Trang chủDu lịchẨm thựcNghĩ lớn hơn cho phở Việt

Nghĩ lớn hơn cho phở Việt


Nghĩ lớn hơn cho phở Việt- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Cuối năm ngoái, tại họp báo giới thiệu Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023, ông Đỗ Đình Hồng – giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội – thông tin, sau hồ sơ ghi danh phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Hà Nội cũng sẽ phối hợp Nam Định và một số địa phương khác xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh nghề nấu phở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phở nào là phở “thứ thiệt”?

Cả hai vừa có tên trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vài ngày trước.

Song hỏi Sở VH-TT&DL tỉnh Nam Định về “sự hợp tác” để đưa phở đi xa hơn về mặt hình ảnh, đại diện sở cho Tuổi Trẻ biết hiện vẫn chưa có gì cụ thể.

Tỉnh không phủ nhận việc xem đó là mục tiêu hướng đến. Song điều này không hẳn nằm ở mong muốn của địa phương mà phụ thuộc rất lớn vào ý chí của các cấp lớn hơn trong việc xây dựng thương hiệu văn hóa quốc gia.

Lâu nay dễ nhận thấy phở Nam Định và phở Hà Nội vẫn tồn tại một cuộc “so kè” ngầm.

Đâu mới là quê hương của phở?

Phở nào ngon hơn?

Người ta tranh luận cả chuyện phở Bắc – phở Nam. Phở Sài Gòn cũng rơi vào vòng xoáy dư luận chỉ vì ăn kèm nhiều loại rau thơm và topping ú ụ, có cả bò viên và ăn cùng tương đen.

Một “cuộc chiến” chưa có hồi kết.

Hôm tri thức dân gian phở (gọi nôm na là nghề phở) Nam Định và Hà Nội có tên trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trên mạng dấy lên không ít tranh cãi phở nào mới là phở thứ thiệt.

Ồn ào, cục bộ và cũng thật “địa phương chủ nghĩa”. Chung quy cũng bởi suy nghĩ có phần đáng yêu và duy ý chí “quê mình là nhất”, “ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”.

Song phải nói đó là sự đáng yêu không mấy thân thiện.”Quê mình là nhất” nên xem nhẹ, thậm chí phủ nhận sự giàu có và đa dạng của phở Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung. Chưa kể, tạo ra một bầu khí quyển có phần tiêu cực, tủn mủn, mang tính “ăn thua”.

Trong bối cảnh đó, việc hướng đến một mục tiêu chung, một ghi danh lớn hơn ngoài lãnh thổ có lẽ sẽ mở ra một sự kiện “vô tiền khoáng hậu”.

Khi đó lần đầu tiên phở Nam Định hay phở Hà Nội, phở Bắc hay phở Nam có thể tạm “mất tên” vì một cái tên chung: phở Việt.

Và trong phở Việt có phở Hà Nội, phở Nam Định, phở Sài Gòn, phở Cao Bằng… Nghĩ vậy để thấy con đường phở Việt đi là một con đường rộng, đa dạng, giàu có. Có mất gì mà không nghĩ xa hơn “hậu” ghi danh di sản văn hóa quốc gia?

Nghĩ lớn hơn cho phở Việt- Ảnh 5.

Nước dùng phở trong, thanh, sợi phở dai là sự kết hợp được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới – Ảnh: Chosun Ilbo

Khi nào phở thành di sản nhân loại?

Tính đến nay, có hơn 600 di sản văn hóa phi vật thể của 140 quốc gia, vùng lãnh thổ được UNESCO ghi danh.

Việt Nam có 14 di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và 1 di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp (ca trù) có tên trong danh sách. Tuy nhiên chưa có di sản nào liên quan đến ẩm thực được gọi tên, dù Việt Nam từ lâu được xem là “thiên đường” ẩm thực.

Phở Việt có lịch sử và truyền thống lâu đời, là món ăn “quốc dân” có mặt trên nhiều tỉnh thành, được du khách quốc tế yêu thích.

Mới đây, hai vùng phở trong rất nhiều vùng phở, cùng với tri thức dân gian kiến tạo nên nó, mới được ghi danh thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhưng 17 năm trước, năm 2007, phở (pho) đã đi vào từ điển Oxford nổi tiếng thế giới như một danh từ riêng, một mã vạch nhận diện văn hóa, chỉ một món ăn chỉ có Việt Nam mới có.

