Trang chủDu lịchẨm thựcBánh canh cua ‘không nhân viên' 40 năm

Bánh canh cua ‘không nhân viên’ 40 năm


Cần câu cơm của cả gia đình

Chuyện cả nhà từ đời này sang đời khác hay nhiều thành viên trong gia đình cùng nhau bán quán – cần câu cơm ban đầu – đã không còn xa lạ ở TP.HCM. Mỗi thế hệ, mỗi lớp người, học vấn trình độ khác nhau nhưng vẫn cùng chung tay nối tiếp cơ nghiệp của chính ông bà, ba mẹ để lại để sống khỏe khiến nhiều thực khách không khỏi thắc mắc. 

Trở lại với quán bánh canh ông Vũ, vậy tô bánh canh có gì mà khách ví von như bị ông chủ “bỏ bùa”, ăn một lần là kết luôn suốt mấy chục năm?

14 giờ chiều một ngày đầu tuần, tôi ghé quán bánh canh của ông Vũ nằm ở chân cầu Calmette (Q.1, TP.HCM). Không mấy ngạc nhiên bởi suốt hàng chục năm qua, dù là giờ nào thì quán vẫn đều đặn khách ghé ăn. Chủ quán cùng người thân trong nhà thì tất bật, làm không kịp thở để khách không phải chờ đợi lâu.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 1.

Cả gia đình ông Vũ cùng bán bánh canh.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 2.

Ông chủ kế thừa công thức nấu bánh canh của mẹ.

Vừa vã mồ hôi làm bánh canh cho khách, ông Vũ vừa tâm sự ở quán ăn này không có nhân viên bởi tất cả đều là người thân ruột thịt trong gia đình của mình. Mỗi người một nhiệm vụ, cứ như vậy làm hết sức “thuần thục” suốt nhiều năm qua.

Chỉ vào người đàn ông luống tuổi làm nhiệm vụ giữ xe, lâu lâu lại tiếp than cho nồi bánh canh phía trước quán để nước lèo luôn giữ được độ nóng, ông Vũ nói đó chính là anh vợ của ông. Chàng trai trẻ tuổi làm nhiệm vụ tính tiền, đôi khi làm shipper giao bánh canh tận nơi cho khách, là con trai đầu của ông mới đi nghĩa vụ quân sự về, phụ gia đình bán quán cũng mới hơn 1 năm qua.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 3.

Quán bán từ 10 giờ 30 phút sáng đến 17 giờ chiều.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 4.

Nồi bánh canh có màu sắc bắt mắt.

“Còn con bé này là cháu ruột tôi, gọi tôi là dì, làm nhiệm vụ bưng bê, phục vụ khách. Tôi thì phụ trách khu vực bếp bên trong, nấu và sơ chế các nguyên liệu. Cả gia đình bà con họ hàng, người thân cùng quây quần bên nhau bán quán suốt ngần ấy năm, quen rồi, cũng vui lắm. Nhiệm vụ mỗi người là vậy thôi chứ ai rảnh việc nào thì tiếp người còn lại một tay”, bên trong bước ra, bà Ngọc Thảo (47 tuổi, vợ ông Vũ) tiếp lời.

Dường như người dân sống xung quanh khu vực này không ai không biết tới quán bánh canh của gia đình ông Vũ, khi 40 năm trước mẹ ông mở bán. Ban đầu, nó chỉ là một cái gánh nhỏ ở ngã ba đường gần đây. Ông chủ nhớ lại khi đó, quán cũng đông khách không kém bây giờ, mẹ ông thì buôn bán chính, các chị em của ông cùng nhau phụ bà.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 5.

Mỗi tô bánh giá từ 65.000 – 75.000 đồng.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 6.

Sau này, mẹ mất. Ông kế thừa hàng ăn của mẹ, rồi thuê mặt bằng ở đây mở quán khang trang hơn, ngót nghét cũng đã  6, 7 năm qua. Phần vì thương cái cơ nghiệp, thương hiệu bánh canh mà mẹ dành cả đời gầy dựng, phần vì cũng yêu nghề, ông quyết kế thừa, phát huy nó đến mãi những ngày sau.

