Tảo bẹ là một loại rong biển lớn màu nâu được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nhật Bản. Sau đây là một số tác dụng phụ của tảo bẹ đối với sức khỏe.
1. Rối loạn chức năng tuyến giáp
Tảo bẹ rất giàu iốt, một chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp. Ăn quá nhiều có thể gây ra cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) hoặc suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém), đặc biệt ở những người nhạy cảm với iốt.
2. Ô nhiễm kim loại nặng
Tảo bẹ có thể hấp thụ các kim loại nặng như asen, cadmium và chì từ đại dương. Nếu tảo bẹ được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm, nó có thể chứa hàm lượng kim loại có hại gây nguy cơ cho sức khỏe.
3. Các vấn đề về tiêu hóa
Tảo bẹ giàu chất xơ, có lợi cho tiêu hóa, nhưng tiêu thụ quá nhiều chất xơ trong thời gian ngắn có thể dẫn đến khó tiêu, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng và đau bụng.
4. Làm loãng máu
Tảo bẹ chứa fucoidan, một hợp chất có đặc tính làm loãng máu. Mặc dù có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng nó cũng có thể gây nguy cơ cho những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc những người bị rối loạn chảy máu.
5. Phản ứng dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với tảo bẹ hoặc các loại rong biển khác. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm ngứa, nổi mề đay, sưng, khó thở.
Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/5-tac-dung-phu-cua-tao-be-doi-voi-suc-khoe-1391736.ldo