Trang chủDu lịchẨm thựcNam Định xây dựng định hướng phát triển làng nghề phở Vân...

Nam Định xây dựng định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù bền vững


Ngày 23/8, tại Đền làng Vân Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, Nam Định), Chi hội Phở Vân Cù (Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định) tổ chức hội nghị triển khai định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù.

Xây dựng định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù bền vững
Nghệ nhân làng nghề phở Vân Cù chuẩn bị nguyên liệu làm nên món phở bò truyền thống.

Làng nghề phở Vân Cù xã Đồng Sơn là cái nôi của nghề phở Nam Định nói riêng, phở Việt nói chung. Để phát triển thương hiệu làng nghề, Chi hội Phở Vân Cù đã xây dựng Đề án “Phát triển làng nghề phở Vân Cù giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2050”.

Theo đó, Đề án thống nhất chọn ngày mùng 9/3 (âm lịch) hàng năm là “Ngày truyền thống Phở Vân Cù”. Vào ngày này, những người con làng Vân Cù đang kinh doanh nghề phở từ khắp mọi miền Tổ quốc và nước ngoài sẽ trở về quê hương dâng hương lễ tổ nghề, tổ chức các gian hàng phở phục vụ nhân dân và du khách thập phương.

Đề án đề ra các giải pháp bảo tồn nghề phở truyền thống; trong đó, tăng cường các chương trình đào tạo, truyền dạy nghề phở truyền thống cho thế hệ trẻ trong làng. Tổ chức các cuộc thi, hội thi tay nghề nhằm khuyến khích sáng tạo và giữ gìn bản sắc phở Vân Cù. Nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến phở nhưng vẫn giữ nguyên nét truyền thống trong hương vị và cách nấu phở. Bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Phát triển, mở rộng thương hiệu, xây dựng logo nhận diện thương hiệu “Phở Vân Cù”; khuyến khích, vận động kết nạp hội viên phát triển tổ chức Chi hội; tăng cường tham gia các hội chợ, triển lãm ẩm thực, tổ chức các sự kiện văn hóa, ẩm thực để quảng bá sản phẩm phở đặc trưng, truyền thống đến khách hàng trong và ngoài nước.

Kêu gọi đầu tư cải thiện hệ thống giao thông, nâng cấp các cơ sở chế biến và nhà hàng kinh doanh phở tại địa phương đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách và người tiêu dùng. Kết hợp phát triển nghề và du lịch làng nghề, nghiên cứu phát triển mô hình du lịch trải nghiệm quy trình làm phở truyền thống tại làng Vân Cù; phối hợp tổ chức các tour du lịch, lễ hội ẩm thực để thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đề án xây dựng mục tiêu cụ thể: Giai đoạn 2025-2030, tập trung bảo tồn, phát triển chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và cơ sở hạ tầng cơ bản; phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư làng nghề. Giai đoạn 2030-2035, mở rộng thị trường tiêu thụ thương hiệu phở Vân Cù ra quốc tế; đẩy mạnh du lịch làng nghề và hoàn thiện hệ thống quản lý, bảo tồn di sản văn hóa địa phương góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, văn hóa làng nghề phở Vân Cù – cái nôi của nghề phở, góp phần làm giàu văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Theo Báo Nam Định

https://baonamdinh.vn/tieu-diem/202408/xay-dung-dinh-huong-phat-trien-lang-nghe-pho-van-cu-ben-vung-0d57428/



Nguồn: https://thoidai.com.vn/nam-dinh-xay-dung-dinh-huong-phat-trien-lang-nghe-pho-van-cu-ben-vung-203976.html

Cùng chủ đề

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Du lịch Hà Nội phát huy giá trị di sản văn hóa làng nghề

Tại Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc (hay còn được gọi là làng lụa Hà Đông) là một trong những làng nghề nổi tiếng về dệt lụa. Đến đây, du khách không thể bỏ qua các trải nghiệm check-in con đường ô sắc màu, tham quan chùa Vạn Phúc cổ, chụp ảnh ở bức tường bích họa, chiêm ngưỡng và mua sắm các sản phẩm tơ lụa. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm những xưởng dệt,...

