Trang chủDu lịchẨm thựcXe chè Lâm Vinh Mậu và món 'bảo vật' bạch quả hạnh...

Xe chè Lâm Vinh Mậu và món ‘bảo vật’ bạch quả hạnh nhân


Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 1.
Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 2.

Một chén chè nóng cùng không khí ấm áp tại xe chè Lâm Vinh Mậu khiến nhiều người phải quay lại – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ghé quán vào một chiều tối trời mưa, thực khách bỗng cảm thấy ấm cúng khi ngồi quanh xe chè luôn “đỏ lửa”.

Chủ quán là một ông lão người Hoa, căn nhà hiện tại được xây theo văn hóa của người Tiều. Bản thân ông không còn nói tiếng Hoa được nữa.

Khi được hỏi, ông cho Tuổi Trẻ Online biết bản thân không muốn chia sẻ thông tin gì, chỉ muốn thực khách ngồi xuống thưởng thức và trò chuyện với ông, để từ đó mà ngẫm và hiểu về hương vị của món ăn.

Xe chè được đặt tên theo người chủ đầu tiên – chè Lâm Vinh Mậu.

Cái tên ấy không chỉ nổi danh với bà con gần đây mà còn gợi cơn thèm của những khách hàng tỉnh xa, đến nỗi “tới Sài Gòn phải ghé ăn một chén rồi làm gì làm”.

Chè Lâm Vinh Mậu: “Phù phép” để giữ hương thơm

Xe chè nằm trên con đường Nguyễn Thái Bình, thường xuyên bán vào ban đêm.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 3.

Xe chè tồn tại hơn 65 năm với nhịp sống chậm rãi giữa Sài Gòn tấp nập – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Năm 1958, ông Lâm Vinh Mậu chính là người “gây dựng” nên chiếc xe chè mang chính tên ông trên đất Sài Gòn. Về sau, ông sang nước ngoài định cư, nên hai người cháu “kế nghiệp” đến hiện tại.

Vừa đến quán, thực khách dễ dàng ấn tượng với chiếc xe đẩy bằng gỗ, được khắc họa các họa tiết hàm chứa những câu chuyện lâu đời của người Hoa. Trung tâm của hàng họa tiết chính là biển hiệu viết tên Lâm Vinh Mậu.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 4.

Nhiều món ăn được bày ra khiến thực khách phân vân lựa chọn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Vừa ngồi xuống, người ăn liền phân vân để chọn món chè cho riêng mình giữa những tô, nồi đựng nguyên liệu tươi mát nằm san sát nhau như là nhãn, hạt sen, bột báng, đậu đỏ, đậu xanh…

Điểm đặc biệt là bên dưới các nồi nguyên liệu chính là bếp than bằng đất luôn cháy rực. 

Chủ quán chia sẻ nhờ nấu trong một thời gian dài như thế mà phần nước cốt của mỗi loại chè mới thơm, đậm đà mùi hương hoa quả như vậy.

Bên cạnh việc giữ lửa lâu, người nghệ nhân nấu chè phải “phù phép” để giữ lại hương thơm tinh túy được chắt ra từ những loại củ quả, bằng cách canh nồi chè đang nóng mà cho đường vào. Đường là yếu tố lưu giữ lại hương thơm.

Đó là một quá trình mà người nấu phải nhuần nhuyễn từng bước một.

Một nồi nước màu vàng nhạt đặt chính giữa xe mà khi làm bất cứ món chè nào, chủ quán đều “thẳng tay” múc vài muỗng vào.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 5.

Chè thường được đun nóng trong nồi nhỏ trước khi “ra mắt” thực khách – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Người ăn dễ dàng tò mò mà đoán rằng đó là nước đường để chè ngọt hơn. Nhưng ít ai biết đó là loại nước được nấu với thảo mộc, giúp cho những chén chè giảm bớt vị ngọt lại.

Khi được hỏi, chủ quán khôi hài bảo: “Đó là “nước phép” của tôi đó, phải có nó thì ăn chè mới ngon”.

Chỉ khi ăn tại đây, quan sát từng thao tác của chủ quán, người ăn mới cảm nhận sâu sắc sự tỉ mỉ, cẩn thận của những ngón tay điệu nghệ “phù phép” lên mỗi ly chè.

Tranh cãi về mức giá 45.000 đồng/chén

Một trong những loại chè mà thực khách yêu thích nhất, có người còn đánh giá đây là “bảo vật” của tiệm, chính là chè bạch quả hạnh nhân.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 6.

Món chè bạch quả hạnh nhân được xem là “bảo vật” của tiệm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Mỗi khi múc chè cho khách, chủ quán thường có câu cửa miệng: “Húp nước một phát là biết chè ngon hay dở”. Thật vậy, nước chè rất thanh mát, ngọt và có độ ngấy nhẹ, đặc biệt là rất thơm mùi hạnh nhân và bạch quả.

