Trang chủDu lịchẨm thựcChiếc bánh hamburger đầu tiên của nước Mỹ có gì khác biệt...

Chiếc bánh hamburger đầu tiên của nước Mỹ có gì khác biệt so với hiện nay?


Bánh burger phomai của Louis' Lunch. (Nguồn: Wikipedia)
Bánh burger phomai của Louis’ Lunch. (Nguồn: Wikipedia)

Một người đàn ông sống tại New York, Mỹ mới đây đã chia sẻ trải nghiệm của mình khi ăn thử tại nơi được coi là nơi đã tạo ra chiếc bánh hamburger đầu tiên của đất nước này.

Raphael Miranda (được biết đến với tên @r.xix__ trên TikTok) gần đây ghé lại nhà hàng Louis’ Lunch mang đậm tính lịch sử ở New Haven, bang Connecticut.

“Khi lần đầu tiên nhìn thấy tòa nhà, tôi thấy nó trông rất lạc lõng so với những tòa nhà khác trong khu vực, nhưng cũng rất trang nhã. Nó giống như một tòa nhà được xây dựng vào những năm 1900,” chàng trai 26 tuổi cho biết trên Newsweek.

Khi Miranda bước vào khu vực quầy bar, anh được chào đón bằng một thực đơn đơn giản nhưng đầy tính hoài niệm được viết bằng phấn.

Các món ăn rất đơn giản, hamburger hoặc bánh mỳ kẹp phomai và thịt được phục vụ kèm salad khoai tây hoặc khoai tây chiên. Món tráng miệng là những chiếc bánh nướng nhồi nhân tự làm.

Tuy nhiên, trong đoạn video được lan truyền rộng rãi kể từ khi được đăng tải vào ngày 6/8, Miranda cũng lưu ý rằng khi gọi khoai tây chiên, anh đã nghĩ rằng đó là những sợi khoai tây chiên thông thường, nhưng rồi nhận ra món khoai được phục vụ tại đây là những túi snack khoai tây Deep River.

louis lunch_resize.jpg
Cửa hàng Louis’ Lunch. (Nguồn: Wikipedia)

Tuy thực đơn khá ít món và không đa dạng, nhưng theo Miranda, món hamburger thực sự rất ấn tượng đối với anh. Không giống như những chiếc burger thông thường, Louis’s Lunch phục vụ những lát bánh mỳ nướng kẹp thịt viên, gợi nhớ đến những chiếc hamburger nguyên bản được phục vụ cách đây hơn 1 thể kỷ.

“Tôi thực sự thích chiếc burger và với tôi, nó có vị tươi mới so với những chiếc burger chế biến sẵn từ các chuỗi thức ăn nhanh và tất nhiên, cách chế biến… Tôi chỉ thích những thứ như vậy,” Miranda nói.

Salad khoai tây và bánh nướng nhồi nhân (pie) – món bánh kinh điển đã xuất hiện rất nhiều trong bộ tiểu thuyết “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” – cũng khiến anh bất ngờ. Mặc dù không phải là người hâm mộ cuồng nhiệt của món ăn kèm cổ điển này, anh vẫn cho rằng Louis’ Lunch phục vụ những phiên bản ngon nhất mà anh từng nếm thử.

“Tôi không ngờ rằng họ cũng làm những chiếc bánh tuyệt vời; món tôi thích nhất là bánh việt quất,” anh nói thêm.

Ngoài việc đạt gần 4 triệu lượt xem, video của Miranda còn nhận được hàng nghìn bình luận từ những người dùng mạng xã hội khác.

Một số người tỏ ra nghi ngờ về chất lượng của nhà hàng ở New Haven, nhưng những người khác đã bị thuyết phục sau khi xem clip.

“Tái vừa ư? Cái thứ đó vẫn có thể kêu lên được ấy,” một người dùng TikTok bình luận khi nhắc đến nhà hàng, nơi khăng khăng chế biến tất cả các loại hamburger ở mức tái vừa.

Nhiều người khác đưa ra nhiều dẫn chứng về sự tồn tại lâu hơn của bánh hamburger tại Mỹ, nhưng Miranda tin chắc rằng Louis’ Lunch mới là nơi đầu tiên kẹp nhân vào giữa 2 lát bánh mỳ để tạo ra chiếc sandwich burger đầu tiên.

