Bánh handmade được ưa chuộng
Còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu, trong khi các quầy bánh truyền thống lần lượt treo biển khuyến mãi mua 1 tặng 1 để thu hồi vốn thì không khí tại những cửa hàng sản xuất bánh trung thu handmade lại khá nhộn nhịp.
Những ngày này, chị Trần Thị Lê Uyên – chủ cửa hàng bánh tại quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) – phải làm việc hết công suất để đáp ứng số lượng bánh trung thu giao khách hàng. Sức mua của khách hàng năm nay được chị Uyên đánh giá là tương tương năm 2023.
“Mỗi năm, tôi đều sáng tạo thêm những vị mới để phục vụ khách hàng. Năm nay, ngoài bánh truyền thống và nghệ thuật, tôi còn mở bán thêm bánh Trung thu mochi. Từ đầu mùa, cửa hàng đã có những đơn nhỏ, lẻ. Đến khoảng những ngày cuối tháng 7 âm lịch, lượng đơn tăng cao và hiện tại, tôi đã bán được khoảng 7.000 bánh trung thu các loại” – chị Uyên cho hay.
Dù chỉ bán mang đi, chị Nguyễn Ngọc Hằng – chủ cửa hàng bánh handmade tại quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) – cũng đã bán được gần 4.000 bánh trung thu cho khách trong và ngoài thành phố.
Lý giải nguyên nhân nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn bánh trung thu handmade tại cửa hàng, chị Hằng cho biết: “Yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, nhất là về vấn đề sức khỏe. Thế nên, tôi sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để làm bánh, tránh các chất bảo quản. Chẳng hạn, lá cẩm, quả gấc, bột dành dành… được tôi dùng để tạo màu sắc cho vỏ bánh, vừa đẹp mắt mà khách hàng cũng có thể an tâm khi sử dụng”.
Ngưng nhận đơn
Tại cửa hàng của chị Uyên, bánh trung thu truyền thống hiện có giá từ 75.000 – 120.000 đồng/bánh, bánh trung thu mochi 50.000 đồng/bánh, bánh nghệ thuật dao động từ 175.000 – 500.000 đồng/bánh, tùy kích cỡ. Dù đang là cao điểm nhưng chị Uyên đã ngưng nhận đặt bánh nghệ thuật vì khó đáp ứng tiến độ đơn hàng.
“Giá nguyên liệu tăng nhưng hầu hết giá bánh tại cửa hàng đều ổn định, không chênh lệch nhiều so với năm trước. Trong đó, bánh trung thu nghệ thuật có giá cao nhất, được khách hàng chủ yếu mua biếu tặng vì hình dáng đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện cửa hàng đã ngưng nhận đơn bánh nghệ thuật vì quá trình sản xuất mất khá nhiều thời gian, công phu” – chị Uyên chia sẻ.
Còn chị Hằng cho hay, so với năm 2023, giá bánh năm nay tăng từ 7.000 – 15.000 đồng/bánh do giá nguyên liệu sản xuất tăng khoảng 20%. Theo đó, bánh trung thu nghệ thuật có giá cao nhất, dao động từ 200.000 – 600.000 đồng/bánh, tùy khối lượng và tạo hình.
“Bánh nghệ thuật giá cao do quá trình làm ra khá công phu, nhất là công đoạn trang trí đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nhờ đó, chiếc bánh làm ra đẹp mắt và được khách hàng ưa chuộng. Nhưng hiện tại, chỗ tôi chỉ nhận đặt bánh truyền thống vì số lượng đơn bánh nghệ thuật chưa giao còn khá nhiều. Nếu nhận thêm, ngoài việc không kịp tiến độ đề ra, chất lượng bánh cũng có thể bị ảnh hưởng” – chị Hằng nói.
Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/banh-trung-thu-nghe-thuat-hut-khach-cua-hang-ngung-nhan-don-1390708.ldo