Trang chủKinh tếNông nghiệpLoại bánh to tròn, căng bóng của người Tày, Nùng xứ Lạng...

Loại bánh to tròn, căng bóng của người Tày, Nùng xứ Lạng dâng lên gia tiên, cầu mùa màng bội thu


Độc đáo loại bánh xì chúm ngày rằm tháng 7 của người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, “xì chúm” là tiếng dân tộc, chỉ một chiếc bánh đầy đặn, to tròn, căng bóng. Đây là loại bánh thường được người dân tộc Tày, Nùng (đặc biệt là người dân ở các huyện Văn Quan, Bình Gia) làm vào ngày rằm tháng 7.

Loại bánh to tròn, căng bóng của người Tày, Nùng xứ Lạng dâng lên gia tiên, cầu mùa màng bội thu- Ảnh 1.

Bà Linh Thị Huệ so chế bột bánh.

Để tìm hiểu về cách làm bánh “xì chúm”, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình bà Linh Thị Huệ, phố Đức Tâm, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, người đã gắn bó với nghề làm bánh nhiều năm nay. Bà Huệ cho biết: Bánh “xì chúm” gắn liền với tuổi thơ của tôi. Khi còn nhỏ, tôi đã thấy các bà, các mẹ làm bánh “xì chúm” vào dịp lễ, tết và tôi cũng đã học được cách làm loại bánh độc đáo này từ đó. 

Nguyên liệu chính để làm loại bánh này gồm: gạo nếp, lạc, muối… Đây đều là những loại nguyên liệu gần gũi, thân thuộc nhưng để làm ra những chiếc bánh có hương vị thơm ngon đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo, tỉ mẩn và công thức làm bánh riêng. 

Trước kia, tôi chỉ làm bánh “xì chúm” vào rằm tháng 7 nhưng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhận thấy sự ưa chuộng của khách hàng với loại bánh này, tôi đã làm bánh để bán vào các ngày chợ phiên. Trung bình mỗi phiên chợ, tôi bán được khoảng 450 chiếc bánh, với giá bán 5.000 đồng/2 chiếc.

Để làm được những chiếc bánh thơm ngon, có độ mềm dẻo, việc lựa chọn gạo rất quan trọng. Theo đó, gạo được dùng để làm bánh là gạo nếp vụ Chiêm, hạt gạo có độ chắc mẩy, to, tròn. Gạo nếp được ngâm với nước từ 7 đến 8 tiếng, sau đó, mang đi xay nhuyễn thành bột nước và cho vào túi vải xô để mang đi ép. 

Sau khi bột gạo nếp đã khô, người làm trộn bột với nước muối pha loãng để tạo gia vị cho bánh. Trong quá trình trộn, người làm bánh cần cho một lượng nước vừa phải, để phần bột không bị nhão rồi nhào nặn để hai nguyên liệu hòa trộn với nhau.

Bánh “xì chúm” là loại bánh mặn nên phần nhân có thể là lạc, đỗ xanh hoặc thịt lợn xay, tùy vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng thường làm bánh với 2 loại nhân là lạc và thịt lợn. 

Theo đó, nếu nhân bánh là lạc, người làm sẽ rang lạc từ 30 đến 45 phút trên lửa nhỏ, đến khi lạc tỏa mùi thơm và chuyển màu vàng cánh gián, sau đó để nguội, mang đi giã và trộn thêm bột canh. Còn nếu là nhân thịt lợn, người làm bánh sẽ xay nhuyễn và xào chín cùng các gia vị như hành, hạt tiêu…

Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn, người làm bánh sử dụng bột để nặn thành hình vỏ sò, cho nhân vào giữa và vo tròn lại. Khác với các loại bánh như bánh gai, bánh chuối…, bánh “xì chúm” không dùng lá chuối gói xung quanh mà chỉ dùng khay hoặc một chiếc lá (lá chuối hoặc lá dong) đặt ở bên dưới, bôi một chút mỡ lợn và đặt bánh lên rồi mang đi hấp chín. 

Để bánh đạt đến độ thơm ngon nhất, người làm hấp bánh trong 18 đến 20 phút với lửa nhỏ, liu riu, nếu hấp bánh quá lâu hoặc hấp với lửa quá to bánh sẽ bị phồng, ăn bị cứng không giữ được độ mềm, dẻo. Sau khi hấp chín, bánh được quệt thêm 1 chút mỡ lợn lên mặt trên để tạo độ căng bóng, hấp dẫn cho bánh.

Loại bánh to tròn, căng bóng của người Tày, Nùng xứ Lạng dâng lên gia tiên, cầu mùa màng bội thu- Ảnh 2.

Bánh “xì chúm” thành phẩm.