Với mức giá phải chăng và cách chế biến độc đáo, Miranda đã khuyên người dùng TikTok “đừng chê bai cho đến khi bạn nếm thử.”

Còn bánh mỳ nướng thì sao? “Tôi tin chắc rằng burger được làm từ một chiếc bánh mỳ tròn. Tuy nhiên, sau khi ghé thăm nhà hàng, tôi nghĩ rằng tôi thích ăn với bánh mỳ cắt lát hơn,” anh nói.

Mc Donald’s đã đóng khung hình ảnh hamburger với những chiếc bánh mỳ tròn. Nhưng tại Louis’ Lunch, những chiếc bánh vẫn là bánh mỳ lát cắt hình tam giác nguyên bản, giống như những chiếc bánh mà 300 năm trước, bá tước người Anh có tên gọi Sandwich đã tạo ra sau khi dùng hai lát bánh mỳ kẹp lấy một miếng thịt bò để có thể tranh thủ ăn thật nhanh giữa các ván bài.

Nhưng điều cơ bản làm hamburger trở nên khác biệt so với bánh sandwich thông thường, đó là phần nhân được làm từ hỗn hợp thịt vụn, được đặt tên là burger, đã được nướng chín và kẹp giữa hai lát bánh.

louis lunch 2_resize.jpg
Một bức ảnh cũ chụp Louis’ Lunch trong khoảng năm 1907-1912. (Nguồn: Wikipedia)

Lịch sử của bánh hamburger cho đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người đã đưa ra những bằng chứng rất thuyết phục để chứng minh ông bà của mình mới là người đầu tiên phát minh ra chiếc bánh hamburger tại Mỹ. Trong trường hợp của nhà hàng Louis’ Lunch, những chủ nhân của nhà hàng cũng quả quyết rằng tổ tiên mình đã phát minh ra bánh hamburger vào năm 1892 và 1900.

Website của tiệm ăn Louis’ Lunch đã ghi rằng: “Một ngày trong năm 1900, một người đàn ông bước vào quán nhỏ ăn trưa và yêu cầu một bữa ăn nhỏ gọn để mang đi. Louis Lassen nhanh tay lấy 2 lát bánh mì kẹp vào 1 miếng thịt bò đưa cho khách hàng, và từ đó, câu chuyện về chiếc hamburger đầu tiên của Mỹ bắt đầu.”

Và có một điều chắc chắn là. “Chúng ta đã đi một chặng đường dài kể từ năm 1900,” một người dùng TikTok bình luận./.

(Vietnam+)



Nguồn

Cùng chủ đề

Bát nháo khám sức khỏe để đi nước ngoài: Không phiếu thu, đóng tiền vào tài khoản cá nhân

Không phiếu thu, chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản cá nhân khi khám sức khỏe để đi nước ngoài đang là thực trạng diễn ra tại một số bệnh viện ở Hà Nội. "Chúng tôi đã nhắc nhở toàn bộ nhân viên khoa...

Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc phối hợp luyện tập chung về tìm kiếm cứu nạn...

(Bqp.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm của tàu CSB 8004 tại Hàn Quốc, sáng 6/11, tại vùng biển thành phố Yeosu, tỉnh Jeolla Nam (Hàn Quốc), Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức luyện tập chung về tìm kiếm cứu nạn trên biển.Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc luyện tập...

Trung Quốc nói về hợp tác sau khi ông Trump đắc cử

Trung Quốc thông qua đại sứ tại Mỹ là ông Tạ Phong gửi thông điệp tới Washington rằng sẽ không có ai chiến thắng trong cuộc chiến thuế quan hay thương mại. Phát biểu tại bữa tiệc của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ -...

Tin nhắn bắt, kiểm điểm giáo viên dạy thêm là giả mạo

Theo đó, chiều 7/11, lãnh đạo nhiều trường trung học cơ sở trên địa bàn quận 1 (TP Hồ Chí Minh) nhận được tin nhắn gửi qua Zalo do lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận này chuyển đến. Nội dung tin nhắn này như sau: “Sở GD&ĐT đề nghị các Phòng GD&ĐT báo cáo về tình hình các trường tiểu...

