Xôi vò gấc
Nguyên liệu:
Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr.
Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr.
Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc).
Rượu trắng: 1 thìa ăn phở.
Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm).
Muối: 1 thìa cà phê vơi.
Mỡ gà (dầu ăn): 1 thìa nhỏ.
Cách làm
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đậu nở căng, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu bị đen.
Bước 2: Gạo nếp cũng đem ngâm nước khoảng 5¬6 tiếng cho nở. Đãi sạch, để cho gạo thật ráo nước rồi xóc gạo với muối.
Bước 3: Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.
Bước 4: Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.
Bước 5: Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm.
Bước 6: Đậi đã chín mềm giã nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2¬3 lần, khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.
Bước 7: Trong lúc giã đậu xanh thì cho gạo nếp vào nồi, hấp chín. Khi gạo chín thành xôi, lấy ½ chỗ đậu xanh đã thái nhuyễn trộn đều với xôi. Sau đó hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.
Bước 8: Trút xôi ra mâm, tán mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt
Xôi hạt sen
Nguyên liệu:
500gr gạo nếp ngon, 150gr hạt sen khô, 2 thìa nhỏ muối,
Cách làm
Bước 1: Vo gạo nếp và nhặt vỏ hạt lép nếu có, sau đó cho gạo vào một âu phù hợp và ngâm với nước trong thời gian từ 1-2 tiếng.
Bước 2: Cùng lúc đó, rửa hạt sen khô nhiều lần cho sạch rồi chuẩn bị một âu riêng có nước rồi ngâm hạt sen thời gian khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Thời gian sau 1 tiếng, cho hạt sen vào nồi (hoặc nồi áp suất) hầm cho hạt sen được chín mềm.
Bước 4: Khi hạt sen chín đồng thời cũng là lúc ngâm gạo đủ thời gian. Vớt gạo ra, để cho ráo nước. Tiếp theo cho hạt sen đã chín mềm vào trộn cùng gạo và nêm thêm chút muối trắng cho xôi có vị đậm đà. Tiếp tục, cho gạo vào hạt sen đã trộn lẫn cùng nhau vào xửng hấp.
Bước 5: Hấp với nhiệt lửa to và hấp trong thời gian từ 30-35 phút là xôi chín dẻo, hạt sen bở và nở ra hoà quyện cùng hạt xôi vô cùng thơm ngon.
Xôi lá nếp
Nguyên liệu
Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối.
Phần rắc lên xôi: Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối.
Cách làm
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.
Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10¬15 phút nữa để xôi được chín đều.
Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.
Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên. Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa vào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức.
Cách nấu xôi ngon, không bị cứng
– Đối với xôi gấc nên bóp gấc cùng rượu và dầu ăn để gấc lên màu đẹp nhất.
– Đối với xôi vò nên xào đỗ với mỡ hành phi và chút bột canh cho thêm đậm đà.
– Ngâm gạo với nước cốt dừa (khi thổi xôi ta hay ngâm gạo qua đêm hoặc 3, 4 tiếng tùy loại gạo nếp).
– Khi đồ xôi, phải để nước sôi rồi mới cho gạo vào xửng hấp, không nên cho từ đầu khi nước còn lạnh như vậy hơi lên không đều dễ làm đáy nồi gạo bị ướt và nát xôi.
– Khoảng 20 phút 1 lần ta đảo đều xôi để hơi lên đều. Đặc biệt nếu có mỡ gà rưới dần vào xôi lúc đảo để mỡ ngấm hạt gạo bóng mẩy.
– Có thể đồ xôi hai lần. Lần 1 đồ chín tới để nguội rồi đồ tiếp 1 lần nữa thì xôi chín dẻo cả ngày không bị cứng.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-cong-thuc-nau-xoi-thom-ngay-bong-muot-cung-ram-trung-thu-172240915153851421.htm