Trang chủDu lịchẨm thực9 món ăn nhất định phải thử

9 món ăn nhất định phải thử

(NLĐO) – Nổi tiếng là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới, các món ăn Trung Hoa luôn khiến thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Sẽ rất thú vị khi bạn có những trải nghiệm ở Trung Quốc, đặc biệt là thưởng thức những món ăn đặc sắc, có hình thức bắt mắt cũng như hương vị độc đáo. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, hiện nước này vẫn chưa mở cửa với du khách quốc tế.

Thay vì vậy, bạn hãy tìm đến các nhà hàng của người Trung Hoa trong các khu vực có nhiều người châu Á sinh sống, chẳng hạn khu phố Chinatown tại các bang trên nước Mỹ.

Theo CNN, sau đây là một vài món ăn Trung Hoa đặc trưng mà bạn có thể tham khảo:

Vịt quay Bắc Kinh

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 1.

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa. Ảnh: Adobe Stock

Khi cắn một miếng vịt quay, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt vịt và lớp da giòn tan bên trên. Món ăn này thường được ăn kèm với cà rốt, dưa chuột, hành lá, cuốn bằng một miếng bánh tráng mỏng và chấm với nước sốt riêng.

Chỉ trong lần đầu tiên thưởng thức, bạn sẽ hiểu vì sao vịt quay Bắc Kinh lại quyến rũ nhiều thực khách, kể cả các vị hoàng đế Trung Hoa thời xưa, trong nhiều thế kỷ dài đến thế.

Nhiều người cho rằng món vịt quay lần đầu xuất hiện trong danh mục ẩm thực cách đây hơn 1.500 năm ở Nam Kinh, kinh đô của nhiều triều đại Trung Hoa thời phong kiến. Sau đó, khi dời kinh đến Bắc Kinh vào những năm 1400, triều đình đã mang theo nhiều đầu bếp phụ trách việc nấu ăn trong cung cùng công thức làm món vịt quay đặc biệt đó.

Kể từ đó, món vịt quay Bắc Kinh trở thành món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa, lưu truyền cho đến ngày nay với nhiều cải tiến mới và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Miến huyết vịt

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 2.

Miến huyết vịt là món ăn truyền thống của Nam Kinh. Ảnh: Adobe Stock

Nhiều người dân Nam Kinh khẳng định thành phố này mới chính là thủ phủ của các món vịt ở Trung Quốc chứ không phải Bắc Kinh. Điều đó được thể hiện qua rất nhiều các món được làm từ vịt như vịt muối, bánh vừng mỡ vịt và sủi cảo vịt.

Nhưng thỏa mãn khẩu vị của người mê các món vịt nhất lại chính là một tô miến huyết vịt đơn giản, hợp túi tiền.

Một tô miến sẽ vô cùng đậm đà với nước hầm xương, huyết, gan, mề cùng nhiều phần khác của vịt.

Mì trộn Tứ Xuyên (mì Dan Dan, mì gánh)

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 3.

Khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món mì Dan Dan. Ảnh: Omnivorescookbook

Thực khách khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món mì trộn Tứ Xuyên, hay còn gọi là mì Dan Dan. Cái tên Dan Dan xuất phát từ cách phát âm của những gánh hàng rong bán món ăn này ở Trung Quốc cách đây hơn 100 năm.

Có nhiều cách để thưởng thức món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên. Nhiều người thích ăn mì trộn khô kèm với thịt bằm, hành lá xắt nhuyễn, đậu phộng rang nghiền, sa tế và nhiều loại sốt khác. Một số người thì lại thích ăn mì với một chút nước lèo nóng, cay, mặn cùng các loại ăn kèm tương tự.

Nhưng nhiều người đều đồng ý rằng mì Dan Dan sẽ tuyệt hảo nhất khi kết hợp với một ít rou saozi, món thịt heo thái mỏng áp chảo có màu nâu vàng và giòn.