Không chỉ người dân ở Văn Quan mà các tại các huyện khác trên địa bàn tỉnh, vào những ngày sát rằm tháng 7, nhiều gia đình cũng tất bật chuẩn bị các nguyên liệu để làm “xì chúm”. 

Bà Lâm Thị Em, thôn Pác Luống, xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia chia sẻ: “Xì chúm” là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên của gia đình tôi vào ngày rằm tháng 7. Vì thế, hằng năm, cứ vào khoảng ngày 12, 13/7 âm lịch, gia đình tôi lại quây quần bên nhau làm bánh “xì chúm”. 

Với quan niệm của người dân chúng tôi, chiếc bánh “xì chúm” có màu trắng của gạo, căng bóng, to tròn khi được bày lên bàn thờ tổ tiên không chỉ thể hiện sự mong cầu về một năm mùa màng bội thu, cuộc sống đủ đầy, gia đạo được bình yên, hạnh phúc mà còn thể hiện lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên.

Chẳng cần những nguyên liệu cầu kì, phức tạp mà bằng những nguyên liệu bình dị, mộc mạc nhất, người dân đã tạo ra loại bánh thơm ngon, mang đậm hương vị của quê hương. Và có lẽ chính cái hương vị thân thuộc, giản dị ấy đã tô điểm thêm cho nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng vào mỗi dịp rằm tháng 7, đồng thời phần nào thể hiện được sự phong phú trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi biên ải.





Nguồn: https://danviet.vn/loai-banh-to-tron-cang-bong-cua-nguoi-tay-nung-xu-lang-dang-len-gia-tien-cau-mua-mang-boi-thu-20240822142842141.htm

Cùng chủ đề

Quảng bá ẩm thực, du lịch Việt Nam qua cuộc thi làm bánh quốc tế

Theo ban tổ chức cuộc thi ngành bánh nghệ thuật tại Việt Nam - The Vietnam Bakery Cup (VNBC) 2024, đây là cơ hội cho các đầu bếp trẻ học hỏi và khẳng định bản thân, thông qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành bánh tại Việt Nam.VNBC 2024 được Liên chi hội bánh Việt Nam (Hiệp hội Du...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đầu nguồn sông Tiền nước đỏ như son, mùa nước nổi Đồng Tháp la liệt cá ngon, cá nhân sâm bán

Hiện nay, các khu vực đầu nguồn sông Tiền ở Đồng Tháp đang vào mùa lũ, nước tràn về ngập đồng, mang theo nhiều sản vật mùa nước nổi. Nhiều chợ ở Đồng Tháp bày bán các sản vật "mùa nước nổi" như...

Nhiều trường phải điều chỉnh chương trình đào tạo

Từ năm 2025, học sinh vào đại học với phông nền kiến thức được đào tạo theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Số lượng môn học thay đổi, kiến thức nền thay đổi đòi hỏi các trường đại học phải điều chỉnh chương trình đào tạo đại cương. ...

Người dân hào hứng khi tận mắt thấy hiện vật lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Sáng nay (1/11), bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam chính thức mở cửa đón, phục vụ miễn phí khách tham quan. Một nam thanh niên quê Vĩnh Phúc đã dậy từ sáng sớm bắt xe khách để kịp tham quan bảo tàng ngày đầu mở cửa đón người dân. ...

Hoa hậu H’Hen Niê khoe chân dài quyến rũ trong buổi casting

Hoa hậu H'Hen Niê có mặt cùng với siêu mẫu Hạ Vy, đạo diễn Hoàng Công Cường, NTK Anh Thư… tìm ra 60 gương mặt có khả năng trình diễn thời trang ấn tượng cho chương trình “Bước chân di sản mùa 2”. ...

Đón 2 đợt không khí lạnh, Hà Nội thấp nhất bao nhiêu độ?

Tin không khí lạnh ở miền Bắc mới nhất: Từ ngày 1/11, miền Bắc sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng của hai đợt không khí lạnh, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Đợt đầu tiên có cường độ nhẹ, nhưng đến ngày 5/11, đợt không khí...

Bài đọc nhiều

Bộ NNPTNT đề nghị các tỉnh triển khai nghị định về thanh lý rừng trồng, lưu ý rừng bị thiệt hại do bão YAGI

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quốc Trị vừa ký công văn số 8153/BNN-LN ngày 30/10/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện Nghị định số 140/2024/NĐ-CP quy định về thanh lý rừng trồng....

Tiềm năng và triển vọng trong sản xuất nông nghiệp Bắc Giang

Những ngày đầu tháng 10, bà Trần Thị Tuyết, (xã An Hà, Lạng Giang, Bắc Giang) chăm ra thăm đồng hơn. Đánh giá về tình hình sản xuất vụ Mùa 2024, bà Tuyết cho biết, cơn bão số 3 (Yagi) vừa qua đã gây thiệt hại không...

