Trang chủDu lịchẨm thựcNgười đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối...

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn


Nhiều người đến quán hủ tiếu tại địa chỉ 168 đường Chòm Sao, P.Hưng Định. TP.Thuận An, Bình Dương hay thắc mắc “sao chủ quán là đàn ông mà nấu nướng nhanh gọn và ngon thế?”. Ấy là họ chưa biết rằng, anh Văn chủ quán từng nấu bếp trong quân ngũ và đạt danh hiệu chiến sĩ giỏi.

Nấu bếp trong quân ngũ

Anh Nguyễn Quốc Văn (quê ở xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) từng có thời gian phục vụ trong bếp ăn quân đội.

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn- Ảnh 1.

Quán hủ tiếu anh Văn với mái che khá rộng rãi

“Hồi đó ngày nào cũng vậy, tui và anh em lúi húi làm hoài. Nhiều bữa mỏi mệt nhưng thấy mọi người ăn ngon miệng khiến tụi tui vui lắm…”, anh nhớ lại. Văn học hỏi từ đồng đội và sách hướng dẫn chế biến món ăn để nâng cao kỹ năng nấu nướng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những món ăn do anh chế biến ngày càng ngon, được mọi người khen ngợi. Anh chăm chút từng món ăn hay chén nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi.

Những ngày lễ, tết, nhiều người xuýt xoa khen ngợi khi thưởng thức những món ngon do anh và đồng đội chế biến.

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn- Ảnh 2.

Anh Văn đang múc hủ tiếu cho khách

“Hơn 20 năm trước, tôi và bạn Văn ở chung tại bếp ăn đơn vị. Văn siêng năng và sạch sẽ, tính cẩn thận, ham học hỏi nên nấu nướng giỏi lắm. Những món anh nấu ăn rất ngon. Bởi nấu ăn ngon nên Văn hoàn thành tốt nhiệm vụ”, anh Đặng Việt Trì, một đồng đội của anh Văn thời trong quân ngũ, cho biết.

Giá bình dân nhưng ngon quá đỗi

Rời quân ngũ, anh Văn bươn chải nơi thị thành phụ giúp cha mẹ nuôi em ăn học. Sau đó, anh mua xe hủ tiếu của người quen và hàng ngày cặm cụi mưu sinh cạnh Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM.

Thấy anh hiền lành, chí thú làm ăn, người con gái cùng quê đem lòng thương mến rồi họ nên duyên vợ chồng. Anh chị thuê trọ và bán hủ tiếu tại địa chỉ 168 đường Chòm Sao, P.Hưng Định. TP.Thuận An, Bình Dương vài năm nay.

Bởi vợ bận trông con nhỏ nên anh Văn khá bận rộn. Buổi sáng, anh cưỡi xe máy đến chợ mua thực phẩm: xương, giò, thịt, da heo… rồi mang về nhà trọ cặm cụi nấu nướng. Thùng nước lèo được xem là “linh hồn” của những tô hủ tiếu, mì, bánh canh… nên anh chăm chút khá kỹ lưỡng. Anh rửa xương và giò heo rồi cho vào thùng nước nấu khá lâu. Sau đó, anh nêm gia vị và cho vào ít đường phèn Quảng Ngãi. Loại đường này cho vào nước nấu xương và giò heo tạo vị ngọt thanh khi thưởng thức. Anh rửa sạch thịt và da heo rồi cho vào luộc trong thùng nước lèo sôi sùng sục trên bếp. Hồi lâu, anh vớt xương, giò, thịt và da ra ngoài, khi đã chín và ngấm đều gia vị thơm ngon.

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn- Ảnh 3.

Thực khách thưởng thức hủ tiếu của anh Văn

Anh Văn đã tự tay làm ớt sa tế, tỏi ngâm giấm để giảm chi phí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoành thánh được chế biến khá công phu nên nhiều người ngợi khen khi thưởng thức. Thịt heo cả nạc lẫn mỡ được xay nhuyễn trông thật tươi tắn. Anh lấy đầu hành (phần gốc hành lá) rửa sạch, xắt nhỏ và cho vào thịt cùng gia vị rồi bằm nhuyễn, tỏa hương thơm lừng. Những viên thịt nhỏ nhắn được gói gọn trong lớp da hoành thánh mềm mại trước khi cho vào nước sôi trụng chín rồi vớt ra tô. “Thực phẩm phải tươi và khi chế biến phải sạch sẽ thì mới ngon. Nước lèo phải nêm đường phèn và gia vị đúng thời điểm…”, anh Văn tâm sự.

Tầm 4 giờ chiều, anh đẩy xe hủ tiếu ra phía trước đứng bán đến giữa đêm. Khách vào quán có mái che khá rộng rãi, ngắm nhìn xe cộ ngược xuôi trên đường. Anh Văn mở nắp thùng, nước lèo tỏa hương thơm lan theo gió vờn bay. Anh nhanh tay trụng hủ tiếu cùng giá đỗ rồi cho ra tô khá thuần thục. Tiếp đến, cho ít nước mỡ lên trên rồi dùng đũa đảo nhanh, tỏa hương thơm dịu nhẹ. Anh cho thịt heo xắt mỏng, giò, bò viên xắt lát hay hoành thánh… vào tô theo yêu cầu của khách. Sau đó là rau thơm xắt nhỏ, đầu hành trụng chín tái rồi múc nước lèo vào tô, rắc ít hành phi và tiêu xay nhuyễn lên trên.