Gà Cung Bảo

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 4.

Gà Cung Bảo là một trong những món ăn truyền thống của Tứ Xuyên. Ảnh: Adobe Stock

Gà Cung Bảo là một trong những món ăn Trung Hoa nổi tiếng thế giới. Thịt gà được xắt hạt lựu và xào chung với hành lá, gừng, hạt tiêu, ớt và đậu phộng chiên giòn.

Có nhiều giai thoại khác nhau về nguồn gốc của món ăn này, song nhiều người tin rằng món ăn được lấy cảm hứng từ một quan tổng đốc tỉnh Tứ Xuyên có tên là Ding Baozeng, hay còn gọi là Ding Gongpao, vào những năm 1800.

Chuyện rằng ông này rất thích món gà rán chua mặn của tỉnh Sơn Đông. Sau khi được điều đến Tứ Xuyên, ông đã yêu cầu đầu bếp của mình thêm một ít ớt và đậu phộng vào món ăn này. Từ đó trở đi, món gà Cung Bảo trở thành một trong những món ăn truyền thống của Tứ Xuyên.

Cá hấp xì dầu

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 5.

Món cá hấp kiểu Quảng Đông thường ăn kèm với nước sốt có vị ngọt và hành lá. Ảnh: Omnivorescookbook

Thoạt nghe rất đơn giản, song để trở thành chuyên gia của món cá hấp, người nấu cần phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt.

Đầu tiên là thời gian. Với từng loại và kích cỡ của con cá cũng như bếp của bạn mà căn chỉnh thời gian thích hợp. Nếu nấu chưa tới, cá còn dính vào xương; nếu quá lửa, cá sẽ bị rã, mất đi độ ướt mềm như ý.

Món cá hấp kiểu Quảng Đông thường ăn kèm với nước sốt có vị ngọt và hành lá.

Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 6.

Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên ngon nhất khi kết hợp với hạt tiêu Hanyuan và tương Đậu Biện Tứ Xuyên. Ảnh: Adobe Stock

Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên có vị mặn, cay do được nêm nếm bởi nhiều loại gia vị khác nhau cùng với tiêu và ớt.

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt heo hoặc thịt bò bằm và đậu hũ. Nhưng do món ăn Tứ Xuyên ngày nay quá phổ biến nên các nhà hàng thường có nhiều cách nấu sáng tạo hơn.

Người địa phương sành ăn khẳng định đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên ngon nhất khi kết hợp với hạt tiêu Hanyuan và tương Đậu Biện Tứ Xuyên.

Súp chua cay Tứ Xuyên

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 7.

Một tô súp chua cay nóng sẽ có vị cân bằng giữa giấm chua và ớt cay. Ảnh: Chinasichuanfood

Không chỉ giúp làm ấm người vào mùa đông, súp chua cay Tứ Xuyên còn giúp làm mát cơ thể vào mùa hè.

Một tô súp chua cay nóng sẽ có vị cân bằng giữa giấm chua và ớt cay. Thành phần chính của món ăn là đậu hũ, nấm hương, nấm tai mèo và măng.

Đầu cá hấp ớt ngâm Hồ Nam

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 8.

Đầu cá hấp với ớt ngâm muối là món ăn đặc trưng nhất của Hồ Nam. Ảnh: Adobe Stock

Do Hồ Nam nằm ở khu vực miền núi, không giáp biển nên các món ăn của vùng này thường có nhiều dầu, muối và ớt. Hồ Nam còn có một bài hát dân gian về ớt, trong phần lời khẳng định “một món ăn sẽ không hoàn chỉnh nếu không có ớt. Một chút ớt sẽ mang đến một món ăn tinh tế”.

Món ăn đặc trưng nhất của Hồ Nam chính là đầu cá hấp với ớt ngâm muối (duo jiao yu tou).