Vì sao HTX Chợ Vàm ở An Giang được bình chọn là HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2024?

Là một trong những HTX tập hợp được số lượng thành viên lớn, với 316 thành viên, hoạt động với 5 dịch vụ, HTX Chợ Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã hỗ trợ nông dân khắc phục khó khăn và giảm chi phí trong sản xuất, tăng lợi nhuận,...

Nông dân Tây Ninh dùng năng lượng mặt trời kết hợp tưới nhỏ giọt cho khoai mì, giảm phát thải CO2

Để thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2, nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản và nông dân đang nỗ lực triển khai các giải pháp từ hoạt động trong nhà máy đến canh tác ngoài đồng ruộng. ...

Chủ tịch UBND xã An Nhứt táo bạo tạo sinh kế cho người dân bằng ẩm thực đồng quê ngay giữa cánh đồng

Cả cánh đồng lúa xã An Nhứt (huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) vàng rực như một tấm thảm lớn chạy dài tít tắp tới tận chân trời, con đường nhựa uốn lượn bên cạnh dòng kênh xanh tạo nên khung cảnh thôn quê bình yên, tươi đẹp. Người...

Cùng chuyên mục

Đầu nguồn sông Tiền nước đỏ như son, mùa nước nổi Đồng Tháp la liệt cá ngon, cá nhân sâm bán

Hiện nay, các khu vực đầu nguồn sông Tiền ở Đồng Tháp đang vào mùa lũ, nước tràn về ngập đồng, mang theo nhiều sản vật mùa nước nổi. Nhiều chợ ở Đồng Tháp bày bán các sản vật "mùa nước nổi" như...

Tiềm năng từ cây dược liệu ở Sơn La

Hiện nay, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, đặt biệt là Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; Giai đoạn I : 2021-2025, nhiều nông dân và Hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Sơn La đã mạnh dạn chuyển đổi khai thác, chế biến các sản phẩm dược liệu tự nhiên. Đây đang là một trong những hướng đi mới,...

Đón 2 đợt không khí lạnh, Hà Nội thấp nhất bao nhiêu độ?

Tin không khí lạnh ở miền Bắc mới nhất: Từ ngày 1/11, miền Bắc sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng của hai đợt không khí lạnh, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Đợt đầu tiên có cường độ nhẹ, nhưng đến ngày 5/11, đợt không khí...

Làng cổ nổi tiếng ở Thanh Hóa có núi Rồng hang Tiên, đi đâu cũng đụng đồ cổ, chuyện cổ. nhà cổ

Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 3km, Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) là ngôi làng đã có hàng ngàn năm tuổi, gắn với nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng. ...

Bí quyết trồng khoai lang giúp lợi nhuận tăng gần 3 lần

Trồng khoai lang sử dụng phân bón công nghệ Eco-Nanomix, vụ khoai năm 2024 nông dân tại tỉnh Gia Lai thu 28 tấn/ha; tỷ suất lợi nhuận là 2,7 lần so với ruộng bón phân theo cách thông thường. ...

Mới nhất

Novaland đổi “tướng”

(NLĐO)- Từ 1-11, ông Dương Văn Bắc giữ chức danh Tổng Giám đốc Novaland thay ông Dennis Ng Teck Yow. ...

Trao Kỷ niệm chương ‘Vì thế hệ trẻ’ cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam

TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén, vì những đóng góp của ông đối với các hoạt động hợp tác thanh niên Việt Nam – Cuba trong thời...

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng kéo dài nhiều thập kỷ, GDP sẽ đạt 7% trong năm 2024

Mớ đây, Ngân hàng HSBC tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam có tiềm năng vượt trội, đặc biệt khi đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng bền vững.

Một số sự kiện văn hóa, du lịch diễn ra trong tháng 11

Từ tháng 11/2024, trên cả nước diễn ra nhiều lễ hội văn hóa, du lịch độc đáo, đặc sắc, hứa hẹn thu hút nhiều khách du lịch vào cuối năm. Từ tháng 11/2024, trên cả nước diễn ra nhiều lễ hội văn hóa, du lịch độc đáo, đặc sắc, hứa hẹn thu hút nhiều khách du lịch vào cuối năm. Vietnamplus.vn Nguồn:...

Lần đầu tiên chiếu chương trình phim đặc sắc về Hà Nội

NDO - Trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội VII năm 2024, lần đầu tiên, Ban tổ chức có chương trình phim về Hà Nội với 9 tác phẩm điện ảnh ở nhiều thể loại. Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và DU lịch, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, HANIFF VII lần...

Mới nhất

Novaland đổi “tướng”