xôi hai lần. Lần 1 đồ chín tới để nguội rồi đồ tiếp 1 lần nữa thì xôi chín dẻo cả ngày không bị cứng.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-cong-thuc-nau-xoi-thom-ngay-bong-muot-cung-ram-trung-thu-172240915153851421.htm

Cùng chủ đề

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng dừng hoàn toàn dịch vụ taxi bằng xe Vinfast VF 8

Ngày 19/12, nhà sáng lập GSM - tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố dừng hoàn toàn dịch vụ taxi Xanh SM Luxury bằng xe VinFast VF 8. Quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo chuẩn định vị VF 8 là dòng xe cao cấp, sang trọng dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. VinFast VF 8 là mẫu xe điện cao cấp của VinFast, được đưa vào vận hành taxi Xanh SM Luxury một thời gian...

7 nước tham gia Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”

(NLĐO) - Chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ hai, năm 2024 diễn ra từ ngày 17 đến 21-12 ...

Xanh SM khai trương dịch vụ taxi điện tại Indonesia

Ngày 18/12, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (“GSM”) chính thức ra mắt dịch vụ taxi điện Xanh SM tại Indonesia. Đây là quốc gia thứ ba có hiện diện của Xanh SM sau Việt Nam và Lào. Với việc mang đến những giải pháp di chuyển thông minh và thân thiện môi trường, Xanh SM khẳng định quyết tâm chinh phục một trong những thị trường gọi xe tiềm năng bậc nhất Đông...

Yêu cầu các giải chạy marathon ở nội thành Hà Nội kết thúc trước 8 giờ sáng

(NLĐO)- Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trình UBND TP Hà Nội kế hoạch tổ chức 8 giải chạy trong năm 2025 và sẽ phải kết thúc trước 8 giờ sáng ...

Đề xuất khai thác đá độ sâu 120m cụm mỏ đá ở Biên Hòa để phục vụ các dự án

Cụm mỏ Tam Phước - Phước Tân là cụm mỏ khai thác khoáng sản lớn nhất tỉnh Đồng Nai với 10 mỏ, tổng diện tích quy hoạch gần 400ha. Mỏ này đang cung cấp đá cho nhiều dự án lớn trong và ngoài tỉnh. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm. ...

Sợ con đóng bỉm cả ngày bí bách, mẹ Việt thở phào khi tìm ra giải pháp

Bỉm thực sự là một phát minh vĩ đại, vừa tiện lợi lại còn vệ sinh. Nhiều em bé còn đóng bỉm 24/24 giờ. Tuy nhiên, khi sử dụng bỉm sẽ có nhiều vấn đề phát sinh khi làn da mỏng manh của bé phải chịu độ ẩm và nhiệt độ cao từ bỉm suốt cả ngày, khiến nhiều...

Nghe lỏm được chúng tôi có hơn 100 triệu tiền thưởng Tết, bố mẹ chồng yêu cầu chu cấp toàn bộ số tiền đó...

Chồng tôi gật đầu, chính anh cũng hết sức rồi, chẳng còn muốn cố gắng gần gũi bố mẹ mình thêm nữa. ...

3 cung hoàng đạo phát tài nhờ kinh doanh trong 2 năm tới

GĐXH - Nếu bạn thuộc một trong 3 cung hoàng đạo này, cơ hội để bạn trở nên giàu có trong 2 năm tới là rất lớn. ...

Triệu chứng bệnh thuỷ đậu qua từng giai đoạn như thế nào?

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Vậy triệu chứng bệnh thuỷ đậu qua từng giai đoạn như thế nào? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Mới nhất

[Ảnh] Đông đảo giáo viên và học sinh Thủ đô trải nghiệm Triển lãm tương tác “Những trận đánh nổi tiếng, những vị tướng...

NDO - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024), Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm tương tác “Những trận đánh nổi tiếng, những vị tướng tài danh” tại Trụ sở Bộ Biên tập (71 Hàng Trống, Hà Nội). Trong ngày 19/12, đông đảo giáo viên và học sinh tại...

Google ra mắt công cụ tạo hình ảnh AI từ hình ảnh thật

(CLO) Google vừa ra mắt công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên "Whisk", cho phép người dùng tải ảnh lên để lấy lại hình ảnh kết hợp do...

Ông Putin tổ chức họp báo cuối năm, nhận hơn 2 triệu câu hỏi

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu buổi họp báo thường niên và phiên hỏi đáp vào 16 giờ hôm nay 19.12...

Vướng mắc cuối được tháo gỡ, metro số 1 TPHCM sẵn sàng vận hành thương mại

TPO - Gói thầu CP1a và CP2 thuộc dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vừa được liên danh nhà thầu bàn giao cho chủ đầu tư. Như vậy, tất cả 4 gói thầu chính của dự án đều đã được tiếp nhận, sẵn sàng cho công tác vận hành chính thức vào ngày 22/12...

Thủ tướng: Việt Nam xây dựng tiềm lực quốc phòng đủ mạnh để tăng khả năng tự vệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam chủ trương xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xây dựng tiềm lực quốc phòng đủ mạnh để tăng cường khả năng tự vệ, bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa. Sáng 19/12, tại sân bay Gia Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại...

Mới nhất