“Cái này là chén cơm, là thu nhập chính của cả gia đình mình suốt mấy chục năm qua, nên làm sao mà bỏ được. Nói thiệt, nhờ có quán này mà tôi khôn lớn, rồi tôi lại có điều kiện nuôi các con không lớn như bây giờ. Tụi nhỏ phụ mình vậy thôi, như thằng lớn thì phụ cả ngày, còn thằng út mới học lớp 10, ngày nào mà rảnh thì cũng ra tiếp ba mẹ, nhưng cũng không nghĩ là các con sẽ nối nghiệp gia đình. Nó nối nghiệp được thì tốt, không được cũng không sao, cứ cho các con trải nghiệm. Tôi cũng không quá đặt nặng việc kế thừa hay gì”, nhìn con trai, bà Thảo trìu mến.

Bánh canh cua xào 40 năm gia truyền hút khách ở quận 3

“Ăn ở đây mấy chục năm, không bỏ được”

Anh Trần Quang Minh (22 tuổi, con trai ông Vũ và bà Thảo) thì tâm sự rằng dù đã học và có bằng lái xe tải, tuy nhiên suốt 1 năm qua anh vẫn phụ ba mẹ bán vì tìm thấy được niềm vui khi làm quán ăn này cùng cả gia đình. 

Vì là người trong nhà, anh Minh được ba mẹ “trả lương” bằng mấy bữa ăn hằng ngày.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 7.

Quán không có khái niệm nhân viên bởi tất cả đều là người một nhà.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 8.

Anh Minh làm shipper.

“Nhưng mà em cũng có thu nhập riêng. Chẳng hạn như khi khách có nhu cầu ship tận nơi, thậm chí xuyên quận, em cũng được tiền ship. Tiền này thì em giữ, cũng có để chi tiêu hằng ngày”, chàng trai trẻ cười nói.

Riêng với các thành viên khác, vì là người thân của nhau nên việc “trả lương”, được ông Vũ tiết lộ là thoáng hơn và tốt hơn so với việc thuê nhân viên. Ông hạnh phúc vì có sự đồng hành của tất cả những người thương yêu để mỗi ngày mang tới những phần ăn mang hương vị gia truyền tâm huyết nhất đến với thực khách ở TP.HCM.

Chiều chiều, bà Thu Vân (57 tuổi, ngụ Q.1) ghé quán, gọi một tô bánh canh quen thuộc. Trong lúc chờ món được mang ra, vị khách tâm sự mình là mối “ruột” ở đây suốt hơn 20 năm, từ thời mẹ ông Vũ còn bán gánh ngoài đường.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 9.

Bà Vân ăn ở đây hơn 20 năm.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 10.

“Bánh canh ở đây ngon, hương vị rất hợp với tôi, ăn một lần rồi sau đó bỏ không được, cứ thèm là ghé. Tôi ăn từ thời cháu nội còn nhỏ xíu, nay nó lớn tồng ngồng rồi. Tôi cũng hay dẫn các con tới đây ăn, riêng bữa nay thèm quá chịu không nổi nên mới tới giờ xế này”, bà tâm sự.

Bà Vân cũng nhận xét dù giá mỗi tô ở đây dao động từ 65.000 – 75.000 đồng, nhưng bà không thấy quá đắt vì nằm ở Q.1, thêm vào đó là tiền nào của đó, hương vị bánh canh ở đây đậm đà, các nguyên liệu tươi ngon nên món ăn xứng đáng với giá tiền.

Trong khi đó, đây là lần đầu anh Vũ Kha (27 tuổi, ngụ Q.3) cùng bạn ghé đây ăn. Biết đến quán thông qua mạng xã hội, anh ghé ăn thử và thích hương vị đậm đà của nước lèo cũng như sự vui tính, chiều khách của ông chủ. Anh chàng cho biết có dịp sẽ ghé lại để ủng hộ.



