Trang chủDu lịchẨm thựcTìm cơm tấm Long Xuyên ở Sài Gòn ăn cho đã cơn...

Tìm cơm tấm Long Xuyên ở Sài Gòn ăn cho đã cơn thèm


Tìm cơm tấm Long Xuyên ở Sài Gòn ăn cho đã cơn thèm bất tử - Ảnh 1.

Tại Long Xuyên, cơm tấm Tùng và cơm tấm Loan là hai quán nhận được sự yêu thích của người dân địa phương lẫn du khách – Ảnh: Chụp lại YOUTUBE

Tìm được mùi vị món ăn quê nhà tại nơi đất khách là niềm hạnh phúc. Hỏi người gốc Long Xuyên (An Giang) thèm gì, chắc cơm tấm Long Xuyên sẽ là một trong những món ăn cần phải nhắc tới.

Cơm tấm Long Xuyên bắt mắt, ngon miệng

Ai đã từng qua Long Xuyên, có lẽ sẽ một lần được giới thiệu món ăn “ruột” của vùng đất này. Khi cho một muỗng cơm tấm Long Xuyên vào miệng, điều đầu tiên khiến người thưởng thức cảm thấy món ăn này đặc biệt chính là độ tơi và ngọt đặc trưng của cơm.

So với cơm tấm những nơi khác, gạo tấm ở đây nhỏ và nhuyễn hơn. Thức ăn đi kèm cũng là yếu tố tạo nên sự bắt mắt, kích thích vị giác của người ăn.

Phần cơm không sở hữu miếng thịt sườn, chả, trứng… to đẫy đà, bóng lưỡng lớp mỡ, thay vào đó là những sợi thịt khìa, trứng kho được cắt nhỏ phủ trên lớp cơm, bên cạnh là chả và bì.

Hương vị cuối cùng được phủ lên cả dĩa cơm chính là mỡ hành.

Ngoài điểm thêm sắc xanh, lớp mỡ hành còn tạo cho người ăn cảm giác béo nhẹ và hương thơm phảng phất.

Vài muỗng mỡ hành thôi nhưng nếu thiếu đi dễ khiến thực khách cảm thấy phần cơm trở nên khô khan.

Nước mắm ở đây khi so với Sài Gòn sẽ có độ sền sệt và thiên về vị mặn nhiều hơn. Cái mặn ấy không phải mặn một cách lạc quẻ, khó chịu mà chỉ khi ăn cả cơm, đồ ăn được chan nước mắm thì thực khách mới cảm nhận được đó là sự hòa quyện đậm đà.

Cứ thế, một đĩa cơm đơn sơ ở vùng sông nước miền Tây hết lôi kéo thị giác của thực khách qua vẻ ngoài bắt mắt, rồi lại kích thích mạnh mẽ cơn thèm của vị giác, sau đó để lại dư vị gây nên niềm nhớ.

Hương vị cũng phải “nhập gia tùy tục”

Ở Long Xuyên có hai quán cơm tấm Long Xuyên mà người dân địa phương khen nức nở, khách du lịch đến cũng “phải ăn ít nhất một lần”, đó là cơm tấm Tùng và cơm tấm Loan.

Có lẽ cả hai tiệm đều do chính người bản địa làm, nên hương vị và cách nêm nếm gần như giống nhau với mức giá từ 35.000 đồng.

Vậy còn ở Sài Gòn, có những địa chỉ nào mà bà con ghiền cơm tấm Long Xuyên có thể tìm đến?

Tiệm Bếp cô Linh

Nằm trên đường Phan Văn Trị (TP.HCM), Bếp cô Linh là một trong những cái tên xuất hiện đầu kết quả tìm kiếm khi tra cơm tấm Long Xuyên ở Sài Gòn.

Lục tìm vị cơm tấm Long Xuyên tại Sài Gòn - Ảnh 2.
Lục tìm vị cơm tấm Long Xuyên tại Sài Gòn - Ảnh 3.
Lục tìm vị cơm tấm Long Xuyên tại Sài Gòn - Ảnh 4.

Bếp cô Linh được xem là một trong những tiệm bán cơm tấm Long Xuyên gần với nguyên bản – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Thoạt nhìn qua, thực khách ấn tượng vì cách bài trí món ăn của quán gần như giống với đĩa cơm “chính hiệu”, cũng là phần thịt và trứng được cắt nhỏ và xếp đầy ụ trên đĩa, bên cạnh là miếng chả thơm béo.

Nhưng nếu so với đĩa cơm chuẩn thì thịt khìa còn hơi nhạt và khô. Trong khi đó tại quán cơm Tùng và quán cơm Loan ở Long Xuyên, phần thịt mềm mềm với cách nêm nếm có vị mặn nhẹ.

Phần cơm ở đây được nấu từ những hạt gạo gãy đôi, gãy ba có phần tơi và xốp theo cách nấu địa phương.

Lớp mỡ hành không mang lại hương thơm rõ ràng như trải nghiệm của người ăn tại quán cơm bản địa, nhưng tóp mỡ được thắng vừa tới, giòn giòn là một trong những điểm cộng lớn của tiệm.

Tiệm cơm tấm Cây Điệp

Đây cũng là một trong những quán mà nhiều người tìm đến để trải nghiệm món cơm tấm miền Tây.