Hơi nóng đưa hương thơm lên mũi như gọi mời. Người ăn có thể vắt tí nước cốt chanh, thêm vài lát ớt xắt mỏng theo sở thích của mình. Khách đến đây có thể ăn hủ tiếu, hủ tiếu mì, mì hoành thánh, hủ tiếu bò viên, bánh canh, trứng vịt lộn… Mỗi tô được bán với giá 20.000 đồng, phù hợp với người lao động thu nhập thấp. Và theo yêu cầu của khách hàng, anh có thể bán với giá cao hoặc thấp hơn. “Em hay đến đây ăn vì hủ tiếu ngon và giá rẻ, phù hợp với túi tiền của công nhân tụi em”, anh Nguyễn Văn Nam, một công nhân đang làm việc tại Bình Dương, tâm sự.

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn- Ảnh 4.

Tô hủ tiếu tỏa hương thơm ngào ngạt

Đón tô tủ tiếu từ tay anh Văn, tôi len lén hít mùi thơm từ làn hơi nóng vờn bay trước mặt. Vắt nhẹ miếng chanh, gắp vài lát ớt xắt mỏng nhúng vào nước lèo trong veo rồi chậm rãi ăn và ngắm nắng chiều rơi trên phố. Sợi hủ tiếu dai, giá đỗ giòn và da heo sần sật vô cùng thích thú. Nhai đầu hành chín tái với hương nồng nàn cùng vị ngọt hậu lưu trong cổ họng. Thịt bám vào xương ngọt mềm. Cắn viên hoành thánh khiến lớp vỏ bọc bên ngoài vỡ ra, vị ngọt từ thịt lẫn mặn mà của muối quyện với cay dịu của tiêu ùa vào miệng. Húp muỗng nước lèo cho đủ đầy hương vị, quá đỗi là ngon!

Tôi tự nhủ rằng, sẽ quay lại nơi này để được thưởng thức tô hủ tiếu thơm ngon đến tận muỗng nước lèo cuối cùng.




Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-dan-ong-nau-nau-to-hu-tieu-ngon-den-muong-cuoi-cung-nhieu-khach-quay-lai-an-185240812142937202.htm

Cùng chủ đề

Cảnh báo triều cường vùng hạ lưu sông Sài Gòn đạt đỉnh, Bình Phước một xã bị ngập sâu

TPO - Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Dương thông báo tình hình triều cường vùng hạ lưu sông Sài Gòn. Trong khi tại Bình Phước, cơn mưa lớn kéo dài khiến một xã bị ngập sâu. Ngày 17/9, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Dương cảnh báo, trong các ngày từ 19-21/9, mực nước hạ lưu sông Sài Gòn sẽ ở mức...

Miền Trung lên phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới sắp mạnh thành bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1h ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở 17 độ vĩ Bắc; 122 độ kinh Đông, trên đất liền phía Đông đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9; di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15 km/h. Đến 1h ngày 18/9, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo...

Số vụ phòng vệ thương mại tăng, doanh nghiệp Việt cần chủ động

Đó là ý kiến nêu ra tại hội thảo thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, nâng cao năng lực ứng phó các vụ việc phòng vệ thương mại do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp ngày 16-9.Bà Phan Thị Thắng - thứ trưởng Bộ Công Thương -...

Nhiều sai phạm trong mời thầu các dự án do Ban Giao thông Bình Dương làm chủ đầu tư

Cả ba gói thầu được chọn thanh tra đều có sai phạmBan Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương được thành lập năm 2021, để làm chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Mới nhất

Vinafco lãi 2,8 tỉ, chưa bồi thường vụ rơi pin xuống biển

Chưa xác định được giá trị bồi thường thiệt hạiNhư Báo Lao Động đưa tin, cuối năm 2023, tàu vận chuyển của Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinafco làm rơi 37 container chở ôtô xuống biển, trong số ôtô này có chứa hơn 10 tấn pin. Vụ việc đã được Cục Hàng hải Việt Nam yêu...

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 10 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

(Dân trí) - Hội nghị Trung ương 10 diễn ra sớm hơn và ngắn hơn dự kiến, sẽ cho ý kiến về 10 nội dung thuộc 2 nhóm vấn đề chiến lược và một số việc cụ thể, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.  Sáng 18/9, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng...

Đà Nẵng: Khu vực nào dự báo sẽ ngập trong vài giờ tới

Trận mưa lớn sáng 18-9 đã khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm Đà Nẵng ngập cục bộ, đi lại khó khăn. Khu vực nào dự báo sẽ ngập trong vài giờ tới.   Nước ngập tại tuyến đường Nguyễn Văn Linh - Ảnh: ĐOÀN NHẠN Trận mưa lớn sáng 18-9, đã khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm Đà Nẵng như Lê Duẩn,...

Khởi tố vụ án lấn chiếm rừng phòng hộ lấy đất trồng cao su

Ngày 18-9, Hạt Kiểm lâm TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã có quyết định khởi tố vụ án "Hủy hoại rừng" diễn ra tại Tiểu khu 571 (xã Hoà Bình, TP Kon Tum, lâm phần do Cộng đồng thôn Plei Chor, xã Hòa Bình quản lý). Như Báo SGGP đã thông...

Mới nhất

TPHCM ra công văn khẩn