Một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh gout là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu.
Dưới đây là một số thực phẩm cần lưu ý:
1. Khoai tây tốt cho người bệnh gout
Khoai tây là một thực phẩm kiềm tính, giàu sinh tố C và muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, khoai tây tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí, kiện tỳ, là thực phẩm thích hợp cho những người tỳ vị hư nhược, mắc bệnh gout, cao huyết áp , viêm dạ dày…
2. Bí đỏ thực phẩm lý tưởng cho người tăng acid uric trong máu
Bí đỏ tính ấm, vị ngọt, có công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng nam qua (bí đỏ) có tác dụng thông kinh hoạt lạc và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.
3. Bí xanh hỗ trợ điều trị bệnh gout
Bí xanh tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện , giải độc, giảm béo; là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố (đặc biệt là sinh tố C) và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu rất tốt.
4. Đậu đỏ
Đậu đỏ còn gọi là xích tiểu đậu , tính bình, vị ngọt chua, có công dụng kiện tỳ chỉ tả, lợi niệu tiêu thũng. Sách Bản thảo cương mục viết: “Xích tiểu đậu hành tân dịch, lợi tiểu tiện, tiêu chướng trừ thũng”. Trong thành phần hóa học của đậu đỏ hầu như không có nhân purin, là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút.
5. Đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương
Là các thực phẩm kiềm tính, có chứa ít nhân purin, giàu chất đạm, nhiều sinh tố và khoáng chất, đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương có khả năng tăng cường bài xuất acid uric qua đường tiết niệu.
6. Dưa hấu tốt cho người bệnh gout thể cấp tính
Dưa hấu tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purin. Có thể nói đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gout trong giai đoạn cấp tính.
7. Lê và táo hỗ trợ điều trị bệnh gout thể cấp tính và mạn tính
Lê và táo là hai loại quả tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần có chứa nhiều nước, sinh tố, muối kali và hầu như không có nhân purin. Là loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gout cấp tính và mạn tính.
8. Nho – loại quả hầu như không chứa purin
Nho tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Sách Danh y biệt lục viết : “quả nho trục thuỷ, lợi tiểu tiện”. Sách Bách thảo kính cho rằng nho có tác dụng “trị gân cốt thấp thống, lợi niệu rất tốt”. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin.
9. Sữa – nước uống lý tưởng cho người bệnh gout
Sữa là loại thực phẩm bổ dưỡng rất giàu chất đạm, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, là thức uống lý tưởng cho bệnh nhân có bệnh gout cấp tính và mạn tính.
ThS. Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông Y, Bệnh viện 108)
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/9-thuc-pham-ha-acid-uric-mau-kiem-soat-benh-gout-172241130075901944.htm