Source link

Cùng chủ đề

Tọa đàm “Quy định chống phá rừng của EU

Sáng ngày 14/11, Báo Công Thương sẽ tổ chức toạ đàm 'Quy định chống phá rừng của EU (EUDR) – Doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị gì khi đến ngày thực thi” Quy định chống phá rừng của EU được Nghị viện thông qua ngày 29/6/2023 và có hiệu lực vào tháng 12/2024 đối với các doanh nghiệp lớn và áp dụng từ 30/6/2025 với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, ngày 2/10/2024,...

Thúc đẩy phát triển bền vững ngành sản xuất xi măng

Trước yêu cầu về sản xuất xanh, giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến phát triển bền vững cũng đặt ra những thách thức với ngành sản xuất xi măng. Sản xuất xi măng được coi là một trong những ngành có tỷ lệ phát thải cao, chiếm tới 75% lượng phát thải của lĩnh vực vật liệu xây dựng. Năm 2024, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng. Cùng với đó, chi phí...

Trụ sở xã bỏ hoang, xuống cấp sau gần 5 năm sáp nhập

TPO - Sau khi sáp nhập thành xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), hai trụ sở xã còn lại bỏ hoang, đến nay trở nên hoang phế, cỏ dại mọc đầy khuôn viên. 13/11/2024 | 16:41 TPO - Sau khi sáp nhập...

Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên phân bổ trên 7 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng, sửa nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn...

Những năm qua, phong trào xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn luôn được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Thái Nguyên quan tâm. Từ phong trào này, đã có hàng trăm ngôi nhà được xây dựng, giúp không ít người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có nơi ở ổn định, yên tâm để tập trung làm việc, góp phần đổi thay cuộc sống.Vượt qua...

Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết phường Hàng Bông

Tối 13/11, tổ dân phố số 4 phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc hướng tới kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2024). Tham dự có ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trang điểm mắt ánh nhũ được Jennie, Taeyeon lăng xê

Diện mạo mới toanh khi nàng thử áp dụng cách trang điểm ánh nhũ lạ mắt. Jennie tinh...

Trường tiểu học xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập

Trường tiểu học ở Quảng Ngãi bị xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của hơn 100 học sinh và giáo viên. ...

Vì sao ĐH Quốc gia TP.HCM chuyển hướng cấu trúc bài thi năng lực?

Dù trước đó đã công bố định hướng cho phép thí sinh lựa chọn 3 trong 6 môn thi phần giải quyết vấn đề của bài thi đánh giá năng lực từ 2025 nhưng cuối cùng ĐH Quốc gia TP.HCM chọn một giải...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Cà phê Việt rất ngon, lại đang ‘một mình một chợ’ nên có thể tự tin vào giá

Cà phê Robusta Việt Nam được khách hàng rất ưa chuộng vì có vị ngon hơn hẳn các nước, chưa kể thời điểm này chúng ta gần như 'một mình một chợ' vì các nước chưa thu hoạch. Do đó có cơ sở để tin vào mức...

Hơn 400 hồ chứa bị hư hỏng nặng… nhưng đều chưa được bố trí nguồn vốn để sửa chữa nâng cấp

Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), bão số 3 và mưa lũ sau bão đã làm 68 hồ chứa hư hỏng nặng, nâng số bị hư hỏng nặng...

Phụ huynh tặng nghìn like cho hiệu trưởng “đổi hoa lấy quà”

Khi Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, nhiều phụ huynh bày tỏ họ cảm thấy...

Đánh học sinh lớp 6 bầm tím 2 chân, cô giáo chủ nhiệm bị đình chỉ

Nam sinh lớp 6 ở tỉnh Quảng Nam bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước đánh bầm tím 2 chân, sau khi va chạm với bạn trong tiết Thể dục. Hiện, nhà trường đã ra quyết định đình chỉ công tác 5 ngày đối với cô giáo để làm rõ vụ việc. Tối 13/11, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn...

Mới nhất