Sau đây là những lợi ích sức khỏe của uống trà gừng vào mùa đông.
Tăng cường hệ miễn dịch
Gừng có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh mùa đông như cảm cúm tốt hơn, theo đài NDTV.
Giảm triệu chứng cảm lạnh và cúm
Gừng có đặc tính thông mũi tự nhiên có thể giúp giảm các triệu chứng cảm cúm như ho, đau họng và nghẹt mũi.
Làm dịu các vấn đề về tiêu hóa
Gừng giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn. Nó cũng có thể thúc đẩy sự hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
Giảm viêm đau khớp
Các cơn đau khớp và đau nhức cơ bắp thường trầm trọng hơn trong mùa lạnh. Gừng chứa các Gingerol có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có thể làm giảm đau cơ và viêm khớp. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất gừng có thể làm giảm đau đầu gối và cải thiện các triệu chứng viêm khớp.
Cải thiện lưu thông máu
Gừng có khả năng làm ấm cơ thể từ bên trong bằng cách cải thiện lưu thông máu. Điều này có thể giúp chống lại tình trạng lạnh tay chân và ngăn ngừa các vấn đề về tuần hoàn.
Hỗ trợ giảm cân
Nghiên cứu đã chứng minh gừng có tác dụng hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn đồ ăn vặt trong mùa đông.
Tăng cường chức năng não
Nghiên cứu cho thấy gừng có thể cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ, giúp chống lại chứng trầm cảm mùa đông và rối loạn cảm xúc theo mùa.
Chống nhiễm trùng đường hô hấp
Theo truyền thống, gừng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản và hen suyễn, vì nó giúp làm thông đường hô hấp và giảm viêm.
Bảo vệ khỏi dị ứng mùa đông
Gừng có đặc tính kháng histamine tự nhiên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng mùa đông như hắt hơi, ngứa và nghẹt mũi.
Kết hợp gừng vào chế độ ăn uống của bạn trong mùa đông có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cách uống trà gừng
Ngâm những lát gừng tươi hoặc pha bột gừng vào nước nóng để có tách trà gừng thơm nhẹ. Có thể tiêu thụ riêng hoặc trộn với các loại thảo mộc khác như hoa cúc hoặc bạc hà.
Ngoài ra, cũng có thể xay hoặc nghiền gừng và lọc để tiêu thụ.
Thêm gừng tươi bào hoặc thái lát vào các món ăn cũng có thể làm tăng hương vị và mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe và khả năng dung nạp gừng của mỗi người có thể khác nhau, vì vậy cần phải bắt đầu với số lượng nhỏ và quan sát cách cơ thể bạn phản ứng. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, theo NDTV.