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Nét đặc sắc của phở Nam Định vừa trở thành di sản văn hoá phi vật thể

Phở Nam Định vừa được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Phần lớn thực khách chỉ biết đến phở Cồ khi nhắc đến phở Nam Định. Tuy nhiên, phở Nam Định khá phong phú, có nhiều tiệm phở lâu đời nức tiếng và có những đặc trưng riêng. Phở bò Nam Định từ lâu nổi tiếng khắp cả nước. Người Nam Định mang nghề nấu phở đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước...

Khám phá Việt Nam: Ghé thăm Nam Định

Toàn tỉnh Nam Định có hơn 1.300 di tích, trong đó có hai di tích quốc gia đặc biệt, gồm cụm di tích Đền Trần và chùa Phổ Minh, chùa Keo Hành Thiện.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Trong cuộc hội đàm trực tuyến vào ngày 8/11, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ. Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith bày tỏ tin tưởng Chủ tịch nước Lương Cường cùng các lãnh đạo cấp cao sẽ lãnh đạo Việt Nam ngày càng phát triển, thực hiện thắng lợi mục tiêu...

Trồng rừng tín chỉ carbon: cùng nước bạn Lào phát triển kinh tế xanh bền vững

Trên mảnh đất Mahãhay của đất nước bạn Lào từng chịu nhiều thiệt hại do suy thoái rừng, dự án trồng rừng do Việt Nam triển khai đã khởi động hành trình tái sinh hệ sinh thái và bảo vệ sinh kế của người dân. Với mỗi cánh rừng xanh trở lại, người dân nơi đây không chỉ được cải thiện thu nhập mà còn tự hào vì đã góp phần bảo vệ môi trường bền vững. ...

Nhiều hoạt động nâng cao nhận thức xã hội về cộng đồng LGBT tại Cần Thơ

Ngày 8/11, Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), do bà Đỗ Thị Kim Dung - Phó Trưởng ban, Ban điều phối viện trợ nhân dân (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) - làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ. Tại buổi làm việc đoàn đã lắng nghe, trao đổi...

Đoàn kiểm tra Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ làm việc tại Kiên Giang

Ngày 8/11, Đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang. Những năm qua Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh Kiên Giang đã quan tâm công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của...

Người dân 3 xã biên giới ở Nghệ An vui ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2024), tại nhiều bản biên giới ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, với nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao đầy ý nghĩa, thiết thực, thắm tình đoàn kết quân dân. Tại các bản: Ta Đo (xã Mường Típ), Noọng Hán (xã Đoọc Mạy),...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mới nhất

Thủ tướng: Cần dự báo tác động kết quả bầu cử Mỹ, phản ứng chính sách kịp thời

Cần chủ động, tích cực, phản ứng chính sách kịp thời, có các kịch bản điều hành với mọi tình huống, Thủ tướng nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành tất cả các mục tiêu của năm 2024. ...

Đề xuất người bị sa thải, kỷ luật không được nhận bảo hiểm thất nghiệp

Tại dự thảo luật Việc làm (sửa đổi), Chính phủ đề xuất người bị sa thải, kỷ luật thôi việc không được nhận bảo hiểm thất nghiệp, song cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị bỏ đề xuất này. Sáng 9.11, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trình Quốc hội luật Việc làm (sửa đổi) với nhiều đề xuất...

17 cơ sở đào tạo của Việt Nam nằm trong Bảng xếp hạng đại học châu Á

Tổ chức Quacquarelli Symonds vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại...

Đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm, tiến sĩ giáo dục có thể nghỉ muộn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, một trong những vấn đề mới quy định tại dự thảo luật...

Tiếp cận thực phẩm hàng chất lượng, giá ưu đãi

Hơn 800 siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op chính thức tiếp tục triển khai chương trình "Tri ân triệu cảm xúc", tăng cơ hội để khách hàng dễ tiếp cận nguồn thực phẩm, hàng hóa chất lượng với giá ưu đãi. Khách hàng mua thực phẩm được ưu đãi sâu tại Co.opXtra Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức,...

Mới nhất