Phần hạnh nhân được làm thành thạch, thực khách sẽ cảm thấy hơi tanh khi cắn vào, nhưng chính vị đăng đắng của bạch quả làm dịu lại cảm giác tanh và giúp tổng thể chén chè hòa quyện hơn.

Chủ quán cho biết đây là đặc sản mà người ăn không thể tìm ở đâu có hương vị tương tự.

Bên cạnh đó, chè đậu đỏ cũng có sức hút mạnh mẽ, vì không chỉ kích thích vị giác mà còn khơi lên sự tò mò của người ăn.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 7.

Món chè đậu đỏ có sức hút mạnh mẽ nhờ hương vị lẫn mùi hương độc đáo – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Khi ăn chè đậu đỏ, một số thực khách đoán mò với nhau xem mùi thơm dịu, thanh, “quen quen mà không nhớ ra” đó là gì. Người bán chia sẻ đó là quýt khô nấu chung với chè.

Hương thơm của quýt khử đi vị tanh của đậu đỏ. Hơn nữa, trong ẩm thực của người Hoa, cách nấu này cũng giúp món ăn nên thuốc. Nước chè cũng thơm mùi đậu, khiến thực khách ngỡ rằng đó là thứ nước chảy từ hạt đậu mà ra.

Mang lại trải nghiệm độc lạ cho người ăn, tiệm chè vẫn nhận một số ý kiến trái chiều với mức giá 45.000 đồng.

Tại phần đánh giá của Google Maps, một thực khách chia sẻ: 

“Một ly 3 củ sen cắt và 3-4 quả bạch quả với giá 45.000 đồng thì có lẽ hơi đắt dù cảm nhận được cách nấu tinh túy và ít ngọt”.

Một số người ăn khác cũng đồng tình và cho rằng món này nên thử chứ không nên quay lại. 

Nỗi “phẫn nộ” chung của khách hàng đến quán chính là đây là quán vỉa hè, không máy lạnh nhưng vẫn giữ mức giá quá cao, bằng một tô hủ tiếu.

Tuy vậy, một số thực khách khi ăn tại quán cũng cho biết mình ở Hà Nội và là khách của quán lâu năm. Khi có việc vào Sài Gòn thì ghé quán ăn trước một ly rồi mới bắt tay vào việc.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 8.Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Những cô bé, cậu bé Hà Nội ngày nào nay đã hai, ba thứ tóc, ngồi cạnh nhau, nhắc kỷ niệm mùa Vu lan thuở nhỏ. Họ chia nhau từng chén xôi vò chè đường, cả ăn cả nhớ một thời một đi không trở lại.



Nguồn: https://tuoitre.vn/xe-che-lam-vinh-mau-va-mon-bao-vat-bach-qua-hanh-nhan-20240912212957653.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Mặc ông Trump hù dọa, Trung Quốc vẫn tự tin đặt mức tăng trưởng 5% cho năm 2025

Theo ông Zhang Ming, Phó giám đốc Viện Tài chính và Ngân hàng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ đặt lại mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 5% vào năm 2025 bất chấp lời đe dọa về việc tăng thuế quan trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông Donald Trump.

Đồi cỏ hồng mới toanh ở Mộc Châu lãng mạn như phim Hàn

Sơn La - Đồi cỏ hồng ở Mộc Châu đang được giới trẻ truyền tai nhau là điểm check-in đẹp không kém các đồi cỏ hồng Đà Lạt. Laodong.vn Nguồn:https://dulich.laodong.vn/kham-pha/doi-co-hong-moi-toanh-o-moc-chau-lang-man-nhu-phim-han-1415753.html

Thắng Australia phút cuối, tuyển Việt Nam vào chung kết Futsal Đông Nam Á

Sau khi đánh bại Thái Lan để đứng đầu bảng, đội tuyển Việt Nam gặp Australia ở bán kết giải Futsal Đông Nam Á 2024. Trước đối thủ kém 14 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, đội tuyển Việt Nam trải qua trận đấu đầy vất vả.Australia chơi bóng đơn giản nhưng điểm mạnh của họ là yếu...

Bạc Liêu: Hiệu quả từ sự đồng thuận của đồng bào các DTTS trong thực hiện Chương trình MTQG 1719

Bạc Liêu xác định công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, để đảm bảo sự nhất quán và hiệu quả trong việc thực hiện, từ đó đóng góp vào sự phát triển toàn diện và bền vững của tỉnh.Bảo hiểm y tế, bảo hiểm...

Mới nhất