Duo jiao là một món ăn phổ biến trong các gia đình ở Hồ Nam, được làm từ ớt khô xắt hạt lựu sau đó ngâm cùng với muối, gừng, tỏi và bạch tửu trong lọ ít nhất 1 tuần. Sốt duo jiao khi hấp với đầu cá sẽ giúp món ăn có vị mặn và cay. Ngoài ra, thực khách cũng có thể dùng sốt này với mì hoặc bánh bao.

Bò/cá nhúng dầu ớt

Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử - Ảnh 9.

Món bò/cá nhúng dầu ớt còn được gọi là shui zhu. Ảnh: Omnivorescookbook

Món bò/cá nhúng dầu ớt, hay còn gọi là shui zhu, là một kỹ thuật nấu ăn xuất hiện đầu tiên ở Tứ Xuyên. Bò hoặc cá sẽ được chần qua nước nóng, sau đó nhúng vào chảo dầu sôi cùng với ớt và tiêu.

Trong các bàn tiệc ngày nay, món bò/cá nhúng dầu ớt thường được phục vụ kèm với miến và thân cây rau diếp xắt lát.



Nguồn

Cùng chủ đề

Việt Nam lọt top 5 điểm đến đón Giáng sinh đáng nhớ nhất châu Á

Tạp chí World Expeditions vừa công bố danh sách 5 điểm đến đón Giáng sinh đáng nhớ nhất châu Á, trong đó Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 2. Cảnh quan ấn tượng, lịch sử và nền văn hóa phong phú là những yếu tố khiến Việt Nam trở nên đặc biệt hấp dẫn trong mắt nhiều du khách nước ngoài.  "Việt Nam là đất nước có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp và di sản đặc biệt mà...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Việt Nam lọt danh sách 5 điểm đón Giáng sinh đáng nhớ ở Châu Á

(CLO) Mới đây, Tạp chí du lịch World Expeditions đã đưa ra danh sách 5 điểm đến đón Giáng sinh đáng nhớ nhất ở châu Á, trong đó nước Việt Nam xếp vị trí thứ 2. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tập đoàn Nhật Bản muốn đầu tư phát triển nhà giá thấp tại Việt Nam

(NLĐO)- Năm 2020, TP HCM có gần 17.000 căn hộ vừa túi tiền cung ra thị trường nhưng 3 năm qua chủ yếu chỉ có căn hộ cao cấp. ...

Kỳ vọng lực cầu cổ phiếu gia tăng

(NLĐO) – Trong phiên ngày 13-11, tuy thị trường có nhiều nhịp trồi sụt nhưng nhờ lực cầu cổ phiếu nóng lên nên cuối phiên vẫn tăng điểm ...

Từ “Hố sụt tử thần” Kong… đến rừng xanh Quảng Bình

(NLĐO) - Quảng Bình với hệ thống hang động kỳ vĩ và rừng núi xanh mát đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê du lịch mạo hiểm... ...

Loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm Hội An, Mỹ Sơn là di sản thế giới

(NLĐO) – Nhân kỷ niệm 25 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, Hội An và Mỹ Sơn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. ...

Ngân hàng Nhà nước ra quy định mới về lãi suất tiền gửi

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước ra quy định mới về lãi suất tiền gửi; gần 7 triệu tỉ đồng tiền nhàn rỗi từ dân cư chảy vào hệ thống ngân hàng. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Bộ Công Thương tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

Công tác giải quyết thủ tục hành chính được triển khai đúng quy định, việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính được quan tâm đẩy mạnh. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được triển khai đồng...

Khảo sát thực hiện Luật Giáo dục giai đoạn 2020-2024

Ngày 13/11, tại Trường Đại học Vinh, Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã làm việc với các Sở GDĐT và cơ sở giáo dục đại học khu vực miền Trung...

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công bị kỷ luật khiển trách

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khiển trách Ban Thường vụ Đảng ủy Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công và một số lãnh đạo cấp dưới. ...

Mới nhất