Tặng áo dài, áo ấm cho cô, trò trường mầm non thuộc Trại giam Hồng Ca

Đoàn công tác của Cục Công tác Đảng và công tác chính trị - Bộ Công an vừa có chuyến thăm, giao lưu và tặng quà trường Mầm non Họa Mi trực thuộc Trại giam Hồng Ca, Yên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng thăm nơi Bác Hồ từng hoạt động cách mạng tại Trùng Khánh

Ghi sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam chân thành cảm ơn Trùng Khánh đã gìn giữ, bảo tồn Phòng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà kỷ niệm cách mạng Hồng Nam. Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 8 và công tác tại Trung Quốc, chiều 8/11,...

Philip Quast chinh phục khán giả Việt với giai điệu nhạc kịch Broadway kinh điển

Buổi hòa nhạc là hành trình đầy cảm xúc qua sự nghiệp lẫy lừng của người nghệ sỹ đã chinh phục khán giả trên những sân khấu danh tiếng như Broadway và West End. Tối 7/11 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), rất đông khán giả đã đến tham dự buổi hoà nhạc “Con đường tôi đi" (The Road I Took) của nghệ sỹ nhạc kịch lừng danh Philip Quast và hai...

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng công nghệ, chuyển đổi số uy tín quốc tế

Việt Nam có 9 đại diện được vinh danh tại ASOCIO DX Award 2024. Đây là một trong những giải thưởng thường niên uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại khu vực châu Á - châu Đại dương. Giải thưởng ASOCIO DX Award 2024 không chỉ là sự ghi nhận những thành tựu xuất sắc mà còn là cơ hội để các đơn vị Việt Nam giao lưu, học...

Có khung pháp lý rõ ràng để quản lý, sử dụng hiệu quả, an toàn các loại dữ liệu

Cho ý kiến về dự án Luật Dữ liệu, một số đại biểu cho rằng Chính phủ cần siết chặt quy định nhằm kiểm soát việc chuyển giao các dữ liệu cốt lõi, dữ liệu quan trọng của quốc gia để đảm bảo an ninh. Cũng góp ý về nội dung này, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đánh giá đây là một nội dung mới, giúp thúc đẩy việc trao đổi...

Phát huy tiềm năng phát triển du lịch ở vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

Công viên địa chất Lạng Sơn có hệ sinh thái đặc biệt, điển hình là ở Khu Dự trữ thiên nhiên Hữu Liên đã ghi nhận được 794 loài thực vật bậc cao, 57 loài thú, 23 loài bò sát, 14 loài lưỡng cư.Cần khai thác đặc trưng riêng để xây dựng Công viên địa chất Lạng Sơn khác biệtThẩm định thực địa hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lạng SơnLập hồ sơ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Đà Nẵng tìm giải pháp huy động nguồn lực xã hội cho đề án thành phố đổi mới sáng tạo

DNVN - Việc xây dựng Đà Nẵng trở thành TP đổi mới sáng tạo (ĐMST), trung tâm khởi nghiệp ĐMST quốc gia tại miền Trung - Tây Nguyên rất cần sự chung tay của...

Việt Nam được vinh danh tại ASOCIO DX Award 2024

Theo thông tin từ Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Việt Nam có 9 đơn vị, tổ chức và cá nhân được vinh danh tại Giải thưởng ASOCIO DX Award 2024. Giải thưởng ASOCIO DX Award là giải thưởng uy tín, thường niên được trao cho các tổ chức, doanh nghiệp và...

Đã tìm thấy máy bay Yak-130 rơi ở Đắk Lắk

Lực lượng chức năng đã tìm thấy máy bay Yak-130 bị rơi ở khu vực vườn quốc gia Yok Đôn, thuộc huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk). Chiều 8/11, ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn xác nhận, lực lượng chức năng đã tìm thấy máy bay Yak-130 tại khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn. "Khu vực...

Đại học nào có nhiều tân giáo sư, phó giáo sư nhất cả nước?

Theo danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2024 do Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố, Đại học Quốc gia TP.HCM là đơn vị có nhiều ứng viên đạt chuẩn nhất với 40 người, gồm 7 giáo sư, 33 phó giáo sư.Các chuyên ngành có ứng viên đạt...

Mới nhất