Phở – “đại sứ ẩm thực” của Việt Nam, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại? Nghệ nhân Lê Thị Thiết – chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định – nói với Tuổi Trẻ “tại sao không?” và “ta cũng nên nghĩ đến việc đó để hoàn thiện chính ngành của mình”.

Nghĩ lớn hơn cho phở Việt- Ảnh 8.

Banner Vietnam Phở Festival

Người Việt tự hào về phởNgười Việt tự hào về phở

Trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp nghề nấu phở Hà Nội và Nam Định được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bà Lê Thị Thu Hiền, cục trưởng Cục Di sản văn hóa, nói mỗi người Việt Nam đều có quyền tự hào.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nghi-lon-hon-cho-pho-viet-20240817100539453.htm

Cùng chủ đề

Đặc sản Quảng Ngãi – thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn ‘siêu cuốn’.

Vĩnh Long: Truyền nghề hát bội, gìn giữ di sản trăm năm

Kế thừa những tinh hoa nghề từ ông cha, Nghệ nhân Ưu tú Vũ Linh Tâm vượt qua những khó khăn, nỗi nhọc nhằn của cuộc sống để giữ nghề và bồi dưỡng những “hạt giống” nhằm truyền nghề, lưu giữ “báu vật.” Nghệ nhân Vũ Linh Tâm cho biết hát bội được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia và đang đến gần với công chúng. Đây...

Chủ nhà hàng mời Thủ tướng và Phu nhân đến ăn phở Việt trên đất Abu Dhabi

(Dân trí) - Chia sẻ tự hào khi món ăn đậm chất Việt Nam như phở, bún chả, nem rán được yêu thích, chủ chuỗi cửa hàng Phở Việt tại UAE mời Thủ tướng và Phu nhân đến thưởng thức hương vị Việt trên đất Abu Dhabi. Chiều 27/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại...

Tinh hoa ẩm thực Việt lên kệ siêu thị ở Mỹ

Công ty TNHH MTV Phân phối Saigon Co.op (SCD), một công ty con của Saigon Co.op, hợp tác với STC Natural Vina đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi xuất hai container hàng hóa nhãn riêng Co.op Select sang thị trường Mỹ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Chữa lành tâm hồn

Tắm rừng là một thuật ngữ xuất phát từ người Nhật, đây là phương pháp trị liệu khuyến khích con người sống hòa hợp với thiên nhiên, mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần, đã du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. ...

Trường đầu tiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM công bố phương án tuyển sinh năm 2025

Tối 8-11, Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2025 với 3 phương thức xét tuyển. Đây là trường đầu tiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM công...

Ngày hội Việt Nam Xanh 2024 sẵn sàng khai hội từ sáng mai tại Nhà văn hóa Thanh niên

Ngày hội Việt Nam Xanh 2024 đã sẵn sàng chào đón người dân, du khách đến trải nghiệm không gian xanh tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM) từ sáng 9-11. Có gì tại Ngày hội Việt Nam Xanh?Ngày hội Việt Nam...

Việt Nam và Úc trao đổi kinh nghiệm về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh

Ngày 8-11, tại Hà Nội, các lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và Úc đã tổ chức buổi trao đổi kinh nghiệm về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. ...

Sinh viên năm cuối cô đơn nhất nhưng ít bị căng thẳng học đường

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy mức độ cô đơn của sinh viên năm tư có xu hướng tập trung cao nhất trong tất cả sinh viên các năm. Công trình nghiên cứu "Mối quan hệ giữa sự cô...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Mới nhất

Hà Nam tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Kinhtedothi - Sáng 8/11, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Neweb, Khu công nghiệp Đồng Văn III, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch...

Trung tướng Lê Quang Minh kiểm tra hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố...

(Bqp.vn) - Sáng 6/11, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị do Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, nắm tình hình hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Đà...

Bắc Ninh kiểm tra, lập chốt giám sát 24/24h việc vận chuyển phế liệu ra vào làng nghề xã Văn Môn

Ngày 8/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bắc Ninh do Đại tá Phạm Văn Lương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh làm Trưởng đoàn đã ra quân...

Ngày hội Việt Nam Xanh 2024 sẵn sàng khai hội từ sáng mai tại Nhà văn hóa Thanh niên

Ngày hội Việt Nam Xanh 2024 đã sẵn sàng chào đón người dân, du khách đến trải nghiệm không gian xanh tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM) từ sáng 9-11. ...

Lợi và hại khi trường siết học sinh dùng điện thoại

Gần đây, hàng loạt trường học tại các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Nghệ An, Hà Tĩnh,...

Mới nhất