Dịp lễ 2-9, có nhiều cơ sở ẩm thực mà cả gia đình có thể ghé qua
Đây đều là các địa chỉ có tên trong các hạng mục được gắn sao, Michelin Selected hoặc Bib Gourmand. Có những cái tên cũ và cũng có cả cái tên mới.
Tầm Vị (Hà Nội)
Sau khi trở thành một trong bốn nhà hàng được gắn sao Michelin vào năm 2023, Tầm Vị vẫn giữ được phong độ của mình trong cuộc tuyển chọn năm nay.
Đây là một nhà hàng hai tầng, khá yên tĩnh với 20 bàn. Cách bài trí và bát đũa được sử dụng gợi cảm giác truyền thống, ấm áp.
Tầm Vị phục vụ các món ăn ba miền Bắc – Trung – Nam. Cẩm nang Michelin chấm điểm món chả ốc ăn kèm rau thơm, bún và nước mắm, canh cua mùng tơi thanh mát…
Tầm Vị được ghép từ tên của bà Tầm, mẹ chị Mai Anh – chủ nhà hàng, và “Vị” mang nghĩa khẩu vị.
Ý tưởng mở quán của hai mẹ con xuất phát từ mong muốn phục vụ bữa cơm truyền thống Việt cho các thành viên trong gia đình.
Vị An (Hà Nội)
Vị An – nhà hàng chuyên về cơm miền Bắc – có tên trong danh sách Michelin Selected năm 2024.
Theo Cẩm nang Michelin, chả ốc là một trong những món ăn phổ biến nhất ở đây. Gà xáo gừng cũng là một món đơn giản nhưng không thể cưỡng lại.
Đến đây cũng có thể gọi một số món khác như bắp cải luộc chấm trứng, cá bống chiên, sườn xào chua ngọt, thịt rang cháy cạnh, rau muống xào tóp mỡ, thịt lợn kho trứng cút, nem rán…
Xới Cơm (Hà Nội)
Xới Cơm – nằm trong danh sách Bib Gourmand – nép mình trong khu tập thể cũ phố Láng Hạ.
Trong không gian hoài cổ với nền đá hoa mát lạnh, tường gạch đỏ cũ kỹ, Xới Cơm gợi nhắc về một bữa cơm thân mật của gia đình.
“Khi mở quán, mình muốn bữa cơm như ký ức ngày nhỏ, thế nên phải là đôi đũa cả, để sau khi xới, được ăn ‘mót’ cơm còn dính trên đũa giống ngày xưa” – anh Tùng, chủ Xới Cơm, từng chia sẻ.
Thực khách có cơ hội về thăm lại ký ức với đĩa tráng miệng được làm từ men tro, đôi đũa cả, bát đĩa gốm cũ…
Mỗi ngày, quán bán khoảng 15 món ăn, với 6 món thay đổi hàng ngày trong khi 9 món còn lại vẫn cố định hoặc theo mùa.
Nhà Tú (TP.HCM)
Nhà Tú có tên trong danh sách Bib Gourmand năm 2024, được Michelin mô tả là “ốc đảo” giữa lòng TP.HCM nhộn nhịp và đông vui. Nhà hàng tràn ngập không khí hoài cổ, có cây xanh mát mẻ.
Các món nên thử là ốc nhồi thịt hấp sả, kho quẹt, trứng chiên hàu, bắp cải luộc chấm nước mắm mặn và trứng luộc, dồi trường xào cải chua, canh bầu nấu tôm tươi, hay canh cua rau đay. Ngoài ra, một trong những món ăn được yêu thích là lẩu hàu sữa và lẩu gà lá é.
Mặn Mòi (TP.HCM)
Mặn Mòi phục vụ đủ các món ba miền Bắc – Trung – Nam, trong đó có cả những món ăn thất truyền hoặc hiếm thấy.
Cẩm nang Michelin giới thiệu Mặn Mòi là địa chỉ thuần Việt giữa khu vực ẩm thực quốc tế đa dạng. Nhà hàng có không gian mở, chủ đề lấy cảm hứng từ thiên nhiên.
Các đồ dùng đều mang tinh thần Việt với bàn ghế gỗ, chén đĩa mộc mạc, ống đựng đũa bằng nhôm phủ lá chuối… gợi nhớ những bữa cơm truyền thống.
Cục Gạch Quán (TP.HCM)
Cục Gạch Quán có tên trong Bib Gourmand hai năm liền. Thực đơn chủ yếu là các món ăn truyền thống của Việt Nam, chẳng hạn như đậu hũ chiên sả ớt, canh chua cá hú, rau xào tỏi, canh bầu nấu tôm…
Cơ sở này từng đón nhiều người nổi tiếng khi họ đến thăm TP.HCM, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân, cũng như diễn viên Angelina Jolie và Brad Pitt – Ảnh: Sài Gòn ăn uống
Cẩm nang Michelin dặn thực khách “nhớ để bụng để thưởng thức các món tráng miệng như chuối chiên, thạch sương sâm với hương vị thảo mộc đặc trưng…”.
Quán bài trí mộc mạc. Bát đũa gợi cảm giác xưa cũ. Cục Gạch Quán tránh sử dụng bất kỳ dụng cụ bằng nhựa nào.
Nguồn: https://tuoitre.vn/nghi-le-2-9-dua-ca-gia-dinh-di-an-cac-nha-hang-michelin-chon-20240901232331118.htm