Đồ ăn kèm mặc dù được cắt nhỏ giống bản gốc, nhưng độ phủ đầy vẫn ít hơn quán cơm Long Xuyên địa phương và các quán khác ở Sài Gòn.

Lục tìm vị cơm tấm Long Xuyên tại Sài Gòn - Ảnh 5.
Lục tìm vị cơm tấm Long Xuyên tại Sài Gòn - Ảnh 6.

Tiệm cơm tấm Cây Điệp cũng là một trong những sự chọn lựa để thưởng thức cơm tấm Long Xuyên – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Về phần thịt khìa, nếu như người miền Tây đã quen thưởng thức thịt với vị mặn nhè nhẹ thì thịt được quán nêm hơi hướng về vị ngọt nhiều hơn.

Hạt cơm tại quán cơm tấm Cây Điệp chiếm một điểm cộng lớn khi vừa đáp ứng độ tơi, xốp của nguyên bản mà không bị khô.

Điểm trừ chung của cả hai quán chính là nước mắm. Tuy có phần sền sệt nhưng mùi vị nước mắm tại hai tiệm đã có sự điều chỉnh đáng kể.

Thay vì hướng về vị mặn thì giờ đây thực khách lại nghe vị ngọt chiếm phần hơn trong miệng, gần giống với nước mắm của cơm tấm Sài Gòn.

Có lẽ vì “nhập gia tùy tục” nên việc cân chỉnh trong cách nêm nếm, chế biến đôi khi là điều cần thiết.

Để một món ăn xứ lạ du nhập vào Sài Gòn và được đón nhận là điều không dễ dàng.

Thế nhưng món cơm tấm từ miệt An Giang đã lưu lại được nỗi nhớ trong lòng người dân thành phố, khiến lâu lâu họ phải lục tìm quán cơm tấm Long Xuyên để ăn cho đã thèm.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tim-com-tam-long-xuyen-o-sai-gon-an-cho-da-con-them-20240819210817757.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Hương vị trái cà na mùa nước nổi miền Tây

Mùa nước nổi ở miền Tây không chỉ gắn liền với những sản vật cá đồng mà còn có những bông trái đặc trưng. Trong đó không thể không kể đến trái cà na, với hương vị vừa chua vừa chát ngày nay trở thành đặc sản. ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thời tiết bất lợi, sầu riêng miền Tây khan hiếm khiến giá tăng vọt

Hiện nay nhiều vựa thu mua sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang đang phát giá 195.000 đồng/kg sầu riêng Monthong (Thái) và 140.000 đồng/kg sầu riêng ri 6, nhưng không có hàng để mua. Ngày 9-11, nhiều công ty, vựa thu mua sầu riêng...

Đại biểu TP.HCM bắt đầu hành trình mang tình yêu đến biển đảo quê hương

Sáng 9-11, tàu kiểm ngư KN-290 xuất phát từ cảng Cát Lái (TP.HCM) chở 160 đại biểu TP.HCM cùng đại biểu thuộc Quân chủng Hải quân khởi hành hướng về biển đảo phía tây nam của Tổ quốc. ...

Con tôi có thực sự được ăn uống đầy đủ và an toàn trong bữa ăn bán trú?

Bữa ăn của trẻ vượt quá tiêu chuẩn cho phép không chỉ gây hại cho sức khỏe trẻ như béo phì, sâu răng, tăng huyết áp mà còn hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh ngay từ nhỏ qua bữa ăn bán trú. ...

Vietnam Airlines tiếp tục được vinh danh là Thương hiệu quốc gia

Vietnam Airlines được Bộ Công Thương và Hội đồng Thương hiệu quốc gia vinh danh là doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam. Chất lượng dịch vụ cũng là cơ sở để hãng được công nhận là "Hãng hàng không quốc tế...

Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường đặc biệt cho tân sinh viên, học sinh, giáo viên Phú Yên

Nói là đặc biệt bởi không chỉ có tân sinh viên, lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường tại Phú Yên ngày 8-11 còn có học sinh và cả các thầy cô giáo được tiếp sức. ...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Mới nhất

Kỳ Duyên thất lạc hành lý trước ngày thi quan trọng ở Miss Universe 2024

Kỳ Duyên vừa gặp sự cố khi thất lạc hành lý chứa trang phục dân tộc quan trọng, ngay trước đêm bán kết của Miss Universe 2024. Trên trang Instagram cá nhân, Miss Universe Vietnam 2024 cho biết đã lạc mất trang phục dân tộc sẽ dự thi tại đêm bán kết và đang nỗ lực tìm kiếm. Phía Miss Universe...

NÓNG! Đánh bom ga tàu hỏa gây thương vong rất lớn

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong vụ nổ bom tại một ga tàu ở thủ phủ Quetta, tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan, ngày 9/11, theo truyền thông địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm nói về tình trạng thiếu giáo viên

(NLĐO)- Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng dự thảo Luật Nhà giáo phải giải quyết được vấn đề thiếu giáo viên hiện nay ...

Công tác dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, năm 2024, diễn ra ngày 9/11, tại thành phố Hạ Long.Sáng 9/11, tại Hội trường 2/9 Tp. Pleiku, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV...

Mới nhất